Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thân Trọng Tấn, 22 tuổi, sinh ra và lớn lên ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Là sinh viên chuyên ngành Y khoa năm thứ 4 Trường Đại học Y Dược Thái Bình, ước mơ không chỉ của riêng Trọng Tấn mà còn của nhiều bạn sinh viên khác là được trở thành bác sĩ lâm sàng giỏi, có tâm và có trách nhiệm. Hiện tại, chàng trai đang là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Trường, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ Văn nghệ xung kích, được nhận nhiều bằng khen, thành tích đáng ngưỡng mộ.
Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 1

Thân Trọng Tấn hiện là sinh viên chuyên ngành Y khoa năm thứ 4 Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 2

Cho đến tận bây giờ điều khiến mình cảm thấy tự hào nhất là được sinh ra và lớn lên trong một gia đình đầy ắp tình yêu thương. Tuy gia đình không được khá giả nhưng mình may mắn và hạnh phúc bởi có bố mẹ luôn chăm chỉ, tận tụy chịu thương chịu khó để cho hai anh em mình có cơ hội học tập và làm việc tốt nhất. Do bố mẹ ngày trước không có điều kiện học hành đầy đủ nên ngay từ khi biết nhận thức, bản thân mình luôn chủ động, tự giác trong học tập và biết cách tự lập trong mọi hoạt động từ rất sớm.

Về gia đình mình, điều mình học được từ bố đó là một lối sống lành mạnh. Bố mình không hút thuốc, rượu chè, cờ bạc và đặc biệt là bố mình tính cách rất trẻ trung, thoải mái và hiểu tâm lý của các con. Còn về mẹ, mẹ mình là một người quyết đoán, bản lĩnh và thông minh. Mình nghĩ đó là những điều tốt đẹp mà mình học tập được từ bố mẹ. Mình chưa được giỏi, chưa thực sự xuất sắc nhưng điều khiến mình tự hào về bản thân đó là tính tự lập, mình có thể làm bất kể mọi công việc và đó cũng là lí do giúp bố mẹ không phải quá lo lắng khi mình bước vào giảng đường Đại học và có cuộc sống xa gia đình.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 3

Thân Trọng Tấn tham gia Tọa đàm Sinh viên khởi nghiệp tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Từ khi học cấp 2 mình đã có niềm đam mê đặc biệt với bộ môn Hóa học, sau khi lên Trung học phổ thông mình yêu thích và học thêm môn Sinh học, đó cũng là một phần tiền đề hướng mình theo học Y. Ngay từ lớp 10, bố mẹ đã hỏi mình muốn thi trường gì, mình băn khoăn giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và ngành Y. Bản thân từng trải qua một kỉ niệm khó quên nhưng mình nghĩ chính ở khoảnh khắc ấy đã quyết định cho mình việc sẽ học gì và muốn làm gì: Trong một lần mình bị lên lẹo ở mắt, mẹ có đưa mình tới 1 phòng khám tư để điều trị. Chỉ với một thủ thuật nhỏ và nhanh nên mất 5 phút là mình đã được bác sĩ lấy lẹo xong, sau đó cùng với tiền thuốc nữa thì chi phí phải trả là hơn 300.000 đồng. Như mình đã chia sẻ rằng gia đình mình không có khá giả, nên mẹ mình xót tiền lắm. Mẹ đã ngấn nước mắt vì phải lo bao nhiêu việc gia đình, từ chuyện tiền nong sinh hoạt đến chuyện học hành của con cái.

