Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Hương Trà đang là sinh viên năm 2 ngành truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Bước vào đại học, khoảnh khắc mở ra một cánh cửa mới của cuộc đời, cũng là lúc Hương Trà dành nhiều thời gian hơn để nhìn nhận lại bản thân mình trong suốt 3 năm trung học và cũng là lúc cô nàng bắt đầu vạch định những hướng đi riêng cho bản thân mình.
Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 1

Trần Hương Trà, sinh viên năm 2 ngành truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Quãng thời gian trung học chính là khoảng thời gian vô tư nhất của mình. Sau khi may mắn thi đỗ vào một ngôi trường chuyên danh giá của thành phố Hà Nội, bản thân mình có phần tự cao và cho rằng mình không hề kém cỏi, hơn rất nhiều người. Mình dành rất nhiều thời gian để đi chơi, tham gia các hoạt động ngoại khóa mà không hề chú tâm vào việc học. Mình cũng luôn bàng quang với mọi người và những chuyện xảy ra xung quanh mình, vô tâm vô tư hơn bao giờ hết. Mình dành phần lớn thời gian tụ tập với bạn bè mà vô tâm với gia đình, bởi mình luôn cho rằng bố mẹ luôn luôn áp đặt, không thấu hiểu. Vì lý do đó, mình đã quyết tâm đặt mục tiêu đi du học để có thể rời xa vòng tay của bố mẹ và tự do làm những gì mình muốn.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 2
Hương Trà từng cho rằng bố mẹ luôn luôn áp đặt, không thấu hiểu. Cô bạn tự đặt mục tiêu đi du học để có thể rời xa vòng tay của bố mẹ và tự do làm những gì mình muốn.
Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 3

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã cản trở giấc mơ du học của biết bao học sinh, trong đó có Hương Trà.

Vào thời điểm đó, gia đình mình còn rất khó khăn về mặt tài chính. Để thực hiện mong muốn đó của mình, bố mẹ mình đã chạy vạy khắp nơi để có thể có một khoản tiền lo cho mình đi du học. Tuy nhiên, cuộc sống vẫn luôn diễn ra một cách bất ngờ, không như những gì mình mong muốn. Cuộc đại dịch Covid-19 kéo dài đã cản trở giấc mơ du học của biết bao học sinh, sinh viên năm đó, và trong đó có mình. Không còn cách nào khác, mình buộc phải đặt nguyện vọng vào một trường đại học trong nước và Học viện Ngoại giao chính là điểm dừng chân của mình sau quãng thời gian khó khăn đó.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 4

Học viện Ngoại giao chính là điểm dừng chân khi Hương Trà không thể đi du học.

Bước chân vào cánh cổng đại học với một tâm thế vô cùng ung dung và một tâm hồn non nớt của một học sinh vừa tốt nghiệp trung học, mình không thể dự định trước được những điều bất gì sẽ xảy ra với mình. Và rồi những khó khăn liên tục ập đến với mình. Trước đây, mình luôn tự tin rằng bản thân mình không hề kém cỏi, và mình tự tin rằng đại học sẽ là một môi trường vô cùng thoải mái, không gò bó, không áp lực. Tuy nhiên, bước vào một môi trường toàn những người tài giỏi và luôn cố gắng, mình trở nên tự ti hơn bao giờ hết. Môi trường đại học cũng đề cao tính tự lập, tự giác rất nhiều. Suốt những năm tháng sống trong sự bao bọc của bố mẹ, mình đã không thể thích nghi được với việc tự học, tự rèn luyện bản thân và tự làm tất cả mọi thứ. Khoảng thời gian đầu đại học là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với mình khi mình không thể thích nghi được với một môi trường hoàn toàn mới.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 5

Bước vào một môi trường toàn những người tài giỏi và luôn cố gắng, Hương Trà trở nên tự ti hơn bao giờ hết.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 6

Hương Trà dành một khoảng thời gian để suy ngẫm về chính mình, về quãng thời gian vừa qua của mình và rồi vạch ra một lộ trình để thay đổi bản thân.

