Chàng trai lớp 11 với nghiên cứu tìm nước ngầm cho bà con miền Trung

SVVN - Quốc Khánh đang là học sinh lớp 11, trường THPT Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Dù còn là học sinh cấp 3 nhưng Khánh đang sở hữu một công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng thực tiễn cao cho đồng bào khu vực miền Trung.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, từ nhỏ Khánh đã là một cậu bé chăm chỉ và chịu khó mày mò, tìm hiểu. Qua sách báo và thời sự, nam sinh nhận thấy ở khu vực miền Trung, cứ mỗi mùa khô thì người dân đều vất vả. “Mặc dù chưa bao giờ đặt chân tới mảnh đất miền Trung nhưng mình chưa bao giờ kiềm nổi sự xúc động khi thấy hình ảnh thời sự đưa tin về tình hình thời tiết khắc nghiệt, người dân phải chịu khó ra sao. Điều đó như là động lực thôi thúc bản thân mình làm một điều gì đó thật có ý nghĩa và có thể vận dụng hết những kiến thức đã được học.”

Chàng trai lớp 11 với nghiên cứu tìm nước ngầm cho bà con miền Trung ảnh 1
Chàng trai lớp 11 với nghiên cứu tìm nước ngầm cho bà con miền Trung ảnh 2
Chàng trai lớp 11 với nghiên cứu tìm nước ngầm cho bà con miền Trung ảnh 3

Nói về đề tài, Khánh chia sẻ thêm về nội dung: “Mình làm về chủ đề nghiên cứu ứng dụng phương pháp điện trường tự nhiên để tìm nguồn nước cho người dân miền Trung.” Sau khi cùng thầy giáo hướng dẫn đi nghiên cứu tại Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk), Khánh đã được học hỏi, hiểu rõ hơn về tình hình thực tiễn và nghiên cứu.

Với dự án này, Khánh ứng dụng phương pháp điện trường để lập trình chương trình xử lý dữ liệu. Trên cơ sở đó, theo yêu cầu của người dân, doanh nghiệp, ứng dụng sẽ thăm dò tìm ra chính xác nơi có nguồn nước ngầm trong phạm vi được giới hạn.

Chàng trai lớp 11 với nghiên cứu tìm nước ngầm cho bà con miền Trung ảnh 4
Chàng trai lớp 11 với nghiên cứu tìm nước ngầm cho bà con miền Trung ảnh 5
Chàng trai lớp 11 với nghiên cứu tìm nước ngầm cho bà con miền Trung ảnh 6

Đến thời điểm hiện tại, đề tài nghiên cứu khoa học của Khánh đã xuất sắc đạt giải 3 cấp cụm năm 2019, nhất năm 2020 và tiếp tục dự thi tại vòng thành phố. “Mình may mắn trong quá trình thực hiện ý tưởng đã nhận được sự hỗ trợ, chỉ dạy và hướng dẫn tận tình của TS Lê Văn Dũng: Viện Vật Lý Địa Cầu – Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ VN, thầy Phạm Thành Luân: Trường ĐH KHTN, BGH và thầy cô giáo tại trường THPT Thượng Cát để hoàn thiện. Hơn nữa, mình cũng rất biết ơn giảng viên - MC Ngân Hà đã giúp mình về phần thuyết trình trong cuộc thi. Kế hoạch này bản thân đã ấp ủ trong vòng 2 năm và mình hy vọng đây sẽ là một phương pháp có ích cho những người sử dụng.”- Khánh tâm sự.

Chàng trai lớp 11 với nghiên cứu tìm nước ngầm cho bà con miền Trung ảnh 7

Ngoài học tập và nghiên cứu, Quốc Khánh còn là một tay chơi thể thao rất cừ. Nam sinh có thể chơi bóng rổ, bóng chuyền và cầu lông. Chia sẻ về dự định sắp tới, Khánh mong muốn sẽ giành được giải trong cuộc thi về đề tài khoa học toàn quốc. Để hoàn thiện bản thân và tự tạo cho mình nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống, đăng ký tham gia học các khóa học về MC. Hy vọng Khánh sẽ thực hiện được ước mơ của mình và sớm thành công trong tương lai.

Chàng trai lớp 11 với nghiên cứu tìm nước ngầm cho bà con miền Trung ảnh 8
Chàng trai lớp 11 với nghiên cứu tìm nước ngầm cho bà con miền Trung ảnh 9
Chàng trai lớp 11 với nghiên cứu tìm nước ngầm cho bà con miền Trung ảnh 10  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.