Đại học Y Dược Thái Bình là nơi đã gắn bó với mình 4 năm nay. Ấn tượng đầu tiên về ngôi trường có lẽ là thầy cô trường mình rất nhiệt tình, tâm huyết và tình cảm. Chính sự nhiệt tình, tâm huyết của thầy cô đã là một ngọn lửa truyền động lực cho bản thân mình và rất nhiều bạn sinh viên khác trong trường. Mình chủ động tham gia hoạt động Đoàn – Hội và Câu lạc bộ Văn nghệ xung kích ngay từ năm thứ nhất khi mới là tân sinh viên nên mình có cơ hội gặp gỡ, nói chuyện và tiếp xúc với thầy cô, các anh chị, bạn bè và bản thân học hỏi thêm được vô vàn những điều hay, thú vị giúp quãng thời gian sinh viên trở nên có ích.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 4

Trọng Tấn (thứ ba từ trái sang) cùng các thành viên trong Câu lạc bộ Văn nghệ xung kích tham gia Hội diễn văn nghệ Light of the Night.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 5

Trọng Tấn cùng các thành viên trong Câu lạc bộ Văn nghệ xung kích.

Năm thứ hai mình có đi làm gia sư, công việc này tuy không liên quan đến ngành học của mình nhiều lắm, nhưng để lại cho mình một số trải nghiệm khá thú vị khi được giúp đỡ các em trong việc học tập. Ngoài ra được tiếp xúc với nhiều phụ huynh, học sinh cùng tính cách, nghề nghiệp khác nhau nên mình cũng được trải nghiệm và nâng cao kỹ năng giao tiếp. Đến bây giờ khi việc học và hoạt động ở trường trở nên bận hơn rất nhiều nên mình đã quyết định dừng công việc làm thêm để tập trung vào học tập.

Hiện tại, nhờ sự nỗ lực cố gắng mình đang đồng đảm nhiệm chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn nghệ xung kích Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Thành tích đầu tiên mình đã phấn đấu đạt được có lẽ là danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Tỉnh năm học 2019 – 2020, năm học 2020 - 2021. Đó là sự ghi nhận của Đoàn – Hội về bản thân mình cho tất cả những gì mình đã đóng góp và cố gắng hoàn thành trong 1 năm học, là sự ghi nhận về hình ảnh 1 sinh viên 5 Tốt toàn diện. Cùng với Danh hiệu Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác năm 2021 của Đoàn Thanh niên trường trao tặng. Một số chương trình và hoạt động mình được tham gia ở môi trường Đại học có thể kể đến như: Chương trình văn nghệ Lễ kỉ niệm 50 năm thành lập trường; Chương trình Chào Tân sinh viên năm 2019; Tiếp sức mùa thi trong khuôn khổ Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020 và 2021.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 6

Trọng Tấn tham gia Chương trình Tiếp sức mùa thi 2020.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 7

Trọng Tấn cùng tập thể Đoàn Thanh niên hội sinh viên Trường.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 8

Chàng trai quê vải là tình nguyện viên tham gia Chương trình Ngày hội việc làm 2020.

Bên cạnh đó có thể kể đến chương trình lớn đầu tiên mình đảm nhiệm ở vị trí Ban tổ chức Chương trình Chào Tân sinh viên năm 2019. Ở đây, mình quen biết được nhiều người bạn mới, được làm việc, học tập từ thầy cô và anh chị em, khi đó mình không chỉ phát huy sở trường văn nghệ của bản thân mà mình còn được trao đổi và tiếp cận với nhiều điều mới lạ. Tất cả những hoạt động mà mình tham gia giúp bản thân mình có thêm rất nhiều kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp với thầy cô, anh chị; Kỹ năng quản lý, Kỹ năng làm việc chung trong 1 tập thể. Điều đó giúp mình luôn tự tin trước mọi người, tin vào những điểm mạnh bản thân và sẵn sàng học hỏi những điều mới mẻ khác ở mọi người xung quanh.

