Chàng trai trẻ nghỉ việc, quyết tâm đi tìm lại màu xanh cho Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng làm việc tại một công ty truyền thông lớn ở thủ đô và sở hữu mức lương đáng mơ ước. Thế nhưng Nguyễn Tiến Huy (28 tuổi, quê Hải Dương) đã quyết tâm từ bỏ sự nghiệp ổn định để bắt tay tạo nên dự án đầy ý nghĩa mang tên Hà Nội Xanh, với mong muốn khôi phục lại một Thủ đô xanh-sạch-đẹp.
Chàng trai trẻ nghỉ việc, quyết tâm đi tìm lại màu xanh cho Hà Nội ảnh 1
Anh Nguyễn Tiến Huy – Người sáng lập nhóm Hà Nội Xanh (Ảnh : NVCC)

Sinh sống và làm việc tại Hà Nội đến nay đã được hơn 10 năm nên với bản thân Tiến Huy thì nơi đây đã trở thành quê hương thứ hai. Nhận thấy được mức độ ô nhiễm của Thủ đô ngày một trầm trọng nên bản thân anh chàng vẫn luôn ước mong được góp sức để giúp Hà Nội trở nên xanh sạch hơn. Chính từ đây mà tổ chức phi lợi nhuận Hà Nội Xanh đã được ra đời và phát triển cho đến tận bây giờ.

Tiến Huy chia sẻ: "Khoảng cuối năm 2022, khi công việc đang trên đà phát triển ổn định thì mình đã quyết định thôi việc tại văn phòng. Thay vào đó chỉ nhận một số công việc online tại nhà để dành toàn bộ quỹ thời gian có được viết lên dự án cho riêng mình. Bước đi đầu tiên thì sẽ không bao giờ được thuận lợi, mình đã phải mất hai tháng để có thể hoàn thiện các kế hoạch triển khai và thuyết phục bạn bè xung quanh cùng tham gia.”

Chàng trai trẻ nghỉ việc, quyết tâm đi tìm lại màu xanh cho Hà Nội ảnh 2
Khung cảnh ô nhiễm trước khi nhóm đến dọn dẹp (Ảnh : NVCC)

Ban đầu, dự án chỉ có Huy cùng hai người em bắt tay vào việc tìm kiếm địa điểm và dọn sạch môi trường. Nhưng sau khi được nhiều người biết đến thông qua các trang mạng xã hội, nhận được sự đồng tình, ủng hộ lớn thì số lượng người theo dõi hành trình của Huy ngày một tăng cao hơn trước. Và chỉ vỏn vẹn sau hơn một tháng, nhóm Hà Nội Xanh đã có được tổng cộng 70 thành viên luân phiên nhau hỗ trợ hoạt động khi cần.

Chàng trai trẻ nghỉ việc, quyết tâm đi tìm lại màu xanh cho Hà Nội ảnh 3
Nhóm Hà Nội Xanh cùng các thành viên (Ảnh:NVCC)

Để theo đuổi dự án này, anh Huy – Người sáng lập dường như đã phải tự bỏ ra nguồn vốn để duy trì, thỉnh thoảng may mắn cũng có một số nhà hảo tâm hỗ trợ nhóm ăn trưa hay một khoản nhỏ ủng hộ tinh thần của nhóm. Dù không nhiều nhưng thể hiện công sức của nhóm đã bước đầu được công nhận và tiếp thêm động lực để Hà Nội Xanh tiếp tục cống hiến.

Chàng trai trẻ nghỉ việc, quyết tâm đi tìm lại màu xanh cho Hà Nội ảnh 4
Cả nhóm trong một buổi làm việc tại con kênh ô nhiễm nặng (Ảnh : NVCC)

Trong cuộc trò chuyện, Huy cũng bộc bạch: “Trong khoảng thời gian qua đã có rất nhiều bên có ý muốn đầu tư vào tổ chức. Tuy nhiên đổi lại họ yêu cầu truyền thông, quảng cáo từ kênh mạng xã hội đang thu hút sự quan tâm của nhóm. Nhận thấy được sự khác biệt trong cách làm việc thì mình đã không ngần ngại từ chối. Vì bản thân mình không muốn Hà Nội Xanh đi xa hơn so với mục đích ban đầu và trở nên thương mại hóa, kèm theo đó là sự mất dần lòng tin từ phía mọi người.”

Chàng trai trẻ nghỉ việc, quyết tâm đi tìm lại màu xanh cho Hà Nội ảnh 5
Rất nhiều kim tiêm được thu dọn trong quá trình làm việc (Ảnh:NVCC)

Hà Nội Xanh đã đến được nhiều địa bàn nóng và hô biến cho rất nhiều kênh rạch, sông hồ trên đất Thủ đô như khu Định Công, Hà Đông, Sông Tô Lịch, Linh Đàm, Hoàng Mai, Đại Kim… đều là những “bãi rác lớn” của thành phố trở nên sạch sẽ và bớt ô nhiễm hơn trước. Hiện nay, kênh Tik Tok của nhóm đã đạt được 45,3 nghìn lượt người theo dõi và đi kèm với đó là hàng trăm nghìn lượt xem ủng hộ từ cộng đồng mạng. Thấy được những nguy hiểm tiềm tàng khi phải tiếp xúc trực tiếp với bãi rác lớn nhiều kim tiêm, mảnh chai… mọi người đã không khỏi lo lắng và bày tỏ sự thán phục trước tinh thần của những người trẻ.

Chàng trai trẻ nghỉ việc, quyết tâm đi tìm lại màu xanh cho Hà Nội ảnh 6
Thành viên nhóm tại một địa điểm làm việc (Ảnh NVCC)

Khi được hỏi về dự định tương lai, Huy mong muốn sẽ ngày Hà Nội Xanh sẽ ngày càng phát triển, đi được đến nhiều địa điểm hơn nữa, đóng góp được nhiều công sức hơn nữa cho môi trường và cộng đồng. “Mình cứ làm thôi, dù thành công hay không thì ít ra mình đã dám thử, dám làm, dám đứng lên kêu cứu cho môi trường lan tỏa một giá trị tốt đẹp đến cộng đồng. Chúng ta được sinh ra trên một mảnh đất màu mỡ, trong lành, xanh sạch vậy nên đừng để con cháu của chúng ta sau này phải sống trên rác thải”, anh chàng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.