Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Hương Trà đang là sinh viên năm 2 ngành truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Bước vào đại học, khoảnh khắc mở ra một cánh cửa mới của cuộc đời, cũng là lúc Hương Trà dành nhiều thời gian hơn để nhìn nhận lại bản thân mình trong suốt 3 năm trung học và cũng là lúc cô nàng bắt đầu vạch định những hướng đi riêng cho bản thân mình.
Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 1

Trần Hương Trà, sinh viên năm 2 ngành truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Quãng thời gian trung học chính là khoảng thời gian vô tư nhất của mình. Sau khi may mắn thi đỗ vào một ngôi trường chuyên danh giá của thành phố Hà Nội, bản thân mình có phần tự cao và cho rằng mình không hề kém cỏi, hơn rất nhiều người. Mình dành rất nhiều thời gian để đi chơi, tham gia các hoạt động ngoại khóa mà không hề chú tâm vào việc học. Mình cũng luôn bàng quang với mọi người và những chuyện xảy ra xung quanh mình, vô tâm vô tư hơn bao giờ hết. Mình dành phần lớn thời gian tụ tập với bạn bè mà vô tâm với gia đình, bởi mình luôn cho rằng bố mẹ luôn luôn áp đặt, không thấu hiểu. Vì lý do đó, mình đã quyết tâm đặt mục tiêu đi du học để có thể rời xa vòng tay của bố mẹ và tự do làm những gì mình muốn.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 2
Hương Trà từng cho rằng bố mẹ luôn luôn áp đặt, không thấu hiểu. Cô bạn tự đặt mục tiêu đi du học để có thể rời xa vòng tay của bố mẹ và tự do làm những gì mình muốn.
Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 3

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã cản trở giấc mơ du học của biết bao học sinh, trong đó có Hương Trà.

Vào thời điểm đó, gia đình mình còn rất khó khăn về mặt tài chính. Để thực hiện mong muốn đó của mình, bố mẹ mình đã chạy vạy khắp nơi để có thể có một khoản tiền lo cho mình đi du học. Tuy nhiên, cuộc sống vẫn luôn diễn ra một cách bất ngờ, không như những gì mình mong muốn. Cuộc đại dịch Covid-19 kéo dài đã cản trở giấc mơ du học của biết bao học sinh, sinh viên năm đó, và trong đó có mình. Không còn cách nào khác, mình buộc phải đặt nguyện vọng vào một trường đại học trong nước và Học viện Ngoại giao chính là điểm dừng chân của mình sau quãng thời gian khó khăn đó.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 4

Học viện Ngoại giao chính là điểm dừng chân khi Hương Trà không thể đi du học.

Bước chân vào cánh cổng đại học với một tâm thế vô cùng ung dung và một tâm hồn non nớt của một học sinh vừa tốt nghiệp trung học, mình không thể dự định trước được những điều bất gì sẽ xảy ra với mình. Và rồi những khó khăn liên tục ập đến với mình. Trước đây, mình luôn tự tin rằng bản thân mình không hề kém cỏi, và mình tự tin rằng đại học sẽ là một môi trường vô cùng thoải mái, không gò bó, không áp lực. Tuy nhiên, bước vào một môi trường toàn những người tài giỏi và luôn cố gắng, mình trở nên tự ti hơn bao giờ hết. Môi trường đại học cũng đề cao tính tự lập, tự giác rất nhiều. Suốt những năm tháng sống trong sự bao bọc của bố mẹ, mình đã không thể thích nghi được với việc tự học, tự rèn luyện bản thân và tự làm tất cả mọi thứ. Khoảng thời gian đầu đại học là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với mình khi mình không thể thích nghi được với một môi trường hoàn toàn mới.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 5

Bước vào một môi trường toàn những người tài giỏi và luôn cố gắng, Hương Trà trở nên tự ti hơn bao giờ hết.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 6

Hương Trà dành một khoảng thời gian để suy ngẫm về chính mình, về quãng thời gian vừa qua của mình và rồi vạch ra một lộ trình để thay đổi bản thân.

Tuy nhiên, khó khăn chính là động lực để ta nhìn nhận và cố gắng thay đổi bản thân mình. Mình đã dành một khoảng thời gian để suy ngẫm về chính mình, về quãng thời gian vừa qua của mình và rồi vạch ra một lộ trình để thay đổi bản thân, trở thành một phiên bản tốt nhất. Mình cố gắng cởi mở hơn, giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Và rồi mình đã nhận ra được rất nhiều điều, cũng như nhìn nhận lại những sai lầm của bản thân trong quá khứ. Mình đã nhận ra suốt quãng thời gian trung học mình đã ngô nghê, vô tâm như thế nào và mình cũng biết để ý tới mọi người, những điều diễn ra xung quanh mình hơn.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 7

Hương Trà có thời gian nhìn nhận lại bản thân, những sai lầm trong quá khứ.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 8

Hương Trà nhận ra rằng, khoảng thời gian còn được sống với bố mẹ chính là khoảng thời gian hạnh phúc và vô tư nhất.

