‘Chủ động là mấu chốt của thành công’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đó là chia sẻ của Nguyễn Hòa Kim Thái (lớp Cử nhân tài năng, ngành Kinh tế học khóa 20, trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP. HCM), một trong hai sinh viên tiêu biểu đại diện TP. HCM tham dự Hội thi 'Thủ lĩnh Sinh viên toàn quốc năm 2022' và đã đoạt giải Ba chung cuộc.

Học từ cái nhỏ nhất

Trước khi tham dự Hội thi 'Thủ lĩnh Sinh viên toàn quốc năm 2022', Kim Thái đã tham gia công tác Đoàn - Hội từ khá sớm. Cô bén duyên với hoạt động “màu áo xanh” từ những ngày đầu năm nhất, thời điểm đó Kim Thái chủ động trau dồi những kỹ năng về tổ chức chương trình, sự kiện cho Hội, tham mưu ý tưởng, phụ trách làm những văn bản quan trọng. Theo chia sẻ của Kim Thái, cô học ở các anh, chị khóa trên từ những điều nhỏ nhất để ngày càng hoàn thiện bản thân và tự tin như thời điểm hiện tại.

Sau nhiều nỗ lực, Kim Thái được hiệp thương giữ chức Phó Chủ tịch Hội sinh viên trường ĐH Kinh tế Luật (ĐHQG TP. HCM) vào ngày 1/7/2022. Tính đến thời điểm vòng chung kết của Hội thi 'Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc' diễn ra thì Kim Thái đã đảm nhận vị trí này được gần hai tháng.

‘Chủ động là mấu chốt của thành công’ ảnh 1

Kim Thái cho rằng sự chủ động là yếu tố tiên quyết để đạt thành tích cao. (Ảnh: NVCC)

Để đạt được thành tích cao ở Hội thi 'Thủ lĩnh Sinh viên toàn quốc năm 2022', Kim Thái đã có những sự đầu tư nhất định từ trước đó. Đặc biệt là chuẩn bị về kiến thức cũng như những kỹ năng phù hợp để có thể tự tin khi đến với sân chơi toàn quốc. “Đối với mình, việc bay ra Đà Nẵng tham gia cùng với 18 đại diện đến từ những tỉnh, thành khác là một trải nghiệm vô cùng vinh dự. Chúng mình không chỉ đại diện cho sự đặc trưng của bản thân mà còn đại diện cho sinh viên của thành phố Bác để đến thi tài với bạn bè trên cả nước. Mình còn xem đây là cơ hội để giao lưu, kết bạn cũng như là học hỏi những mô hình, cách làm hay đến từ các đơn vị khác để có thể giúp cho công tác Hội và phong trào sinh viên của thành phố trở nên hiệu quả hơn”, Kim Thái chia sẻ thêm.

Kim Thái cho biết, sau cuộc thi vừa rồi, thành tích đoạt được giải Ba khiến cô vô cùng hạnh phúc và vinh dự. “Nếu để chỉ ra điều tiếc nuối với mình thì đó là việc có những thời điểm mình không làm tốt những gì đã đặt ra cho công tác Hội và phong trào sinh viên ở đơn vị, chứ không hề tiếc nuối điều gì sau hội thi. Bởi vì với mình, cuộc thi này chỉ là một chặng đường mở đầu trong hành trình thủ lĩnh trong tương lai. Qua đó, mình biết cần phải làm gì để hoàn thiện bản thân hơn”, Kim Thái bày tỏ.

