Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thân Trọng Tấn, 22 tuổi, sinh ra và lớn lên ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Là sinh viên chuyên ngành Y khoa năm thứ 4 Trường Đại học Y Dược Thái Bình, ước mơ không chỉ của riêng Trọng Tấn mà còn của nhiều bạn sinh viên khác là được trở thành bác sĩ lâm sàng giỏi, có tâm và có trách nhiệm. Hiện tại, chàng trai đang là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Trường, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ Văn nghệ xung kích, được nhận nhiều bằng khen, thành tích đáng ngưỡng mộ.
Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 1

Thân Trọng Tấn hiện là sinh viên chuyên ngành Y khoa năm thứ 4 Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 2

Cho đến tận bây giờ điều khiến mình cảm thấy tự hào nhất là được sinh ra và lớn lên trong một gia đình đầy ắp tình yêu thương. Tuy gia đình không được khá giả nhưng mình may mắn và hạnh phúc bởi có bố mẹ luôn chăm chỉ, tận tụy chịu thương chịu khó để cho hai anh em mình có cơ hội học tập và làm việc tốt nhất. Do bố mẹ ngày trước không có điều kiện học hành đầy đủ nên ngay từ khi biết nhận thức, bản thân mình luôn chủ động, tự giác trong học tập và biết cách tự lập trong mọi hoạt động từ rất sớm.

Về gia đình mình, điều mình học được từ bố đó là một lối sống lành mạnh. Bố mình không hút thuốc, rượu chè, cờ bạc và đặc biệt là bố mình tính cách rất trẻ trung, thoải mái và hiểu tâm lý của các con. Còn về mẹ, mẹ mình là một người quyết đoán, bản lĩnh và thông minh. Mình nghĩ đó là những điều tốt đẹp mà mình học tập được từ bố mẹ. Mình chưa được giỏi, chưa thực sự xuất sắc nhưng điều khiến mình tự hào về bản thân đó là tính tự lập, mình có thể làm bất kể mọi công việc và đó cũng là lí do giúp bố mẹ không phải quá lo lắng khi mình bước vào giảng đường Đại học và có cuộc sống xa gia đình.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 3

Thân Trọng Tấn tham gia Tọa đàm Sinh viên khởi nghiệp tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Từ khi học cấp 2 mình đã có niềm đam mê đặc biệt với bộ môn Hóa học, sau khi lên Trung học phổ thông mình yêu thích và học thêm môn Sinh học, đó cũng là một phần tiền đề hướng mình theo học Y. Ngay từ lớp 10, bố mẹ đã hỏi mình muốn thi trường gì, mình băn khoăn giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và ngành Y. Bản thân từng trải qua một kỉ niệm khó quên nhưng mình nghĩ chính ở khoảnh khắc ấy đã quyết định cho mình việc sẽ học gì và muốn làm gì: Trong một lần mình bị lên lẹo ở mắt, mẹ có đưa mình tới 1 phòng khám tư để điều trị. Chỉ với một thủ thuật nhỏ và nhanh nên mất 5 phút là mình đã được bác sĩ lấy lẹo xong, sau đó cùng với tiền thuốc nữa thì chi phí phải trả là hơn 300.000 đồng. Như mình đã chia sẻ rằng gia đình mình không có khá giả, nên mẹ mình xót tiền lắm. Mẹ đã ngấn nước mắt vì phải lo bao nhiêu việc gia đình, từ chuyện tiền nong sinh hoạt đến chuyện học hành của con cái.

Đại học Y Dược Thái Bình là nơi đã gắn bó với mình 4 năm nay. Ấn tượng đầu tiên về ngôi trường có lẽ là thầy cô trường mình rất nhiệt tình, tâm huyết và tình cảm. Chính sự nhiệt tình, tâm huyết của thầy cô đã là một ngọn lửa truyền động lực cho bản thân mình và rất nhiều bạn sinh viên khác trong trường. Mình chủ động tham gia hoạt động Đoàn – Hội và Câu lạc bộ Văn nghệ xung kích ngay từ năm thứ nhất khi mới là tân sinh viên nên mình có cơ hội gặp gỡ, nói chuyện và tiếp xúc với thầy cô, các anh chị, bạn bè và bản thân học hỏi thêm được vô vàn những điều hay, thú vị giúp quãng thời gian sinh viên trở nên có ích.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 4

Trọng Tấn (thứ ba từ trái sang) cùng các thành viên trong Câu lạc bộ Văn nghệ xung kích tham gia Hội diễn văn nghệ Light of the Night.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 5

Trọng Tấn cùng các thành viên trong Câu lạc bộ Văn nghệ xung kích.

