'Check-in' làng cổ độc nhất vô nhị tại Hà Giang

'Check-in' làng cổ độc nhất vô nhị tại Hà Giang
SVVN - Hầu hết những ngôi nhà trong làng đều có tuổi thọ hơn 100 năm, kiến trúc làng bản cổ xưa của người Tày, Dáy vẫn được giữ nguyên. Đây là một địa điểm du lịch tưởng chừng bị lãng quên, trong những năm gần đây lại được giới trẻ khám phá với những điểm sống ảo “độc nhất vô nhị”.

Làng cổ Thiên Hương xinh xắn còn có tên gọi khác là “Làng Mã Pắng”, dù nằm cách trung tâm thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) khoảng 5,4km nhưng ngôi làng cổ này chưa được nhiều người biết đến. Nếu bạn di chuyển bằng xe máy từ trung tâm thị trấn đến đây chỉ mất khoảng 30 phút.

'Check-in' làng cổ độc nhất vô nhị tại Hà Giang ảnh 1

Làng cổ trăm tuổi có con đường nhỏ, có những căn nhà trình tường và mái ngói, cây cối xanh tươi… Nhìn đâu đâu cũng thấy bình yên, dịu dàng đến lạ. Ảnh: VAN HNI

'Check-in' làng cổ độc nhất vô nhị tại Hà Giang ảnh 2

Bước đến đầu làng, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những cây đa cổ thụ hàng trăm tuổi to lớn, thân xù xì. Đây cũng là một địa điểm check-in không thể bỏ qua khi đến ngôi làng này, dừng xe tranh thủ lưu lại những bức hình xinh đẹp.

'Check-in' làng cổ độc nhất vô nhị tại Hà Giang ảnh 3
Ở nơi đây, có thể bắt gặp trẻ em là người bản địa. Ảnh: VAN HNI
'Check-in' làng cổ độc nhất vô nhị tại Hà Giang ảnh 4
Không gian bình yên của ngôi làng này cũng khiến chúng ta phải “thèm” giữa chốn đô thị. Ảnh: VAN HNI
'Check-in' làng cổ độc nhất vô nhị tại Hà Giang ảnh 5
Nếu như nhà trình tường ở nhiều nơi khác đã mai một dần, thay bằng những ngôi nhà xây gạch, mái tôn, thì ở Thiên Hương, nhà trình tường lợp ngói hay tranh vẫn còn san sát, giữ ấm vào mùa Đông, mát vẻ vào mùa Hè. Ảnh: VAN HNI

Làng Thiên Hương nhìn xa xa là những ngôi nhà mấp mô, cái thấp cái cao, giống như đang nương tựa vào một sườn núi. Ngôi làng này sở hữu những căn nhà trình tường có tuổi đời cả trăm năm, được xây dựng theo lối cổ xưa và còn lưu giữ nguyên vẹn.

Mỗi ngôi nhà đều được xây dựng theo kiểu mái ngói âm dương, tường xây bằng đất. Hầu hết đều là những căn nhà hai gian, bên trên để đồ đạc gia đình, còn bên dưới sẽ là nơi nấu ăn, sinh hoạt.

'Check-in' làng cổ độc nhất vô nhị tại Hà Giang ảnh 6

Đây là nơi cư ngụ của đồng bào dân tộc Tày, họ sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp và làm rượu. Hiện ở ngôi làng cổ có khoảng 43 hộ, với hơn 100 nhân khẩu. Ảnh: VAN HNI

'Check-in' làng cổ độc nhất vô nhị tại Hà Giang ảnh 7

Đến làng cổ Thiên Hương bạn còn có cơ hội khám phá những phong tục tập quán đặc sắc của người đồng bào dân tộc Tày. Phụ nữ trong làng vẫn thường mặc những bộ áo dài truyền thống màu đen và quấn khăn trên đầu khi đi làm, đàn ông cũng mặc trang phục màu đen mang đậm bản sắc dân tộc.

Ở đây còn lưu giữ rất nhiều những nét sinh hoạt văn hoá của người Tày, Dáy như hát phươn. Những lời hát, câu hát thường có nội dung về giao duyên hoặc hát mừng nhà mới… rất gần gũi với đời sống sinh hoạt.

'Check-in' làng cổ độc nhất vô nhị tại Hà Giang ảnh 8
'Check-in' làng cổ độc nhất vô nhị tại Hà Giang ảnh 9
Tin liên quan