Tuy nhiên, khó khăn chính là động lực để ta nhìn nhận và cố gắng thay đổi bản thân mình. Mình đã dành một khoảng thời gian để suy ngẫm về chính mình, về quãng thời gian vừa qua của mình và rồi vạch ra một lộ trình để thay đổi bản thân, trở thành một phiên bản tốt nhất. Mình cố gắng cởi mở hơn, giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Và rồi mình đã nhận ra được rất nhiều điều, cũng như nhìn nhận lại những sai lầm của bản thân trong quá khứ. Mình đã nhận ra suốt quãng thời gian trung học mình đã ngô nghê, vô tâm như thế nào và mình cũng biết để ý tới mọi người, những điều diễn ra xung quanh mình hơn.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 7

Hương Trà có thời gian nhìn nhận lại bản thân, những sai lầm trong quá khứ.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 8

Hương Trà nhận ra rằng, khoảng thời gian còn được sống với bố mẹ chính là khoảng thời gian hạnh phúc và vô tư nhất.

Đặc biệt là với bố mẹ mình, trước đây, mình luôn cho rằng bố mẹ mình áp đặt, không thấu hiểu mình. Sau quãng thời gian lên đại học, mình đã nhận ra sự lo lắng, quan tâm vô điều kiện của bố mẹ mình, luôn mong muốn cho mình được sống một cuộc đời hạnh phúc và tốt đẹp nhất. Ngoài ra, mình cũng thấy rất nhiều những người bạn xung quanh mình phải sống xa nhà, và đó là một điều vô cùng khó khăn chứ không hề thoải mái và tự do như mình lầm tưởng. Mình nhận ra rằng, khoảng thời gian mình còn được sống với bố mẹ chính là khoảng thời gian hạnh phúc và vô tư nhất. Sau khi tìm ra được cách học đúng đắn cho bản thân, những điểm số trên trường, lớp của mình cũng dần được cải thiện. Mình cũng dành thời gian tham gia nhiều workshop, tọa đàm để phát triển các kỹ năng của bản thân. Mình cũng có một công việc làm thêm nho nhỏ để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân và đỡ đần bố mẹ.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 9

Mình có một lời khuyên dành cho các bạn học sinh, sinh viên là hãy luôn vạch ra những kế hoạch, hướng đi cho bản thân mình khi đứng trước những khó khăn. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vượt qua những khó khăn đó, và cũng đồng thời giúp ta vững vàng hơn trước những bất ngờ ập đến của cuộc đời.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

SVVN - Bùi Viết Đạt đến từ Hà Nam, hiện là sinh viên năm thứ tư của Học viện Tài chính, một chàng trai năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết đang trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân. Từ chương trình Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, chàng trai sinh năm 2001 đã có nhiều trải nghiệm quý giá với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, giúp Viết Đạt trưởng thành hơn mỗi ngày.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

SVVN - Hoàng Duy Hải (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại quê hương Nam Đàn (Nghệ An), ước mơ trở thành một Dược sĩ và một người chơi motor. Hải luôn cố gắng học tập và tham gia các hoạt động xã hội nên đã được kết nạp vào Đảng cộng sản từ năm lớp 12. Lý do mà chàng trai này đam mê với ngành Dược đó là một ngành mang tính chất nhân đạo, được cảm nhận sự hạnh phúc trong ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy lòng biết ơn của bệnh nhân.
Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.
Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

SVVN - Ba năm trước, Dương Đăng Hưng từ chối học bổng hai trường của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam để được trải nghiệm nhiều hơn và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Hiện tại, nam sinh sinh năm 2001 giành được Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ Du học của Tập đoàn Vingroup theo học ngành Mật mã và Bảo mật thông tin tại trường Đại học Limoges.