Chàng trai 'quê lúa' và niềm đam mê cháy lại

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Điều đáng sợ không phải là đam mê đến muộn hay sớm, nó chỉ đáng sợ khi chúng ta không có cơ hội để tìm ra hoặc sớm hay muộn vẫn không thể tìm ra”. Tú Phạm - chàng trai với niềm đam mê nhiếp ảnh - chia sẻ.
Chàng trai 'quê lúa' và niềm đam mê cháy lại ảnh 1

Tú Phạm - chủ nhân với những bộ ảnh “triệu like” trên mạng xã hội.

Tú Phạm (SN 1994 tại Thái Bình) là chàng trai nổi tiếng trên nhiều diễn đàn mạng xã hội. Những bộ ảnh với hàng chục nghìn lượt tương tác chính là động lực giúp anh tìm lại được niềm đam mê với nhiếp ảnh tưởng chừng đã mất từ lâu.

Cơ duyên nào đã thôi thúc anh đến với nhiếp ảnh?

Cơ duyên đưa mình đến với nhiếp ảnh là do mình là một người ưa thích sáng tạo, yêu cái đẹp và thích nghệ thuật. Mình từng thi vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền chuyên ngành Báo ảnh nhưng ước mơ đó không thành. Đam mê với những bức ảnh đã từng một lần mất đi vào thời điểm đó nhưng đúng là cái duyên với nhiếp ảnh của mình rất lớn nên sau bao năm tháng qua đi sau thời điểm đó mình đã lại tìm lại được ngọn lửa đam mê với nhiếp ảnh và có được sự hoàn chỉnh cho đam mê ấy như ngày hôm nay.

Trong quá khứ, anh thừa nhận bản thân là một người không có đam mê. Tại sao đến sau này anh lại lựa chọn nhiếp ảnh là đam mê mới của mình ?

Mình đã từng là một người không có đam mê, dường như mọi thứ đến với mình đều chậm hơn những người khác. Mình đã từng có một khoảng thời gian tuổi trẻ trong vô định, không biết mình phải làm gì, thật sự thích gì. Có lẽ không phải mình đã lựa chọn nhiếp ảnh mà là nhiếp ảnh đã chọn mình. Mình tin rằng mỗi người đến một thời điểm nào đó chỉ cần không bỏ cuộc, mọi thứ sẽ tự nhiên đến. Đến với nhiếp ảnh dù là niềm yêu thích từ trước nhưng mình cảm thấy vẫn là thời điểm ấy, tư tưởng lúc ấy đã cùng với mình đến với nhiếp ảnh.

Từng gác lại ước mơ nhiếp ảnh, lý do gì khiến anh tìm lại được cảm hứng và niềm yêu thích với ước mơ của mình?

Đối với mình nhiếp ảnh không chỉ là niềm yêu thích mà còn là tình yêu nữa. Bởi vì chính nhiếp ảnh đã giúp mình có một cuộc sống khác đẹp đẽ hơn, giúp mình tìm được ý nghĩa của cuộc sống mà trước đó mình không hề có.

Nhiếp ảnh đã cho mình rất nhiều thứ. Vì vậy mình cũng rất tôn trọng và đặt trái tim của mình cho nhiếp ảnh. Và khi đã tìm được ý nghĩa của cuộc đời mình rồi thì tất nhiên mình sẽ làm mọi thứ để hoàn thiện và phát triển nó song hành cùng cuộc đời mình.

Dường như nhiếp ảnh với anh không đơn thuần chỉ là việc cho ra đời những bức ảnh đẹp. Nhìn lại chặng đường đã qua, với thời gian khá dài gắn bó với nhiếp ảnh, phải chăng môn nghệ thuật này có sức hút mãnh liệt với anh?

Cảm hứng và niềm yêu thích với nhiếp ảnh trở lại với mình có lẽ là vì trong khoảng thời gian bế tắc nhất của cuộc sống lúc ấy mình đã thấy được năng lượng và những điều tốt đẹp mà nhiếp ảnh mang lại cho những người đam mê nó và cả những người xung quanh. Mình cảm thấy rằng ai yêu thích nhiếp ảnh cũng đều có 1 lối sống lạc quan, tích cực và yêu cái đẹp. Và mình đã quyết định tìm lại niềm đam mê này. Cũng rất may mắn vì mình đã chọn đúng.

Với những bộ ảnh nổi tiếng được đông đảo các bạn trẻ đón nhận của mình, thông điệp mà anh mong muốn truyền tải qua từng bức ảnh là gì?

Mình quan niệm rằng nhiếp ảnh và những bức ảnh có ý nghĩa khi đến được với nhiều người thì cũng có nghĩa là nó đang mang lại cảm xúc cho rất nhiều người. Mỗi người sẽ có cảm nhận riêng và mình luôn mong là thông điệp mà những bức ảnh truyền tải đi sẽ mang lại nhiều cảm xúc nhất tới với người ngắm nhìn nó. Có lẽ như vậy mỗi bức ảnh cũng đã có thể hoàn thành sứ mệnh của mình.

