Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Hương Trà đang là sinh viên năm 2 ngành truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Bước vào đại học, khoảnh khắc mở ra một cánh cửa mới của cuộc đời, cũng là lúc Hương Trà dành nhiều thời gian hơn để nhìn nhận lại bản thân mình trong suốt 3 năm trung học và cũng là lúc cô nàng bắt đầu vạch định những hướng đi riêng cho bản thân mình.
Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 1

Trần Hương Trà, sinh viên năm 2 ngành truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Quãng thời gian trung học chính là khoảng thời gian vô tư nhất của mình. Sau khi may mắn thi đỗ vào một ngôi trường chuyên danh giá của thành phố Hà Nội, bản thân mình có phần tự cao và cho rằng mình không hề kém cỏi, hơn rất nhiều người. Mình dành rất nhiều thời gian để đi chơi, tham gia các hoạt động ngoại khóa mà không hề chú tâm vào việc học. Mình cũng luôn bàng quang với mọi người và những chuyện xảy ra xung quanh mình, vô tâm vô tư hơn bao giờ hết. Mình dành phần lớn thời gian tụ tập với bạn bè mà vô tâm với gia đình, bởi mình luôn cho rằng bố mẹ luôn luôn áp đặt, không thấu hiểu. Vì lý do đó, mình đã quyết tâm đặt mục tiêu đi du học để có thể rời xa vòng tay của bố mẹ và tự do làm những gì mình muốn.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 2
Hương Trà từng cho rằng bố mẹ luôn luôn áp đặt, không thấu hiểu. Cô bạn tự đặt mục tiêu đi du học để có thể rời xa vòng tay của bố mẹ và tự do làm những gì mình muốn.
Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 3

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã cản trở giấc mơ du học của biết bao học sinh, trong đó có Hương Trà.

Vào thời điểm đó, gia đình mình còn rất khó khăn về mặt tài chính. Để thực hiện mong muốn đó của mình, bố mẹ mình đã chạy vạy khắp nơi để có thể có một khoản tiền lo cho mình đi du học. Tuy nhiên, cuộc sống vẫn luôn diễn ra một cách bất ngờ, không như những gì mình mong muốn. Cuộc đại dịch Covid-19 kéo dài đã cản trở giấc mơ du học của biết bao học sinh, sinh viên năm đó, và trong đó có mình. Không còn cách nào khác, mình buộc phải đặt nguyện vọng vào một trường đại học trong nước và Học viện Ngoại giao chính là điểm dừng chân của mình sau quãng thời gian khó khăn đó.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 4

Học viện Ngoại giao chính là điểm dừng chân khi Hương Trà không thể đi du học.

Bước chân vào cánh cổng đại học với một tâm thế vô cùng ung dung và một tâm hồn non nớt của một học sinh vừa tốt nghiệp trung học, mình không thể dự định trước được những điều bất gì sẽ xảy ra với mình. Và rồi những khó khăn liên tục ập đến với mình. Trước đây, mình luôn tự tin rằng bản thân mình không hề kém cỏi, và mình tự tin rằng đại học sẽ là một môi trường vô cùng thoải mái, không gò bó, không áp lực. Tuy nhiên, bước vào một môi trường toàn những người tài giỏi và luôn cố gắng, mình trở nên tự ti hơn bao giờ hết. Môi trường đại học cũng đề cao tính tự lập, tự giác rất nhiều. Suốt những năm tháng sống trong sự bao bọc của bố mẹ, mình đã không thể thích nghi được với việc tự học, tự rèn luyện bản thân và tự làm tất cả mọi thứ. Khoảng thời gian đầu đại học là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với mình khi mình không thể thích nghi được với một môi trường hoàn toàn mới.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 5

Bước vào một môi trường toàn những người tài giỏi và luôn cố gắng, Hương Trà trở nên tự ti hơn bao giờ hết.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 6

Hương Trà dành một khoảng thời gian để suy ngẫm về chính mình, về quãng thời gian vừa qua của mình và rồi vạch ra một lộ trình để thay đổi bản thân.

Tuy nhiên, khó khăn chính là động lực để ta nhìn nhận và cố gắng thay đổi bản thân mình. Mình đã dành một khoảng thời gian để suy ngẫm về chính mình, về quãng thời gian vừa qua của mình và rồi vạch ra một lộ trình để thay đổi bản thân, trở thành một phiên bản tốt nhất. Mình cố gắng cởi mở hơn, giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Và rồi mình đã nhận ra được rất nhiều điều, cũng như nhìn nhận lại những sai lầm của bản thân trong quá khứ. Mình đã nhận ra suốt quãng thời gian trung học mình đã ngô nghê, vô tâm như thế nào và mình cũng biết để ý tới mọi người, những điều diễn ra xung quanh mình hơn.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 7

Hương Trà có thời gian nhìn nhận lại bản thân, những sai lầm trong quá khứ.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 8

Hương Trà nhận ra rằng, khoảng thời gian còn được sống với bố mẹ chính là khoảng thời gian hạnh phúc và vô tư nhất.

Đặc biệt là với bố mẹ mình, trước đây, mình luôn cho rằng bố mẹ mình áp đặt, không thấu hiểu mình. Sau quãng thời gian lên đại học, mình đã nhận ra sự lo lắng, quan tâm vô điều kiện của bố mẹ mình, luôn mong muốn cho mình được sống một cuộc đời hạnh phúc và tốt đẹp nhất. Ngoài ra, mình cũng thấy rất nhiều những người bạn xung quanh mình phải sống xa nhà, và đó là một điều vô cùng khó khăn chứ không hề thoải mái và tự do như mình lầm tưởng. Mình nhận ra rằng, khoảng thời gian mình còn được sống với bố mẹ chính là khoảng thời gian hạnh phúc và vô tư nhất. Sau khi tìm ra được cách học đúng đắn cho bản thân, những điểm số trên trường, lớp của mình cũng dần được cải thiện. Mình cũng dành thời gian tham gia nhiều workshop, tọa đàm để phát triển các kỹ năng của bản thân. Mình cũng có một công việc làm thêm nho nhỏ để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân và đỡ đần bố mẹ.

Chưa bao giờ là quá muộn để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ảnh 9

Mình có một lời khuyên dành cho các bạn học sinh, sinh viên là hãy luôn vạch ra những kế hoạch, hướng đi cho bản thân mình khi đứng trước những khó khăn. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vượt qua những khó khăn đó, và cũng đồng thời giúp ta vững vàng hơn trước những bất ngờ ập đến của cuộc đời.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.
Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

SVVN - Đó chính là cảm nhận của Tuyết Nga - Đại biểu Thanh niên Việt Nam tham dự chương trình Ngày Cộng hòa và giao lưu với Tổng đội Thiếu sinh quân tại Ấn Độ hồi tháng 1/2023. Bạn sinh viên năm ba của Học viện Ngoại giao cho biết ấn tượng với sự nhiệt tình, mến khách, các công trình kiến trúc tuyệt đẹp cũng như nhiều trải nghiệm văn hoá đặc sắc khác của nước chủ nhà.