Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngô Quang Sơn (sinh năm 2000) đã lựa chọn trường Đại học Bách khoa Hà Nội là bến đỗ cho quãng đời sinh viên của mình. Tại đây, chàng trai gốc Thái Nguyên không chỉ đạt kết quả cao trong học tập mà còn tích cực tham gia các phong trào hoạt động và hiện là Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội, Ủy viên Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.
Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 1

Ngô Quang Sơn (sinh năm 2000) đã lựa chọn trường Đại học Bách khoa Hà Nội là bến đỗ cho quãng đời sinh viên của mình.

Là ngôi trường đại học chuyên ngành kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam, trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ lâu đã là ước mơ của rất nhiều thế hệ học sinh, đặc biệt là với các bạn nam và Ngô Sơn cũng không ngoại lệ. Tuy vậy, việc chọn ngành mới thực sự là vấn đề nan giải với chàng trai lúc bấy giờ.

Ngô Sơn chia sẻ: “Với vốn kiến thức và hiểu biết của mình khi còn học cấp ba thì thật sự là rất khó để nói rằng có thể hiểu sâu về một ngành nghề tương lai nào đó, và nó có hợp với bản thân mình hay không? Mình đã dựa trên 3 yếu tố:

Thứ nhất là đam mê và sở thích: Ngành nghề đó phải mang lại sự hứng thú cho bản thân khi học, thêm vào đó là mình cũng đặc biệt có niềm đam mê với ô tô và môtô.

Thứ hai là xu hướng và tiềm năng phát triển: Ngành nghề đó sẽ là ngành nghề đáp ứng được nhu cầu của xã hội và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Thứ ba là năng lực và sức khoẻ: Năng lực của bản thân phải đáp ứng về kiến thức của ngành nghề; bên cạnh đó, ngành nghề sẽ không có yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân nếu làm việc trong một quãng thời gian dài.

Vì vậy, mình đã chọn ngành Kỹ thuật Ô tô tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội mà mình cảm thấy sẽ đáp ứng được cả 3 yếu tố đó.”

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 2

Ngô Sơn tham gia Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam trường Đại học Bách khoa Hà Nội khoá XXII.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 3

Ngô Sơn phát biểu trong Chương trình tập huấn Cán bộ Hội chủ chốt cấp trường.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 4

Anh tham gia Chương trình Talkshow "Thử không sao - Sao không thử".

Ngay từ năm nhất, Ngô Sơn đã ấp ủ nguyện vọng tham gia các hoạt động ngoại khóa. Một phần là bởi chàng trai mong muốn được trải nghiệm những hoạt động bổ ích trong môi trường đại học, một phần cũng vì muốn khẳng định rằng sinh viên Bách khoa không chỉ học tốt mà kỹ năng mềm hay hoạt động ngoại khóa đều rất tốt. Ngô Sơn đã chủ động tìm hiểu thông tin và may mắn được tham gia vào Ban Cán sự Đoàn - Hội năm nhất, một đơn vị phụ trách, tổ chức hoạt động và dành riêng cho các bạn sinh viên năm nhất khi đó. Đây cũng chính là thời điểm nam sinh bén duyên với các hoạt động Đoàn - Hội.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 5

“Đối với cá nhân mình, mỗi chương trình đều mang lại những kỉ niệm và ý nghĩa riêng nhưng đáng nhớ nhất có lẽ là chương trình Hội trại sinh viên năm nhất K63. Khi đó, mình mới chỉ là sinh viên năm nhất và lần đầu tiên được tham gia BTC một chương trình lớn với quy mô hơn 6000 sinh viên. Vì vậy, mọi người trong BTC đều rất đoàn kết, nỗ lực và cố gắng trong các công tác chuẩn bị, tổ chức. Bọn mình đã cùng nhau lên kế hoạch, thiết kế chương trình, đóng đồ gỗ, làm đồ trang trí,... ai cũng làm việc hết mình, để rồi khi chương trình diễn ra thành công rực rỡ thì mọi mệt mỏi, cố gắng của BTC đều trở thành những kỉ niệm khó quên với mỗi cá nhân” - Ngô Sơn bộc bạch.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 6