Chàng trai 'quê lúa' và niềm đam mê cháy lại ảnh 2

Bức ảnh chứa đựng cả sắc màu, hương vị và nhịp sống ở chợ Long Biên khi về đêm được lưu giữ qua ống kính của chàng trai trẻ Tú Phạm.

Được biết anh là người thích trải nghiệm và khám phá để ghi lại những khoảnh khắc của cuộc sống, kỷ niệm nào trên chặng đường rong ruổi đi chụp ảnh khiến anh nhớ nhất?

Nếu nói đến kỉ niệm đáng nhớ nhất có lẽ ko phải là 1 chuyến đi nào, mà có lẽ với mình đó là khoảnh khắc mình chụp được tấm ảnh đầu tiên giúp mình viral trên Facebook.

Đó là khi mình đi thăm người quen trong bệnh viện trên đường về. Mình đã chụp được một tấm ảnh trên xe bus và sau buổi hôm đó tấm ảnh đã được đón nhận rất nhiều. Điều mà mình không ngờ tới, đó cũng chính là tấm ảnh khiến mình có cảm xúc và vững tin trên con đường chinh phục nhiếp ảnh của mình như ngày hôm nay.

Có lẽ nếu như ko có khoảnh khắc đó, không có sự yêu mến của mọi người sau khi tấm ảnh được xuất hiện, thì chắc là không có Tú Phạm của ngày hôm nay rồi.

Một bức ảnh đẹp là bức ảnh có hồn. Phải chăng, nó phụ thuộc vào tâm huyết và tình cảm của người nghệ sĩ?

Một bức ảnh đẹp và có hồn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ ánh sáng, bố cục, màu sắc và nội dung truyền tải của bức ảnh nhưng đúng là để có những điều đó tâm huyết và tình cảm của người chụp ảnh cũng rất quan trọng. Phải tâm huyết để luôn vững vàng cầm máy, để nghĩ ra ý tưởng và để phát triển. Phải đặt tình cảm để hoàn thiện, trau chuốt những bức ảnh của mình.

Những bức ảnh mình đã chụp mình luôn dành một sự chau chuốt, tỉ mỉ và tâm huyết nhất có thể, bởi đó là những đứa con tinh thần của mình. Khi đã đem những bức ảnh đến với mọi người thì chúng sẽ có một cuộc sống riêng, đi đến đâu, được ai yêu thích thì đấy là thành công của mình.

Chàng trai 'quê lúa' và niềm đam mê cháy lại ảnh 3
Chàng trai 'quê lúa' và niềm đam mê cháy lại ảnh 4

Một Hà Nội rất thơ được Tú Phạm bắt trọn qua một khung hình.

Anh đã và đang làm gì để hiện thực hóa ước mơ trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp của mình?

Chặng đường để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với mình còn rất dài, mình vẫn không ngừng sáng tác và chụp ảnh cũng như học hỏi từ những người đi trước những bài học mới để hoàn thiện mình. Để chinh phục được đam mê, trước tiên phải ko ngừng hoàn thiện và phát triển nó đã. Những bộ ảnh mới có thể thành công cũng có thể ko được chú ý nhiều. Nhưng quan trọng nhất là mình vẫn tiếp tục cố gắng và ko được dừng lại.

Anh suy nghĩ như thế nào về câu nói “không bao giờ là quá muộn để theo đuổi đam mê”?

Đối với câu nói "Không bao giờ là quá muộn để theo đuổi đam mê" rất đúng. Mình nhận ra là điều đáng sợ không phải là đam mê đến muộn hay sớm, nó chỉ đáng sợ khi chúng ta không có cơ hội để tìm ra hoặc sớm hay muộn vẫn không thể tìm ra. Còn khi đã tìm ra điều mình muốn làm, đam mê và tình yêu thật sự thì muộn vẫn còn hơn là không. Điều quan trọng vẫn là tìm được đam mê ước vọng, chứ không phải là sớm hay muộn. Muộn nhưng tìm được thì bạn vẫn sẽ hạnh phúc thôi, tin mình đi!

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của anh. Chúc anh đạt được nhiều thành công hơn trong tương lai!

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…
'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

SVVN - Sở hữu khả năng truyền đạt nhờ vào giọng thu ấn tượng và tư duy về phim ảnh đa dạng, TikToker Simon Phan nhanh chóng nhận về sự yêu mến từ người hâm mộ. Thừa thắng xông lên, anh chàng liên tục làm mới chính mình, cũng như khẳng định được bản thân qua từng nội dung chất lượng theo thời gian.