Chuyên gia ‘mách nước’ giúp sinh viên tránh 'bẫy' việc làm dịp Tết

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Để cảnh báo và ngăn chặn thực trạng lừa đảo việc làm dịp cuối năm, chiều ngày 4/1, tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4), Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức buổi tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” với mục đích nâng cao nhận thức và cung cấp thêm kĩ năng cho các bạn sinh viên đối phó và giải quyết nếu không may gặp phải vấn đề trên.

Tỉnh táo nhận diện lừa đảo việc làm

Tham dự buổi tọa đàm, Thượng úy Vũ Mạnh Tuấn - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên trường CĐ Cảnh sát Nhân dân 2 đã trình bày hai nội dung trọng tâm, với mục tiêu giúp các bạn trẻ nhận diện “bẫy” làm thêm và cách phòng ngừa, giải quyết nếu mắc phải.

Theo Thượng úy Tuấn, "mồi nhử" mà các đối tượng đưa ra rất hấp dẫn, thường là mô hình thực hiện các gói nhiệm vụ thưởng “lãi hoa hồng” tăng dần. “Chẳng hạn như có trường hợp yêu cầu đặt đơn hàng và các đối tượng nhờ nạn nhân đặt món hàng với số tiền lúc đầu chỉ là những món có giá vài chục ngàn đồng, nạn nhân vẫn có thể nhận được cả vốn lẫn lãi cho mỗi đơn hàng mình chốt. Cuối cùng, khi đơn hàng lên đến hàng triệu, hàng chục triệu đồng... khi đó, nạn nhân không còn khả năng nạp thêm tiền, lúc đó đối tượng cũng sẽ cắt đứt liên lạc và toàn bộ số tiền nạp vào biến mất”, Thượng úy Tuấn thông tin.

Thượng úy Tuấn cũng lưu ý thủ đoạn nhắm đến lừa đảo các bạn nữ, với những công việc đơn giản như việc nhận xâu chuỗi hạt, lắp ruột bút bi, tranh thêu chữ thập tại nhà... “Thông thường, các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo này thường đăng ảnh sản phẩm và lợi nhuận công việc trên các trang thông tin tìm việc làm. Sau khi nhận sản phẩm, đối tượng bắt đặt cọc trước, chuyển tiền cọc và từ đó có hai trường hợp lừa đảo xảy ra: Một là nhận cọc và nạn nhân nhận sản phẩm kém chất lượng, làm việc được vài ngày nạn nhân xin nhận tiền cọc và tiền công nhưng sẽ bị mất liên lạc; trường hợp thứ hai, nạn nhân không nhận được hàng cũng không lấy được cọc”, Thượng úy Tuấn nói.

Chuyên gia ‘mách nước’ giúp sinh viên tránh 'bẫy' việc làm dịp Tết ảnh 1
Hai diễn giả cùng với sự dẫn dắt của nhà báo Nguyễn Dũng - báo Tiền Phong (bên trái) trong buổi tọa đàm.

Hình thức thứ ba là đăng ký khóa học online thông qua việc huy động số tiền của nạn nhân cũng được Thượng úy Tuấn chỉ ra. Theo anh Tuấn, thường sẽ là việc tuyển CTV online viết tại nhà, với công việc viết theo mẫu và cho thêm vài ý là sẽ nhận được 50.000 - 100.000 đồng/bài. Tuy nhiên, để nhận được số tiền đó, các đối tượng đòi hỏi nạn nhân học lớp kỹ năng viết, với mức phí 500.000 đồng, thậm chí là 1 triệu đồng. Cuối cùng, sau khi hoàn thành, nạn nhân sẽ không nhận được phản hồi với một loạt lý do được nêu ra để không nhận được tiền công, vừa mất tiền, vừa mất thời gian.

Chuyên gia ‘mách nước’ giúp sinh viên tránh 'bẫy' việc làm dịp Tết ảnh 2

Rất đông các bạn sinh viên tham gia buổi tọa đàm.

Cuối cùng, Thượng úy Tuấn lưu ý thêm, có những hình thức lừa cũ nhưng khá phổ biến và nhiều bạn trẻ vẫn mắc phải: Nhân viên nhập dữ liệu đánh máy, gõ mã capcha yêu cầu nạn nhân gửi trước 100.000 đồng đến 200.000 đồng, sau đó, đưa ra thời gian cho mỗi lần gõ, hoàn thành để nhận được tiền công. “Tuy nhiên, càng về sau, mã càng rối - khó nhìn và nạn nhân không thể hoàn thành, cuối cùng là mất tiền. Ngoài ra, còn thủ đoạn “Đô la đen”, trào lưu đang quay lại dưới hình thức việc làm, với lời mời ngân hàng mới chưa lưu hành thị trường, cần nạn nhân rửa tiền đô la bằng dung dịch của bên đối tượng cung cấp. Muốn được vậy, nạn nhân phải chi trả cho dung dịch rửa tiền đó với mức giá 15 triệu đồng/lít, tuy nhiên tất cả đó chỉ là giả”, Thượng úy Tuấn lưu ý.

Cách nhận diện việc làm “thật” - “giả”

Thượng úy Tuấn chỉ ra 4 cách nhận diện việc làm “thật” – “giả” để các bạn sinh viên có thể áp dụng thẩm định khi tham gia tìm kiếm việc làm.

1. Thông tin công ty, việc làm không rõ ràng: Cần dành thời gian tìm hiểu địa chỉ, website công ty.

2. Thông tin tuyển dụng sơ sài, sai chính tả (đặc biệt lưu ý trên mạng xã hội): Tìm hiểu về tài khoản của người đăng, lưu ý đến cách bình luận kiểu “xin job”, “inbox”...; những trang web khóa thông tin, khóa bình luận khán giả, không có địa chỉ, thông tin rõ ràng thường lập lên để lừa đảo, bán hàng giả...

3. Luôn có lời chào mời hấp dẫn: Những cụm từ được sử dụng “việc nhẹ lương cao”, “cần gấp”, “không yêu cầu kinh nghiệm”, “nhận 500.000 đồng mỗi ngày”, "đi làm ngay”, “việc nhẹ nhàng”...”.

4. Không cần thử việc hay kiểm tra năng lực: Những công ty uy tín thường có 2-3 vòng kiểm tra, có yêu cầu về số lượng, vị trí công việc rõ ràng cụ thể.

Cách xử lý khi bị lừa đảo việc làm:

1) Chụp màn hình lại làm bằng chứng nhằm thông tin đến cơ quan có thẩm quyền, lực lượng công an, liên hệ với công an phường, và phòng Công tác sinh viên để tuyên truyền đến các bạn sinh viên khác.

2) Tự mình làm tuyên truyền viên, mạnh dạn chia sẻ câu chuyện của mình tới mọi người xung quanh dưới mọi hình thức: truyền miệng, thông qua các trang truyền thông như fanpage trường, trong nhóm Zalo, Mess để ngăn chặn hoạt động lừa đảo của các đối tượng...

3) Đi chung với nhau, khi đi nhớ nhắc địa chỉ cho bạn bè của mình, đề phòng trường hợp nguy hiểm để có thể giải cứu kịp thời.

4) Truy cập website: Dauhieuluadao.com của Google hợp tác cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) nhằm giúp mọi người tìm hiểu thêm các tình huống lừa đảo phổ biến cũng như “nguyên tắc vàng” để ngăn chặn.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.