Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngô Quang Sơn (sinh năm 2000) đã lựa chọn trường Đại học Bách khoa Hà Nội là bến đỗ cho quãng đời sinh viên của mình. Tại đây, chàng trai gốc Thái Nguyên không chỉ đạt kết quả cao trong học tập mà còn tích cực tham gia các phong trào hoạt động và hiện là Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội, Ủy viên Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.
Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 1

Ngô Quang Sơn (sinh năm 2000) đã lựa chọn trường Đại học Bách khoa Hà Nội là bến đỗ cho quãng đời sinh viên của mình.

Là ngôi trường đại học chuyên ngành kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam, trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ lâu đã là ước mơ của rất nhiều thế hệ học sinh, đặc biệt là với các bạn nam và Ngô Sơn cũng không ngoại lệ. Tuy vậy, việc chọn ngành mới thực sự là vấn đề nan giải với chàng trai lúc bấy giờ.

Ngô Sơn chia sẻ: “Với vốn kiến thức và hiểu biết của mình khi còn học cấp ba thì thật sự là rất khó để nói rằng có thể hiểu sâu về một ngành nghề tương lai nào đó, và nó có hợp với bản thân mình hay không? Mình đã dựa trên 3 yếu tố:

Thứ nhất là đam mê và sở thích: Ngành nghề đó phải mang lại sự hứng thú cho bản thân khi học, thêm vào đó là mình cũng đặc biệt có niềm đam mê với ô tô và môtô.

Thứ hai là xu hướng và tiềm năng phát triển: Ngành nghề đó sẽ là ngành nghề đáp ứng được nhu cầu của xã hội và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Thứ ba là năng lực và sức khoẻ: Năng lực của bản thân phải đáp ứng về kiến thức của ngành nghề; bên cạnh đó, ngành nghề sẽ không có yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân nếu làm việc trong một quãng thời gian dài.

Vì vậy, mình đã chọn ngành Kỹ thuật Ô tô tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội mà mình cảm thấy sẽ đáp ứng được cả 3 yếu tố đó.”

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 2

Ngô Sơn tham gia Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam trường Đại học Bách khoa Hà Nội khoá XXII.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 3

Ngô Sơn phát biểu trong Chương trình tập huấn Cán bộ Hội chủ chốt cấp trường.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 4

Anh tham gia Chương trình Talkshow "Thử không sao - Sao không thử".

Ngay từ năm nhất, Ngô Sơn đã ấp ủ nguyện vọng tham gia các hoạt động ngoại khóa. Một phần là bởi chàng trai mong muốn được trải nghiệm những hoạt động bổ ích trong môi trường đại học, một phần cũng vì muốn khẳng định rằng sinh viên Bách khoa không chỉ học tốt mà kỹ năng mềm hay hoạt động ngoại khóa đều rất tốt. Ngô Sơn đã chủ động tìm hiểu thông tin và may mắn được tham gia vào Ban Cán sự Đoàn - Hội năm nhất, một đơn vị phụ trách, tổ chức hoạt động và dành riêng cho các bạn sinh viên năm nhất khi đó. Đây cũng chính là thời điểm nam sinh bén duyên với các hoạt động Đoàn - Hội.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 5

“Đối với cá nhân mình, mỗi chương trình đều mang lại những kỉ niệm và ý nghĩa riêng nhưng đáng nhớ nhất có lẽ là chương trình Hội trại sinh viên năm nhất K63. Khi đó, mình mới chỉ là sinh viên năm nhất và lần đầu tiên được tham gia BTC một chương trình lớn với quy mô hơn 6000 sinh viên. Vì vậy, mọi người trong BTC đều rất đoàn kết, nỗ lực và cố gắng trong các công tác chuẩn bị, tổ chức. Bọn mình đã cùng nhau lên kế hoạch, thiết kế chương trình, đóng đồ gỗ, làm đồ trang trí,... ai cũng làm việc hết mình, để rồi khi chương trình diễn ra thành công rực rỡ thì mọi mệt mỏi, cố gắng của BTC đều trở thành những kỉ niệm khó quên với mỗi cá nhân” - Ngô Sơn bộc bạch.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 6

Chương trình Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXXVI.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 7

Chương trình Gặp mặt nhân sự mới và giao nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Thời gian đầu, chàng sinh viên cũng không tránh khỏi khó khăn trong việc cân bằng giữa học tập và hoạt động, luôn bị trễ deadline và không thể phân bổ thời gian hợp lý. Để khắc phục, Ngô Sơn đã dành thời gian để lập thời gian biểu trong một ngày, phân bổ thời gian hợp lý và kỷ luật bản thân trong việc thực hiện thời gian biểu đó. Nhờ vậy, mọi công việc trong ngày đều được nam sinh thực hiện và giải quyết một cách khoa học hơn mà không làm ảnh hưởng đến việc học tập. Bằng chứng là chàng trai Bách khoa đạt GPA 3.74/4.0 (kỳ học 2021.1), được trao Học bổng Khuyến khích học tập loại A kỳ 2021.1 của trường cùng những thành tích ấn tượng khác như Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2019-2020 và 2020-2021, Bằng khen TW Hội Sinh viên cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội năm học 2019-2020 và 2020-2021, Giấy khen Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho Cán bộ có thành tích học tập và hoạt động Đoàn - Hội năm học 2019-2020 và 2020-2021,...

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 8

Hội nghị kiện toàn Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường tiếp tục khoá XXII.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 9

Ngô Sơn tham gia Tình nguyện mùa Đông năm 2020 - chụp cùng thường trực Hội Sinh viên trường khoá XXI.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, hiện chàng trai trẻ đang là thực tập sinh tại phòng Quản lý chất lượng tại nhà máy ô tô - công ty Honda Việt Nam. Ngô Sơn bày tỏ: “Những trải nghiệm mà mình có được cho đến ngày hôm nay thực sự đã đem lại cho mình rất nhiều giá trị, nhưng cá nhân mình thấy điều quan trọng nhất mà mình nhận được đó chính là những người bạn, những người đồng chí đã sát cánh với mình, với tổ chức kể cả những thời điểm khó khăn nhất. Trong thời gian gần, mình sẽ cố gắng hoàn thành tốt việc học tại trường để có thể ra trường sớm. Và xa hơn nữa là phấn đấu để trở thành một kỹ sư ô tô Bách khoa với đầy nhiệt huyết, tinh thần và trách nhiệm.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.