Chàng trai miền Tây sở hữu vườn sen đá khiến bao người 'mê mẩn'

0:00 / 0:00
0:00
Chàng trai miền Tây sở hữu vườn sen đá khiến bao người 'mê mẩn'
SVVN - Công Danh tên đầy đủ Trần Công Danh (sinh năm 1997, sống tại Đồng Tháp). Danh hiện là chuyên viên ngành bảo vệ thực vật, với niềm đam mê to lớn cùng các loài cây sen đá.

Công Danh bén duyên với sen đá trong lần thực tập tại Đà Lạt đến nay cũng đã bốn năm. Anh may mắn khi được gia đình ủng hộ sở thích này. Công Danh kể: "Mẹ mình là người luôn ủng hộ sở thích của con trai. Những khi xong công việc đồng áng, mẹ đều giúp mình tưới cây, dọn vườn, đôi khi mẹ còn giúp mình đóng gói sen đá cho khách hàng".

Để có thể am hiểu và có được nhiều kinh nghiệm về loài cây dễ trồng mà cũng rất “khó chiều” như sen đá, Công Danh cũng phải trải qua nhiều khó khăn. Thời gian đầu, khi Danh mới chơi, do chưa có kinh nghiệm nên cây của anh sinh trưởng kém, lâu lớn và không đẹp, có lúc nặng hơn là cây chết rất nhiều. Nhưng dần dần từ những thất bại thì Công Danh cũng đúc kết ra rất nhiều kinh nghiệm quý giá cho mình.

Công Danh cho biết, sen đá là loại cây mọng nước với kích thước nhỏ gọn có lá và hoa đa dạng màu sắc và rất dễ trồng. Hầu hết các loài sen đá được nhân giống và ươm mầm ở Đà Lạt, nơi có khí hậu lạnh và khô là địa điểm lý tưởng để cây sinh trưởng và phát triển ổn định. Tuy nhiên, khi cây được đưa về vùng có khí hậu nóng ẩm như Sài Gòn và Hà Nội hoặc các vùng có khí hậu nóng thì việc để sen đá thích nghi được thật sự rất khó khăn.

Chàng trai miền Tây sở hữu vườn sen đá khiến bao người 'mê mẩn' ảnh 1

Vườn sen đá với nhiều loại của Danh.

“Đối với loại cây này, đất là quan trọng nhất, trước tiên phải xử lý rễ và trộn hỗn hợp đất để cây thoát nước tốt nhất. Khi mua cây về, chúng ta phải bỏ bầu đất, tỉa rễ còn khoảng 1 - 2 cm. Để nơi thoáng gió khoảng 3 - 4 ngày cho khô rễ, rồi trồng lại. Nếu bầu còn ướt thì đợi bầu khô rồi mới đặt vào chỗ thoáng gió, sau đó xử lý rễ. Với đất trồng, mình có thể dùng đá pumice, perlite, xỉ than… trộn với phân trùn quế và phân hữu cơ. Cây cần nắng khoảng 4 - 6 tiếng/ngày để hấp thụ và quang hợp. Đặc biệt, cần tránh nắng trưa khi tưới cây. Sen đá là loài cây không cần nước nhiều, khoảng 2 - 3 ngày tưới một lần và khi tưới nước tưới đẫm gốc đợi đến khi đất khô hẳn mới tưới lại”, Công Danh cho biết.

Chàng trai miền Tây sở hữu vườn sen đá khiến bao người 'mê mẩn' ảnh 2

Một góc nhỏ của vườn sen đá Công Danh.

Là người có tình yêu với thực vật từ nhỏ nên Công Danh đã theo học và hiện đang là chuyên viên bảo vệ thực vật. Nghề này đã giúp Công Danh hiểu rõ hơn về cây cối và đặc tính của cây, sâu bệnh. Chính vì vậy, nó cũng giúp anh một phần quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc sen đá.

Công Danh cho biết, sen đá trên thị trường có giá dao động từ 10.000 đến 250.000/chậu, thậm chí là cao hơn. Nhưng trước mắt, anh vẫn ưu tiên chọn cây có giá tầm trung vì anh muốn mọi khách hàng đều có thể mua được.

Chàng trai miền Tây sở hữu vườn sen đá khiến bao người 'mê mẩn' ảnh 3

Danh vẫn dành niềm đam mê với sen đá khi có thời gian rảnh.

Sở hữu kênh TikTok với hơn 2,7 triệu lượt yêu thích đã giúp Công Danh khá nhiều trong công việc kinh doanh, mang đến cho anh được một lượng khách ổn định. Tuy nhiên, việc kinh doanh của anh đôi lúc gặp rất nhiều trăn trở. Là mặt hàng khó vận chuyển, nếu không đóng gói kỹ, cây dễ bị gãy hoặc chết khi giao đến khách hàng. “Như trước dịch, số lượng hàng mình đóng cho khách hàng không giao kịp khiến cây chết, buộc hàng phải trả về. Những lúc đó, mình cũng phải chấp nhận chịu lỗ để giữ uy tín”, Công Danh bộc bạch.

Tuy gặp nhiều khó khăn trên còn đường kinh doanh nhưng anh vẫn luôn cố gắng và quyết tâm theo đuổi. Sắp tới, Công Danh sẽ mở rộng công việc kinh doanh, nếu có điều kiện thì anh cũng sẽ thử sưu tầm và bổ sung thêm những cây quý và “độc” hơn. Đồng thời, Công Danh cũng sẽ tập trung vào công việc sáng tạo ra nhiều nội dung hay về sen đá trên TikTok nhằm giới thiệu rộng rãi đến mọi người về một loài cây mang một nét đẹp dễ thương nhỏ nhắn nhưng mang một sức sống vô cùng mãnh liệt này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.