Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai khóa 2022 tại ĐHQG TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng 13/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khai khóa 2022 của ĐHQG TP. HCM. Buổi lễ có chủ đề "Sinh viên tiên phong trong đổi mới, sáng tạo thực hiện khát vọng xây dựng đất nước".

Tham dự Lễ khai khóa của ĐHQG TP. HCM cùng với Chủ tịch nước còn có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM; ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ KH - CN; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT - TT; ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, cùng đại diện lãnh đạo trung ương và các tỉnh, thành.

Với vai trò diễn giả khách mời nói về chủ đề năm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu mà ĐHQG TP. HCM đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh, ĐHQG TP. HCM là một trong những đơn vị tiên phong của Việt Nam về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. “Tôi rất vui mừng khi biết rằng, các hoạt động đổi mới sáng tạo ở ĐHQG TP. HCM ngày càng lan tỏa, không chỉ trong giảng viên mà còn trong sinh viên, học sinh. Điều này được thể hiện qua nhiều cuộc thi đổi mới sáng tạo phong phú, gắn liền thực tiễn, góp phần phát huy tài năng và trí tuệ của sinh viên”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nói đến đổi mới sáng tạo thì không thể không nói đến sự tiên phong của các trường đại học, viện nghiên cứu, nơi hội tụ của tinh hoa nhân loại. "Ở Việt Nam, nói đến cơ sở giáo dục đại học tiên phong, không thể không nói đến ĐHQG TP. HCM. ĐHQG TP. HCM đã trở thành trung tâm đào tạo cao cấp, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ uy tín trong nước và khu vực", Chủ nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai khóa 2022 tại ĐHQG TP. HCM ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc giao lưu cùng các bạn sinh viên. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Nhiều hoạt động đổi mới sáng tạo của sinh viên ĐHQG TP. HCM đã đoạt các giải thường cao trong nước và quốc tế. Đặc biệt, nhiều nhóm nghiên cứu khởi nghiệp đã hình thành từ sinh viên cung cấp các công cụ ứng dụng hỗ trợ xây dựng Internet, các giải pháp xây dựng thành phố thông minh…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai khóa 2022 tại ĐHQG TP. HCM ảnh 2

Một bạn sinh viên đặt câu hỏi tại buổi Lễ khai khóa. (Ảnh: Ngô Tùng)

Chủ tịch nước cho rằng, với sự quan tâm của Đảng, sự kỳ vọng của nhân dân và sự đầu tư của Nhà nước, ĐHQG TP. HCM phải lãnh trách nhiệm tiên phong, không ngừng đổi mới sáng tạo và phải tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, ĐHQG TP. HCM phải xây dựng và hoàn thiện mô hình đại học tiên tiến, không ngừng cập nhật đổi mới, phát triển chương trình đào tạo tiếp cận trình độ đại học nghiên cứu trong khu vực châu Á.

Thứ hai, ĐHQG TP. HCM thay đổi tư duy quản lý, đổi mới cơ chế hoạt động khoa học nghệ nhằm giải phóng tối đa nguồn lực chất xám của đội ngũ giảng viên, sinh viên.

Thứ ba, ĐHQG TP. HCM cần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học xuất sắc, các lĩnh vực khoa học công nghệ tiên tiến, liên ngành phục vụ nền công nghiệp 4.0; phát huy vai trò phục vụ xã hội, tư vấn chính sách, nghiên cứu - chuyển giao công nghệ, khơi dậy tình thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong toàn hệ thống.

Và cuối cùng, theo Chủ tịch nước, ĐHQG TP. HCM tập trung đầu tư phát triển Khu Đô thị ĐHQG TP. HCM thành khu đô thị hiện tại, thông minh, gắn với khu đô thị sáng tạo phía Đông TP. HCM; tăng cường hỗ trợ giảng viên, sinh viên tiếp cận nguồn lực và cơ hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, góp phần hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo động lực phát triển cho khu vực phía Nam và cả nước.

Cũng tại chương trình, ĐHQG TP. HCM đã trao tặng Bằng khen của Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho 38 tập thể và 122 sinh viên. Trong đó, 7 sinh viên tốt nghiệp thủ khoa của các đơn vị thành viên được nhận quà của Chủ tịch nước và tiền thưởng của Giám đốc ĐHQG TP. HCM trị giá 10 triệu đồng/suất.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết, hơn 27 năm hình thành và phát triển, ĐHQG TP. HCM đã và đang hình thành các trường đại học, viện nghiên cứu phục vụ trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu và ứng dụng phát triển cho cộng đồng. Từ năm 2012, ĐHQG TP. HCM bắt đầu tổ chức khai khóa với mỗi năm là một chủ đề, một khách mời diễn giả và chủ đề năm 2022 là “Sinh viên tiên phong trong đổi mới, sáng tạo, thực hiện khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh – hạnh phúc”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.