Chàng tình nguyện viên lấy mẫu xét nghiệm và tâm thư về Việt Nam tuy nhỏ nhưng kiên cường

0:00 / 0:00
0:00
Chàng tình nguyện viên lấy mẫu xét nghiệm và tâm thư về Việt Nam tuy nhỏ nhưng kiên cường
SVVN - Xuất phát từ tiếng lòng thôi thúc, Nguyễn Quốc Đạt (27 tuổi, sinh sống tại TP. HCM) tranh thủ thu xếp công việc Logistics, xung phong làm tình nguyện viên lấy mẫu xét nghiệm. Trước đó, trong khi đợi được gia nhập danh sách tình nguyện, anh đã có bài viết chia sẻ xúc động về một Việt Nam tuy nhỏ nhưng kiên cường. 

Vui vì được “vất vả”

Quốc Đạt là một tình nguyện viên lấy mẫu xét nghiệm tại phường 13, quận Tân Bình (TP. HCM). Ngoài ra, anh còn phụ trách điều phối cũng như làm dân quân tự vệ “bất đắc dĩ” để phối hợp kiểm tra, đảm bảo mọi người thực hiện giãn cách an toàn. Kết thúc một ngày làm việc thấm mệt, anh trải lòng: “Hôm nay, mình đi làm nhiệm vụ thì có người bị nghi nhiễm COVID-19, một tình nguyện viên sắp xỉu và một người dân đi test bị xỉu. Nhưng hiện tại, mình đang rất vui vẻ và hạnh phúc vì làm được nhiều điều có ích, nhận thấy Việt Nam mình còn rất nhiều nghĩa cử đẹp, không chỉ riêng những người khoác áo xanh hay áo trắng mà ngay cả những người dân bình thường họ cũng đang âm thầm vững tin, góp sức vào công tác chống dịch của thành phố”.

Trước đó, Đạt từng tham gia tình nguyện cho các đội công tác xã hội của một số trường đại học ở TP. HCM. Với bản tính yêu thích công việc tình nguyện nên từ khi dịch bùng phát trở lại, sắp xếp được thời gian, Quốc Đạt nhiều lần đăng ký xin gia nhập danh sách tình nguyện viên chống dịch do Thành Đoàn TP. HCM điều phối. Mẹ của Đạt hiện đang công tác tại bệnh viện Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Trong khi bà ở tuyến đầu chống dịch thì con trai cũng xung phong tình nguyện lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ phía sau. “Nghe theo tiếng gọi trái tim, khi thành phố cần thì những thanh niên như mình sẽ góp sức. Mình sẽ làm bất kỳ vị trí nào và chung tay cho tới khi thành phố đẩy lùi được dịch bệnh”, anh bày tỏ.

Chàng tình nguyện viên lấy mẫu xét nghiệm và tâm thư về Việt Nam tuy nhỏ nhưng kiên cường ảnh 1

Mỗi ngày, Đạt liên tục đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau, nhưng anh luôn trong tâm thế sẵn sàng. (Ảnh: NVCC)

Không lùi bước

Theo Đạt, lịch trình một ngày của anh được lên kế hoạch cụ thể như sáng thay đồ bảo hộ, rồi nhận công việc, lúc thì lấy mẫu, lúc thì điều phối, xong vào vị trí đã được phân công và làm tới khi nào hết lọ xét nghiệm. Sau đó, anh về phường ăn trưa, buổi chiều sẽ được phân công đi trực chốt. “Hiện tại, công tác chống dịch diễn ra khá tốt. Dịch phát sinh phần lớn ở các chợ tự phát khi người dân tụ tập mua bán quá nhiều, đã được thành phố điều chỉnh. Với việc giãn cách theo Chỉ thị 16 và sự quyết liệt của thành phố, cùng với sự chung tay đồng lòng của người dân, mình tin Sài Gòn sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh”, Đạt nói.

Chàng tình nguyện viên lấy mẫu xét nghiệm và tâm thư về Việt Nam tuy nhỏ nhưng kiên cường ảnh 2

“Mình sẽ làm bất kỳ vị trí nào miễn là thành phố đang cần cho công tác chống dịch”, Đạt bày tỏ.

Trong công việc, Quốc Đạt cũng gặp phải những trường hợp người dân không chấp hành hiệu lệnh hoặc khi mẫu xét nghiệm hết, nhiều người không cảm thông, phàn nàn thái quá. “Bên cạnh khó khăn đó thì còn niềm vui từ những tình nguyện viên khác, họ luôn vui vẻ, tích cực làm cho mình cũng thoải mái và vui vẻ theo. Có thêm những người bạn và mình tự hào khi được làm thành viên cùng chống dịch cùng các bạn”, Quốc Đạt tâm sự.

Chàng tình nguyện viên lấy mẫu xét nghiệm và tâm thư về Việt Nam tuy nhỏ nhưng kiên cường ảnh 3
Đạt nhiều lần đăng ký tham gia tình nguyện viên chống dịch.

Trước đó, Đạt đã viết tâm thư chia sẻ quyết tâm khẳng định tuy đất nước đang đứng trước muôn trùng sóng gió nhưng anh luôn tin tưởng đối mặt với đại dịch bằng tinh thần đoàn kết của dân tộc, tinh thần tương thân tương ái và Việt Nam nói chung, TP. HCM nói riêng sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này. “Mẹ tôi là áo trắng còn tôi sẽ là áo xanh. Mẹ tôi ở tuyến đầu chống dịch thì hôm nay tôi sẽ là hậu phương vững chắc”, anh Đạt chia sẻ trong tâm thư của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.