Năm thứ hai mình có đi làm gia sư, công việc này tuy không liên quan đến ngành học của mình nhiều lắm, nhưng để lại cho mình một số trải nghiệm khá thú vị khi được giúp đỡ các em trong việc học tập. Ngoài ra được tiếp xúc với nhiều phụ huynh, học sinh cùng tính cách, nghề nghiệp khác nhau nên mình cũng được trải nghiệm và nâng cao kỹ năng giao tiếp. Đến bây giờ khi việc học và hoạt động ở trường trở nên bận hơn rất nhiều nên mình đã quyết định dừng công việc làm thêm để tập trung vào học tập.

Hiện tại, nhờ sự nỗ lực cố gắng mình đang đồng đảm nhiệm chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn nghệ xung kích Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Thành tích đầu tiên mình đã phấn đấu đạt được có lẽ là danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Tỉnh năm học 2019 – 2020, năm học 2020 - 2021. Đó là sự ghi nhận của Đoàn – Hội về bản thân mình cho tất cả những gì mình đã đóng góp và cố gắng hoàn thành trong 1 năm học, là sự ghi nhận về hình ảnh 1 sinh viên 5 Tốt toàn diện. Cùng với Danh hiệu Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác năm 2021 của Đoàn Thanh niên trường trao tặng. Một số chương trình và hoạt động mình được tham gia ở môi trường Đại học có thể kể đến như: Chương trình văn nghệ Lễ kỉ niệm 50 năm thành lập trường; Chương trình Chào Tân sinh viên năm 2019; Tiếp sức mùa thi trong khuôn khổ Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020 và 2021.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 6

Trọng Tấn tham gia Chương trình Tiếp sức mùa thi 2020.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 7

Trọng Tấn cùng tập thể Đoàn Thanh niên hội sinh viên Trường.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 8

Chàng trai quê vải là tình nguyện viên tham gia Chương trình Ngày hội việc làm 2020.

Bên cạnh đó có thể kể đến chương trình lớn đầu tiên mình đảm nhiệm ở vị trí Ban tổ chức Chương trình Chào Tân sinh viên năm 2019. Ở đây, mình quen biết được nhiều người bạn mới, được làm việc, học tập từ thầy cô và anh chị em, khi đó mình không chỉ phát huy sở trường văn nghệ của bản thân mà mình còn được trao đổi và tiếp cận với nhiều điều mới lạ. Tất cả những hoạt động mà mình tham gia giúp bản thân mình có thêm rất nhiều kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp với thầy cô, anh chị; Kỹ năng quản lý, Kỹ năng làm việc chung trong 1 tập thể. Điều đó giúp mình luôn tự tin trước mọi người, tin vào những điểm mạnh bản thân và sẵn sàng học hỏi những điều mới mẻ khác ở mọi người xung quanh.

Ngoài ra, điều mình tự hào nhất khi tháng 7/2021, mình vinh dự được là 1 trong 350 tình nguyện viên đầu tiên của trường tham gia công tác phòng chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Thái Bình. Công việc của mình là tham gia hỗ trợ công tác truy vết F0, công tác lấy mẫu tại cộng đồng, hướng dẫn người dân làm test tại nhà và tư vấn điều trị F0 tại nhà. Ngoài ra, mình cũng dành thời gian buổi tối để đi phát đồ ăn, đồ cứu trợ cho các gia đình khó khăn và người vô gia cư. Trải qua 3 tháng tại TP. Hồ Chí Minh không chỉ để lại cho riêng mình nhiều kỉ niệm mà các bạn cùng Đoàn tình nguyện có lẽ cũng vậy. Một kỉ niệm đáng nhớ và cũng rất thú vị khi ngày đầu tiên đi làm, nhiệm vụ của mình là trực điện thoại tư vấn cho người dân. Bởi không nghe quen tiếng địa phương nên mình rối lắm! Trong lúc đó mình phải hỏi bạn tình nguyện viên khác thì mới biết được người dân họ muốn nói gì. Thêm đó, mình có trải nghiệm cũng rất đáng nhớ khi nhiều đêm đi phát đồ ăn cho người vô gia cư. Ngồi trong xe chạy trên các tuyến phố của Sài Gòn, mình mới biết được ở đây có nhiều người hoàn cảnh khó khăn đến thế. Bởi khi hỗ trợ phòng chống dịch ở Thái Bình mình gặp rất ít. Chúng mình gửi tặng họ đồ ăn, họ tặng lại chúng mình những lời cảm ơn, và cả những giọt nước mắt. Chưa bao giờ mình có được trải nghiệm như thế!

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 9

Trọng Tấn tự hào khi tháng 7/2021 được vinh dự là 1 trong 350 tình nguyện viên đầu tiên của trường tham gia công tác phòng chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Thái Bình.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 10

Dẫu có khó khăn, gian khổ Trọng Tấn cùng các bạn tình nguyện viên khác vẫn luôn vui tươi, giàu năng lượng, hết mình với công tác hỗ trợ phòng chống dịch.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 11

Với vai trò là tinh nguyện viên, Trọng Tấn tham gia phát đồ ăn cho người vô gia cư trong đêm.

Tính đặc thù của ngành Y có lẽ là thời gian học dài và lượng kiến thức khổng lồ, bên cạnh đó thì áp lực công việc đối với mỗi bác sĩ và điều dưỡng là rất lớn. Không chỉ vậy, sinh viên cùng đội ngũ nhân viên ngành Y luôn phải phải trực và thời gian làm việc kéo dài cũng phần nào mất đi thời gian cá nhân, vì thế đòi hỏi cần phải có được tình yêu nghề và khả năng chịu được áp lực công việc lớn.

Mình nghĩ rằng, thế hệ trẻ hiện nay cần tôi luyện được sự bản lĩnh, sáng tạo trong công việc và hội nhập trong thời đại mới. Là sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình, mình nghĩ rằng mỗi chúng ta đều phải có trách nhiệm với ngành nghề mình lựa chọn và luôn có được sự tự giác trong việc học tập và ôn thi. Với đặc điểm sinh viên Y, học nhiều thi nhiều nên mình nghĩ việc chủ động học, tìm tài liệu và kiến thức mới là điều cần thiết, không nên ỉ lại đến gần thi mới học khi đó sẽ không đạt được hiệu quả một cách tốt đa nhất. Và để trau dồi thêm kỹ năng thì việc hoạt động Đoàn – Hội và câu lạc bộ là điều cần thiết, quan trọng nhất là mỗi sinh viên phải cân đối giữa việc hoạt động và học tập, có kỹ năng sắp xếp thời gian biểu công việc hợp lý.

Chàng sinh viên Y Dược Thái Bình không ngừng nỗ lực chinh phục ước mơ ảnh 12
Trọng Tấn tham gia Đại hội Đoàn khóa XXVIII Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Có một câu nói mà mình rất thích: “Đời người chỉ được sống 1 lần – Nếu bạn sống đúng, chỉ một lần là đủ”. Vậy chúng ta hãy sống hết mình với tuổi trẻ để khi ở tuổi 30, 40, bạn có thể nhìn lại ngọn lửa những năm tuổi 20 của mình rực rỡ thế nào.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

SVVN - Bùi Viết Đạt đến từ Hà Nam, hiện là sinh viên năm thứ tư của Học viện Tài chính, một chàng trai năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết đang trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân. Từ chương trình Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, chàng trai sinh năm 2001 đã có nhiều trải nghiệm quý giá với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, giúp Viết Đạt trưởng thành hơn mỗi ngày.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

SVVN - Hoàng Duy Hải (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại quê hương Nam Đàn (Nghệ An), ước mơ trở thành một Dược sĩ và một người chơi motor. Hải luôn cố gắng học tập và tham gia các hoạt động xã hội nên đã được kết nạp vào Đảng cộng sản từ năm lớp 12. Lý do mà chàng trai này đam mê với ngành Dược đó là một ngành mang tính chất nhân đạo, được cảm nhận sự hạnh phúc trong ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy lòng biết ơn của bệnh nhân.
Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.
Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

SVVN - Ba năm trước, Dương Đăng Hưng từ chối học bổng hai trường của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam để được trải nghiệm nhiều hơn và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Hiện tại, nam sinh sinh năm 2001 giành được Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ Du học của Tập đoàn Vingroup theo học ngành Mật mã và Bảo mật thông tin tại trường Đại học Limoges.