Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngô Quang Sơn (sinh năm 2000) đã lựa chọn trường Đại học Bách khoa Hà Nội là bến đỗ cho quãng đời sinh viên của mình. Tại đây, chàng trai gốc Thái Nguyên không chỉ đạt kết quả cao trong học tập mà còn tích cực tham gia các phong trào hoạt động và hiện là Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội, Ủy viên Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.
Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 1

Ngô Quang Sơn (sinh năm 2000) đã lựa chọn trường Đại học Bách khoa Hà Nội là bến đỗ cho quãng đời sinh viên của mình.

Là ngôi trường đại học chuyên ngành kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam, trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ lâu đã là ước mơ của rất nhiều thế hệ học sinh, đặc biệt là với các bạn nam và Ngô Sơn cũng không ngoại lệ. Tuy vậy, việc chọn ngành mới thực sự là vấn đề nan giải với chàng trai lúc bấy giờ.

Ngô Sơn chia sẻ: “Với vốn kiến thức và hiểu biết của mình khi còn học cấp ba thì thật sự là rất khó để nói rằng có thể hiểu sâu về một ngành nghề tương lai nào đó, và nó có hợp với bản thân mình hay không? Mình đã dựa trên 3 yếu tố:

Thứ nhất là đam mê và sở thích: Ngành nghề đó phải mang lại sự hứng thú cho bản thân khi học, thêm vào đó là mình cũng đặc biệt có niềm đam mê với ô tô và môtô.

Thứ hai là xu hướng và tiềm năng phát triển: Ngành nghề đó sẽ là ngành nghề đáp ứng được nhu cầu của xã hội và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Thứ ba là năng lực và sức khoẻ: Năng lực của bản thân phải đáp ứng về kiến thức của ngành nghề; bên cạnh đó, ngành nghề sẽ không có yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân nếu làm việc trong một quãng thời gian dài.

Vì vậy, mình đã chọn ngành Kỹ thuật Ô tô tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội mà mình cảm thấy sẽ đáp ứng được cả 3 yếu tố đó.”

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 2

Ngô Sơn tham gia Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam trường Đại học Bách khoa Hà Nội khoá XXII.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 3

Ngô Sơn phát biểu trong Chương trình tập huấn Cán bộ Hội chủ chốt cấp trường.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 4

Anh tham gia Chương trình Talkshow "Thử không sao - Sao không thử".

Ngay từ năm nhất, Ngô Sơn đã ấp ủ nguyện vọng tham gia các hoạt động ngoại khóa. Một phần là bởi chàng trai mong muốn được trải nghiệm những hoạt động bổ ích trong môi trường đại học, một phần cũng vì muốn khẳng định rằng sinh viên Bách khoa không chỉ học tốt mà kỹ năng mềm hay hoạt động ngoại khóa đều rất tốt. Ngô Sơn đã chủ động tìm hiểu thông tin và may mắn được tham gia vào Ban Cán sự Đoàn - Hội năm nhất, một đơn vị phụ trách, tổ chức hoạt động và dành riêng cho các bạn sinh viên năm nhất khi đó. Đây cũng chính là thời điểm nam sinh bén duyên với các hoạt động Đoàn - Hội.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 5

“Đối với cá nhân mình, mỗi chương trình đều mang lại những kỉ niệm và ý nghĩa riêng nhưng đáng nhớ nhất có lẽ là chương trình Hội trại sinh viên năm nhất K63. Khi đó, mình mới chỉ là sinh viên năm nhất và lần đầu tiên được tham gia BTC một chương trình lớn với quy mô hơn 6000 sinh viên. Vì vậy, mọi người trong BTC đều rất đoàn kết, nỗ lực và cố gắng trong các công tác chuẩn bị, tổ chức. Bọn mình đã cùng nhau lên kế hoạch, thiết kế chương trình, đóng đồ gỗ, làm đồ trang trí,... ai cũng làm việc hết mình, để rồi khi chương trình diễn ra thành công rực rỡ thì mọi mệt mỏi, cố gắng của BTC đều trở thành những kỉ niệm khó quên với mỗi cá nhân” - Ngô Sơn bộc bạch.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 6

Chương trình Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXXVI.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 7

Chương trình Gặp mặt nhân sự mới và giao nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Thời gian đầu, chàng sinh viên cũng không tránh khỏi khó khăn trong việc cân bằng giữa học tập và hoạt động, luôn bị trễ deadline và không thể phân bổ thời gian hợp lý. Để khắc phục, Ngô Sơn đã dành thời gian để lập thời gian biểu trong một ngày, phân bổ thời gian hợp lý và kỷ luật bản thân trong việc thực hiện thời gian biểu đó. Nhờ vậy, mọi công việc trong ngày đều được nam sinh thực hiện và giải quyết một cách khoa học hơn mà không làm ảnh hưởng đến việc học tập. Bằng chứng là chàng trai Bách khoa đạt GPA 3.74/4.0 (kỳ học 2021.1), được trao Học bổng Khuyến khích học tập loại A kỳ 2021.1 của trường cùng những thành tích ấn tượng khác như Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2019-2020 và 2020-2021, Bằng khen TW Hội Sinh viên cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội năm học 2019-2020 và 2020-2021, Giấy khen Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho Cán bộ có thành tích học tập và hoạt động Đoàn - Hội năm học 2019-2020 và 2020-2021,...

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 8

Hội nghị kiện toàn Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường tiếp tục khoá XXII.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 9

Ngô Sơn tham gia Tình nguyện mùa Đông năm 2020 - chụp cùng thường trực Hội Sinh viên trường khoá XXI.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, hiện chàng trai trẻ đang là thực tập sinh tại phòng Quản lý chất lượng tại nhà máy ô tô - công ty Honda Việt Nam. Ngô Sơn bày tỏ: “Những trải nghiệm mà mình có được cho đến ngày hôm nay thực sự đã đem lại cho mình rất nhiều giá trị, nhưng cá nhân mình thấy điều quan trọng nhất mà mình nhận được đó chính là những người bạn, những người đồng chí đã sát cánh với mình, với tổ chức kể cả những thời điểm khó khăn nhất. Trong thời gian gần, mình sẽ cố gắng hoàn thành tốt việc học tại trường để có thể ra trường sớm. Và xa hơn nữa là phấn đấu để trở thành một kỹ sư ô tô Bách khoa với đầy nhiệt huyết, tinh thần và trách nhiệm.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.