Đặc biệt là với bố mẹ mình, trước đây, mình luôn cho rằng bố mẹ mình áp đặt, không thấu hiểu mình. Sau quãng thời gian lên đại học, mình đã nhận ra sự lo lắng, quan tâm vô điều kiện của bố mẹ mình, luôn mong muốn cho mình được sống một cuộc đời hạnh phúc và tốt đẹp nhất. Ngoài ra, mình cũng thấy rất nhiều những người bạn xung quanh mình phải sống xa nhà, và đó là một điều vô cùng khó khăn chứ không hề thoải mái và tự do như mình lầm tưởng. Mình nhận ra rằng, khoảng thời gian mình còn được sống với bố mẹ chính là khoảng thời gian hạnh phúc và vô tư nhất. Sau khi tìm ra được cách học đúng đắn cho bản thân, những điểm số trên trường, lớp của mình cũng dần được cải thiện. Mình cũng dành thời gian tham gia nhiều workshop, tọa đàm để phát triển các kỹ năng của bản thân. Mình cũng có một công việc làm thêm nho nhỏ để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân và đỡ đần bố mẹ.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 9

Mình có một lời khuyên dành cho các bạn học sinh, sinh viên là hãy luôn vạch ra những kế hoạch, hướng đi cho bản thân mình khi đứng trước những khó khăn. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vượt qua những khó khăn đó, và cũng đồng thời giúp ta vững vàng hơn trước những bất ngờ ập đến của cuộc đời.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

SVVN - Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, sinh viên hầu hết các trường đều được nghỉ học 4 ngày (từ ngày 30/4 đến hết 3/5). Không ít bạn trẻ lựa chọn về quê thăm gia đình, song cũng có nhiều bạn xem đây là dịp ý nghĩa để ghé thăm những địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử, biết ơn các thế hệ đi trước và càng thêm trân quý những ngày tháng thời bình, dành thời gian cho bạn bè và những người thân yêu.
Áo dài Cờ đỏ sao vàng đi qua những điểm tích ghi dấu lịch sử dân tộc vẻ vang

Áo dài Cờ đỏ sao vàng đi qua những điểm tích ghi dấu lịch sử dân tộc vẻ vang

SVVN - Trong bộ áo dài mang hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng, nữ sinh Phương Anh như tăng thêm sự rực rỡ, khí chất của người con gái Việt Nam. Bởi đó là niềm vui phấn khởi khi được thể hiện tinh thần trong ngày lễ lớn của dân tộc, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022).
Nữ sinh đa tài Học viện Tài chính đề cao vẻ đẹp ‘Chân - thiện - mỹ’

Nữ sinh đa tài Học viện Tài chính đề cao vẻ đẹp ‘Chân - thiện - mỹ’

SVVN - Yêu thích nghệ thuật và thể thao, Xuân Anh không chỉ khiến mọi người yêu mến bởi nhan sắc xinh đẹp, mà còn bởi sự đa tài. Để có thể chinh phục ước mơ, trước đó, nữ sinh Học viện Tài chính từng giảm 15kg trong vòng 3 tháng, “lột xác” trở thành người mẫu ảnh “vạn người mê”, cô bạn cũng đề cao vẻ đẹp “Chân - thiện - mỹ”.
Vượt qua trở ngại để trở thành phiên bản trưởng thành hơn

Vượt qua trở ngại để trở thành phiên bản trưởng thành hơn

SVVN - Trần Thị Minh Anh đang là sinh viên năm nhất của Học viện Ngoại giao. Minh Anh được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm nên đây cũng là môn Minh Anh học khá nhất. Mình Anh từng đạt các giải học sinh giỏi Tiếng Anh cấp quận, cấp thành phố từ những năm học cấp 1, gần đây nhất là giải khuyến khích học sinh giỏi Tiếng Anh cấp thành phố năm lớp 12. Ngoài ra, Minh Anh còn đạt được học bổng đi du học tại trường Macquarie ở Úc và sở hữu chứng chỉ IELTS band 7.5.
'Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có'

'Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có'

SVVN - Trần Ngọc Minh hiện đang là Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó Bí thư Liên chi Đoàn khoa Lịch sử Đảng, Phó Chánh văn phòng Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với niềm đam mê hoạt động Đoàn, chàng thanh niên sinh năm 2001 không màng khó khăn, đối diện thử thách để được cống hiến cho xã hội.
Nữ sinh viên tiêu biểu trường Hàng hải: Xinh đẹp, tài năng, tích cực hoạt động Đoàn Hội

Nữ sinh viên tiêu biểu trường Hàng hải: Xinh đẹp, tài năng, tích cực hoạt động Đoàn Hội

SVVN - Nguyễn Thị Ngọc Oanh (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại thành phố “Hoa phượng đỏ”. Hiện Ngọc Oanh là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế và Logistics thuộc Viện đào tạo Quốc tế, trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Không chỉ sở hữu ngoại hình cùng nhan sắc xinh đẹp mà qua 2 năm học tại trường cô nàng đã xuất sắc giành được danh hiệu “Sinh viên tiêu biểu’’ năm 2021, đảm nhiệm nhiều chức vụ trong lớp, CLB và luôn tiên phong trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng,...