Chưa có gì bất thường trong công tác chấm thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU
SVVN - Một số tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác chấm thi tự luận và đang ở những bước cuối cùng trong công tác chấm thi trắc nghiệm của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở GD - ĐT Phú Thọ, cho biết công tác chấm thi tốt nghiệp THPT cho hơn 16.000 thí sinh đang thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo đúng quy chế và an toàn phòng chống COVID-19. Khai mạc chấm thi ngày 12/7 và dự kiến hoàn thành trước 23/7, tỉnh có thể chấm xong trước một vài ngày.

Cụ thể, với khoảng 16.000 bài thi tự luận môn Ngữ văn, ông Mạnh cho biết đến thời điểm này công tác chấm thi cơ bản hoàn thành. Với hơn 74.000 bài thi trắc nghiệm ở tất cả môn còn lại, các bước quét phiếu trả lời, gửi dữ liệu về Bộ GD - ĐT đã xong. Hiện, cán bộ coi thi vẫn rà soát, sửa lỗi kỹ thuật như tô mờ để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Khi nào Bộ gửi đáp án, cán bộ chấm thi sẽ thực hiện nốt các bước cuối cùng.

Đánh giá chung về tình hình sau gần một tuần chấm thi, ông Mạnh cho biết chưa gặp vấn đề gì lớn, các biện pháp phòng chống COVID-19, đảm bảo an toàn sức khỏe cho 177 cán bộ, giáo viên tham gia chấm thi được thực hiện nghiêm túc. Cán bộ chấm thi chia sẻ việc chấm bài khá thuận lợi nhờ có hướng dẫn chấm rõ ràng, có tỉnh mở.

"Theo chỉ đạo của Bộ GD - ĐT, chúng tôi quán triệt cán bộ chấm thi phải đảm bảo cao nhất quyền lợi của thí sinh", ông Mạnh nói, cho biết thêm ở môn Ngữ văn, điểm của thí sinh cơ bản đạt yêu cầu, đã có những em đạt trên 9.

Với nhiều địa phương có số lượng bài thi ít, công tác chấm thi dự kiến hoàn thành trong tuần này. Trong khi đó, những tỉnh, thành đông thí sinh như Hà Nội, TP. HCM đặt mục tiêu chấm xong chậm nhất vào ngày 24/7, đúng kế hoạch của Bộ GD - ĐT để đảm bảo công bố điểm vào ngày 26/7.

Như tại TP. HCM, với gần 87.700 bài tự luận và hơn 420.000 bài thi trắc nghiệm, chấm thi trong điều kiện COVID-19 diễn biến rất phức tạp với hàng nghìn ca mỗi ngày, việc hoàn thành đúng kế hoạch "cần sự nỗ lực lớn". Báo cáo với đoàn kiểm tra của Bộ GD - ĐT ngày 16/7, Phó giám đốc Sở GD - ĐT Lê Hoài Nam, cho biết song song với các ban chuyên môn như ban làm phách, chấm tự luận, trắc nghiệm, TP. HCM còn thành lập ban phòng chống COVID-19 để kiểm soát, phòng dịch cho 2.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm thi. Trước khi thực hiện nhiệm vụ và sau đó cứ 5 ngày một lần, những người làm công tác này được xét nghiệm COVID-19.

Đánh giá công tác chấm thi của các địa phương đang diễn ra theo đúng kế hoạch, bước đầu đạt mục tiêu kép bảo đảm an toàn phòng dịch, chất lượng và tiến độ, Thứ trưởng GD - ĐT Nguyễn Hữu Độ đề nghị địa phương tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt việc chấm thi, không lơ là, chủ quan dù ở khâu cuối cùng. Những công đoạn như nhập điểm, khớp phách phải đảm bảo chặt chẽ, tránh sai sót, gây thiệt thòi cho thí sinh.

Năm 2021, cả nước có hơn 1.021.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, nhiều hơn năm ngoái 100.000. Số thí sinh vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học gần 759.000. Chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm 55%, xét tuyển bằng hình thức khác chiếm 45%.

Theo thống kê của Bộ GD - ĐT, trong kỳ thi đợt 1 ngày 7 - 8/7, gần 981.800 thí sinh dự thi. Hiện, hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành phố chưa thể thi do ảnh hưởng của COVID-19. Các em này thuộc diện F0, F1, F2 hoặc trong vùng phong tỏa khi kỳ thi đợt 1 diễn ra. Một số do điểm thi phải dừng đột xuất cũng vì liên quan COVID-19.

Theo đúng kế hoạch, điểm thi đợt 1 sẽ được công bố vào ngày 26/7. Tuy nhiên, lịch tuyển sinh đại học sau đó sẽ được điều chỉnh để thí sinh thi đợt 1 hay đợt 2 đều tham gia một đợt xét tuyển chung.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, học viên, sinh viên trường Đại học Y Dược - ĐH Thái Nguyên đến các điểm xét nghiệm.

Cán bộ, học viên, sinh viên Y Dược Thái Nguyên tại tâm dịch TP.HCM

SVVN - Như chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đã đưa tin, ngày 20 và 21/7 vừa qua, 301 cán bộ, học viên, sinh viên trường Đại học Y Dươc - Đại học Thái Nguyên đã lên đường vào chi viện cho TP. HCM. Xin gửi tới bạn đọc một số hình ảnh hoạt động của đoàn tại các phường của thành phố Thủ Đức, quận Tân Bình và 16 xã, thị trấn của huyện Bình Chánh, TP.HCM.