Chàng 'thủ lĩnh' hội sinh viên cùng trái tim ấm áp, say mê với các hoạt động tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là cán bộ chuyên trách công tác Đoàn, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội sinh viên tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội, với biết bao niềm đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ, Trần Minh Quang (26 tuổi) đã và đang có những cống hiến hết mình trong công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh niên.

Với thành tích đáng nể, Minh Quang trở thành một trong những gương mặt Đoàn viên Thanh niên tiêu biểu. Bên cạnh đó, trong nhiều năm, Minh Quang liên tiếp được nhận bằng khen, khen thưởng không chỉ ở cấp cơ sở mà còn ở Thành Đoàn Hà Nội và Hội Sinh viên thành phố.

Chàng 'thủ lĩnh' hội sinh viên cùng trái tim ấm áp, say mê với các hoạt động tình nguyện ảnh 1
Minh Quang trở thành một trong những gương mặt Đoàn viên Thanh niên tiêu biểu.

Hết mình với các hoạt động, phong trào tập thể

Khi còn là học sinh THPT, mình đã có niềm yêu thích đối với các hoạt động tập thể, Đoàn - Hội. Lúc bấy giờ, nhìn thấy các anh chị lớn hơn mặc áo Đoàn, tham gia các chương trình như Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi,... bản thân mình chỉ muốn được như anh chị. Chính vì vậy, khi lên Đại học mình luôn ấp ủ mong ước tham gia vào một câu lạc bộ tình nguyện nào đó ở trường.

Quá trình tham gia các hoạt động và phong trào, bản thân mình đã trưởng thành hơn. Đặc biệt, mình còn tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, được trải nghiệm nhiều điều mới mẻ, đồng thời, khám phá, phát huy thế mạnh của bản thân. Có thể nói, những bài học mình nhận được đều trở thành nền tảng, phần nào giúp mình có thể hoàn thành tốt công việc hiện tại.

Tuy nhiên, theo mình, điểm thú vị nhất khi tham gia hoạt động Đoàn – Hội đó chính là mối quan hệ xã hội của bản thân được mở rộng. Mình được quen biết với nhiều người giỏi, từ đó học hỏi được nhiều thứ từ các thầy cô, anh chị đi trước để có thể rèn luyện cũng như hoàn thiện bản thân mình trở thành phiên bản tốt hơn.

Chàng 'thủ lĩnh' hội sinh viên cùng trái tim ấm áp, say mê với các hoạt động tình nguyện ảnh 2
Tham gia hoạt động Đoàn – Hội đó chính là mối quan hệ xã hội của bản thân được mở rộng.

Để nói về các hoạt động hay phong trào đã tham gia, có lẽ với riêng cá nhân, mình thấy rất tự hào khi đã cùng một số thầy cô tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội xây dựng và thành lập nên Câu lạc bộ Chạy (HUCR). Theo mình, chạy bộ là môn thể thao không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng mà lại giúp rèn luyện sự bền bỉ, dẻo dai. Môn thể thao này ai cũng có thể tham gia được, chúng ta không chạy được nhanh, được nhiều thì chúng ta chạy ít. Từ việc rèn luyện thể chất sẽ giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Mong muốn tạo dựng phong trào chạy bộ “sinh ra” trong bối cảnh dịch bệnh, cá nhân mình và một số thầy cô khác đã quyết định xây dựng và triển khai thành lập Câu lạc bộ Chạy cho cán bộ, giảng viên và toàn thể sinh viên.

Sau hơn 1 năm triển khai các kế hoạch, rất vui khi vào đầu tháng 4 mới đây, mình và các thầy, cô đã cho ra mắt chính thức Câu lạc bộ đến với cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường.

Chàng 'thủ lĩnh' hội sinh viên cùng trái tim ấm áp, say mê với các hoạt động tình nguyện ảnh 3

Trái tim ấm áp, đồng hành cùng công tác tình nguyện, thiện nguyện

Tham gia vào công tác tình nguyện, thiện nguyện, điều mình luôn tâm niệm chính là không chỉ để lại dấu ấn của bản thân mà quan trọng hơn hết đó là giúp đỡ được những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, vất vả.

Về các chương trình thiện nguyện tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội, chương trình "Ước mơ xanh cho em" là một trong những chương trình nổi bật và được tổ chức thường niên. Không phải là người trực tiếp tham gia mùa đầu tiên của chương trình, tuy nhiên, với mình không chỉ "Ước mơ xanh" mà bất kỳ chương trình thiện nguyện nào đều mong muốn hướng tới những hoàn cảnh khó khăn. Những chương trình ấy ra đời với mục đích cống hiến cũng như giúp đỡ một phần nhỏ cho những mảnh đời còn nhiều bất hạnh.

