Chàng thủ lĩnh sinh viên đa năng

SVVN - Phan Văn Toàn (sinh năm 1998, năm thứ ba, chuyên ngành Công tác Thanh niên, Phân viện Miền Nam, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) là một trong những gương mặt sinh viên ấn tượng, với nhiều thành tích nổi bật trong công tác Đoàn - Hội.

Đỗ trường Luật, học trường Đoàn

Trước khi trở thành sinh viên của Phân viện Miền Nam, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Toàn từng là sinh viên ngành Luật Kinh tế, trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) nhưng khi vào học, cậu cảm nhận dường như mình không hợp với ngành Luật: “Lúc ấy, mình dành nhiều thời gian cho công tác Hội Sinh viên. Trong một lần đọc thông tin trên mạng, mình mới biết đến nơi mình có thể nuôi dưỡng ước mơ. Mình quyết định thuyết phục gia đình, thi lại vào Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, năm 2017 và theo đuổi ước mơ trở thành một thủ lĩnh làm công tác Đoàn chuyên nghiệp”.

Năm 2018, nhận thấy việc thành lập một nhóm sở thích về sinh hoạt học thuật và nghiên cứu khoa học là cần thiết, Toàn đã cùng các bạn thành lập CLB Tri Thức Trẻ, tham gia nhiều buổi sinh hoạt học thuật do khoa Công tác thanh thiếu nhi tổ chức. Ngoài ra, câu lạc bộ còn tham chương trình tình nguyện tại Ninh Hải (Ninh Thuận), phát quà cho người neo đơn trong dịp Tết Trung Thu 2019... Vinh dự nhất là câu lạc bộ đã đoạt giải Nhì trong chương trình “Team building” Đô thị thông minh, do Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành Đoàn TP. HCM tổ chức.

Chàng thủ lĩnh sinh viên đa năng ảnh 1

Phan Văn Toàn, Sinh viên Phân viện miền Nam- Học viên Thanh thiếu niên Việt Nam

Trưởng thành từ Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Cho đến bây giờ, điều làm Toàn sung sướng nhất chính là được trở thành một trong 100 thanh niên tiêu biểu của phong trào khởi nghiệp tham gia Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi" năm 2018, chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo”, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam và Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức. Toàn tâm sự: “Lần đó, mình không nghĩ ý tưởng khởi nghiệp từ con trùn quế của mình lại được chọn. Khi nhận được cuộc gọi từ Văn phòng T.Ư Hội, mình mừng muốn khóc. Chưa khi nào mình sung sướng đến vậy! Sau khi nhận được thông tri triệu tập, mình chuẩn bị “khăn gói” lên đường. Hành trình năm đó đi qua 11 tỉnh, thành. Mình là thành viên của đoàn Hành trình phía Nam, nên bắt đầu từ Cần Thơ rồi đến TP. HCM, Lâm Đồng, Phú Yên, Quảng Nam và hội quân tại TP. Đà Nẵng. Mình học được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân, từ việc xây dựng ý tưởng khởi nghiệp, thực hiện, kêu gọi vốn đầu tư... cho đến cọ sát chuyên môn thực tế”.

Giáo viên dạy kỹ năng và hoạt náo viên vui vẻ

Hè đến, Toàn lại tham gia công việc làm thêm, với vai trò là giáo viên dạy kỹ năng cho CLB Truyền thông - MC nhí tại TP. HCM, sân chơi kỹ năng cho bé 5 - 10 tuổi. “Được gặp các em hồn nhiên, vui tươi trong các tiết học về kỹ năng sống, kỹ năng thể hiện bản thân, kỹ năng mềm… mình càng có thêm đất để rèn nghề. Đã gần 2 năm gắn bó với câu lạc bộ, mình thấy mình trẻ ra. Hướng dẫn các em, mình cũng học hỏi được từ các thầy cô đồng nghiệp và từ chính các em, từ đó trau dồi kỹ năng cho riêng mình, nhất là kỹ năng quản lý và kỹ năng hoạt náo”, Toàn chia sẻ.

Chàng thủ lĩnh sinh viên đa năng ảnh 2 Phan Văn Toàn - hoạt náo viên vui nhộn trong các chương trình thiếu nhi

Ngoài ra, Toàn còn tham gia hỗ trợ công tác tuyển sinh tại phân viện,  hỗ trợ chương trình Học kỳ trong Quân đội (tỉnh Bến Tre)... Cậu nhận thấy mình trưởng thành hơn hẳn: “Trước đây, mình chưa dám thể hiện bản thân trước đám đông. Sau này, học tập và rèn luyện trong trường Đoàn, mình thấy cần phải hoạt bát và năng động hơn nữa. Rồi mình học hỏi những người đi trước, từ kiến thức chuyên môn cho đến cách làm thực tiễn. Cứ qua mỗi chương trình, mình nhờ bạn bè và mọi người nhận xét, rồi xem lại “clip” để chỉnh lại, từ tác phong, giọng nói, cho đến cách thể hiện trò chơi...". Toàn bộc bạch.

Theo Báo in
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.