Chuyên gia lý giải tại sao ngành marketing lại lấy điểm trúng tuyển cao nhất

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Marketing tiếp tục là ngành lấy điểm cao nhất tại nhiều trường khối kinh tế và công việc liên quan đến marketing cũng đang thu hút nhiều bạn trẻ. Cùng trò chuyện về chủ đề này với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, người biên soạn cuốn sách best-seller về marketing tại Việt Nam “Xây dựng hệ thống marketing và bán hàng hiệu quả” của TS Alok Bharadwaj – Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Giám đốc Marketing châu Á.
Chuyên gia lý giải tại sao ngành marketing lại lấy điểm trúng tuyển cao nhất ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và TS Alok Bharadwaj – tác giả sách best-seller “Xây dựng hệ thống marketing và bán hàng hiệu quả” trong một chương trình ra mắt sách.

Thưa nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, anh lý giải thế nào về điểm trúng tuyển vào ngành marketing lại cao như vậy?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Ngành marketing có điểm trúng tuyển cao nhất tại nhiều trường khối kinh tế, ví dụ trường Đại học Thương mại là 27,45, trường Đại học Tài chính Marketing là 27,1... Điều này không khó lý giải vì chúng ta đang sống trong thời kỳ muốn làm gì thành công thì cũng cần phải biết marketing. Doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần marketing dẫn đến nhu cầu nhân sự của nghề này rất cao. Nhân sự marketing hiện tại được trả lương cao hơn nhiều so với các ngành nghề khác, nhưng các tổ chức, doanh nghiệp, thậm chí cá nhân vẫn rất khó tuyển được nhân sự marketing tốt. Mặt khác công việc này cũng phù hợp với tính cách năng động, sáng tạo của những người trẻ nên việc nhiều học sinh xuất sắc chọn ngành học này là điều dễ hiểu.

Thưa anh, nếu hiểu một cách đơn giản theo kiểu “thực chiến” thì marketing là gì?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Marketing thực chất là quá trình thu hút, giữ chân và phát triển khách hàng. Giai đoạn phát triển khách hàng thường là khâu khó nhất.

Khi nào thì doanh nghiệp nên tập trung đẩy mạnh marketing, thưa anh?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Khi doanh nghiệp mới ở giai đoạn khởi nghiệp, thì chưa nên tập trung vào marketing. Giai đoạn này doanh nghiệp nên tập trung cho sản phẩm, để làm sao có chất lượng sản phẩm tốt nhất có thể. Khi sản phẩm chưa tốt mà tập trung cho marketing là lợi bất cập hại. Khi sản phẩm đã tốt và có nhiều rồi thì lúc đó mới tập trung cho marketing để bán hàng. Có nhiều doanh nghiệp chỉ sau giai đoạn tạo sản phẩm đã không thành công và phá sản rồi thì cần gì marketing. (Cười)

Chuyên gia lý giải tại sao ngành marketing lại lấy điểm trúng tuyển cao nhất ảnh 2

Sách best-seller “Xây dựng hệ thống marketing và bán hàng hiệu quả” do Trường doanh nhân HBR liên kết xuất bản và phát hành độc quyền.

Khi lợi nhuận doanh nghiệp lớn thì doanh nghiệp có cần tiếp tục đầu tư nhiều hơn cho marketing không, thưa anh?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Thông thường các doanh nghiệp dành khoảng 7% trong tổng chi phí cho marketing, nhưng tuỳ loại hình doanh nghiệp, tuỳ chiến lược phát triển doanh nghiệp mà có thể tăng hoặc giảm. Khi lợi nhuận lớn thì không nên đầu tư nhiều cho marketing mà doanh nghiệp nên đầu tư nhiều hơn cho sản phẩm và cho trải nghiệm khách hàng. Khi khách hàng có trải nghiệm tốt thì họ sẽ trở thành thành fan trung thành của thương hiệu, họ sẽ là đại sứ giới thiệu sản phẩm dịch vụ của bạn cho khách hàng mới. Đây là cách làm của nhiều doanh nhiệp lớn hiện nay.

Theo anh, muốn có chiến dịch marketing thành công thì điều gì là tiên quyết?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Muốn marketing thành công thì điều kiện tiên quyết là sản phẩm của bạn phải tốt. Sản phẩm của bạn phải có những thuộc tính mà các đối thủ khác không có, trong marketing có thuật ngữ USP (Unique Selling Point- Lợi điểm bán hàng độc nhất). Khi đã xác định được rõ USP của sản phẩm rồi thì chiến dịch marketing của bạn chỉ cần tập trung vào điểm đó thôi.

Cảm ơn anh.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong. Trước đó anh đã có gần 20 năm làm việc tại báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò. Anh là tác giả của nhiều cuốn sách và cũng là nhà sáng lập CLAZO – thương hiệu chuyên viết sách cho người nổi tiếng, trong đó có TS Alok Bharadwaj, TS Lê Thẩm Dương...

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.