Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Ngọc Đại sinh năm 2002 được coi là một tấm gương của sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội. Bởi mới chỉ 19 tuổi, Ngọc Đại đã trở thành nhân viên chính thức tại một công ty phần mềm lớn.

Sinh ra và lớn lên ở Bắc Ninh, Ngọc Đại ngay từ nhỏ đã là một chàng trai hiểu chuyện, biết suy nghĩ cho bố mẹ, biết nhìn nhận hoàn cảnh gia đình. Chính vì thế, dù có đỗ Đại học, nhưng Đại lại lựa chọn ngành Công nghệ thông tin tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội làm nơi gắn bó để trưởng thành.

Ngọc Đại chia sẻ: “Ở lớp cấp 3, mình là người duy nhất đăng ký học Cao đẳng. Thực ra mình có đỗ Đại học, tuy nhiên vì hoàn cảnh gia đình mà mình đã chọn một con đường ngắn hơn để sớm ra trường có việc làm giúp đỡ gia đình. Chương trình học của trường mình chỉ kéo dài 2 năm 4 tháng (7 kỳ) nên mình cảm thấy nhanh hơn rất nhiều chương trình Đại học khác. Mặc dù chọn một con đường ngắn hơn, nhưng mình nghĩ rằng mình cần phải cố gắng nhiều hơn để có thể cạnh tranh cơ hội việc làm với các bạn sinh viên Đại học.”

Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên ảnh 1

Ngọc Đại đã và đang chứng minh sinh viên nói chung và sinh viên Cao đẳng nói riêng hoàn toàn có thể tìm được công việc "xịn" ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Ngọc Đại chia sẻ thêm, trước đó anh bạn chưa hề biết gì về lập trình, nhưng chỉ sau 1 năm 4 tháng (4 kỳ) học tập tại trường, giữa tháng 12 vừa rồi Đại đã được nhận vào làm chính thức tại FPT Software với một mức lương còn trên cả mức lương mà bản thân anh đã đề xuất trước đó. Ban đầu, vị trí mà Ngọc Đại muốn ứng tuyển là thực tập sinh Java hoặc Java Fresher tại FPT Software Academy. Nhưng sau đó, khi biết được khả năng của Đại, nhà tuyển dụng đã cho Đại làm nhân viên chính thức tại FPT Software cơ sở Hòa Lạc, với vị trí là Associate Software Engineer (kỹ sư phần mềm), đơn vị FWA.EC.

“Ngoài vị trí được nhận là nhân viên chính thức, mình cũng rất bất ngờ khi mà mức lương mình được nhận còn cao hơn mức lương trung bình của một sinh viên đã ra trường hiện nay. Mình đã được ký hợp đồng đến năm 2023, đây quả thực là thành quả vượt ngoài mong đợi và kế hoạch trước đó của mình.” Ngọc Đại bày tỏ niềm vui mừng với những thành quả anh đạt được.

Khi được hỏi về kinh nghiệm của bản thân, Ngọc Đại không ngần ngại chia sẻ: “Có rất nhiều bạn sinh viên gặp khó khăn trong vấn đề tìm kiếm việc làm, nhưng để có được thành quả như ngày hôm nay, bản thân mình đã phải cố gắng rất nhiều trong hơn một năm qua. Mình không ngồi yên chờ cơ hội đến mà bản thân mình đã tự đi xin việc khi mới chỉ là sinh viên, khi còn đang bộn bề với những dự án tại trường.” Nhất là kì học thứ 4 vừa qua, Ngọc Đại đã liên tục đăng kí tham gia nhiều cuộc thi cùng lúc, học nhiều môn và làm nhiều dự án. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên đa số các hoạt động học tập của Ngọc Đại đều được thực hiện dưới hình thức trực tuyến. Quãng thời gian 4 tháng trong học kì thứ 4 đã đem đến cho Ngọc Đại rất nhiều những trải nghiệm quý báu. Dù khó khăn, áp lực nhưng khi nhìn lại thì đó lại là khoảng thời gian mà anh chàng đến từ Bắc Ninh nhớ và trân trọng nhất.

Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên ảnh 2Dự án Phân loại trứng tự động bằng AI, do nhóm sinh viên: Nguyễn Văn Kiều (nhóm trưởng), Lê Văn Lưu (nhóm phó), Nguyễn Ngọc Đại, Bùi Quang Hiếu thực hiện tại vòng Chung kết Cuộc thi Startup Kite 2021, hướng tới các trang trại, nhà máy phân phối trứng có quy mô vừa và lớn.

“Các bạn tuyệt đối đừng nản lòng khi thấy bản thân kém cỏi hơn người khác, bởi sau những thành công của họ thì đều là những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ từng ngày. Nhiều lúc họ cũng phải trải qua thất bại và bản thân mình cũng không phải ngoại lệ.

Mình xin tặng mọi người một câu nói hết sức quen thuộc và cũng là kim chỉ nam mà mình hướng theo suốt quãng thời gian vừa qua: “Make your own way” (Hãy tự tạo nên con đường cho chính bạn). Ai sinh ra cũng cần phải có đam mê, có ước mơ và hãy tìm hiểu xem bản thân phù hợp nhất với ngành nghề nào và cố gắng, kiên trì để đạt được nó bằng những kế hoạch chi tiết, hành động cụ thể với một tâm lý vững vàng nhất. Nếu thành công thì hãy áp dụng nó cho những lần kế tiếp, dù thất bại cũng không nản chí, bỏ cuộc mà hãy rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân mình.” Ngọc Đại chia sẻ.

Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên ảnh 3

Ngọc Đại cùng bạn bè trong lễ Tôn vinh Ong Vàng - Biểu dương những sinh viên xuất sắc nhất học kỳ.

“Đừng so sánh bản thân với người khác, hãy là chính mình, bạn là duy nhất trên thế giới này! Đó là điều mà bạn nên tự hào. Vấn đề ở đây là các bạn có tìm ra được khả năng tiềm ẩn bên trong chính con người bạn hay không để khiến gia đình, nhà trường, bạn bè và xã hội thấy được tài năng phi thường mà chỉ bạn mới có. Hãy cố gắng và đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy tự tạo nên con đường cho chính bạn.”

Vì chưa hoàn thành việc học trên trường, nên gia đình của Ngọc Đại cũng lo lắng cho việc sắp xếp thời gian hợp lý giữa học và làm của cậu. Nhưng trái với những suy nghĩ đó, Ngọc Đại khẳng định bản thân có thể hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ.

Trong thời gian sắp tới, chàng sinh viên người Bắc Ninh hứa hẹn sẽ đem tới những giá trị có ích cho cuộc sống, phấn đấu hoàn thiện bản thân mỗi ngày, hoàn thành tốt song song nhiệm vụ học và làm, xa hơn là những dự định cao cả cho bản thân và cộng đồng. Với sự cố gắng hết mình, chắc chắn Ngọc Đại sẽ thành công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.