Chi tiết 155 điểm xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh thi tốt nghiệp ở TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
Chi tiết 155 điểm xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh thi tốt nghiệp ở TP. HCM
SVVN - Trong ngày 3/7, tổng số cán bộ, thí sinh, nhân viên phải xét nghiệm gần 120.000 người. Tất cả được lấy mẫu ở 155 điểm, tương đương số điểm thi và chia theo khung giờ. 

Tối ngày 1/7, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đã ký kế hoạch khẩn về việc xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn TP. HCM.

Theo đó, công tác lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu xét nghiệm phải tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn sinh học, thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế. Thời gian thực hiện vào ngày 3/7 tại tất cả các điểm thi ở TP. Thủ Đức và các quận huyện, sử dụng phương thức gộp 10 hoặc 15 để lấy mẫu.

Trước đó, giải đáp tại cuộc họp báo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trên địa bàn TP. HCM, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, TP. HCM có 89.275 thí sinh đăng ký dự thi; 4.134 phòng thi tại 155 điểm thi (mỗi điểm thi có ít nhất 2 phòng thi dự phòng; mỗi quận huyện có 1 - 3 điểm thi dự phòng); với 17.052 lãnh đạo, cán bộ, nhân viên coi thi; 1.710 lãnh đạo cán bộ chấm thi; 1.000 lãnh đạo cán bộ chấm phúc khảo; 406 người trong công tác thanh tra thi.

Chi tiết 155 điểm xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh thi tốt nghiệp ở TP. HCM ảnh 1

Trong ngày 3/7, tổng số cán bộ, thí sinh, nhân viên ở TP. HCM phải xét nghiệm gần 120.000 người.

Về biện pháp an toàn để kỳ thi diễn ra, TP. HCM thực hiện đầy đủ nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, các biện pháp TP. HCM đưa ra; trước đó tổ chức tập huấn thi và tập huấn kỹ năng phòng chống dịch; tổ chức xét nghiệm nhanh, khẩn trương cho cán bộ, nhân viên, thí sinh tại các điểm thi.

Cụ thể việc tổ chức lấy mẫu ngày 2/7 chuẩn bị, ngày 3/7 thực hiện; không để ùn ứ, tụ tập đông người; Công an TP. HCM tăng cường lực lượng để đảm bảo an toàn cả trong lấy mẫu xét nghiệm lẫn ngày thi; Thành đoàn TP. HCM, Hội Sinh viên TP. HCM triển khai tiếp sức mùa thi, hỗ trợ khai báo y tế, 5K…

“Kế hoạch chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm trong ngày 2/7; thực hiện trong ngày 3/7 do ngành y tế chủ trì, phối hợp với ngành giáo dục địa phương. Trong đó các thí sinh không tham dự xét lấy mẫu coi như không dự kỳ thi trong ngày 6, 7, 8/7. Những thí sinh phải được xét nghiệm bắt buộc trước khi vào phòng thi”, ông Đức nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết, trong ngày 3/7, tổng số cán bộ, thí sinh, nhân viên phải xét nghiệm gần 120.000 người. Tất cả được lấy mẫu ở 155 điểm, tương đương số điểm thi và chia theo khung giờ.

Nơi lấy mẫu là UBND quận, huyện và sở chọn điểm khác đối với điểm thi. Tất nhiên nơi nào cũng được khử khuẩn để lấy mẫu và theo quy trình nghiêm ngặt của Bộ Y tế. Mỗi địa điểm có 500 người lấy mẫu/ngày; 1 giờ có vài chục người. Tính toán này dựa trên số giả định 100% đăng ký thi đợt 1.

Theo Sở GD - ĐT thông báo, có 155 điểm thực hiện xét nghiệm COVID-19 dành cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi. Những điểm thực hiện xét nghiệm COVID-19 hoàn toàn độc lập với các điểm thi để kịp thời xử lý trong trường hợp có tình huống bất ngờ.

Chi tiết 155 điểm xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh thi tốt nghiệp ở TP. HCM ảnh 2
Chi tiết 155 điểm xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh thi tốt nghiệp ở TP. HCM ảnh 3
Chi tiết 155 điểm xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh thi tốt nghiệp ở TP. HCM ảnh 4
Chi tiết 155 điểm xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh thi tốt nghiệp ở TP. HCM ảnh 5

Danh sách cụ thể 155 điểm thực hiện xét nghiệm COVID-19 dành cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên TP. HCM tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.