Chàng trai tiên phong đưa tranh chỉ đinh nghệ thuật về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Chàng trai tiên phong đưa tranh chỉ đinh nghệ thuật về Việt Nam
SVVN - Trần Đoàn Dũng (sinh năm 1994, sống tại Hà Nội) là người sáng lập nhóm “String Art Việt Nam” và là người đầu tiên đưa tranh chỉ đinh đến gần hơn với các bạn trẻ ở Việt Nam.

Trần Đoàn Dũng bắt đầu tìm tòi và nuôi dưỡng niềm đam mê với tranh chỉ đinh từ những năm tiểu học thông qua những tờ báo nước ngoài viết về String Art. Đến khi trưởng thành, Dũng mới tìm hiểu sâu về String Art và trải nghiệm nó dưới góc độ một người họa sĩ. Đoàn Dũng cho biết, tranh chỉ đinh chứa đựng rất nhiều sự logic của toán học và sự thực tế của hình họa. Cậu đã tạo ra những sản phẩm ứng dụng toán học thông qua String Art bởi nó đem lại trải nghiệm gần như mới hoàn toàn với hai hình thức học toán và vẽ tranh thông thường.

Đoàn Dũng đã thành lập nhóm “String Art Việt Nam” để kết nối những người có cùng đam mê với mình từ đầu năm 2016. Thời điểm đông nhất của nhóm lên đến hơn 21.000 thành viên, hiện tại đã được mở rộng hơn. Dũng cũng thành lập cửa hàng để bán các sản phẩm tranh chỉ đinh và tranh chân dung số hóa. Ngoài ra, Dũng còn mở cửa tiệm trên phố cổ để trưng bày các tác phẩm của mình. Đặc biệt nhất vẫn là tranh chân dung màu bởi mức độ độc đáo và sự sáng tạo mang tầm quốc tế, rất được công chúng đón nhận.

Chàng trai tiên phong đưa tranh chỉ đinh nghệ thuật về Việt Nam ảnh 1
Đoàn Dũng và tác phẩm tranh chỉ đinh của mình. Bức tranh chỉ đinh công phu nhất của Dũng phải mất đến hai tháng để hoàn thành. Đó là những bức tranh về phong cảnh thiên nhiên Việt Nam có kích thước lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại là 4m x 9m.

Trong thời gian giãn cách xã hội, Đoàn Dũng đã tạo ra kênh YouTube “String Art Việt Nam” để hướng dẫn mọi người cùng làm tranh chỉ đinh. Cậu chia sẻ: “Đợt nghỉ dịch này, nhiều bạn hỏi Dũng có dạy online không? Vì thế, Dũng đã phát triển bộ kit DIY tự làm tại nhà và xây dựng kênh này để phổ cập tranh chỉ đinh tới nhiều đối tượng, chia sẻ cách thức làm tranh chỉ đinh đơn giản để mọi người đều tự làm được”. Nội dung chủ yếu mà Đoàn Dũng chia sẻ là những sản phẩm độc đáo, hướng dẫn các bước để làm ra một bức tranh theo chủ đề.

Chàng trai tiên phong đưa tranh chỉ đinh nghệ thuật về Việt Nam ảnh 2
Dũng tận tình hướng dẫn các em nhỏ làm tranh chỉ đinh.
Chàng trai tiên phong đưa tranh chỉ đinh nghệ thuật về Việt Nam ảnh 3
Lớp học tranh chỉ đinh dành cho trẻ em do Dũng từng tổ chức.

Quá trình tạo nên một bức tranh chỉ đinh tốn khá nhiều thời gian và trải qua nhiều công đoạn như: Vẽ phác thảo tạo hình trên giấy; tính khoảng cách giữa các điểm đinh cho phù hợp và đóng đinh đều với các khoảng cách bằng nhau; đan chỉ, căn chỉnh các lớp màu và cân đối hướng, cách thức đan. Đoàn Dũng cho biết: “Điều đặc biệt của một bức tranh chỉ đinh nằm ở sự kết hợp đa dạng các loại vật liệu như: Gỗ, đồng, thép, sợi các loại. Hiện tại, tranh còn được nâng cấp với nhiều nguyên vật liệu mới khi mình đưa thêm những yếu tố tâm linh vào sản phẩm để tạo ra một bức tranh ý nghĩa hơn”.

Chàng trai tiên phong đưa tranh chỉ đinh nghệ thuật về Việt Nam ảnh 4
Các tác phẩm của Dũng đa dạng từ kiểu dáng đến màu sắc.

Đối với Dũng, kỷ niệm quý giá nhất là những lần bán tranh đấu giá để ủng hộ trẻ em nghèo. Dũng tâm sự: “Niềm tin vào tranh chỉ đinh và nghệ thuật có thể đem lại những điều ý nghĩa cho những người khó khăn trong cuộc sống. Và mình tin vào sứ mệnh làm tranh chỉ đinh của mình, tin vào con đường mình làm là có ích cho bản thân và cả xã hội”.

Chàng trai tiên phong đưa tranh chỉ đinh nghệ thuật về Việt Nam ảnh 5

Ngoài niềm đam mê với tranh chỉ đinh, Dũng còn là một Dancer và giảng dạy Shuffle Dance ở một số trung tâm tại Hà Nội. Trong mùa dịch COVID-19, Dũng còn dạy nhảy online trên kênh YouTube thu hút 2.000 người theo dõi.

Bên cạnh đó, Đoàn Dũng còn tổ chức các lớp học trải nghiệm làm tranh chỉ đinh cho các bạn nhỏ và người lớn. Đoàn Dũng bộc bạch: “Mình muốn tạo ra một sân chơi chỉ đinh để giúp mọi người luyện được tính kiên nhẫn, cách phối màu và phát triển tư duy logic trong toán học”. Trong tương lai, Dũng dự định sẽ tạo ra nhiều hoạt động lan tỏa tranh chỉ đinh đến nhiều người hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.