Chủ hàng quán phố cổ thất thu vì phải đóng cửa trước 9 giờ tối

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà hàng, quán ăn phải đóng cửa trước 21 giờ để phòng dịch đang khiến cho các nhà hàng khu vực phố cổ - vốn có nguồn thu nhập chính vào buổi đêm bị thất thu. Các chủ nhà hàng đều có nguyện vọng điều chỉnh thời gian bán hàng để phục hồi kinh tế, phát triển du lịch.

Thời gian qua, tại các khu phố cổ Hà Nội, hàng quán bắt đầu rục rịch mở cửa trở lại. Không đông đúc như thời điểm trước dịch nhưng cũng đã có bắt đầu có khách du lịch, đến ăn uống. Tại các quán bia trên phố Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Cầu Gỗ... cuối tuần đã có lượng khách ổn định.

Tuy nhiên, các chủ hộ kinh doanh chỉ được bán đến 21 giờ mỗi ngày, khiến cho doanh thu vẫn ảm đạm. Anh Đình Quý (chủ quán bia trên phố Tạ Hiện) cho biết, cửa hàng đã kinh doanh được 5 năm thì 3 năm bị vướng dịch. Thời điểm này mở lại đã bắt đầu có khách. Quán chủ yếu bán đông khách từ 20 giờ, nhưng phải đóng cửa vào 21 giờ nên rất khó để duy trì. Được biết, đa số các hàng quán khu phố cổ mở cửa từ 3, 4 giờ chiều và bán buổi tối. Do đó, việc trở lại hoạt động nhưng chỉ bán đến 21 giờ khiến nhiều chủ cửa hàng lại tính đến việc đóng cửa trở lại.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận Hoàn Kiếm đang là vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam) theo đánh giá cấp độ dịch hàng tuần. Do đó, các hàng quán trên địa bàn quận vẫn đang phải thực hiện đóng cửa trước 21 giờ để đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Theo ông Hoàn, quận đã có phương án để mở lại các hoạt động kinh tế - xã hội, bao gồm hoạt động kinh doanh và cả tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.

Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm Trần Thị Nga cho biết thêm, hiện nay các hàng quán trên địa bàn đã bắt đầu mở cửa trở lại, các khách sạn cũng đã hoạt động nhưng chưa nhiều. Để đảm bảo công tác chống dịch khi mở cửa hoạt động du lịch, phường đang tổ chức tiêm vắc xin mũi 3 cho người dân. "Hiện nay đã có gần 100% người dân trên địa bàn phường được tiêm mũi 3, chỉ còn một số người già không đi được hoặc không muốn tiêm phường đã triển khai đến tận nhà để vận động và tiêm cho người dân", bà Nga nói.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhận định, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu vẫn phải dành cho công tác phòng chống dịch, song song với đó là phải thích ứng linh hoạt để phát triển kinh tế. Nếu quy định yêu cầu nhà hàng đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày còn kéo dài sẽ làm giảm sự hồi phục của lĩnh vực kinh doanh nhà hàng ăn uống.

Báo cáo về cấp độ dịch trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy: Trên địa bàn toàn thành phố chỉ còn 66 xã phường cấp độ 1 (vùng xanh); 187 xã phường cấp độ 2 (vùng vàng) và 326 xã phường ở mức độ 3 (vùng cam); chưa có xã, phường thị trấn nào ở mức độ 4 (vùng đỏ).

MỚI - NÓNG