‘Chạy nước rút’ để kịp thời hỗ trợ sĩ tử

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chỉ còn hai ngày nữa là Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ chính thức bắt đầu, đây cũng là khoảng thời gian mà 16 đội hình thường trực hỗ trợ thí sinh tại 158 địa điểm thi tại TP. HCM bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng.

Sẵn sàng từ rất sớm

Ngay sau khi được phân công điểm thi và được Ban Chỉ huy chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” triển khai nhiệm vụ, đa phần các đội hình đều đã có sẵn bản kế hoạch cho từng thành viên, từng đội nhóm của mình một cách cụ thể. Ngoài ra, các đội trưởng của mỗi đội hình đều khuyến khích các thành viên sáng tạo những phương pháp cũng như những chương trình mới để có thể hỗ trợ được tối đa cho các thí sinh.

Trần Gia Bảo (đội trưởng của đội hình hỗ trợ các điểm thi huyện Củ Chi) chia sẻ: “Ngay khi được giao nhiệm vụ, với vai trò đội trưởng, mình đã đề ra cho các thành viên các kế hoạch rõ ràng để triển khai công việc. Mình cũng phân chia các bạn thành các nhóm nhỏ, rồi khuyến khích từng nhóm sáng tạo một chương trình hoặc cách làm mới, để có thể tối ưu cho từng điểm thi và có thể hỗ trợ được cho các bạn thí sinh ngay từ trước thời điểm thi chính thức. Cụ thể, có thể kể đến như việc các bạn đã triển khai những chiến dịch truyền thông để hỗ trợ các thí sinh ôn thi trực tuyến. Tùy vào năng lực của mỗi thành viên, ai giỏi môn nào thì sẽ đứng ra nhận trách nhiệm hỗ trợ thí sinh môn đó. Các bạn sẽ vào các group ôn luyện để hỗ trợ thí sinh giải đề, chia sẻ tài liệu, chia sẻ những phần học quan trọng của từng môn…”.

‘Chạy nước rút’ để kịp thời hỗ trợ sĩ tử ảnh 1
Các đội hình chia thành nhiều nhóm nhỏ để hoạt động.

Hoạt động hỗ trợ sức khỏe tâm lý cho thí sinh tại kỳ thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cũng là một điểm mới mà các “chiến sĩ tình nguyện” đã sáng tạo. Theo chia sẻ của Thanh Tâm (đội trưởng của đội hình hỗ trợ các điểm thi quận 5 và quận 10), sau khi tìm hiểu, thành viên trong đội hình của Tâm nhận thấy, trải qua đợt dịch COVID-19 vừa rồi, tâm lý của nhiều thí sinh vẫn còn đang bị ảnh hưởng, thậm chí là stress trước kỳ thi. Thấy trong đội hình của mình có một số bạn học chuyên ngành Tâm lý học và nhiều bạn có năng khiếu về tâm lý, nên Tâm đã quyết định thành lập một nhóm chuyên để hỗ trợ sức khỏe tâm lý cho các thí sinh.

‘Chạy nước rút’ để kịp thời hỗ trợ sĩ tử ảnh 2
Các phần quà dành cho sĩ tử cũng được chuẩn bị xong.

“Nhóm tư vấn sức khỏe tâm lý của đội hình mình có nhiệm vụ thường xuyên theo dõi hoạt động của các thí sinh trên các group ôn luyện cũng như là trên “confession” các trường. Để kịp thời hỗ trợ các bạn có vấn đề sức khỏe tâm lý. Cho đến nay, chúng mình đã tiếp cận được khá nhiều bạn gặp vấn đề về sức khỏe tâm lý. Nguyên nhân đa phần đều do các bạn vừa trải qua đợt dịch COVID-19, không có nhiều thời gian tiếp xúc với bạn bè cũng như đi du lịch. Một phần nữa là từ khi quay lại học tập trực tiếp, lịch học rất căng thẳng, dẫn đến việc các bạn bị stress và không có tinh thần để ôn thi”, Tâm chia sẻ thêm.