Hầu hết các chuyến đi đều để lại cho Quang những kỉ niệm đáng nhớ. Một trong số đó là chuyến tình nguyện đến Sơn La của "Ước mơ xanh cho em" năm 2019.

Chuyến tình nguyện để lại cho mình kỷ niệm đáng nhớ về con người tại mảnh đất Sơn La - nơi còn nhiều khó khăn, vất vả. Hôm đó, đoàn tình nguyện triển khai hỗ trợ tặng quà và gạo cho bà con dân tộc, các hộ gia đình chính sách. Sau khi trao quà xong, mọi người về hết, mình có bắt gặp một bà cụ tầm 70 tuổi nên muốn giúp đỡ, chở bà về tận nhà. Điều đặc biệt, cũng là điều mình không ngờ tới, bà là người dân tộc và không biết tiếng Kinh, mình thì ngược lại nên khi thấy mình ngỏ ý như vậy bà chưa đồng ý ngay. Phải mất một lúc lâu sau, nhờ sự giúp đỡ 'phiên dịch' của mọi người xung quanh, bà mới đồng ý lên xe để mình đưa về.

Khi về đến nhà, dù hai bà cháu không hiểu được ngôn ngữ của nhau nhưng đổi lại, mình nhận được nụ cười vui vẻ cùng cái ôm của bà. Lúc đó mình chợt nhận ra công việc mình đang làm thực sự ý nghĩa. Và cũng chính điều đó đã thôi thúc mình nỗ lực nhiều hơn trong các hoạt động tình nguyện, kết nối và sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh chương trình "Ước mơ xanh cho em", với vai trò là người chỉ đạo, Quang đã tổ chức, thực hiện thành công hai mùa của Ngày hội Hiến máu "Nhất Tâm" với số lượng máu thu về "cực khủng" - 786 đơn vị máu.

Chương trình Ngày hội Hiến máu "Nhất Tâm" được Đoàn Thanh niên và trường Đại học Văn hóa Hà Nội duy trì qua nhiều năm. Nếu được hỏi về cảm xúc sau khi biết tổng số máu thu được lên tới gần 800 đơn vị, mình chỉ có thể nói rằng bản thân mình cảm thấy rất vui và xúc động bởi chương trình đã nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người. Và chính mình cũng đã đóng góp một phần sức lực dù là nhỏ nhất để có đủ đơn vị máu gửi đi cứu chữa cho những người bệnh đang cần.

Chàng 'thủ lĩnh' hội sinh viên cùng trái tim ấm áp, say mê với các hoạt động tình nguyện ảnh 4
Một phần sức lực dù là nhỏ nhất để có đủ đơn vị máu gửi đi cứu chữa cho những người bệnh đang cần.

Đối với chủ đề của Nhất Tâm 2022 - "Hòa nhịp trái tim - Thay lời muốn nói", theo mình đây là chủ đề rất ý nghĩa. Chúng ta có những giọt máu cho đi sẽ đổi lại được những nụ cười của những người đang từng ngày phải chống chọi với bệnh tật. Chính vì ý nghĩa ấy mà những người trẻ, những Đoàn viên, thanh niên trẻ như mình sẵn sàng cùng nhau chung tay để cống hiến, tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn.

Chàng 'thủ lĩnh' hội sinh viên cùng trái tim ấm áp, say mê với các hoạt động tình nguyện ảnh 5

Về những dự định sắp tới, mình cùng với các thành viên trong Đoàn Thanh niên của trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng cho các kế hoạch mới. Hiện nay, các bạn sinh viên đã quay trở lại trường học trực tiếp, đây cũng là cơ sở để Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên tiếp tục tạo nên những sân chơi lành mạnh, bổ ích dành cho sinh viên sau 2 năm phải học trực tuyến vì tình hình dịch COVID-19. Đặc biệt, thời gian tới đây là mùa hè, Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội đang lên kế hoạch cho các chuyến đi tình nguyện thường niên của tuổi trẻ Nhà trường. Bên cạnh đó, chúng mình cũng có các hoạt động tiếp sức mùa thi cũng như những chương trình ngoại khóa, giúp cho sinh viên phát triển nhiều hơn kỹ năng mềm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.