Chưa coi trọng người tiêu dùng

“Cho rằng E102 sử dụng đúng hàm lượng là an toàn thì đó là kết luận võ đoán, chưa thực sự lấy sức khỏe của người tiêu dùng làm trọng”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh Ảnh: Quốc Dũng, Hồng Vĩnh
“Cho rằng E102 sử dụng đúng hàm lượng là an toàn thì đó là kết luận võ đoán, chưa thực sự lấy sức khỏe của người tiêu dùng làm trọng”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh Ảnh: Quốc Dũng, Hồng Vĩnh
TP - Trao đổi với Tiền Phong về phẩm vàng tổng hợp Tartrazine (E102), PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định: Không nên dùng E102 (dù được Bộ Y tế cho phép) cho đến khi có kết luận cuối cùng của các nhà khoa học.

> Kiến nghị kiểm tra E102 trong mỳ tôm
> Codex không phải lúc nào cũng đúng 

“Cho rằng E102 sử dụng đúng hàm lượng là an toàn thì đó là kết luận võ đoán, chưa thực sự lấy sức khỏe của người tiêu dùng làm trọng”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh Ảnh: Quốc Dũng, Hồng Vĩnh
“Cho rằng E102 sử dụng đúng hàm lượng là an toàn thì đó là kết luận võ đoán, chưa thực sự lấy sức khỏe của người tiêu dùng làm trọng”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.
Ảnh: Quốc Dũng, Hồng Vĩnh.
 

Thực tế, phẩm màu E102 vẫn được nhiều nước trên thế giới sử dụng vì những đặc tính ưu việt như tiết kiệm chi phí, bền màu?

Việc cấm sử dụng chưa được đại hội đồng Codex thông qua vì chưa có chứng cứ khoa học rõ ràng. Song cũng không thể làm ngơ với thực tế nhiều quốc gia phát hiện các tác hại của chất này như gây dị ứng, gây tăng động ở trẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam.

Tuy chỉ là các nghiên cứu đơn lẻ, các nhà khoa học cũng đã đưa ra khuyến cáo. Tại một số quốc gia có yêu cầu khắt khe như Mỹ, các nước EU, Nhật Bản, E102 bị hạn chế hoặc cấm sử dụng.

Từ góc độ khoa học, điều này có nghĩa là gì?

Đieu đó cho thấy các nhà khoa học ở các nước tiên tiến luôn làm việc với thái độ nghiêm túc. Với mỗi phụ gia thực phẩm dù được phép sử dụng, họ luôn có các nghiên cứu và nghiên cứu lại để đảm bảo chất đó thực sự an toàn cho con người.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ, các nước tiên tiến nhanh chóng ban hành quyết định hạn chế hoặc cấm sử dụng và tiếp tục nghiên cứu. Quyết định cấm là để ngăn ngừa rủi ro đáng tiếc do phụ gia đó gây ra trong thời gian xem xét để đưa ra quyết định cuối cùng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.
 

Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Codex) đang soát xét E102. Trong lúc đợi kết luận của Codex, Việt Nam nên làm gì?

Các cơ quan chức năng của Việt Nam nên liên tục theo dõi và thông tin cho toàn dân biết tác hại có thể có của chất này, đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng không nên hoặc hạn chế tới mức thấp nhất việc sử dụng những thực phẩm chứa E102, đặc biệt chú ý tới thức ăn cho trẻ em.

Ở Việt Nam, do điều kiện kinh tế và kỹ thuật còn hạn chế, chưa thể nghiên cứu một cách có hệ thống; vì thế chúng ta chưa rõ tác hại của E102 đến người tiêu dùng Việt như thế nào. Tuy nhiên, trước thông tin về tác hại của E102, vẫn nên sớm yêu cầu các nhà khoa học vào cuộc.

Ông nhận xét gì về ý kiến “Chất E102 nếu dùng đúng hàm lượng cho phép thì vẫn an toàn cho sức khỏe”?

Không phải không có lý do khi các nước tiên tiến lại hạn chế hoặc cấm sử dụng phẩm màu E102. Nếu cho rằng E102 sử dụng đúng hàm lượng là an toàn thì đó là kết luận võ đoán, chưa thực sự lấy sức khỏe của người tiêu dùng làm trọng.

Có doanh nghiệp ở quốc gia đang ban hành lệnh cấm E102 cho ra sản phẩm bán tại nước này không chứa E102. Nhưng sang Việt Nam, họ lại cho E102 vào sản phẩm và bán cho người tiêu dùng Việt Nam?

Về lý, doanh nghiệp đó không sai vì E102 vẫn được Việt Nam cho phép sử dụng. Về tình thì họ đã vi phạm đạo đức kinh doanh. Đến từ quốc gia đã cấm sử dụng E102, hẳn họ nhận thức rất rõ vì sao nó bị cấm.

Lẽ ra, họ phải đi đầu loại bỏ E102 khỏi thực phẩm, giúp người tiêu dùng Việt Nam biết đến tác hại của chất này, góp phần nâng cao mức độ an toàn thực phẩm tại đất nước mà họ đang kinh doanh. Trường hợp vẫn sử dụng E102, họ cũng nên mang kiến thức từ chính quốc để đưa ra cảnh báo, khuyến cáo cho người tiêu dùng ở Việt Nam.

Vậy người tiêu dùng nên ứng xử như thế nào?

Không khó để tìm kiếm các thông tin cập nhật từ các nước tiên tiến trên thế giới về tác hại của phụ gia thực phẩm. Nên tự trang bị kiến thức cho mình để trở thành người tiêu dùng thông thái, để tránh các nguy cơ không đáng có từ chính thực phẩm hằng ngày.

Cảm ơn ông.

Quốc Dũng

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG