Chương trình thực tập ngành Vật lý Y khoa đầu tiên tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Chương trình thực tập ngành Vật lý Y khoa đầu tiên tại Việt Nam
SVVN - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức khai giảng chương trình thực tập cho sinh viên ngành Vật lý Y khoa. Đây là chương trình thực tập ngành Vật lý Y khoa đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện.

Theo TS. Trần Thiện Lưu, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Vật lý Y khoa là ngành khoa học ứng dụng, áp dụng các kiến thức, quy luật và hiện tượng vật lý cũng như nguyên tắc kỹ thuật vào sinh học, y tế để chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây được xem là cầu nối giữa vật lý và y tế, giữa bác sĩ và thiết bị công nghệ, giữ vai trò quan trọng trong chẩn đoán hình ảnh và y học hạt nhân. Cán bộ vật lý y khoa tham gia trực tiếp vào quá trình chẩn đoán và điều trị, đảm nhận trách nhiệm phối hợp với các bác sĩ nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị bệnh cũng như sử dụng tối ưu trang thiết bị y tế.

Chương trình thực tập dành cho sinh viên năm 3 ngành Vật lý Y khoa trường ĐH Nguyễn Tất Thành được xem là chương trình thực tập ngành Vật lý Y khoa đầu tiên tại Việt Nam. Ngoài những tiết thực hành tại phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế do trường ĐH Nguyễn Tất Thành xây dựng với sự hỗ trợ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), sinh viên sẽ tham gia khóa thực tập tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong thời gian là 2 năm và được chia làm 3 giai đoạn gồm: Kiến tập (nửa năm đầu) – Thực tập ( 1 năm tiếp theo) – Khóa luận tốt nghiệp (nửa năm cuối).

Chương trình thực tập ngành Vật lý Y khoa đầu tiên tại Việt Nam ảnh 1

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức khai giảng chương trình thực tập cho sinh viên ngành Vật lý Y khoa.

Tại đây, sinh viên sẽ tham gia học tập và thực hiện các công việc với sự hướng dẫn trực tiếp của đội ngũ y bác sĩ, kỹ sư vật lý và kỹ thuật viên của Bệnh viện Chợ Rẫy. Với việc thực tập tại Bệnh viện tuyến đầu, đây sẽ là cơ hội lớn để sinh viên ngành Vật lý Y khoa trường ĐH Nguyễn Tất Thành học tập kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng, tích góp kinh nghiệm thực thế. Từ đó, nâng cao kiến thức, tay nghề và đặc biệt là thái độ, tác phong trong công việc.

“Đây là chương trình thực tập Vật lý Y khoa bài bản theo mô hình quốc tế đầu tiên trên cả nước, là môi trường tốt nhất để các bạn học tập và rèn luyện bản thân về kiến thức và nhân cách. Với sự hỗ trợ tận tình của đội ngũ giảng viên chuẩn quốc tế của Nhà trường và đội ngũ y bác sĩ, kỹ sư vật lý và kỹ thuật viên của Bệnh viện Chợ Rẫy, các em sẽ trở thành những nhân tố góp phần cải thiện chất lượng y tế nước nhà trong tương lai”, TS. Đặng Thanh Lương, phó trưởng khoa Y trường ĐH Nguyễn Tất Thành nói.

Đặt mối quan hệ hợp tác từ năm 2017, trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những đối tác chiến lược trong công tác đào tạo nguồn nhân lực khối ngành Sức khỏe. Có thể kể đến việc sinh viên các ngành thuộc khối Sức khỏe của Nhà trường như: Y khoa, Vật lý Y khoa… đã đến thực tập và làm việc như người bác sĩ, kỹ thuật viên thực thụ.

Khẳng định mối quan hệ bền chặt này, PGS. TS. BS. Trần Minh Trường chia sẻ: “Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong những đối tác chiến lược quan trọng trong lĩnh vực đào tạo của Bệnh viện Chợ Rẫy. Với sự kiện của ngày hôm nay, chúng tôi tin rằng sự hợp tác này sẽ mang lại nhiều thành công và trải nghiệm hơn nữa trong công tác đào tạo không chỉ cho trường Đại học Nguyễn Tất Thành mà còn cho những người đang hoạt động trong ngành Y như chúng tôi”.

Ngành Vật lý Y khoa được thành lập từ năm 2017 và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là trường đầu tiên tại Việt Nam được phép đào tạo ngành học này. Trong nhiều năm qua, Nhà trường đã không ngừng trang bị máy móc, thiết bị hiện đại và nâng cao chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên. Bên cạnh đó, sinh viên còn được Nhà trường chú trọng đến việc trang bị các kỹ năng về ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm… tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các em trong công tác học tập, nghiên cứu, cập nhật các tài liệu trong nước và quốc tế, dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc ngoài xã hội sau khi tốt nghiệp.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.
PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

SVVN - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024. Trước đó, ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định Công nhận PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhiệm kỳ 2019-2024.