Chia sẻ hành trình 4 năm học tập của nam sinh top 20 trường Ngoại thương được vinh danh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Dương Việt Anh - Sinh viên tiêu biểu toàn khóa K58, Trường Đại học Ngoại thương, tốt nghiệp loại Xuất sắc, chuyên ngành CLC Kinh tế quốc tế (GPA: 3.92/4, hệ 10: 9.04/10) và được vinh danh là một trong 20 sinh viên tiêu biểu toàn khóa.
Chia sẻ hành trình 4 năm học tập của nam sinh top 20 trường Ngoại thương được vinh danh ảnh 1

Nguyễn Dương Việt Anh - Sinh viên tiêu biểu toàn khóa K58, Trường Đại học Ngoại thương, tốt nghiệp loại Xuất sắc, chuyên ngành CLC Kinh tế quốc tế.

Tháng 4 năm 2023, mình đã chính thức trở thành tân cử nhân, tốt nghiệp Đại học sớm hơn một kỳ so với chương trình đào tạo. Trong buổi lễ đầy cảm xúc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với sự chung vui của gia đình, thầy cô và bạn bè, càng tự hào hơn khi mình được vinh danh là một trong 20 Sinh viên tiêu biểu của đợt tốt nghiệp lần này. Đây không chỉ là một kết thúc đẹp cho đời sinh viên, mà còn là một sự đánh dấu cho chặng đường từ năm nhất đến khi tốt nghiệp của mình.

Chia sẻ hành trình 4 năm học tập của nam sinh top 20 trường Ngoại thương được vinh danh ảnh 2
Chia sẻ hành trình 4 năm học tập của nam sinh top 20 trường Ngoại thương được vinh danh ảnh 3

Tháng 4 năm 2023, Việt Anh tốt nghiệp Đại học sớm hơn một kỳ so với chương trình đào tạo.

Những ngày tháng đầu tiên bước vào cánh cửa đại học, có thể nói mình đã ít nhiều bị ảnh hưởng bởi “cú sốc chuyển cấp”, với môi trường mới, cách học mới, con người mới,... Thậm chí mình đã mất gần 2 tháng đầu tiên để tìm hiểu, hòa nhập và thích nghi với cách học tập, sinh hoạt và hoạt động. Học kỳ đầu tiên diễn ra với mình theo vòng lặp đến trường để học rồi lại về nhà, mình chỉ “thua sát nút” nhóm đạt học bổng của trường với một khoảng cách rất nhỏ, nhưng đây chính là một trong những động lực để mình phấn đấu nhiều hơn sau này.

Sang kỳ hai năm nhất, đợt dịch COVID-19 lần thứ nhất đã cản trở không nhỏ đến quá trình học tập, hoạt động của học sinh, sinh viên cả nước. Với một số bạn, việc học trực tuyến có thể là một rào cản hay khó khăn, nhưng với mình, đây chính là cơ hội với những lợi thế về thời gian, không gian và cơ hội cải thiện kỹ năng công nghệ. Giai đoạn giãn cách dẫu có chút vất vả, nhưng từ đây, mình đã có những giây phút tĩnh tâm lại, để hiểu bản thân hơn, để tự nhìn lại những điều cần cải thiện trong tương lai cũng như bắt đầu những sự thay đổi mới, nhất là trong học tập, nghiên cứu khoa học. Kết thúc kỳ hai năm nhất, mình đã đạt được “cú ăn ba” học bổng khuyến khích học tập, học bổng dành cho sinh viên CLC cũng như học bổng của doanh nghiệp.

Chia sẻ hành trình 4 năm học tập của nam sinh top 20 trường Ngoại thương được vinh danh ảnh 4

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên với Việt Anh học trực tuyến chính là cơ hội với những lợi thế về thời gian, không gian và cơ hội cải thiện kỹ năng công nghệ.

Năm thứ hai, cũng là khi bước vào tuổi 20, mình đã gặp không ít những khó khăn, rào cản trong việc thực hiện các kế hoạch, mục tiêu đặt ra. Một lần nữa, đại dịch COVID-19 đã bùng phát trở lại, và lần này giai đoạn giãn cách ở nhà dài hơn nhiều so với năm 2020. Đợt đó, mình đã lỡ hẹn với vòng chung kết "Olympic Toán Sinh viên quốc gia 2021" do tình hình dịch bệnh căng thẳng trên cả nước, mặc dù trước đó đã đạt giải Nhất cấp trường và dành nhiều công sức để chuẩn bị ôn thi. Phải ở nhà gần một năm, lúc đó mình thực sự đã trải qua nhiều băn khoăn, áp lực về định hướng phát triển của bản thân. Có lẽ đó là sự chán nản khi cứ phải sinh hoạt, học tập và làm việc với 4 bức tường xung quanh, là sự “choáng ngợp” khi lướt mạng xã hội toàn những câu chuyện, bài viết về những cá nhân “khủng” ngày một ồ ạt.

Thế nhưng, với “kinh nghiệm sống” trong giai đoạn giãn cách cũng như khả năng phát huy sự lạc quan hợp lý, mình đã dần lấy lại sự tự tin, biết nhìn nhận điều gì cần thiết và tiếp tục duy trì kết quả đủ tốt để giành thêm các học bổng, cũng như đạt giải trong lần đầu tham gia một cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học và các bài sản phẩm công bố khoa học đầu tiên ngay khi còn là sinh viên. Kết thúc năm hai, mình lần đầu được vinh danh là "Sinh viên tiêu biểu" của năm học, một buổi vinh danh vừa “kỳ lạ” vì hoàn toàn diễn ra online, vừa đánh dấu tất cả những gì mình đã làm được trong khoảng thời gian giãn cách vì đại dịch.

