Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với điểm trung bình toàn khoá 3.96/4.0, Nguyễn Đức Minh Hoàng đã xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp năm 2022 của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế. Bốn năm trước, Minh Hoàng cũng chính là thủ khoa đầu vào ngành Ngôn ngữ Pháp của trường.

Trò chuyện với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Minh Hoàng thừa nhận rằng: “Hồi cấp hai, mình vừa học không giỏi vừa lơ là chuyện học hành. Xung quanh có nhiều bạn rất xuất sắc cũng khiến mình áp lực hơn. Nhưng mọi chuyện thay đổi khi mình xác định được mục tiêu của bản thân và có tinh thần, thái độ cầu tiến.”


Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 1

Minh Hoàng đại diện các Tân Tiến sĩ, Thạc sĩ và Cử nhân gửi lời tri ân đến lãnh đạo Nhà trường và các thầy, cô tại Lễ Tốt nghiệp năm 2022 của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế.

 • Cảm xúc của bạn khi biết mình là thủ khoa tốt nghiệp toàn trường và việc này có nằm trong kế hoạch không?

Cảm xúc của mình khi nhận tin là vui mừng, hạnh phúc và thật sự biết ơn. Bởi hành trình này không chỉ là sự cố gắng của riêng bản thân mình, mà còn là sự hỗ trợ, động viên của gia đình, thầy cô và bạn bè. Trước mỗi thử thách, mọi người chính là động lực lớn lao giúp mình tự tin để đương đầu.

Mình không hề đặt mục tiêu hay lên kế hoạch cho vị trí thủ khoa, mình chỉ tự nhủ phải luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ. Đối với mình, không phải các danh hiệu hay giải thưởng, sự công nhận của mọi người mới là điều quan trọng nhất.

Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 2
Minh Hoàng nhận giấy khen từ PGS. TS. Phạm Thị Hồng Nhung - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế.
Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 3
Minh Hoàng cùng bố mẹ tại Lễ Tốt nghiệp. Gia đình chính là nền tảng vững chắc giúp cậu tự tin toả sáng.
 • Lý do khiến bạn chọn ngành Ngôn ngữ Pháp và quá trình học tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế có gì đáng nhớ?

Mình gắn bó với tiếng Pháp từ những năm cấp một, lên cấp hai thì được học một cách nghiêm túc hơn, rồi tiếp tục học lớp Chuyên Pháp tại trường THPT Chuyên Quốc Học Huế. Lựa chọn ngành Ngôn ngữ Pháp, chuyên ngành Du lịch vì mình muốn áp dụng những hiểu biết về ngôn ngữ vào một lĩnh vực cụ thể.

Bốn năm sinh viên tại Đại học Huế, mình đã có vô vàn trải nghiệm thú vị trong học tập lẫn ngoại khoá. Mình thích nhất là các học phần mang tính thực tế như thực hành hướng dẫn viên du lịch, thiết kế và tổ chức tour bằng tiếng Pháp. Các thầy, cô cũng tạo điều kiện cho chúng mình tham gia các chương trình giao lưu như Trại hè Pháp ngữ hay Cuộc thi viết báo tiếng Pháp. Qua đó, mình có dịp nâng cao những kiến thức, kỹ năng đã học và thử sức bản thân ở nhiều hoạt động mới. Đây cũng là cơ hội để mình giới thiệu văn hoá của cố đô Huế tới bạn bè trong nước và quốc tế bằng chính vốn ngoại ngữ chuyên ngành.

Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 4
Minh Hoàng là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Huế nhiệm kỳ 2020 - 2022.
 • Hoạt động ngoại khoá nào để lại cho bạn nhiều kỷ niệm, ấn tượng nhất?

Đó là lần tham gia cuộc thi viết báo “Jeunes Reporters Francophones 2021” (Phóng viên trẻ Pháp ngữ). Mình và Thuỳ Trang - người bạn đồng hành, đã ấp ủ ý tưởng tìm kiếm những chất liệu truyền thống để đưa vào bài viết. Với chủ đề “Phụ nữ Pháp ngữ - Phụ nữ kiên cường”, sau nhiều lần cân nhắc, chúng mình quyết định kể câu chuyện về cụ Công Tôn Nữ Trí Huệ với nghề may gối trái dựa cung đình Huế.

Quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh và sự hạn chế thông tin, nhưng với niềm đam mê các giá trị cổ truyền của dân tộc, hai đứa đã quyết tâm hoàn thành bài viết và giành giải Nhì chung cuộc. Cuộc thi không chỉ là đất diễn cho khả năng sử dụng ngoại ngữ mà còn thể hiện mong ước của thế hệ trẻ chúng mình về việc lưu giữ và quảng bá những nét đặc trưng của quê hương.

Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 5
Minh Hoàng và Thuỳ Trang trong lần ra Hà Nội nhận giải thưởng của Cuộc thi viết báo tiếng Pháp “Jeunes Reporters Francophones” năm 2020.
 • Vậy có điều gì khiến bạn tiếc nuối trong quãng thời gian đại học không?