‘Chủ động là mấu chốt của thành công’ ảnh 2

Với sự nỗ lực, cố gắng Kim Thái đã được kết nạp Đảng. (Ảnh: NVCC)

Nỗ lực 200%

Để có thể vừa hoạt động tốt phong trào Đoàn - Hội, vừa đảm bảo thành tích học tập Kim Thái đã phải nỗ lực rất nhiều. Theo chia sẻ của Kim Thái, nếu chỉ đặt quyết tâm 100% thì chưa đủ để làm tốt hai việc kể trên, mà cô đã phải nỗ lực gấp đôi những người bạn cùng trang lứa. Cũng vì thế, thành tích học tập của Kim Thái rất đáng ngưỡng mộ: Đại biểu Việt Nam tham gia chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam và sinh viên Singapore năm 2021; Hoàn thành loại Giỏi khóa học về Khoa học năng lượng của ĐH Kyoto Nhật Bản ‘Winter Seminar on Energy Science’ năm 2021; đồng tác giả đề tài nghiên cứu khoa học “Tác động của chuyển đổi số đến năng suất lao động của doanh nghiệp Việt Nam” đoạt giải Khuyến khích toàn quốc Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng toàn quốc năm 2022...

‘Chủ động là mấu chốt của thành công’ ảnh 3
Kim Thái nhận giải Ba tại sân chơi 'Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc 2022'. (Ảnh: NVCC)

Với Kim Thái, để đảm bảo được thành tích cao trên cả 2 lĩnh vực cũng khiến cô gặp không ít áp lực. “Không ít lần mình cảm thấy bản thân khá mệt mỏi và chán nản. Những lúc đó mình thường hoài niệm lại sự cố gắng, phấn đấu của tập thể, của cá nhân mình để tiếp thêm động lực. Từ đó, mình biết đây chỉ là sự chán nản và cảm xúc nhất thời nên mình sẽ làm những điều mà bản thân cảm thấy thoải mái, thư giãn để vơi bớt những áp lực trước khi bắt tay xử lý những công việc tiếp theo. Suy cho cùng, tham gia công tác Đoàn - Hội đã là một phần niềm vui không thể thiếu trong chặn đường đại học của mình nên mình luôn cố gắng hết sức”, Kim Thái bộc bạch.

‘Chủ động là mấu chốt của thành công’ ảnh 4

Kim Thái tham gia vòng Dự án thủ lĩnh, Hội thi 'Thủ lĩnh sinh viên TP. HCM lần VI năm 2022'. (Ảnh: NVCC)

Điểm mấu chốt để mang lại những thành tích cao cho Kim Thái như hiện tại đó chính là sự chủ động. Kim Thái cho rằng nếu có thực sự giỏi, thật sự tốt như thế nào nhưng không chủ động thì cũng sẽ bị mai một dần theo thời gian. Vì thế, Kim Thái luôn chủ động trong học tập, trong làm việc và nhất là chủ động tìm kiếm những cơ hội đến với mình.

‘Chủ động là mấu chốt của thành công’ ảnh 5

Kim Thái tham gia chương trình 'Tiếp sức mùa thi năm 2022'. (Ảnh: NVCC)

Trong thời gian tới, Kim Thái sẽ thực hiện những dự án để phát huy vai trò thủ lĩnh sinh viên, đem đến những sáng kiến, những giải pháp mới trong công tác Hội và phong trào sinh viên. Còn trong học tập, Kim Thái dự định sẽ tìm hiểu tham gia chương trình chuyên sâu về ngành Kinh tế học và nỗ lực học lên Thạc sĩ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

SVVN - “Các bạn sinh viên có thể tải và tạo tài khoản sử dụng Ứng dụng Sinh viên Việt Nam để cập nhật thông tin chương trình, hoạt động ở cả những trường chưa có tổ chức Hội Sinh viên”, đó là gợi ý của anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tại buổi Đối thoại với hội viên, sinh viên trong và ngoài nước, năm 2023.
TP. HCM: Khai mạc Hội thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’

TP. HCM: Khai mạc Hội thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’

SVVN - Ngày 18/5, tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy, Đảng ủy Khối Đại học - Cao đẳng TP. HCM và ĐHQG TP. HCM tổ chức lễ phát động Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” lần 12, năm 2023. Hội thi diễn ra từ 18/5 đến 15/7/2023.
Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh niên công nhân

Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh niên công nhân

SVVN - Ngày 18/5, T.Ư Hội LHTN Việt Nam và TCP Việt Nam, tổ chức họp báo công bố Chương trình “Ngày hội Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực, giai đoạn 2023 - 2025”. Chương trình được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh nhật Bác, hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2023.