Chốt bảo vệ cho Khu đô thị đại học

Chốt bảo vệ cho Khu đô thị đại học
SVVN - Ngô Triệu Nhân (trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM), với mô hình “Chốt bảo vệ” vừa giành giải Nhất “INSEE Prize 2019” và được hỗ trợ xây dựng thực tế.

Biết ơn người bảo vệ

“Những buổi trưa đi trong Khu đô thị (KĐT) ĐHQG TP. HCM, ngang qua các chốt bảo vệ, mình luôn cảm thấy ái ngại cho các chú bảo vệ phải làm việc trong các chốt tạm bợ. Chốt nhỏ, trang bị sơ sài, không đủ che mưa nắng, cũng không có nhà vệ sinh riêng, không có chỗ nghỉ nếu phải trực đêm...”, Nhân chia sẻ. Những quan sát đó đã thôi thúc chàng sinh viên trường ĐH Bách khoa bắt tay vào tìm một giải pháp. Không phải là những ý tưởng to lớn, hay công trình nghiên cứu có sức ảnh hưởng mạnh, ý tưởng của Nhân chỉ đơn thuần là tìm kiếm một không gian làm việc tươm tất, chứa đựng những yếu tố nhân văn cho các chú bảo vệ.

KĐT ĐHQG TP. HCM rộng đến 643ha theo quy hoạch, nằm trải dài từ địa bàn Quận Thủ Đức (TP. HCM) đến Thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương). Là nơi học tập của hàng chục ngàn sinh viên, KĐT cũng xen lẫn rất nhiều hộ dân và cơ sở kinh doanh của người địa phương. Tình hình an ninh – trật tự trên một địa bàn rộng và phức tạp như vậy vẫn còn nhiều hạn chế, dù đã có nhiều nỗ lực cải thiện của các cơ quan hữu quan. Để giải quyết, ĐHQG TP. HCM bố trí nhiều trạm, chốt bảo vệ nằm rải rác trong KĐT. Rất nhiều vụ việc không hay đã kịp thời được ngăn chặn nhờ những nhân viên bảo vệ trực chốt trong KĐT.

Chốt bảo vệ cho Khu đô thị đại học

Mô hình "chốt bảo vệ" của Ngô Triệu Nhân nhận giải Nhất “INSEE Prize 2019”.

Nhân cho biết: “Khi làm đề tài này, mình tìm hiểu qua nhiều tài liệu, mô hình các khu đại học thì thấy, các vị trí bảo vệ nói chung chưa được quan tâm đúng mức. Định hướng đề tài của mình là xây dựng chốt bảo vệ đáp ứng đầy đủ tiện nghi cho người sử dụng là các nhân viên bảo vệ, lực lượng dân phòng, tự quản...”. Theo Nhân, không chỉ cải thiện môi trường làm việc, xây dựng chốt bảo vệ còn thể hiện sự quan tâm, biết ơn những nhân viên bảo vệ, tiếp thêm sức mạnh để họ sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 Mô hình có thể nhân rộng

Chốt canh gác cơ động sẽ được đặt ở ngã tư đường Trục chính 2 và Trục chính 7 của KĐT ĐHQG TP. HCM. Với diện tích 2mx2m, chốt bảo vệ đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu nghỉ ngơi, vệ sinh. Bàn làm việc trong chốt có thể linh hoạt gấp lại. Khi thiết kế, Nhân cũng bố trí thêm nhà vệ sinh riêng, giúp nhân viên bảo vệ không phải bỏ vị trí làm việc khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, chốt bố trí một bể nước trên mái, nhằm tiết kiệm diện tích. Bố trí bể nước trên mái còn giúp giảm bớt nhiệt không gian bên trong. Mùa mưa ở TP. HCM thường bắt đầu từ tháng Năm đến tháng Mười, có thể tận dụng nước mưa để sử dụng. Nếu tích đầy nước, bể có thể dùng trong một tháng. Mùa nắng, sẽ sử dụng nguồn nước cấp.

Trên mái chốt bảo vệ được gắn hệ thống pin năng lượng Mặt Trời, với công suất 85 Q. Nguồn điện từ pin có thể vận hành hệ thống quạt gió lưu thông, công suất 60W. Hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn LED 12W, có thới gian phát sáng 3 - 5 giờ, có cảm biến tự phát sáng khi mất điện. Xung quanh chốt sẽ được trồng các loại cây, vừa tạo cảnh quan, vừa có tác dụng đuổi muỗi.

“Mình thiết kế theo mô hình công trình mô đun hóa, tức là có tính nhân rộng và có thể áp dụng rộng rãi. Với định hướng đô thị thông minh, các nhân viên bảo vệ trong tương lai sẽ sử dụng xe đạp điện khi tuần tra, phần mái công trình có đủ diện tích bố trí thêm pin Mặt Trời để đáp ứng lượng điện sạc cho xe”. Không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dự án của Ngô Triệu Nhân còn đáp ứng được hiệu quả kinh tế, khi lựa chọn sử dụng các vật liệu bền vững, hiệu quả kinh tế cao, sử dụng lâu dài, ít phải sửa chữa. Chi phí đầu tư và vận hành thấp do sử dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng.

Dự án “Chốt bảo vệ” của Nhân đã xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh khác để giành giải Nhất “INSEE Prize 2019” với phần thưởng trị giá 230 triệu đồng. Dự án sẽ được triển khai thực tế trong vài tháng nữa, tại chính KĐT ĐHQG TP. HCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.