Cô gái 19 tuổi với lựa chọn giáo dục thay thế

Cô gái 19 tuổi với lựa chọn giáo dục thay thế
SVVN - Không chọn cho mình con đường học ĐH bình thường như bạn bè, Bùi Thị Hương Uyên (đã từng thi đậu vào trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP. HCM năm 2017) quyết định theo đuổi mô hình học tập thay thế giảng đường, tại The Soil Project (TSP).

Hiểu mình trước khi hiểu thế giới

Hương Uyên chia sẻ: “Vì chưa hiểu được mình thực sự thích học gì và cũng chưa sẵn sàng dành 4 năm để học một chuyên ngành ở đại học nên mình quyết định lựa chọn TSP. Mình chỉ nghĩ đơn giản là môi trường của TSP phù hợp với mục tiêu hiện tại của bản thân. Quan trọng nhất là mình tin tưởng vào triết lý giáo dục của TSP: Hiểu mình trước khi hiểu thế giới bên ngoài”.

Hương cho biết thêm, ở TSP, không có một lịch học cố định nào được viết sẵn mà chính thành viên của dự án là người tự thiết kế nên lịch học, tùy theo sự quan tâm và nhu cầu của mỗi bạn. Trước mỗi khóa học, Hương Uyên phải tự lên kế hoạch, đặt mục tiêu muốn đạt được sau khóa học, tìm kiếm nguồn học/người hướng dẫn, sắp xếp thời gian, lựa chọn cách học... Đối với các chuyến “field trip” ở các tỉnh ngoài thành phố hay ở nước ngoài, Hương Uyên cùng các bạn phải tự thân vận động để thiết kế chuyến đi sao cho tiết kiệm nhất mà học hỏi được nhiều điều bổ ích nhất.

Kể về chuyến “field trip” ở Thái Lan, diễn ra từ 7/1 - 5/2/2018, Hương Uyên cho biết, kiến thức học một tháng ở Thái Lan tuy không nhiều như một tháng ở trường hay ngồi ở nhà đọc sách nhưng điều thú vị là học đến đâu, các bạn được thực hành đến đó. Hương Uyên được học và thực hành nông nghiệp thuần tự nhiên, như thiết kế khu đất, trồng cây, ủ phân… “Chuyến đi này còn giúp mình nhận ra bản thân đang bị phụ thuộc vào những tiện nghi hiện đại, nhận ra lâu nay mình sử dụng cái đầu nhiều mà quên mất sức mạnh của đôi bàn tay, nhận ra một người nông dân thông thái thật đáng ngưỡng mộ”, Hương Uyên chia sẻ.

“Hiểu mình” vốn là một hành trình không đơn giản và để người xung quanh hiểu những điều mình đang phấn đầu lại càng khó khăn hơn. Khi mới quyết định đi theo TSP, Hương Uyên lo lắng vì không biết phải nói chuyện với ba mẹ như thế nào để ba mẹ hiểu về sự lựa chọn của mình: “Đó cũng là một trong những khó khăn thường gặp của các thành viên khi tham gia dự án. Mình nhận thấy, điều quan trọng nhất là phải đặt mình vào vị trí ba mẹ, phải cố gắng thấu hiểu ba mẹ bằng cách chia sẻ với ba mẹ nhiều hơn. Mình hay viết thư về nhà để kể cho ba mẹ nghe mình đã đi đâu, gặp những ai, học được điều gì… từ đó, ba mẹ cũng tin tưởng hơn vào con đường của mình”. Đối với Hương Uyên, TSP không còn là một chương trình giáo dục thay thế tách biệt mà chính là cuộc sống của cô.

Cô gái 19 tuổi với lựa chọn giáo dục thay thế

Đi để trở về đóng góp cho Tây Nguyên

Bên cạnh việc tham gia TSP, Hương Uyên còn đang nắm vị trí Trưởng ban Nội dung của Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên (Tay Nguyen Youth Summit – TNYS), với mong muốn đóng góp và xây dựng mảnh đất Tây Nguyên quê hương (quê Gia Lai).

Hương Uyên lựa chọn chủ đề cho TNYS năm nay là “Hạt giống hạnh phúc”: “Mình chọn chủ đề hạnh phúc một phần là vì ảnh hưởng từ bài học lớn ở TSP: Bắt đầu từ chính mình. Lúc trước, mình chỉ nghĩ theo hướng mang lại hạnh phúc cho người thì sẽ làm bản thân mình hạnh phúc. Nhưng hiện tại, mình nhận ra, khi lạc quan, vui vẻ thì mình cũng tỏa ra một nguồn năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh. Đó là nguồn cảm hứng cho ý tưởng chuyển từ hướng tập trung xây dựng dự án tác động đến xã hội như TNYS các năm trước sang hướng tập trung vào nội tâm con người”.

“Mình nghĩ rằng, điều quý giá nhất mình học được qua những trải nghiệm ở TSP, hãy đó là bắt đầu từ chính mình. Muốn hiểu thế giới xung quanh, hãy bắt đầu từ việc hiểu chính mình. Muốn thay đổi thế giới, thay đổi mọi người xung quanh, hãy thay đổi chính mình. Muốn cảm thông, đồng cảm, chấp nhận những điểm chưa tốt ở người khác, hãy tập quan sát và đón nhận những khuyết điểm của chính mình. Đừng nhân danh vì môi trường, vì giáo dục, vì xã hội, hãy vì mình trong từng hành động nhỏ. Đừng lấy động lực từ bên ngoài, từ sự công nhận của mọi người, của xã hội, từ một thành tích sẽ được tuyên dương, mà động lực muốn bền vững phải xuất phát từ bên trong, mình thấy vui khi làm việc đó, thấy được ý nghĩa của việc mình làm và mình thực sự muốn làm”, Hương Uyên chia sẻ.

Theo Báo Sinh Viên Việt Nam số 26
MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

SVVN - Chiều 04/7 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) – Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức họp báo ra mắt bộ phim mới mang tên “Đấu trí”. Bộ phim lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế. Dòng phim chính luận luôn mang yếu tố “ Đụng” và “ Chạm” bởi những vấn đề nóng trong xã hội vẫn đang diễn ra, hứa hẹn sẽ mang đến giờ phút hấp dẫn kịch tính cho người xem.
Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.