Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Hương Trà đang là sinh viên năm 2 ngành truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Bước vào đại học, khoảnh khắc mở ra một cánh cửa mới của cuộc đời, cũng là lúc Hương Trà dành nhiều thời gian hơn để nhìn nhận lại bản thân mình trong suốt 3 năm trung học và cũng là lúc cô nàng bắt đầu vạch định những hướng đi riêng cho bản thân mình.
Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 1

Trần Hương Trà, sinh viên năm 2 ngành truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Quãng thời gian trung học chính là khoảng thời gian vô tư nhất của mình. Sau khi may mắn thi đỗ vào một ngôi trường chuyên danh giá của thành phố Hà Nội, bản thân mình có phần tự cao và cho rằng mình không hề kém cỏi, hơn rất nhiều người. Mình dành rất nhiều thời gian để đi chơi, tham gia các hoạt động ngoại khóa mà không hề chú tâm vào việc học. Mình cũng luôn bàng quang với mọi người và những chuyện xảy ra xung quanh mình, vô tâm vô tư hơn bao giờ hết. Mình dành phần lớn thời gian tụ tập với bạn bè mà vô tâm với gia đình, bởi mình luôn cho rằng bố mẹ luôn luôn áp đặt, không thấu hiểu. Vì lý do đó, mình đã quyết tâm đặt mục tiêu đi du học để có thể rời xa vòng tay của bố mẹ và tự do làm những gì mình muốn.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 2
Hương Trà từng cho rằng bố mẹ luôn luôn áp đặt, không thấu hiểu. Cô bạn tự đặt mục tiêu đi du học để có thể rời xa vòng tay của bố mẹ và tự do làm những gì mình muốn.
Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 3

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã cản trở giấc mơ du học của biết bao học sinh, trong đó có Hương Trà.

Vào thời điểm đó, gia đình mình còn rất khó khăn về mặt tài chính. Để thực hiện mong muốn đó của mình, bố mẹ mình đã chạy vạy khắp nơi để có thể có một khoản tiền lo cho mình đi du học. Tuy nhiên, cuộc sống vẫn luôn diễn ra một cách bất ngờ, không như những gì mình mong muốn. Cuộc đại dịch Covid-19 kéo dài đã cản trở giấc mơ du học của biết bao học sinh, sinh viên năm đó, và trong đó có mình. Không còn cách nào khác, mình buộc phải đặt nguyện vọng vào một trường đại học trong nước và Học viện Ngoại giao chính là điểm dừng chân của mình sau quãng thời gian khó khăn đó.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 4

Học viện Ngoại giao chính là điểm dừng chân khi Hương Trà không thể đi du học.

Bước chân vào cánh cổng đại học với một tâm thế vô cùng ung dung và một tâm hồn non nớt của một học sinh vừa tốt nghiệp trung học, mình không thể dự định trước được những điều bất gì sẽ xảy ra với mình. Và rồi những khó khăn liên tục ập đến với mình. Trước đây, mình luôn tự tin rằng bản thân mình không hề kém cỏi, và mình tự tin rằng đại học sẽ là một môi trường vô cùng thoải mái, không gò bó, không áp lực. Tuy nhiên, bước vào một môi trường toàn những người tài giỏi và luôn cố gắng, mình trở nên tự ti hơn bao giờ hết. Môi trường đại học cũng đề cao tính tự lập, tự giác rất nhiều. Suốt những năm tháng sống trong sự bao bọc của bố mẹ, mình đã không thể thích nghi được với việc tự học, tự rèn luyện bản thân và tự làm tất cả mọi thứ. Khoảng thời gian đầu đại học là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với mình khi mình không thể thích nghi được với một môi trường hoàn toàn mới.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 5

Bước vào một môi trường toàn những người tài giỏi và luôn cố gắng, Hương Trà trở nên tự ti hơn bao giờ hết.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 6

Hương Trà dành một khoảng thời gian để suy ngẫm về chính mình, về quãng thời gian vừa qua của mình và rồi vạch ra một lộ trình để thay đổi bản thân.

Tuy nhiên, khó khăn chính là động lực để ta nhìn nhận và cố gắng thay đổi bản thân mình. Mình đã dành một khoảng thời gian để suy ngẫm về chính mình, về quãng thời gian vừa qua của mình và rồi vạch ra một lộ trình để thay đổi bản thân, trở thành một phiên bản tốt nhất. Mình cố gắng cởi mở hơn, giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Và rồi mình đã nhận ra được rất nhiều điều, cũng như nhìn nhận lại những sai lầm của bản thân trong quá khứ. Mình đã nhận ra suốt quãng thời gian trung học mình đã ngô nghê, vô tâm như thế nào và mình cũng biết để ý tới mọi người, những điều diễn ra xung quanh mình hơn.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 7

Hương Trà có thời gian nhìn nhận lại bản thân, những sai lầm trong quá khứ.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 8

Hương Trà nhận ra rằng, khoảng thời gian còn được sống với bố mẹ chính là khoảng thời gian hạnh phúc và vô tư nhất.

Đặc biệt là với bố mẹ mình, trước đây, mình luôn cho rằng bố mẹ mình áp đặt, không thấu hiểu mình. Sau quãng thời gian lên đại học, mình đã nhận ra sự lo lắng, quan tâm vô điều kiện của bố mẹ mình, luôn mong muốn cho mình được sống một cuộc đời hạnh phúc và tốt đẹp nhất. Ngoài ra, mình cũng thấy rất nhiều những người bạn xung quanh mình phải sống xa nhà, và đó là một điều vô cùng khó khăn chứ không hề thoải mái và tự do như mình lầm tưởng. Mình nhận ra rằng, khoảng thời gian mình còn được sống với bố mẹ chính là khoảng thời gian hạnh phúc và vô tư nhất. Sau khi tìm ra được cách học đúng đắn cho bản thân, những điểm số trên trường, lớp của mình cũng dần được cải thiện. Mình cũng dành thời gian tham gia nhiều workshop, tọa đàm để phát triển các kỹ năng của bản thân. Mình cũng có một công việc làm thêm nho nhỏ để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân và đỡ đần bố mẹ.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 9

Mình có một lời khuyên dành cho các bạn học sinh, sinh viên là hãy luôn vạch ra những kế hoạch, hướng đi cho bản thân mình khi đứng trước những khó khăn. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vượt qua những khó khăn đó, và cũng đồng thời giúp ta vững vàng hơn trước những bất ngờ ập đến của cuộc đời.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

SVVN - Lưu Thu Hương, cựu sinh viên Chuyên Bắc Kạn, Sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, nổi bật với sự đa tài về năng khiếu cùng nhan sắc ngọt ngào không trộn lẫn. Hiện tại Thu Hương là thí sinh nằm trong top 20 của cuộc thi “Charm of Law - Cuộc thi nữ sinh duyên dáng Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2022”.
‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

SVVN - Tối 23/11 Lễ trao giải CSC Award 2022 lần thứ 10 đã được diễn ra trong không khí trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sinh viên Bùi Quốc Bảo, khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD) đã vượt qua 10 sinh viên xuất sắc khác, trở thành chủ nhân giải thưởng CSC Award 2022.
Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.