Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân người Việt thiếu canxi

0:00 / 0:00
0:00
Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 4 diễn ra từ ngày 30/5 - 2/6 tại TPHCM với chủ đề "Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh". Thông tin trên được PGS.TS Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết tại buổi họp báo về triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 4 tại Việt Nam (Viet Nam Dairy 2024) diễn ra tại Hà Nội hôm nay (3/5).

Đây là sự kiện quốc tế chuyên ngành quan trọng về lĩnh vực này được tổ chức định kì hai năm một lần tại Việt Nam với vai trò xúc tiến thương mại, làm cầu nối hiệu quả cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường.

Tại triển lãm quốc tế ngành sữa năm nay các đơn vị, doanh nghiệp tham gia triển lãm sẽ trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới nhất và tiên tiến nhất của các nhóm ngành hàng: Sữa và sản phẩm sữa; công nghệ, dây chuyền chế biến và bao bì sữa; kỹ thuật chăn nuôi, thuốc thú y, vaccine dùng cho bò sữa; thiết bị và phương pháp kiểm nghiệm sữa; công nghệ tái chế bao bì, xử lý môi trường; dịch vụ và giải pháp chuyển đổi số trong ngành công nghiệp sữa, hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, tư vấn chăm sóc sức khỏe, các dịch vụ đồng hành cùng ngành sữa…

"Điểm mới thiết thực tại triển lãm năm nay là Ban tổ chức sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… tổ chức chương trình 'Hành trình xanh - đổi vỏ sữa lấy quà tặng'. Khi người tiêu dùng đem các sản phẩm là rác thải vỏ sữa đến triển lãm sẽ được đổi một phần quà mang về trong đó có phần quà là sản phẩm sữa, sản phẩm dinh dưỡng…", ông Trần Quang Trung thông tin.

Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân người Việt thiếu canxi ảnh 1
PGS.TS Trần Quang Trung - Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam và các chuyên gia tại buổi họp báo

Thống kê cho thấy tiêu thụ sữa của người Việt vẫn còn rất thấp so với các nước lân cận. Trung bình mỗi năm, mỗi người Việt chỉ tiêu thụ khoảng 26-28 lít, trong khi Thái Lan là 35 lít/người, Singapore là 45 lít/người, các nước châu Âu lên đến 80-100 lít/người, Hà Lan 300 lít/người...

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết trên thực tế, bên cạnh vấn đề suy dinh dưỡng, thừa cân - béo phì, nước ta cũng đối mặt với vấn đề thứ 3 là thiếu vi chất dinh dưỡng, trong đó có khẩu phần canxi thấp. “Khẩu phần sữa trung bình của người Việt tăng lên, ngay cả người trưởng thành nhưng chưa xứng đáng với vị trí của nó trong việc cung cấp canxi trong bữa ăn hằng ngày. Cung cấp đủ canxi ảnh hưởng trực tiếp đến cấu tạo của xương, sức khỏe của xương, tăng trưởng về chiều cao của trẻ trong độ tuổi tăng trưởng”, bà Mai nói.

Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân người Việt thiếu canxi ảnh 2
Xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và cân đối sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu

Chuyên gia này cũng khuyến cáo ăn tôm nhỏ có canxi nhưng với điều kiện phải ăn cả vỏ, ăn cá nhỏ phải ăn cả xương. Hay với cua, canxi chủ yếu ở mai và yếm, nếu bỏ đi thì thành phần canxi thấp hơn nhiều. Trong khi đó, sữa chưa được coi là một thực phẩm thực sự trong khẩu phần ăn hằng ngày của người dân Việt, hậu quả dẫn đến thiếu canxi. TS Mai lưu ý khi cung cấp canxi nên bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng, tăng cường vận động.

MỚI - NÓNG