Ngoài ra, điều mình tự hào nhất khi tháng 7/2021, mình vinh dự được là 1 trong 350 tình nguyện viên đầu tiên của trường tham gia công tác phòng chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Thái Bình. Công việc của mình là tham gia hỗ trợ công tác truy vết F0, công tác lấy mẫu tại cộng đồng, hướng dẫn người dân làm test tại nhà và tư vấn điều trị F0 tại nhà. Ngoài ra, mình cũng dành thời gian buổi tối để đi phát đồ ăn, đồ cứu trợ cho các gia đình khó khăn và người vô gia cư. Trải qua 3 tháng tại TP. Hồ Chí Minh không chỉ để lại cho riêng mình nhiều kỉ niệm mà các bạn cùng Đoàn tình nguyện có lẽ cũng vậy. Một kỉ niệm đáng nhớ và cũng rất thú vị khi ngày đầu tiên đi làm, nhiệm vụ của mình là trực điện thoại tư vấn cho người dân. Bởi không nghe quen tiếng địa phương nên mình rối lắm! Trong lúc đó mình phải hỏi bạn tình nguyện viên khác thì mới biết được người dân họ muốn nói gì. Thêm đó, mình có trải nghiệm cũng rất đáng nhớ khi nhiều đêm đi phát đồ ăn cho người vô gia cư. Ngồi trong xe chạy trên các tuyến phố của Sài Gòn, mình mới biết được ở đây có nhiều người hoàn cảnh khó khăn đến thế. Bởi khi hỗ trợ phòng chống dịch ở Thái Bình mình gặp rất ít. Chúng mình gửi tặng họ đồ ăn, họ tặng lại chúng mình những lời cảm ơn, và cả những giọt nước mắt. Chưa bao giờ mình có được trải nghiệm như thế!

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 9

Trọng Tấn tự hào khi tháng 7/2021 được vinh dự là 1 trong 350 tình nguyện viên đầu tiên của trường tham gia công tác phòng chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Thái Bình.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 10

Dẫu có khó khăn, gian khổ Trọng Tấn cùng các bạn tình nguyện viên khác vẫn luôn vui tươi, giàu năng lượng, hết mình với công tác hỗ trợ phòng chống dịch.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 11

Với vai trò là tinh nguyện viên, Trọng Tấn tham gia phát đồ ăn cho người vô gia cư trong đêm.

Tính đặc thù của ngành Y có lẽ là thời gian học dài và lượng kiến thức khổng lồ, bên cạnh đó thì áp lực công việc đối với mỗi bác sĩ và điều dưỡng là rất lớn. Không chỉ vậy, sinh viên cùng đội ngũ nhân viên ngành Y luôn phải phải trực và thời gian làm việc kéo dài cũng phần nào mất đi thời gian cá nhân, vì thế đòi hỏi cần phải có được tình yêu nghề và khả năng chịu được áp lực công việc lớn.

Mình nghĩ rằng, thế hệ trẻ hiện nay cần tôi luyện được sự bản lĩnh, sáng tạo trong công việc và hội nhập trong thời đại mới. Là sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình, mình nghĩ rằng mỗi chúng ta đều phải có trách nhiệm với ngành nghề mình lựa chọn và luôn có được sự tự giác trong việc học tập và ôn thi. Với đặc điểm sinh viên Y, học nhiều thi nhiều nên mình nghĩ việc chủ động học, tìm tài liệu và kiến thức mới là điều cần thiết, không nên ỉ lại đến gần thi mới học khi đó sẽ không đạt được hiệu quả một cách tốt đa nhất. Và để trau dồi thêm kỹ năng thì việc hoạt động Đoàn – Hội và câu lạc bộ là điều cần thiết, quan trọng nhất là mỗi sinh viên phải cân đối giữa việc hoạt động và học tập, có kỹ năng sắp xếp thời gian biểu công việc hợp lý.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 12
Trọng Tấn tham gia Đại hội Đoàn khóa XXVIII Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Có một câu nói mà mình rất thích: “Đời người chỉ được sống 1 lần – Nếu bạn sống đúng, chỉ một lần là đủ”. Vậy chúng ta hãy sống hết mình với tuổi trẻ để khi ở tuổi 30, 40, bạn có thể nhìn lại ngọn lửa những năm tuổi 20 của mình rực rỡ thế nào.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.