Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Ngọc Đại sinh năm 2002 được coi là một tấm gương của sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội. Bởi mới chỉ 19 tuổi, Ngọc Đại đã trở thành nhân viên chính thức tại một công ty phần mềm lớn.

Sinh ra và lớn lên ở Bắc Ninh, Ngọc Đại ngay từ nhỏ đã là một chàng trai hiểu chuyện, biết suy nghĩ cho bố mẹ, biết nhìn nhận hoàn cảnh gia đình. Chính vì thế, dù có đỗ Đại học, nhưng Đại lại lựa chọn ngành Công nghệ thông tin tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội làm nơi gắn bó để trưởng thành.

Ngọc Đại chia sẻ: “Ở lớp cấp 3, mình là người duy nhất đăng ký học Cao đẳng. Thực ra mình có đỗ Đại học, tuy nhiên vì hoàn cảnh gia đình mà mình đã chọn một con đường ngắn hơn để sớm ra trường có việc làm giúp đỡ gia đình. Chương trình học của trường mình chỉ kéo dài 2 năm 4 tháng (7 kỳ) nên mình cảm thấy nhanh hơn rất nhiều chương trình Đại học khác. Mặc dù chọn một con đường ngắn hơn, nhưng mình nghĩ rằng mình cần phải cố gắng nhiều hơn để có thể cạnh tranh cơ hội việc làm với các bạn sinh viên Đại học.”

Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên ảnh 1

Ngọc Đại đã và đang chứng minh sinh viên nói chung và sinh viên Cao đẳng nói riêng hoàn toàn có thể tìm được công việc "xịn" ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Ngọc Đại chia sẻ thêm, trước đó anh bạn chưa hề biết gì về lập trình, nhưng chỉ sau 1 năm 4 tháng (4 kỳ) học tập tại trường, giữa tháng 12 vừa rồi Đại đã được nhận vào làm chính thức tại FPT Software với một mức lương còn trên cả mức lương mà bản thân anh đã đề xuất trước đó. Ban đầu, vị trí mà Ngọc Đại muốn ứng tuyển là thực tập sinh Java hoặc Java Fresher tại FPT Software Academy. Nhưng sau đó, khi biết được khả năng của Đại, nhà tuyển dụng đã cho Đại làm nhân viên chính thức tại FPT Software cơ sở Hòa Lạc, với vị trí là Associate Software Engineer (kỹ sư phần mềm), đơn vị FWA.EC.

“Ngoài vị trí được nhận là nhân viên chính thức, mình cũng rất bất ngờ khi mà mức lương mình được nhận còn cao hơn mức lương trung bình của một sinh viên đã ra trường hiện nay. Mình đã được ký hợp đồng đến năm 2023, đây quả thực là thành quả vượt ngoài mong đợi và kế hoạch trước đó của mình.” Ngọc Đại bày tỏ niềm vui mừng với những thành quả anh đạt được.

Khi được hỏi về kinh nghiệm của bản thân, Ngọc Đại không ngần ngại chia sẻ: “Có rất nhiều bạn sinh viên gặp khó khăn trong vấn đề tìm kiếm việc làm, nhưng để có được thành quả như ngày hôm nay, bản thân mình đã phải cố gắng rất nhiều trong hơn một năm qua. Mình không ngồi yên chờ cơ hội đến mà bản thân mình đã tự đi xin việc khi mới chỉ là sinh viên, khi còn đang bộn bề với những dự án tại trường.” Nhất là kì học thứ 4 vừa qua, Ngọc Đại đã liên tục đăng kí tham gia nhiều cuộc thi cùng lúc, học nhiều môn và làm nhiều dự án. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên đa số các hoạt động học tập của Ngọc Đại đều được thực hiện dưới hình thức trực tuyến. Quãng thời gian 4 tháng trong học kì thứ 4 đã đem đến cho Ngọc Đại rất nhiều những trải nghiệm quý báu. Dù khó khăn, áp lực nhưng khi nhìn lại thì đó lại là khoảng thời gian mà anh chàng đến từ Bắc Ninh nhớ và trân trọng nhất.

Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên ảnh 2Dự án Phân loại trứng tự động bằng AI, do nhóm sinh viên: Nguyễn Văn Kiều (nhóm trưởng), Lê Văn Lưu (nhóm phó), Nguyễn Ngọc Đại, Bùi Quang Hiếu thực hiện tại vòng Chung kết Cuộc thi Startup Kite 2021, hướng tới các trang trại, nhà máy phân phối trứng có quy mô vừa và lớn.

“Các bạn tuyệt đối đừng nản lòng khi thấy bản thân kém cỏi hơn người khác, bởi sau những thành công của họ thì đều là những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ từng ngày. Nhiều lúc họ cũng phải trải qua thất bại và bản thân mình cũng không phải ngoại lệ.

Mình xin tặng mọi người một câu nói hết sức quen thuộc và cũng là kim chỉ nam mà mình hướng theo suốt quãng thời gian vừa qua: “Make your own way” (Hãy tự tạo nên con đường cho chính bạn). Ai sinh ra cũng cần phải có đam mê, có ước mơ và hãy tìm hiểu xem bản thân phù hợp nhất với ngành nghề nào và cố gắng, kiên trì để đạt được nó bằng những kế hoạch chi tiết, hành động cụ thể với một tâm lý vững vàng nhất. Nếu thành công thì hãy áp dụng nó cho những lần kế tiếp, dù thất bại cũng không nản chí, bỏ cuộc mà hãy rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân mình.” Ngọc Đại chia sẻ.

Chàng trai ngành Công nghệ thông tin là tấm gương sáng cho sinh viên ảnh 3

Ngọc Đại cùng bạn bè trong lễ Tôn vinh Ong Vàng - Biểu dương những sinh viên xuất sắc nhất học kỳ.

“Đừng so sánh bản thân với người khác, hãy là chính mình, bạn là duy nhất trên thế giới này! Đó là điều mà bạn nên tự hào. Vấn đề ở đây là các bạn có tìm ra được khả năng tiềm ẩn bên trong chính con người bạn hay không để khiến gia đình, nhà trường, bạn bè và xã hội thấy được tài năng phi thường mà chỉ bạn mới có. Hãy cố gắng và đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy tự tạo nên con đường cho chính bạn.”

Vì chưa hoàn thành việc học trên trường, nên gia đình của Ngọc Đại cũng lo lắng cho việc sắp xếp thời gian hợp lý giữa học và làm của cậu. Nhưng trái với những suy nghĩ đó, Ngọc Đại khẳng định bản thân có thể hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ.

Trong thời gian sắp tới, chàng sinh viên người Bắc Ninh hứa hẹn sẽ đem tới những giá trị có ích cho cuộc sống, phấn đấu hoàn thiện bản thân mỗi ngày, hoàn thành tốt song song nhiệm vụ học và làm, xa hơn là những dự định cao cả cho bản thân và cộng đồng. Với sự cố gắng hết mình, chắc chắn Ngọc Đại sẽ thành công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

SVVN - Chu Minh Hiếu, 22 tuổi, là sinh viên năm 4 của Trường Đại học Luật Hà Nội nhưng lại có một niềm đam mê mãnh liệt với công việc Biên tập viên/Người dẫn chương trình. Theo đuổi công việc mơ ước từ năm nhất, Minh Hiếu không ngừng học hỏi, tìm kiếm cơ hội và đã có những thành công nhỏ trên hành trình khẳng định bản thân.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

SVVN - Thùy Linh, 20 tuổi, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Với ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp, BTV truyền hình, Linh không ngừng nỗ lực và hiện nay đang tham gia làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Cô cũng cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1”  VTV3.
Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

SVVN - Đỗ Nhung (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đối với Nhung, trở thành sinh viên Báo chí là một cơ hội cũng như nền tảng vững chắc tạo điều kiện cho sự phát triển tư duy, năng lực và định hướng trong tương lai.
Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.
Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

SVVN - Mong muốn mang đến sự tươi mới, tràn đầy năng lượng, đồng thời đánh dấu một năm 2022 đầy màu sắc của bản thân, Phương Uyên đã mang đến một bộ ảnh ngập tràn màu sắc với tựa đề “Sắc màu đón Xuân” để chào đón năm Quý Mão 2023. Hiện, cô bạn cũng đang là sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing.