Nguyễn Minh Công sinh năm 1995, tốt nghiệp Thủ khoa ngành Thiết kế Thời trang, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng. Anh từng lọt vào top 5 cuộc thi thiết kế thời trang 'Project Runway 2014'. Năm 2016, anh may áo bà ba cho Top 8 'Hoa hậu Trái Đất' Nam Em trong phần thi trang phục truyền thống. Năm 2017, anh thiết kế cho Hà Thu - đại diện Việt Nam thi 'Miss Earth'. Anh từng tổ chức các show cá nhân như: 'Dreamland', 'Muse's Garden'. Tháng 7/2020, anh làm show 'The Princess' kỷ niệm 5 năm vào nghề, với sự góp mặt của 50 người mẫu.
Chất mơ mộng và lãng mạn luôn là điểm đặc trưng làm nên chất riêng của nhà thiết kế Nguyễn Minh Công – chàng trai trẻ được nhiều khán giả, nghệ sĩ và giới truyền thông ưu ái gọi bằng cái tên “Nhà thiết kế công chúa”. Sự gắn kết giữa Nguyễn Minh Công và biệt danh này không chỉ đến từ những bộ sưu tập mà anh mang lên sàn diễn, mà còn thông qua sự xuất hiện dày đặc của các gương mặt quen thuộc trong showbiz Việt, với những bộ váy áo do chính anh thiết kế.
Có thể nói, hiếm có nhà thiết kế nào lại có thể “nhuộm hồng” được cả làng giải trí một cách ấn tượng như Nguyễn Minh Công. Từ người mẫu Võ Hoàng Yến, Châu Bùi, Kiều Ngân, Tường San cho đến những diễn viên – ca sĩ như Sĩ Thanh, Thúy Diễm, Hương Giang, Minh Hằng, Amee, Puka, Trương Quỳnh Anh, Uyên Linh, Thu Thủy đều đã từng diện những mẫu thiết kế "công chúa" của Nguyễn Minh Công.
Chiếc váy từ bánh lá mít. |
Mới đây, “nhà thiết kế công chúa” vừa ngẫu hứng cho ra mắt bộ sưu tập mang tên 'Fashion - Food | Mini Collection 2021' được thực hiện tại quê nhà Vĩnh Long, dưới sự hỗ trợ của chính bố mẹ anh. Về quê nhà ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long thăm bố mẹ, Nguyễn Minh Công không ngờ chuyến về quê lần này lại kéo dài đến tận 4 tháng do giãn cách xã hội. Những ngày ở quê, anh thường cùng mẹ vào bếp nấu ăn, đãi gia đình những món ngon. Đặc biệt, những món bánh đậm chất miền quê Nam Bộ đã khiến cho bạn bè thích thú khi anh có dịp khoe lên mạng xã hội.
Sương sa hột lựu thành váy áo qua bàn tay của Nguyễn Minh Công. |
Vì mọi kế hoạch thời trang, đặc biệt là bộ sưu tập mới bị ngừng trệ do dịch, quá nhớ nghề nên Nguyễn Minh Công có ý tưởng thú vị khi tận dụng đồ ăn mình làm ra để thiết kế thành những chiếc đầm mini. Anh cho biết, đây là cách để bản thân thỏa sức sáng tạo, lại vừa vui vì đáp ứng được sở thích nấu ăn, khéo tay bày biện của mình.
Bánh xèo miền Tây thành váy áo, ai nỡ ăn? |
Thách thức lớn nhất mà anh phải vượt qua chính là làm sao phát họa được bộ sưu tập là những bộ váy công chúa bằng những món ăn đậm chất Nam Bộ. Nguyễn Minh Công chọn những loại bánh như: Bánh xèo, bánh lá mít, bánh tầm khoai mì, bánh bèo, bánh ướt ngọt, bánh da lợn và cả sương sa hột lựu… Tất cả không chỉ vừa bắt mắt mà phải ngon miệng khi thưởng thức.
Bánh tằm, thức bánh đặc trưng của miền Tây cũng trở thành váy. |
Nguyễn Minh Công cho biết: “Về quê thăm nhà nên không chuẩn bị trước các dụng cụ vẽ hay may vá, tôi nhớ nghề quá nên nghĩ ra việc làm thời trang từ đồ ăn. Tôi dùng giấy cắt hình manơcanh và sau đó thiết kế đồ ăn lên trên đấy. Phông nền tôi tận dụng đó là lá chuối được mẹ tỉ mỉ rạch ngoài cây để tạo sự gần gũi, vừa có màu sắc giúp tôn lên các bộ trang phục của mình. Lá chuối một phần có tác dụng chống dính nên sẽ giúp bánh sau khi trang trí, ăn cũng sẽ ngon hơn”.
Thường mỗi ngày, Nguyễn Minh Công có thể vẽ hàng trăm mẫu thiết kế. Nhưng việc thiết kế bánh này đòi hỏi nhiều thời gian hơn, từ việc lên ý tưởng, sáng tạo, chuẩn bị nguyên liệu, bắt tay làm thành phẩm và trang trí sao cho thật đẹp. Vì thế, một mẫu bánh anh phải mất 1 - 2 ngày mới hoàn thành. Dù mất cả tuần để hoàn thành bộ sưu tập gồm 7 bộ đầm công chúa lộng lẫy nhưng Nguyễn Minh Công thấy vui vì niềm đam mê của mình được sáng tạo ở nhiều cách thú vị khác nhau. Anh nói: “Mùa dịch này, thay vì ngồi không buồn chán, nếu có ý tưởng để làm, thì sẽ bớt rảnh tay rảnh chân và cũng giúp xả stress hiệu quả. Tuy là nhà thiết kế nhưng tôi cũng rất thích làm bánh, nên việc dung hòa giữa đam mê và sở thích thì còn gì bằng”.
Bánh da lợn được cắt nhỏ để biến những lớp bột thành đường kẻ sọc trên váy. |
Mỗi loại bánh đem lại cho Minh Công trải nghiệm khác nhau khi sáng tạo. Với bánh lá mít, anh thiết kế thành hình váy công chúa có phần cổ khoét sâu. Anh nhồi kỹ bột gạo, sau đó cán mỏng lên từng lá mít, khi đem đi hấp chín sẽ tạo nên lớp gân giống vải voan họa tiết. Với bánh tằm khoai mì, anh biến tấu thành váy dạ hội năm tầng với năm màu sắc, dùng các sợi khoai mì làm tua rua. Điểm nhấn của mẫu váy là phần ombre chuyển từ đậm sang nhạt, cùng “họa tiết 3D” là sợi dừa nạo trắng.
Váy bánh bèo. |
Khi dùng bánh bèo, anh cắt thành từng miếng nhỏ hình tam giác, xếp tầng lên nhau để tạo kiểu vây cá màu vàng, lót phía dưới một lớp đậu xanh. Ở một mẫu trang phục khác, anh dùng sương sa hột lựu thiết kế thành đầm xuyên thấu với họa tiết sequin giàu màu sắc. Anh cắt nhỏ bánh da lợn để tạo thành những “lớp vải” kẻ sọc, tách các lớp bột dẻo để tạo hình. Bánh ướt ngọt được anh xếp nếp hai lớp màu xanh và trắng, rắc dừa và đậu xanh, tạo cảm giác như một mẫu váy đính đá. “Đầm bánh xèo” - mẫu anh tâm đắc nhất - mang kiểu dáng thân bồng, được tạo từ những lớp bánh vàng ruộm, phối cùng chân váy là những lát xà lách, rau thơm, giá đỗ.
Niềm vui của Nguyễn Minh Công là cùng làm tác phẩm với ba mẹ. |
Nhà thiết kế trẻ tâm sự: “Ba mẹ tôi rất thích ý tưởng này vì nó không chỉ gần gũi mà còn tái hiện những hồi ức tuổi thơ, thanh xuân đẹp đẽ của ba mẹ. Ngoài ra, bộ sưu tập cũng góp phần quảng bá ẩm thực Nam Bộ vốn dĩ rất phong phú và nhiều điều độc đáo. Khi tôi lên ý tưởng thú vị này, ba xung phong phụ quay video review, dù đây là lần đầu tiên ba cầm máy. Ba cũng đi ra vườn tìm nguyên liệu như lá chuối, lá dứa để phụ tôi một tay. Mẹ thì phụ làm bánh và cũng sơ chế các món ăn để tôi thiết kế và trang trí thật đẹp. Nhìn khoảnh khắc cả nhà mò mẫn làm, vừa làm, vừa sáng tạo và cuối cùng là cùng nhau thưởng thức, tôi thấy hạnh phúc vô cùng".