Chung kết cuộc thi ‘Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh' lần thứ III

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 15/3, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) phối hợp cùng ĐH Deakin (Úc) tổ chức vòng Chung kết tại Việt Nam cuộc thi “Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh" lần thứ III.

Vòng Chung kết tại Việt Nam diễn ra với sự tham gia của 8 đội có số điểm cao nhất ở vòng 1. Mỗi đội đã thuyết trình trong khoảng thời gian 15 - 20 phút và 5 phút vấn đáp cùng Ban giám khảo.

Trong số 8 đội bước vào vòng Chung kết tại Việt Nam, nhóm Eco Fighters gồm các thành viên đến từ trường THPT Nguyễn Hữu Huân đã xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi.

Chung kết cuộc thi ‘Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh' lần thứ III ảnh 1

Các đội thi trình bày ý tưởng dự án với Ban giám khảo.

Đội Eco Fighters cho biết, xuất phát từ tình trạng rác thải nhựa ở Việt Nam ngày càng trở nên trầm trọng. Trong đó, các vật dụng nhựa có kích thước nhỏ sử dụng hàng ngày như bàn chải lại thường bị lãng quên. Đặc biệt, những nơi như nhà nghỉ, khách sạn, resort… thường cung cấp bàn chải nhựa một lần cho khách du lịch, do đó gây nên một lượng rác thải nhựa khổng lồ từ bàn chải.

Từ thực trạng đó, nhóm Eco Fighters mong muốn tạo ra một bàn chải thân thiện với môi trường và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng xanh theo mô hình 4R: refuse (từ chối) - hợp tác với khách sạn, reduce (giảm thiểu), reuse (tái sử dụng) - tận dụng tối đa chức năng bàn chải, recycle (tái chế) - "hồi sinh" thành phân bón. Bàn chải có cấu tạo hoàn toàn từ thiên nhiên với phần đầu có thể tháo rời theo cơ chế đóng - mở nắp bút, giúp tiết kiệm phần thân còn lại mỗi khi tới kỳ thay lông chải.

Chung kết cuộc thi ‘Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh' lần thứ III ảnh 2

Nhóm Eco Fighters đã giành giải Nhất cuộc thi.

Chung kết cuộc thi ‘Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh' lần thứ III ảnh 3

Đội Eco Fighters với sản phẩm bàn chải thân thiện với môi trường.

Nhóm Eco Fighters, nói: "Chúng tôi hiểu rằng tại Việt Nam, các bàn chải thân thiện môi trường có giá thành cao hơn các bàn chải thông thường, do đó gây e ngại cho người tiêu dùng khi chi tiêu mua sắm. Bàn chải 3B - Bodhi Bamboo Brush được làm từ các nguyên liệu phổ biến tại Việt Nam nên giá thành dự đoán sẽ rơi vào khoảng 13.000 -14.000 đồng/bàn chải, rẻ hơn rất nhiều so với thị trường. Vậy nên, bàn chải 3B - Bodhi Bamboo Brush sẽ là một giải pháp tuyệt vời để giải quyết: Vấn đề rác thải nhựa, khả năng chi trả cho sản phẩm xanh của người tiêu dùng và khả năng tiếp cận sản phẩm xanh của người tiêu dùng".

Nhóm Eco Fighters sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự vòng Chung kết Quốc tế dự kiến sẽ thi đấu theo hình thức trực tuyến vào giữa tháng 4/2022.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.