Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Hương Trà đang là sinh viên năm 2 ngành truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Bước vào đại học, khoảnh khắc mở ra một cánh cửa mới của cuộc đời, cũng là lúc Hương Trà dành nhiều thời gian hơn để nhìn nhận lại bản thân mình trong suốt 3 năm trung học và cũng là lúc cô nàng bắt đầu vạch định những hướng đi riêng cho bản thân mình.
Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 1

Trần Hương Trà, sinh viên năm 2 ngành truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Quãng thời gian trung học chính là khoảng thời gian vô tư nhất của mình. Sau khi may mắn thi đỗ vào một ngôi trường chuyên danh giá của thành phố Hà Nội, bản thân mình có phần tự cao và cho rằng mình không hề kém cỏi, hơn rất nhiều người. Mình dành rất nhiều thời gian để đi chơi, tham gia các hoạt động ngoại khóa mà không hề chú tâm vào việc học. Mình cũng luôn bàng quang với mọi người và những chuyện xảy ra xung quanh mình, vô tâm vô tư hơn bao giờ hết. Mình dành phần lớn thời gian tụ tập với bạn bè mà vô tâm với gia đình, bởi mình luôn cho rằng bố mẹ luôn luôn áp đặt, không thấu hiểu. Vì lý do đó, mình đã quyết tâm đặt mục tiêu đi du học để có thể rời xa vòng tay của bố mẹ và tự do làm những gì mình muốn.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 2
Hương Trà từng cho rằng bố mẹ luôn luôn áp đặt, không thấu hiểu. Cô bạn tự đặt mục tiêu đi du học để có thể rời xa vòng tay của bố mẹ và tự do làm những gì mình muốn.
Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 3

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã cản trở giấc mơ du học của biết bao học sinh, trong đó có Hương Trà.

Vào thời điểm đó, gia đình mình còn rất khó khăn về mặt tài chính. Để thực hiện mong muốn đó của mình, bố mẹ mình đã chạy vạy khắp nơi để có thể có một khoản tiền lo cho mình đi du học. Tuy nhiên, cuộc sống vẫn luôn diễn ra một cách bất ngờ, không như những gì mình mong muốn. Cuộc đại dịch Covid-19 kéo dài đã cản trở giấc mơ du học của biết bao học sinh, sinh viên năm đó, và trong đó có mình. Không còn cách nào khác, mình buộc phải đặt nguyện vọng vào một trường đại học trong nước và Học viện Ngoại giao chính là điểm dừng chân của mình sau quãng thời gian khó khăn đó.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 4

Học viện Ngoại giao chính là điểm dừng chân khi Hương Trà không thể đi du học.

Bước chân vào cánh cổng đại học với một tâm thế vô cùng ung dung và một tâm hồn non nớt của một học sinh vừa tốt nghiệp trung học, mình không thể dự định trước được những điều bất gì sẽ xảy ra với mình. Và rồi những khó khăn liên tục ập đến với mình. Trước đây, mình luôn tự tin rằng bản thân mình không hề kém cỏi, và mình tự tin rằng đại học sẽ là một môi trường vô cùng thoải mái, không gò bó, không áp lực. Tuy nhiên, bước vào một môi trường toàn những người tài giỏi và luôn cố gắng, mình trở nên tự ti hơn bao giờ hết. Môi trường đại học cũng đề cao tính tự lập, tự giác rất nhiều. Suốt những năm tháng sống trong sự bao bọc của bố mẹ, mình đã không thể thích nghi được với việc tự học, tự rèn luyện bản thân và tự làm tất cả mọi thứ. Khoảng thời gian đầu đại học là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với mình khi mình không thể thích nghi được với một môi trường hoàn toàn mới.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 5

Bước vào một môi trường toàn những người tài giỏi và luôn cố gắng, Hương Trà trở nên tự ti hơn bao giờ hết.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 6

Hương Trà dành một khoảng thời gian để suy ngẫm về chính mình, về quãng thời gian vừa qua của mình và rồi vạch ra một lộ trình để thay đổi bản thân.

Tuy nhiên, khó khăn chính là động lực để ta nhìn nhận và cố gắng thay đổi bản thân mình. Mình đã dành một khoảng thời gian để suy ngẫm về chính mình, về quãng thời gian vừa qua của mình và rồi vạch ra một lộ trình để thay đổi bản thân, trở thành một phiên bản tốt nhất. Mình cố gắng cởi mở hơn, giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Và rồi mình đã nhận ra được rất nhiều điều, cũng như nhìn nhận lại những sai lầm của bản thân trong quá khứ. Mình đã nhận ra suốt quãng thời gian trung học mình đã ngô nghê, vô tâm như thế nào và mình cũng biết để ý tới mọi người, những điều diễn ra xung quanh mình hơn.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 7

Hương Trà có thời gian nhìn nhận lại bản thân, những sai lầm trong quá khứ.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 8

Hương Trà nhận ra rằng, khoảng thời gian còn được sống với bố mẹ chính là khoảng thời gian hạnh phúc và vô tư nhất.

Đặc biệt là với bố mẹ mình, trước đây, mình luôn cho rằng bố mẹ mình áp đặt, không thấu hiểu mình. Sau quãng thời gian lên đại học, mình đã nhận ra sự lo lắng, quan tâm vô điều kiện của bố mẹ mình, luôn mong muốn cho mình được sống một cuộc đời hạnh phúc và tốt đẹp nhất. Ngoài ra, mình cũng thấy rất nhiều những người bạn xung quanh mình phải sống xa nhà, và đó là một điều vô cùng khó khăn chứ không hề thoải mái và tự do như mình lầm tưởng. Mình nhận ra rằng, khoảng thời gian mình còn được sống với bố mẹ chính là khoảng thời gian hạnh phúc và vô tư nhất. Sau khi tìm ra được cách học đúng đắn cho bản thân, những điểm số trên trường, lớp của mình cũng dần được cải thiện. Mình cũng dành thời gian tham gia nhiều workshop, tọa đàm để phát triển các kỹ năng của bản thân. Mình cũng có một công việc làm thêm nho nhỏ để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân và đỡ đần bố mẹ.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 9

Mình có một lời khuyên dành cho các bạn học sinh, sinh viên là hãy luôn vạch ra những kế hoạch, hướng đi cho bản thân mình khi đứng trước những khó khăn. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vượt qua những khó khăn đó, và cũng đồng thời giúp ta vững vàng hơn trước những bất ngờ ập đến của cuộc đời.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.