Chia sẻ hành trình 4 năm học tập của nam sinh top 20 trường Ngoại thương được vinh danh ảnh 5

Việt Anh được vinh danh là một trong số 20 Sinh viên tiêu biểu toàn khóa.

Năm học thứ ba, khi dịch bệnh dần được kiểm soát và cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”, mình đã dần thực hiện được những gì ấp ủ, đợi chờ suốt một năm trời. Khi trở lại trường, ngoài duy trì việc học tập, nghiên cứu và vai trò lớp trưởng, mình cũng đã có cơ hội thử sức với vai trò đại sứ truyền thông của các sự kiện, cuộc thi uy tín dành cho sinh viên trên cả nước. Đặc biệt, năm 2022 chính là năm đánh dấu những sự bứt phá trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, hoạt động cộng tác, với những bài viết được đăng trên các tạp chí, được trình bày tại các hội thảo trong nước và quốc tế. Với mình, đây không chỉ là những dấu mốc mới, mà còn là cơ hội quý giá để tiếp xúc, trao đổi và học hỏi từ các chuyên gia, các nhà khoa học, các thầy cô, bạn bè,... 2022 cũng là năm mình được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, đó không chỉ là vinh dự lớn lao, mà còn đặt ra trách nhiệm đối với xã hội, với cộng đồng và tạo động lực cho bản thân tiếp tục phấn đấu nhiều hơn. Một lần nữa, mình lại được vinh danh trong "Lễ Tuyên dương sinh viên tiêu biểu" của năm học 2021-2022. Cũng trong năm 2022, mình đã hoàn thành khóa luận tốt nghiệp và được đánh giá với số điểm 9.7/10, đồng nghĩa với việc hoàn thành chương trình sớm hơn một kỳ.

Chia sẻ hành trình 4 năm học tập của nam sinh top 20 trường Ngoại thương được vinh danh ảnh 6
Chia sẻ hành trình 4 năm học tập của nam sinh top 20 trường Ngoại thương được vinh danh ảnh 7

Năm học thứ ba là một năm đáng nhớ với Việt Anh khi trở thành Đảng viên, cũng như có nhiều hoạt động trải nghiệm.

Tháng 4 năm 2023, trong lễ tốt nghiệp, mình đã chính thức tốt nghiệp loại xuất sắc (GPA 3.92) và được vinh danh là một trong 20 sinh viên tiêu biểu toàn khóa. 4 năm học trôi qua, giờ nhìn lại, chính những bỡ ngỡ lúc mới nhập học, những khó khăn trong thời gian giãn cách đã phần nào giúp mình cứng cỏi, bản lĩnh và trưởng thành hơn. Từ một sinh viên năm nhất chỉ biết đến trường rồi lại về nhà, mình đã dần tự nhìn nhận, tự thay đổi bản thân, tìm ra những điều cần thiết và phù hợp, để từ đó dần làm rõ định hướng phát triển và lên các kế hoạch, mục tiêu cụ thể. Phải thừa nhận, mình là người khá “nghiêm khắc” với chính bản thân, từ mục tiêu, lối sống cho đến các chi tiết nhỏ nhất. Cũng nhờ lối sống “nghiêm khắc” với bản thân và nguồn năng lượng tích cực phát huy đúng thời điểm, những rào cản, khó khăn đã dần được mình tháo gỡ, chuyển hóa thành cơ hội và lợi thế. Quan trọng hơn, khi còn trẻ, hãy chủ động và tích cực học hỏi, tìm hiểu những điều thiết thực trong cuộc sống, hãy biết lắng nghe, tiếp nhận có chọn lọc ý kiến đóng góp từ mọi người để hoàn thiện bản thân.

Chia sẻ hành trình 4 năm học tập của nam sinh top 20 trường Ngoại thương được vinh danh ảnh 8
Chia sẻ hành trình 4 năm học tập của nam sinh top 20 trường Ngoại thương được vinh danh ảnh 9

“Nhân vô thập toàn”, không ai có thể đạt đến sự hoàn hảo tuyệt đối. Vì thế, mình cũng tự rèn cho mình lối sống, lối suy nghĩ biết tự soi lại bản thân, để hiểu được ưu điểm mà phát huy, để nhận ra nhược điểm, hạn chế mà khắc phục, sửa chữa. Chính lối sống này luôn mở ra cho mình cơ hội và tiếp thêm động lực để học hỏi nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn, và rồi biết cách phát triển bản thân theo cách tối ưu nhất.

Một số thành tích của Nguyễn Dương Việt Anh:

- Tốt nghiệp loại Xuất sắc, chuyên ngành CLC Kinh tế quốc tế (GPA: 3.92/4, hệ 10: 9.04/10).

- Đảng viên Chi bộ Sinh viên 1, Trường Đại học Ngoại thương.

- Lớp trưởng K58 CLC Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương.

- 3 lần đạt học bổng của các tổ chức, doanh nghiệp dành cho sinh viên có thành tích học tập tốt: Học bổng Vietcombank 2021; Học bổng Honda 2021; Học bổng SCIC 2022.

- Đạt học bổng khuyến khích học tập và học bổng dành cho sinh viên chương trình CLC của Trường Đại học Ngoại thương.

- Tác giả một số bài báo, bài công bố khoa học đăng tải trong nước và quốc tế.

- Đại sứ truyền thông một số cuộc thi, sự kiện dành cho sinh viên toàn quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.