Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Ngọc Đại sinh năm 2002 được coi là một tấm gương của sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội. Bởi mới chỉ 19 tuổi, Ngọc Đại đã trở thành nhân viên chính thức tại một công ty phần mềm lớn.

Sinh ra và lớn lên ở Bắc Ninh, Ngọc Đại ngay từ nhỏ đã là một chàng trai hiểu chuyện, biết suy nghĩ cho bố mẹ, biết nhìn nhận hoàn cảnh gia đình. Chính vì thế, dù có đỗ Đại học, nhưng Đại lại lựa chọn ngành Công nghệ thông tin tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội làm nơi gắn bó để trưởng thành.

Ngọc Đại chia sẻ: “Ở lớp cấp 3, mình là người duy nhất đăng ký học Cao đẳng. Thực ra mình có đỗ Đại học, tuy nhiên vì hoàn cảnh gia đình mà mình đã chọn một con đường ngắn hơn để sớm ra trường có việc làm giúp đỡ gia đình. Chương trình học của trường mình chỉ kéo dài 2 năm 4 tháng (7 kỳ) nên mình cảm thấy nhanh hơn rất nhiều chương trình Đại học khác. Mặc dù chọn một con đường ngắn hơn, nhưng mình nghĩ rằng mình cần phải cố gắng nhiều hơn để có thể cạnh tranh cơ hội việc làm với các bạn sinh viên Đại học.”

Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên ảnh 1

Ngọc Đại đã và đang chứng minh sinh viên nói chung và sinh viên Cao đẳng nói riêng hoàn toàn có thể tìm được công việc "xịn" ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Ngọc Đại chia sẻ thêm, trước đó anh bạn chưa hề biết gì về lập trình, nhưng chỉ sau 1 năm 4 tháng (4 kỳ) học tập tại trường, giữa tháng 12 vừa rồi Đại đã được nhận vào làm chính thức tại FPT Software với một mức lương còn trên cả mức lương mà bản thân anh đã đề xuất trước đó. Ban đầu, vị trí mà Ngọc Đại muốn ứng tuyển là thực tập sinh Java hoặc Java Fresher tại FPT Software Academy. Nhưng sau đó, khi biết được khả năng của Đại, nhà tuyển dụng đã cho Đại làm nhân viên chính thức tại FPT Software cơ sở Hòa Lạc, với vị trí là Associate Software Engineer (kỹ sư phần mềm), đơn vị FWA.EC.

“Ngoài vị trí được nhận là nhân viên chính thức, mình cũng rất bất ngờ khi mà mức lương mình được nhận còn cao hơn mức lương trung bình của một sinh viên đã ra trường hiện nay. Mình đã được ký hợp đồng đến năm 2023, đây quả thực là thành quả vượt ngoài mong đợi và kế hoạch trước đó của mình.” Ngọc Đại bày tỏ niềm vui mừng với những thành quả anh đạt được.

Khi được hỏi về kinh nghiệm của bản thân, Ngọc Đại không ngần ngại chia sẻ: “Có rất nhiều bạn sinh viên gặp khó khăn trong vấn đề tìm kiếm việc làm, nhưng để có được thành quả như ngày hôm nay, bản thân mình đã phải cố gắng rất nhiều trong hơn một năm qua. Mình không ngồi yên chờ cơ hội đến mà bản thân mình đã tự đi xin việc khi mới chỉ là sinh viên, khi còn đang bộn bề với những dự án tại trường.” Nhất là kì học thứ 4 vừa qua, Ngọc Đại đã liên tục đăng kí tham gia nhiều cuộc thi cùng lúc, học nhiều môn và làm nhiều dự án. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên đa số các hoạt động học tập của Ngọc Đại đều được thực hiện dưới hình thức trực tuyến. Quãng thời gian 4 tháng trong học kì thứ 4 đã đem đến cho Ngọc Đại rất nhiều những trải nghiệm quý báu. Dù khó khăn, áp lực nhưng khi nhìn lại thì đó lại là khoảng thời gian mà anh chàng đến từ Bắc Ninh nhớ và trân trọng nhất.

Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên ảnh 2Dự án Phân loại trứng tự động bằng AI, do nhóm sinh viên: Nguyễn Văn Kiều (nhóm trưởng), Lê Văn Lưu (nhóm phó), Nguyễn Ngọc Đại, Bùi Quang Hiếu thực hiện tại vòng Chung kết Cuộc thi Startup Kite 2021, hướng tới các trang trại, nhà máy phân phối trứng có quy mô vừa và lớn.

“Các bạn tuyệt đối đừng nản lòng khi thấy bản thân kém cỏi hơn người khác, bởi sau những thành công của họ thì đều là những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ từng ngày. Nhiều lúc họ cũng phải trải qua thất bại và bản thân mình cũng không phải ngoại lệ.

Mình xin tặng mọi người một câu nói hết sức quen thuộc và cũng là kim chỉ nam mà mình hướng theo suốt quãng thời gian vừa qua: “Make your own way” (Hãy tự tạo nên con đường cho chính bạn). Ai sinh ra cũng cần phải có đam mê, có ước mơ và hãy tìm hiểu xem bản thân phù hợp nhất với ngành nghề nào và cố gắng, kiên trì để đạt được nó bằng những kế hoạch chi tiết, hành động cụ thể với một tâm lý vững vàng nhất. Nếu thành công thì hãy áp dụng nó cho những lần kế tiếp, dù thất bại cũng không nản chí, bỏ cuộc mà hãy rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân mình.” Ngọc Đại chia sẻ.

Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên ảnh 3

Ngọc Đại cùng bạn bè trong lễ Tôn vinh Ong Vàng - Biểu dương những sinh viên xuất sắc nhất học kỳ.

“Đừng so sánh bản thân với người khác, hãy là chính mình, bạn là duy nhất trên thế giới này! Đó là điều mà bạn nên tự hào. Vấn đề ở đây là các bạn có tìm ra được khả năng tiềm ẩn bên trong chính con người bạn hay không để khiến gia đình, nhà trường, bạn bè và xã hội thấy được tài năng phi thường mà chỉ bạn mới có. Hãy cố gắng và đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy tự tạo nên con đường cho chính bạn.”

Vì chưa hoàn thành việc học trên trường, nên gia đình của Ngọc Đại cũng lo lắng cho việc sắp xếp thời gian hợp lý giữa học và làm của cậu. Nhưng trái với những suy nghĩ đó, Ngọc Đại khẳng định bản thân có thể hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ.

Trong thời gian sắp tới, chàng sinh viên người Bắc Ninh hứa hẹn sẽ đem tới những giá trị có ích cho cuộc sống, phấn đấu hoàn thiện bản thân mỗi ngày, hoàn thành tốt song song nhiệm vụ học và làm, xa hơn là những dự định cao cả cho bản thân và cộng đồng. Với sự cố gắng hết mình, chắc chắn Ngọc Đại sẽ thành công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.