Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Ngọc Đại sinh năm 2002 được coi là một tấm gương của sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội. Bởi mới chỉ 19 tuổi, Ngọc Đại đã trở thành nhân viên chính thức tại một công ty phần mềm lớn.

Sinh ra và lớn lên ở Bắc Ninh, Ngọc Đại ngay từ nhỏ đã là một chàng trai hiểu chuyện, biết suy nghĩ cho bố mẹ, biết nhìn nhận hoàn cảnh gia đình. Chính vì thế, dù có đỗ Đại học, nhưng Đại lại lựa chọn ngành Công nghệ thông tin tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội làm nơi gắn bó để trưởng thành.

Ngọc Đại chia sẻ: “Ở lớp cấp 3, mình là người duy nhất đăng ký học Cao đẳng. Thực ra mình có đỗ Đại học, tuy nhiên vì hoàn cảnh gia đình mà mình đã chọn một con đường ngắn hơn để sớm ra trường có việc làm giúp đỡ gia đình. Chương trình học của trường mình chỉ kéo dài 2 năm 4 tháng (7 kỳ) nên mình cảm thấy nhanh hơn rất nhiều chương trình Đại học khác. Mặc dù chọn một con đường ngắn hơn, nhưng mình nghĩ rằng mình cần phải cố gắng nhiều hơn để có thể cạnh tranh cơ hội việc làm với các bạn sinh viên Đại học.”

Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên ảnh 1

Ngọc Đại đã và đang chứng minh sinh viên nói chung và sinh viên Cao đẳng nói riêng hoàn toàn có thể tìm được công việc "xịn" ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Ngọc Đại chia sẻ thêm, trước đó anh bạn chưa hề biết gì về lập trình, nhưng chỉ sau 1 năm 4 tháng (4 kỳ) học tập tại trường, giữa tháng 12 vừa rồi Đại đã được nhận vào làm chính thức tại FPT Software với một mức lương còn trên cả mức lương mà bản thân anh đã đề xuất trước đó. Ban đầu, vị trí mà Ngọc Đại muốn ứng tuyển là thực tập sinh Java hoặc Java Fresher tại FPT Software Academy. Nhưng sau đó, khi biết được khả năng của Đại, nhà tuyển dụng đã cho Đại làm nhân viên chính thức tại FPT Software cơ sở Hòa Lạc, với vị trí là Associate Software Engineer (kỹ sư phần mềm), đơn vị FWA.EC.

“Ngoài vị trí được nhận là nhân viên chính thức, mình cũng rất bất ngờ khi mà mức lương mình được nhận còn cao hơn mức lương trung bình của một sinh viên đã ra trường hiện nay. Mình đã được ký hợp đồng đến năm 2023, đây quả thực là thành quả vượt ngoài mong đợi và kế hoạch trước đó của mình.” Ngọc Đại bày tỏ niềm vui mừng với những thành quả anh đạt được.

Khi được hỏi về kinh nghiệm của bản thân, Ngọc Đại không ngần ngại chia sẻ: “Có rất nhiều bạn sinh viên gặp khó khăn trong vấn đề tìm kiếm việc làm, nhưng để có được thành quả như ngày hôm nay, bản thân mình đã phải cố gắng rất nhiều trong hơn một năm qua. Mình không ngồi yên chờ cơ hội đến mà bản thân mình đã tự đi xin việc khi mới chỉ là sinh viên, khi còn đang bộn bề với những dự án tại trường.” Nhất là kì học thứ 4 vừa qua, Ngọc Đại đã liên tục đăng kí tham gia nhiều cuộc thi cùng lúc, học nhiều môn và làm nhiều dự án. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên đa số các hoạt động học tập của Ngọc Đại đều được thực hiện dưới hình thức trực tuyến. Quãng thời gian 4 tháng trong học kì thứ 4 đã đem đến cho Ngọc Đại rất nhiều những trải nghiệm quý báu. Dù khó khăn, áp lực nhưng khi nhìn lại thì đó lại là khoảng thời gian mà anh chàng đến từ Bắc Ninh nhớ và trân trọng nhất.

Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên ảnh 2Dự án Phân loại trứng tự động bằng AI, do nhóm sinh viên: Nguyễn Văn Kiều (nhóm trưởng), Lê Văn Lưu (nhóm phó), Nguyễn Ngọc Đại, Bùi Quang Hiếu thực hiện tại vòng Chung kết Cuộc thi Startup Kite 2021, hướng tới các trang trại, nhà máy phân phối trứng có quy mô vừa và lớn.

“Các bạn tuyệt đối đừng nản lòng khi thấy bản thân kém cỏi hơn người khác, bởi sau những thành công của họ thì đều là những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ từng ngày. Nhiều lúc họ cũng phải trải qua thất bại và bản thân mình cũng không phải ngoại lệ.

Mình xin tặng mọi người một câu nói hết sức quen thuộc và cũng là kim chỉ nam mà mình hướng theo suốt quãng thời gian vừa qua: “Make your own way” (Hãy tự tạo nên con đường cho chính bạn). Ai sinh ra cũng cần phải có đam mê, có ước mơ và hãy tìm hiểu xem bản thân phù hợp nhất với ngành nghề nào và cố gắng, kiên trì để đạt được nó bằng những kế hoạch chi tiết, hành động cụ thể với một tâm lý vững vàng nhất. Nếu thành công thì hãy áp dụng nó cho những lần kế tiếp, dù thất bại cũng không nản chí, bỏ cuộc mà hãy rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân mình.” Ngọc Đại chia sẻ.

Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên ảnh 3

Ngọc Đại cùng bạn bè trong lễ Tôn vinh Ong Vàng - Biểu dương những sinh viên xuất sắc nhất học kỳ.

“Đừng so sánh bản thân với người khác, hãy là chính mình, bạn là duy nhất trên thế giới này! Đó là điều mà bạn nên tự hào. Vấn đề ở đây là các bạn có tìm ra được khả năng tiềm ẩn bên trong chính con người bạn hay không để khiến gia đình, nhà trường, bạn bè và xã hội thấy được tài năng phi thường mà chỉ bạn mới có. Hãy cố gắng và đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy tự tạo nên con đường cho chính bạn.”

Vì chưa hoàn thành việc học trên trường, nên gia đình của Ngọc Đại cũng lo lắng cho việc sắp xếp thời gian hợp lý giữa học và làm của cậu. Nhưng trái với những suy nghĩ đó, Ngọc Đại khẳng định bản thân có thể hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ.

Trong thời gian sắp tới, chàng sinh viên người Bắc Ninh hứa hẹn sẽ đem tới những giá trị có ích cho cuộc sống, phấn đấu hoàn thiện bản thân mỗi ngày, hoàn thành tốt song song nhiệm vụ học và làm, xa hơn là những dự định cao cả cho bản thân và cộng đồng. Với sự cố gắng hết mình, chắc chắn Ngọc Đại sẽ thành công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chạm tới ước mơ không khó!

Chạm tới ước mơ không khó!

SVVN - Bùi Trung Thái hiện là sinh viên năm hai, chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình của trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Nam sinh đã mất tới 3 năm để cố gắng thực hiện ước mơ trở thành sinh viên của trường.
Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc

Nam sinh trường Giao thông suýt bỏ học 2 lần, xuất sắc đạt giải thưởng chung kết toàn quốc

SVVN - Công Hoan là sinh viên năm 4 chuyên ngành Logistics trường Đại học Giao thông Vận tải. Sinh ra và lớn lên tại vùng đất nông thôn ở Hưng Yên, ngay từ nhỏ Hoan đã tự ý thức phải luôn cố gắng học tập và rèn luyện bản thân. Hoan chia sẻ chỉ có còn đường học tập mới giúp mình vươn ra khỏi lũy tre làng.
Nữ sinh trường Nội vụ trưởng thành từ công việc làm lễ tân

Nữ sinh trường Nội vụ trưởng thành từ công việc làm lễ tân

SVVN - Bảo Nhi hiện là sinh viên năm cuối trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Nhi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội.Trải qua 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, Nhi luôn đạt mục tiêu là phấn đấu học thật giỏi, đỗ được vào trường đại học mình mơ ước. Với Nhi, trường Nội vụ chính là bến đỗ cuối cùng, là ngôi nhà thứ hai của Nhi.
'Lửa nghề' của chàng trai quay phim trường Báo

'Lửa nghề' của chàng trai quay phim trường Báo

SVVN - Hình ảnh những phóng viên, nhà báo xông pha các mặt trận, tận tâm với nghề đã khắc sâu vào tâm trí mỗi người. Và không quá khi nói rằng, những “lửa nghề” đó, đã được hun đúc ngay từ lúc họ, những phóng viên, nhà báo ấy, đang còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.
Quyết tâm vượt qua rào cản để theo đuổi đam mê âm nhạc của chàng trai Kinh tế Quốc dân

Quyết tâm vượt qua rào cản để theo đuổi đam mê âm nhạc của chàng trai Kinh tế Quốc dân

SVVN - Lê Tuấn Thành đang là sinh viên năm cuối tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bên cạnh việc theo học chuyên ngành Quản trị Khách sạn, Thành còn có niềm say mê âm nhạc cháy bỏng và cậu bạn luôn nỗ lực theo đuổi đam mê ấy như một “nghề tay trái”. Đặc biệt, Tuấn Thành đã có một khoảng thời gian quyết tâm giảm cân, thay đổi ngoại hình vô cùng khó khăn để có thể tự tin hơn trên con đường hoạt động âm nhạc.
Nam sinh Đại học Vinh là Đảng viên có nhiều thành tích trong hoạt động Đoàn - Hội

Nam sinh Đại học Vinh là Đảng viên có nhiều thành tích trong hoạt động Đoàn - Hội

SVVN - Nguyễn Thế Tuấn (sinh năm 1998) là sinh viên lớp 59A ngành Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Tuấn sinh ra và lớn lên ở mảnh đất quê hương Tân Kỳ - Nghệ An, trong một gia đình nông dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên từ rất sớm đã hình thành cho Tuấn những đức tính siêng năng, cần cù, chịu khó, không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập cũng như cuộc sống.