Hoàn thành những bước cuối cùng

Hiện tại, 16 đội hình tham gia “Tiếp sức mùa thi” tại 158 địa điểm thi trên địa bàn TP. HCM đã nhận được kế hoạch phân công khu vực hoạt động cụ thể từ Ban Chỉ huy. Các đội hình cũng đã bắt đầu đi khảo sát điểm thi mà mình được giao nhiệm vụ, từ đó tìm ra các vấn đề cần giải quyết cũng như triển khai các chương trình phù hợp với từng điểm thi khác nhau. Các khâu chuẩn bị cuối cùng được các bạn gấp rút thực hiện để kịp tiến độ trong vòng 2 ngày nữa sẽ “sẵn sàng chiến đấu”.

‘Chạy nước rút’ để kịp thời hỗ trợ sĩ tử ảnh 3
Các chiến sĩ tình nguyện có mặt tại điểm thi để sẵn sàng các hoạt động đón thí sinh.

Nguyễn Hoàng Uyên (đội trưởng của đội hình hỗ trợ các điểm thi Q. 1) cho biết: “Hiện tại, công việc của toàn đội hình Q. 1 đã vào guồng, các bước chuẩn bị đã cơ bản hoàn thiện và tình nguyện viên của đội cũng đã sắp xếp công việc cá nhân, tìm hiểu kỹ về kỳ thi năm nay và phương thức tuyển sinh để có thể hoạt động hiệu quả nhất. Thường trực đội hình Q. 1 cũng đã tiến hành khảo sát nắm bắt tình hình tại các điểm trường để nắm số lượng thí sinh sẽ tham gia kỳ thi tại mỗi điểm cũng như đặc thù mới tại các điểm thi nếu có. Các điểm trưởng, điểm phó phụ trách chính tại mỗi điểm trường cũng đang tiến hành ráp nối công việc cùng Ban Giám hiệu - Bản Quản lý cơ sở vật chất tại trường để có điều kiện tốt nhất hỗ trợ các sĩ tử trong kỳ thi năm nay”.

‘Chạy nước rút’ để kịp thời hỗ trợ sĩ tử ảnh 4
Tất cả đều hướng tới mục tiêu hỗ trợ tốt nhất cho các sĩ tử (Ảnh: Tiếp sức mùa thi 2021).

Lê Hồng Phú (Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Ngân hàng TP. HCM, thành viên đội hình Hội sinh viên trường ĐH Ngân hàng TP. HCM) chia sẻ: “Hiện tại, chúng mình đã thành lập các nhóm luân phiên đến dọn vệ sinh những điểm trường được giao để tạo môi trường thoải mái nhất cho các thí sinh từ giờ cho đến ngày thi. Bên cạnh đó, những phần quà dành cho các bạn đều đang được các thành viên của đội hình mình gấp rút hoàn thành. Theo dự tính, tất cả các đầu việc sẽ hoàn tất trong vòng một ngày tới”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn. 
9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

SVVN - Từng gây ấn tượng với hình ảnh cô gái Việt mặc áo dài Tết check-in khắp Singapore, đặt chân đến Mông Cổ giữa cái lạnh âm 40 độ hay bộ ảnh đẹp về Mộc Châu… Phạm Hoài Thương (sống ở Hà Nội) luôn tràn đầy năng lượng sống-đi-trải nghiệm và kể chuyện bằng hình ảnh trên những cung đường.
Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

SVVN - Chị Lê Hoa Chi là tác giả cuốn sách "Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó", từng có gần 30 năm làm báo tại vùng sâu vùng xa, là nữ doanh nhân thành đạt đang sống tại Đà Nẵng. Năm 2022 chị đã có nhiều chương trình tặng sách và nói chuyện về kỹ năng với các bạn sinh viên tại Hà Nội, Thái Nguyên và Đà Nẵng. Chị chia sẻ với bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đầu Xuân Quý Mão 2023.