Chàng trai nghị lực với niềm đam mê Hóa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Minh Phúc (sinh năm 2002, quê Bình Thuận) hiện đang là sinh viên năm thứ nhất, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM). Phúc từng đạt danh hiệu thủ khoa khoa Hóa học với số điểm 29.2 khối D07 (Toán 9,4, Hóa 10, Tiếng Anh 9,8) ở Kỳ thi THPT năm 2021.

Năm 2020, Phúc đã tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT với nguyện vọng trở thành một bác sĩ đa khoa. Phúc đã thành công khi đạt số điểm 28,05 khối B00 (Toán 9,8, Hóa 10, Sinh 8,25) và chính thức trở thành sinh viên trường ĐH Y Dược TP. HCM. Nhưng sau một học kỳ, Phúc đã quyết định tạm dừng việc học để nuôi dưỡng lại đam mê hóa học của mình. Ở Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Minh Phúc không những thành công với nguyện vọng của mình mà còn trở thành thủ khoa đầu vào của ngành học mà mình mơ ước. Đây là một niềm vinh hạnh to lớn đối với Phúc cũng như với gia đình, bạn bè.

Nói về những bước đi đầu tiên ngay sau khi kết thúc THPT, Phúc cho biết, việc lựa chọn ngành Y khoa năm 2020 đối với Phúc khá là mơ hồ. Khi đó, Phúc không có định hướng rõ ràng sau này sẽ làm gì vì những bất cập trong sở thích. “Sau, nhờ những định hướng từ gia đình mà mình đã lựa chọn ngôi trường ĐH Y Dược TP. HCM làm bến đỗ tiếp theo. Tuy vậy, mình đã nhanh chóng quyết định ngừng học ở đây vì mình không thực sự đam mê, hứng thú với ngành y và học phí cũng là một vấn đề lớn thôi thúc mình làm lại từ đầu với đam mê của mình”, Phúc nhớ lại.

Chàng trai nghị lực với niềm đam mê Hóa học ảnh 1

Phúc vững tin với lựa chọn và niềm đam mê của mình.

Phúc trở lại Kỳ thi THPT năm 2021, với ngành mục tiêu là Hóa học của trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM). Phúc tự nhủ rằng nếu không thực sự thích một ngành nào đó thì mình sẽ học nghề mà mình có thể làm tốt nhất. “Khi biết mình thi lại, ba mẹ đã rất buồn vì biết con trai mình sẽ không mặc chiếc áo blouse trắng mà gia đình từng mong muốn ngắm nhìn. Tháng 4/2021, mình đã về quê để có thể thoải mái ôn thi, ba mẹ đã cố gắng tạo cho mình một không gian học tập tốt nhất. Và tất nhiên, khi kết quả vượt cả mong đợi, mình đã biết ơn ba mẹ rất nhiều”, Phúc tâm sự.

Chàng trai nghị lực với niềm đam mê Hóa học ảnh 2

Phúc từng được Hội Sinh viên TP. HCM tuyên duyên vì có thành tích học tập xuất sắc.

Chia sẻ về cảm hứng cho những bạn trẻ có thể dũng cảm đối mặt với thử thách và quyết tâm theo đuổi đam mê của mình, Minh Phúc nhắn nhủ: “Việc chọn sai ngành là một sai lầm, nếu có đủ quyết tâm thì các bạn hãy cho bản thân một cơ hội. Nhiệm vụ của bạn là phải tìm đúng đam mê của mình để không đi sai thêm lần nào nữa vì bạn luôn là niềm hy vọng của gia đình. Chỉ còn vài ngày ít ỏi nữa là đến Kỳ thi THPT năm 2022, việc các bạn cần làm bây giờ không phải là chăm chỉ 'cày cuốc' mà phải tạo cho mình một tâm lý thoải mái, phong độ ổn định. Để làm được điều đó, các bạn phải chú ý đảm bảo sức khỏe, hạn chế làm những đề khó để gây áp lực cho bản thân và đừng quên gia đình là nơi để các bạn tìm kiếm cảm hứng cũng như động lực. Chúc các bạn có một kỳ thi thật thành công và tận dụng tốt cơ hội của mình”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.