Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với điểm trung bình toàn khoá 3.96/4.0, Nguyễn Đức Minh Hoàng đã xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp năm 2022 của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế. Bốn năm trước, Minh Hoàng cũng chính là thủ khoa đầu vào ngành Ngôn ngữ Pháp của trường.

Trò chuyện với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Minh Hoàng thừa nhận rằng: “Hồi cấp hai, mình vừa học không giỏi vừa lơ là chuyện học hành. Xung quanh có nhiều bạn rất xuất sắc cũng khiến mình áp lực hơn. Nhưng mọi chuyện thay đổi khi mình xác định được mục tiêu của bản thân và có tinh thần, thái độ cầu tiến.”


Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 1

Minh Hoàng đại diện các Tân Tiến sĩ, Thạc sĩ và Cử nhân gửi lời tri ân đến lãnh đạo Nhà trường và các thầy, cô tại Lễ Tốt nghiệp năm 2022 của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế.

 • Cảm xúc của bạn khi biết mình là thủ khoa tốt nghiệp toàn trường và việc này có nằm trong kế hoạch không?

Cảm xúc của mình khi nhận tin là vui mừng, hạnh phúc và thật sự biết ơn. Bởi hành trình này không chỉ là sự cố gắng của riêng bản thân mình, mà còn là sự hỗ trợ, động viên của gia đình, thầy cô và bạn bè. Trước mỗi thử thách, mọi người chính là động lực lớn lao giúp mình tự tin để đương đầu.

Mình không hề đặt mục tiêu hay lên kế hoạch cho vị trí thủ khoa, mình chỉ tự nhủ phải luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ. Đối với mình, không phải các danh hiệu hay giải thưởng, sự công nhận của mọi người mới là điều quan trọng nhất.

Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 2
Minh Hoàng nhận giấy khen từ PGS. TS. Phạm Thị Hồng Nhung - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế.
Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 3
Minh Hoàng cùng bố mẹ tại Lễ Tốt nghiệp. Gia đình chính là nền tảng vững chắc giúp cậu tự tin toả sáng.
 • Lý do khiến bạn chọn ngành Ngôn ngữ Pháp và quá trình học tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế có gì đáng nhớ?

Mình gắn bó với tiếng Pháp từ những năm cấp một, lên cấp hai thì được học một cách nghiêm túc hơn, rồi tiếp tục học lớp Chuyên Pháp tại trường THPT Chuyên Quốc Học Huế. Lựa chọn ngành Ngôn ngữ Pháp, chuyên ngành Du lịch vì mình muốn áp dụng những hiểu biết về ngôn ngữ vào một lĩnh vực cụ thể.

Bốn năm sinh viên tại Đại học Huế, mình đã có vô vàn trải nghiệm thú vị trong học tập lẫn ngoại khoá. Mình thích nhất là các học phần mang tính thực tế như thực hành hướng dẫn viên du lịch, thiết kế và tổ chức tour bằng tiếng Pháp. Các thầy, cô cũng tạo điều kiện cho chúng mình tham gia các chương trình giao lưu như Trại hè Pháp ngữ hay Cuộc thi viết báo tiếng Pháp. Qua đó, mình có dịp nâng cao những kiến thức, kỹ năng đã học và thử sức bản thân ở nhiều hoạt động mới. Đây cũng là cơ hội để mình giới thiệu văn hoá của cố đô Huế tới bạn bè trong nước và quốc tế bằng chính vốn ngoại ngữ chuyên ngành.

Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 4
Minh Hoàng là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Huế nhiệm kỳ 2020 - 2022.
 • Hoạt động ngoại khoá nào để lại cho bạn nhiều kỷ niệm, ấn tượng nhất?

Đó là lần tham gia cuộc thi viết báo “Jeunes Reporters Francophones 2021” (Phóng viên trẻ Pháp ngữ). Mình và Thuỳ Trang - người bạn đồng hành, đã ấp ủ ý tưởng tìm kiếm những chất liệu truyền thống để đưa vào bài viết. Với chủ đề “Phụ nữ Pháp ngữ - Phụ nữ kiên cường”, sau nhiều lần cân nhắc, chúng mình quyết định kể câu chuyện về cụ Công Tôn Nữ Trí Huệ với nghề may gối trái dựa cung đình Huế.

Quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh và sự hạn chế thông tin, nhưng với niềm đam mê các giá trị cổ truyền của dân tộc, hai đứa đã quyết tâm hoàn thành bài viết và giành giải Nhì chung cuộc. Cuộc thi không chỉ là đất diễn cho khả năng sử dụng ngoại ngữ mà còn thể hiện mong ước của thế hệ trẻ chúng mình về việc lưu giữ và quảng bá những nét đặc trưng của quê hương.

Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 5
Minh Hoàng và Thuỳ Trang trong lần ra Hà Nội nhận giải thưởng của Cuộc thi viết báo tiếng Pháp “Jeunes Reporters Francophones” năm 2020.
 • Vậy có điều gì khiến bạn tiếc nuối trong quãng thời gian đại học không?

Mình may mắn khi luôn nhận được sự cảm thông và động viên từ bố mẹ để tự tin, thoải mái phát triển bản thân. Tuy nhiên, theo guồng quay của việc học, các hoạt động ngoại khoá và cả các dự án cá nhân, đôi khi mình ít dành thời gian ở bên gia đình. Mình thấy tiếc vì đã không sắp xếp thời gian khéo léo hơn để có thể cân bằng cuộc sống tốt hơn.

Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 6
Minh Hoàng luôn muốn mình xuất hiện với hình ảnh vui cười, tích cực và lạc quan.
 • Minh Hoàng trong mắt gia đình và những người xung quanh là người như thế nào?

Mỗi người sẽ có nhận xét khác nhau, nhưng “hài hước” và “hoà đồng” là hai tính từ mình được nghe nhiều nhất. Có lẽ vì mình thường xuất hiện như một nguồn năng lượng tích cực, vui cười và lạc quan. Tuy nhiên khi làm việc, mọi người sẽ thấy mình hơi khó tính vì mình luôn muốn thể hiện sự nghiêm túc, chỉn chu nhất trong những nhiệm vụ được giao.

Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 7
Minh Hoàng (hàng trên, thứ 3 từ trái qua) trong hoạt động Tiếp sức mùa thi năm 2021.
 • Điều gì ở bản thân khiến bạn tự hào nhất?

Khả năng sáng tạo. Trước đây mình chưa từng nghĩ tới việc phát triển bản thân ở các công việc liên quan đến sáng tạo. Nhưng khi được tham gia một số hoạt động thuộc lĩnh vực truyền thông, được đắm mình với những ý tưởng hài hước, trendy, mình đã nhận ra thế mạnh mới của bản thân.

Mình cũng đang làm chủ kênh TikTok “Huế OKLM” chuyên review (đánh giá) về ẩm thực và thu về một lượng nhất định người theo dõi (follower).

Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 8

Minh Hoàng là một trong 7 sinh viên tiêu biểu của Đại học Huế nhận giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp Trung ương năm 2021.

Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 9

Minh Hoàng đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế trong hai năm 2020 và 2021.

 • Dự định tương lai của bạn sau khi tốt nghiệp?

Hiện mình đang trên con đường khám phá năng lực của bản thân trong lĩnh vực sáng tạo nhưng vẫn không quên trau dồi ngoại ngữ để hỗ trợ trong công việc, đặc biệt là tiếng Pháp và tiếng Anh. Bởi mình nghĩ ngoại ngữ chính là một trong những công cụ tối ưu nhất để tìm được công việc tốt.

 • Bạn có điều gì muốn nhắn gửi đến mọi người qua bài trả lời phỏng vấn này?

Mình xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến gia đình, quý thầy cô và bạn bè đã luôn hỗ trợ mình. Suốt chặng đường bốn năm đại học, đâu đó có những điều mình làm chưa thật sự tốt. Những góp ý, nhận xét của mọi người đã giúp mình nhận ra điểm mạnh và điểm yếu để hoàn thiện mỗi ngày.

Với những bạn trẻ, mình mong mọi người hãy sớm xác định mục tiêu của bản thân và cố gắng không ngừng để đạt được nó. Bản thân mình đã từng không giỏi và mông lung rất nhiều nhưng đến bây giờ, mọi nỗ lực của mình đã được ghi nhận và mình tin chắc các bạn cũng sẽ làm được. Hãy nhớ luôn vững tâm và sống hết mình các bạn nhé!

Bảng thành tích của Minh Hoàng

Kết quả học tập:

 • Điểm trung bình toàn khoá: 3.96/4.0;
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.5;
 • Chứng chỉ tiếng Pháp DELF B2;
 • Thủ khoa Tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế năm 2022;
 • Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Pháp trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2018.

Hoạt động ngoại khoá:

 • Giải thưởng “Sao tháng Giêng” cấp Trung ương năm 2021;
 • Giấy khen của Ban chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2020 – 2021;
 • Giải Nhì và giải Đại sứ quán Ma-rốc tại Cuộc thi viết báo tiếng Pháp “Jeunes Reporters Francophones 2021” do tòa soạn Le Courrier du Vietnam, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Tổ chức các cơ quan Đại học Pháp ngữ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (AUF) tổ chức;
 • Giải Khuyến Khích tại Cuộc thi viết báo tiếng Pháp “Jeunes Reporters Francophones 2020”;
 • Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế năm học 2019 – 2020 và 2020 – 2021;
 • Giấy khen của Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2019 – 2020.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.