Mình may mắn khi luôn nhận được sự cảm thông và động viên từ bố mẹ để tự tin, thoải mái phát triển bản thân. Tuy nhiên, theo guồng quay của việc học, các hoạt động ngoại khoá và cả các dự án cá nhân, đôi khi mình ít dành thời gian ở bên gia đình. Mình thấy tiếc vì đã không sắp xếp thời gian khéo léo hơn để có thể cân bằng cuộc sống tốt hơn.

Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 6
Minh Hoàng luôn muốn mình xuất hiện với hình ảnh vui cười, tích cực và lạc quan.
 • Minh Hoàng trong mắt gia đình và những người xung quanh là người như thế nào?

Mỗi người sẽ có nhận xét khác nhau, nhưng “hài hước” và “hoà đồng” là hai tính từ mình được nghe nhiều nhất. Có lẽ vì mình thường xuất hiện như một nguồn năng lượng tích cực, vui cười và lạc quan. Tuy nhiên khi làm việc, mọi người sẽ thấy mình hơi khó tính vì mình luôn muốn thể hiện sự nghiêm túc, chỉn chu nhất trong những nhiệm vụ được giao.

Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 7
Minh Hoàng (hàng trên, thứ 3 từ trái qua) trong hoạt động Tiếp sức mùa thi năm 2021.
 • Điều gì ở bản thân khiến bạn tự hào nhất?

Khả năng sáng tạo. Trước đây mình chưa từng nghĩ tới việc phát triển bản thân ở các công việc liên quan đến sáng tạo. Nhưng khi được tham gia một số hoạt động thuộc lĩnh vực truyền thông, được đắm mình với những ý tưởng hài hước, trendy, mình đã nhận ra thế mạnh mới của bản thân.

Mình cũng đang làm chủ kênh TikTok “Huế OKLM” chuyên review (đánh giá) về ẩm thực và thu về một lượng nhất định người theo dõi (follower).

Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 8

Minh Hoàng là một trong 7 sinh viên tiêu biểu của Đại học Huế nhận giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp Trung ương năm 2021.

Chàng thủ khoa là TikToker của Đại học Ngoại ngữ Huế ảnh 9

Minh Hoàng đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế trong hai năm 2020 và 2021.

 • Dự định tương lai của bạn sau khi tốt nghiệp?

Hiện mình đang trên con đường khám phá năng lực của bản thân trong lĩnh vực sáng tạo nhưng vẫn không quên trau dồi ngoại ngữ để hỗ trợ trong công việc, đặc biệt là tiếng Pháp và tiếng Anh. Bởi mình nghĩ ngoại ngữ chính là một trong những công cụ tối ưu nhất để tìm được công việc tốt.

 • Bạn có điều gì muốn nhắn gửi đến mọi người qua bài trả lời phỏng vấn này?

Mình xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến gia đình, quý thầy cô và bạn bè đã luôn hỗ trợ mình. Suốt chặng đường bốn năm đại học, đâu đó có những điều mình làm chưa thật sự tốt. Những góp ý, nhận xét của mọi người đã giúp mình nhận ra điểm mạnh và điểm yếu để hoàn thiện mỗi ngày.

Với những bạn trẻ, mình mong mọi người hãy sớm xác định mục tiêu của bản thân và cố gắng không ngừng để đạt được nó. Bản thân mình đã từng không giỏi và mông lung rất nhiều nhưng đến bây giờ, mọi nỗ lực của mình đã được ghi nhận và mình tin chắc các bạn cũng sẽ làm được. Hãy nhớ luôn vững tâm và sống hết mình các bạn nhé!

Bảng thành tích của Minh Hoàng

Kết quả học tập:

 • Điểm trung bình toàn khoá: 3.96/4.0;
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.5;
 • Chứng chỉ tiếng Pháp DELF B2;
 • Thủ khoa Tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế năm 2022;
 • Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Pháp trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2018.

Hoạt động ngoại khoá:

 • Giải thưởng “Sao tháng Giêng” cấp Trung ương năm 2021;
 • Giấy khen của Ban chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2020 – 2021;
 • Giải Nhì và giải Đại sứ quán Ma-rốc tại Cuộc thi viết báo tiếng Pháp “Jeunes Reporters Francophones 2021” do tòa soạn Le Courrier du Vietnam, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Tổ chức các cơ quan Đại học Pháp ngữ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (AUF) tổ chức;
 • Giải Khuyến Khích tại Cuộc thi viết báo tiếng Pháp “Jeunes Reporters Francophones 2020”;
 • Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế năm học 2019 – 2020 và 2020 – 2021;
 • Giấy khen của Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2019 – 2020.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

SVVN - Lưu Thu Hương, cựu sinh viên Chuyên Bắc Kạn, Sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, nổi bật với sự đa tài về năng khiếu cùng nhan sắc ngọt ngào không trộn lẫn. Hiện tại Thu Hương là thí sinh nằm trong top 20 của cuộc thi “Charm of Law - Cuộc thi nữ sinh duyên dáng Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2022”.
‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

SVVN - Tối 23/11 Lễ trao giải CSC Award 2022 lần thứ 10 đã được diễn ra trong không khí trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sinh viên Bùi Quốc Bảo, khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD) đã vượt qua 10 sinh viên xuất sắc khác, trở thành chủ nhân giải thưởng CSC Award 2022.
Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.