Chương trình Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXXVI.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 7

Chương trình Gặp mặt nhân sự mới và giao nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Thời gian đầu, chàng sinh viên cũng không tránh khỏi khó khăn trong việc cân bằng giữa học tập và hoạt động, luôn bị trễ deadline và không thể phân bổ thời gian hợp lý. Để khắc phục, Ngô Sơn đã dành thời gian để lập thời gian biểu trong một ngày, phân bổ thời gian hợp lý và kỷ luật bản thân trong việc thực hiện thời gian biểu đó. Nhờ vậy, mọi công việc trong ngày đều được nam sinh thực hiện và giải quyết một cách khoa học hơn mà không làm ảnh hưởng đến việc học tập. Bằng chứng là chàng trai Bách khoa đạt GPA 3.74/4.0 (kỳ học 2021.1), được trao Học bổng Khuyến khích học tập loại A kỳ 2021.1 của trường cùng những thành tích ấn tượng khác như Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2019-2020 và 2020-2021, Bằng khen TW Hội Sinh viên cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội năm học 2019-2020 và 2020-2021, Giấy khen Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho Cán bộ có thành tích học tập và hoạt động Đoàn - Hội năm học 2019-2020 và 2020-2021,...

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 8

Hội nghị kiện toàn Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường tiếp tục khoá XXII.

Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: 'Chọn ngành nghề dựa trên 3 yếu tố' ảnh 9

Ngô Sơn tham gia Tình nguyện mùa Đông năm 2020 - chụp cùng thường trực Hội Sinh viên trường khoá XXI.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, hiện chàng trai trẻ đang là thực tập sinh tại phòng Quản lý chất lượng tại nhà máy ô tô - công ty Honda Việt Nam. Ngô Sơn bày tỏ: “Những trải nghiệm mà mình có được cho đến ngày hôm nay thực sự đã đem lại cho mình rất nhiều giá trị, nhưng cá nhân mình thấy điều quan trọng nhất mà mình nhận được đó chính là những người bạn, những người đồng chí đã sát cánh với mình, với tổ chức kể cả những thời điểm khó khăn nhất. Trong thời gian gần, mình sẽ cố gắng hoàn thành tốt việc học tại trường để có thể ra trường sớm. Và xa hơn nữa là phấn đấu để trở thành một kỹ sư ô tô Bách khoa với đầy nhiệt huyết, tinh thần và trách nhiệm.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yếu tố cốt lõi để có cuộc đời hạnh phúc và thành công là nhờ tình yêu thương

Yếu tố cốt lõi để có cuộc đời hạnh phúc và thành công là nhờ tình yêu thương

SVVN - Vũ Thị Quỳnh Chi sinh năm 2003 quê Hải Dương, hiện là sinh viên năm nhất lớp 15A.CLC1 Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Là một người luôn đề cao, coi ước mơ như kim chỉ nam cho tất cả những kế hoạch và quyết định quan trọng, không ít lần Quỳnh Chi tự đặt câu hỏi cho bản thân: "Mục tiêu của mình là gì và mình sẽ trở thành ai giữa cuộc đời này?”
Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

SVVN - Bùi Viết Đạt đến từ Hà Nam, hiện là sinh viên năm thứ tư của Học viện Tài chính, một chàng trai năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết đang trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân. Từ chương trình Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, chàng trai sinh năm 2001 đã có nhiều trải nghiệm quý giá với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, giúp Viết Đạt trưởng thành hơn mỗi ngày.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

SVVN - Hoàng Duy Hải (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại quê hương Nam Đàn (Nghệ An), ước mơ trở thành một Dược sĩ và một người chơi motor. Hải luôn cố gắng học tập và tham gia các hoạt động xã hội nên đã được kết nạp vào Đảng cộng sản từ năm lớp 12. Lý do mà chàng trai này đam mê với ngành Dược đó là một ngành mang tính chất nhân đạo, được cảm nhận sự hạnh phúc trong ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy lòng biết ơn của bệnh nhân.
Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.