Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Ngọc Đại sinh năm 2002 được coi là một tấm gương của sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội. Bởi mới chỉ 19 tuổi, Ngọc Đại đã trở thành nhân viên chính thức tại một công ty phần mềm lớn.

Sinh ra và lớn lên ở Bắc Ninh, Ngọc Đại ngay từ nhỏ đã là một chàng trai hiểu chuyện, biết suy nghĩ cho bố mẹ, biết nhìn nhận hoàn cảnh gia đình. Chính vì thế, dù có đỗ Đại học, nhưng Đại lại lựa chọn ngành Công nghệ thông tin tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội làm nơi gắn bó để trưởng thành.

Ngọc Đại chia sẻ: “Ở lớp cấp 3, mình là người duy nhất đăng ký học Cao đẳng. Thực ra mình có đỗ Đại học, tuy nhiên vì hoàn cảnh gia đình mà mình đã chọn một con đường ngắn hơn để sớm ra trường có việc làm giúp đỡ gia đình. Chương trình học của trường mình chỉ kéo dài 2 năm 4 tháng (7 kỳ) nên mình cảm thấy nhanh hơn rất nhiều chương trình Đại học khác. Mặc dù chọn một con đường ngắn hơn, nhưng mình nghĩ rằng mình cần phải cố gắng nhiều hơn để có thể cạnh tranh cơ hội việc làm với các bạn sinh viên Đại học.”

Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên ảnh 1

Ngọc Đại đã và đang chứng minh sinh viên nói chung và sinh viên Cao đẳng nói riêng hoàn toàn có thể tìm được công việc "xịn" ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Ngọc Đại chia sẻ thêm, trước đó anh bạn chưa hề biết gì về lập trình, nhưng chỉ sau 1 năm 4 tháng (4 kỳ) học tập tại trường, giữa tháng 12 vừa rồi Đại đã được nhận vào làm chính thức tại FPT Software với một mức lương còn trên cả mức lương mà bản thân anh đã đề xuất trước đó. Ban đầu, vị trí mà Ngọc Đại muốn ứng tuyển là thực tập sinh Java hoặc Java Fresher tại FPT Software Academy. Nhưng sau đó, khi biết được khả năng của Đại, nhà tuyển dụng đã cho Đại làm nhân viên chính thức tại FPT Software cơ sở Hòa Lạc, với vị trí là Associate Software Engineer (kỹ sư phần mềm), đơn vị FWA.EC.

“Ngoài vị trí được nhận là nhân viên chính thức, mình cũng rất bất ngờ khi mà mức lương mình được nhận còn cao hơn mức lương trung bình của một sinh viên đã ra trường hiện nay. Mình đã được ký hợp đồng đến năm 2023, đây quả thực là thành quả vượt ngoài mong đợi và kế hoạch trước đó của mình.” Ngọc Đại bày tỏ niềm vui mừng với những thành quả anh đạt được.

Khi được hỏi về kinh nghiệm của bản thân, Ngọc Đại không ngần ngại chia sẻ: “Có rất nhiều bạn sinh viên gặp khó khăn trong vấn đề tìm kiếm việc làm, nhưng để có được thành quả như ngày hôm nay, bản thân mình đã phải cố gắng rất nhiều trong hơn một năm qua. Mình không ngồi yên chờ cơ hội đến mà bản thân mình đã tự đi xin việc khi mới chỉ là sinh viên, khi còn đang bộn bề với những dự án tại trường.” Nhất là kì học thứ 4 vừa qua, Ngọc Đại đã liên tục đăng kí tham gia nhiều cuộc thi cùng lúc, học nhiều môn và làm nhiều dự án. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên đa số các hoạt động học tập của Ngọc Đại đều được thực hiện dưới hình thức trực tuyến. Quãng thời gian 4 tháng trong học kì thứ 4 đã đem đến cho Ngọc Đại rất nhiều những trải nghiệm quý báu. Dù khó khăn, áp lực nhưng khi nhìn lại thì đó lại là khoảng thời gian mà anh chàng đến từ Bắc Ninh nhớ và trân trọng nhất.

Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên ảnh 2Dự án Phân loại trứng tự động bằng AI, do nhóm sinh viên: Nguyễn Văn Kiều (nhóm trưởng), Lê Văn Lưu (nhóm phó), Nguyễn Ngọc Đại, Bùi Quang Hiếu thực hiện tại vòng Chung kết Cuộc thi Startup Kite 2021, hướng tới các trang trại, nhà máy phân phối trứng có quy mô vừa và lớn.

“Các bạn tuyệt đối đừng nản lòng khi thấy bản thân kém cỏi hơn người khác, bởi sau những thành công của họ thì đều là những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ từng ngày. Nhiều lúc họ cũng phải trải qua thất bại và bản thân mình cũng không phải ngoại lệ.

Mình xin tặng mọi người một câu nói hết sức quen thuộc và cũng là kim chỉ nam mà mình hướng theo suốt quãng thời gian vừa qua: “Make your own way” (Hãy tự tạo nên con đường cho chính bạn). Ai sinh ra cũng cần phải có đam mê, có ước mơ và hãy tìm hiểu xem bản thân phù hợp nhất với ngành nghề nào và cố gắng, kiên trì để đạt được nó bằng những kế hoạch chi tiết, hành động cụ thể với một tâm lý vững vàng nhất. Nếu thành công thì hãy áp dụng nó cho những lần kế tiếp, dù thất bại cũng không nản chí, bỏ cuộc mà hãy rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân mình.” Ngọc Đại chia sẻ.

Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên ảnh 3

Ngọc Đại cùng bạn bè trong lễ Tôn vinh Ong Vàng - Biểu dương những sinh viên xuất sắc nhất học kỳ.

“Đừng so sánh bản thân với người khác, hãy là chính mình, bạn là duy nhất trên thế giới này! Đó là điều mà bạn nên tự hào. Vấn đề ở đây là các bạn có tìm ra được khả năng tiềm ẩn bên trong chính con người bạn hay không để khiến gia đình, nhà trường, bạn bè và xã hội thấy được tài năng phi thường mà chỉ bạn mới có. Hãy cố gắng và đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy tự tạo nên con đường cho chính bạn.”

Vì chưa hoàn thành việc học trên trường, nên gia đình của Ngọc Đại cũng lo lắng cho việc sắp xếp thời gian hợp lý giữa học và làm của cậu. Nhưng trái với những suy nghĩ đó, Ngọc Đại khẳng định bản thân có thể hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ.

Trong thời gian sắp tới, chàng sinh viên người Bắc Ninh hứa hẹn sẽ đem tới những giá trị có ích cho cuộc sống, phấn đấu hoàn thiện bản thân mỗi ngày, hoàn thành tốt song song nhiệm vụ học và làm, xa hơn là những dự định cao cả cho bản thân và cộng đồng. Với sự cố gắng hết mình, chắc chắn Ngọc Đại sẽ thành công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.
Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

SVVN - Ba năm trước, Dương Đăng Hưng từ chối học bổng hai trường của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam để được trải nghiệm nhiều hơn và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Hiện tại, nam sinh sinh năm 2001 giành được Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ Du học của Tập đoàn Vingroup theo học ngành Mật mã và Bảo mật thông tin tại trường Đại học Limoges.
Trước khi Quản trị người khác thì hãy Quản trị bản thân mình cho thật tốt

Trước khi Quản trị người khác thì hãy Quản trị bản thân mình cho thật tốt

SVVN - Ngô Quang Huy, sinh năm 2002, đang là sinh viên năm ba ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Lâm nghiệp. Quê nội ở miền Nam, quê ngoại ở miền Trung, nhưng anh chàng này lại được sinh ra và lớn lên ở miền Bắc, một vùng ngoại ô thanh bình của Hà Nội. Huy chọn Đại học Lâm nghiệp để được học tập và được tham gia nhiều các hoạt động khác như: Thể thao, Tình nguyện, Văn hóa nghệ thuật,…