Chung kết cuộc thi ‘Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh' lần thứ III

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 15/3, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) phối hợp cùng ĐH Deakin (Úc) tổ chức vòng Chung kết tại Việt Nam cuộc thi “Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh" lần thứ III.

Vòng Chung kết tại Việt Nam diễn ra với sự tham gia của 8 đội có số điểm cao nhất ở vòng 1. Mỗi đội đã thuyết trình trong khoảng thời gian 15 - 20 phút và 5 phút vấn đáp cùng Ban giám khảo.

Trong số 8 đội bước vào vòng Chung kết tại Việt Nam, nhóm Eco Fighters gồm các thành viên đến từ trường THPT Nguyễn Hữu Huân đã xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi.

Chung kết cuộc thi ‘Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh' lần thứ III ảnh 1

Các đội thi trình bày ý tưởng dự án với Ban giám khảo.

Đội Eco Fighters cho biết, xuất phát từ tình trạng rác thải nhựa ở Việt Nam ngày càng trở nên trầm trọng. Trong đó, các vật dụng nhựa có kích thước nhỏ sử dụng hàng ngày như bàn chải lại thường bị lãng quên. Đặc biệt, những nơi như nhà nghỉ, khách sạn, resort… thường cung cấp bàn chải nhựa một lần cho khách du lịch, do đó gây nên một lượng rác thải nhựa khổng lồ từ bàn chải.

Từ thực trạng đó, nhóm Eco Fighters mong muốn tạo ra một bàn chải thân thiện với môi trường và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng xanh theo mô hình 4R: refuse (từ chối) - hợp tác với khách sạn, reduce (giảm thiểu), reuse (tái sử dụng) - tận dụng tối đa chức năng bàn chải, recycle (tái chế) - "hồi sinh" thành phân bón. Bàn chải có cấu tạo hoàn toàn từ thiên nhiên với phần đầu có thể tháo rời theo cơ chế đóng - mở nắp bút, giúp tiết kiệm phần thân còn lại mỗi khi tới kỳ thay lông chải.

Chung kết cuộc thi ‘Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh' lần thứ III ảnh 2

Nhóm Eco Fighters đã giành giải Nhất cuộc thi.

Chung kết cuộc thi ‘Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh' lần thứ III ảnh 3

Đội Eco Fighters với sản phẩm bàn chải thân thiện với môi trường.

Nhóm Eco Fighters, nói: "Chúng tôi hiểu rằng tại Việt Nam, các bàn chải thân thiện môi trường có giá thành cao hơn các bàn chải thông thường, do đó gây e ngại cho người tiêu dùng khi chi tiêu mua sắm. Bàn chải 3B - Bodhi Bamboo Brush được làm từ các nguyên liệu phổ biến tại Việt Nam nên giá thành dự đoán sẽ rơi vào khoảng 13.000 -14.000 đồng/bàn chải, rẻ hơn rất nhiều so với thị trường. Vậy nên, bàn chải 3B - Bodhi Bamboo Brush sẽ là một giải pháp tuyệt vời để giải quyết: Vấn đề rác thải nhựa, khả năng chi trả cho sản phẩm xanh của người tiêu dùng và khả năng tiếp cận sản phẩm xanh của người tiêu dùng".

Nhóm Eco Fighters sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự vòng Chung kết Quốc tế dự kiến sẽ thi đấu theo hình thức trực tuyến vào giữa tháng 4/2022.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.
Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

SVVN - Đã hơn 16 năm kể từ ngày đầu tiên thầy Nguyễn Văn Châu đặt chân đến trường THPT Hùng Vương (TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) để nhận công việc mới: Giáo viên dạy môn Giáo dục công dân. Vậy là trang đầu tiên trong cuộc đời dạy học của thầy Châu được mở ra ở thành phố này, mang theo bao niềm mơ ước, khát vọng về những thế hệ học trò ở ngôi trường mới.