Cô gái 9X ‘trang điểm’ cho bánh Trung Thu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với sự khéo léo và tình yêu dành cho những giá trị văn hóa truyền thống, Nguyễn Thị Thùy Dương (27 tuổi) đã tạo nên cơn sốt bánh Trung Thu vẽ - một dòng bánh Trung Thu sáng tạo và đầy tinh tế.

Xuất phát điểm là một nhân viên Ngân hàng nhưng lại có niềm đam mê đặc biệt dành cho căn bếp, Dương đã quyết định nghỉ công việc bàn giấy để tập trung cho tiệm bánh nhỏ của mình. Thời gian đầu nhiều khó khăn, chính “sáng kiến” bánh Trung Thu vẽ đã giúp Dương và tiệm được biết đến nhiều hơn trong khắp các hội nhóm làm bánh trên mạng xã hội. Thùy Dương chia sẻ: “Mình bắt đầu vẽ lên bánh Trung Thu cách đây hơn một năm, vào thời điểm dịch, khi mình có rất nhiều thời gian rảnh ở nhà. Bằng kinh nghiệm vẽ trên bánh kem và một số dòng bánh khác, mình đã nảy ra ý tưởng vẽ những bức tranh mình yêu thích lên loại bánh này”.

Cô gái 9X ‘trang điểm’ cho bánh Trung Thu ảnh 1
Thùy Dương – cô thợ làm bánh gây sốt bởi dòng bánh Trung Thu vẽ.

“Vì là một người tay ngang, không chuyên mỹ thuật, hội họa nên thời gian đầu mình vẽ hỏng rất nhiều vì nét vẽ chưa được mềm mại. Nền đậu mình dùng thì khá mềm nên khi vẽ mình thường để xước mặt đậu làm xấu mất tranh. Sau một thời gian tập luyện thì nét vẽ mới trở nên thanh thoát, mềm mại và việc pha màu mới được đúng ý hơn. Vì phải nghiên cứu rất nhiều phương pháp và trải qua tương đối lần những thử nghiệm thất bại như thế nên khi bức tranh đầu tiên được hoàn thành, mình cảm thấy rất vui và chỉ muốn chia sẻ ngay những thông điệp, ý tưởng của mình tới với mọi người”, Dương kể.

Cô gái 9X ‘trang điểm’ cho bánh Trung Thu ảnh 2
Hình ảnh những chiếc bánh xinh xắn được Thùy Dương chia sẻ trên mạng xã hội.

Các bài đăng về bánh Trung Thu vẽ của Thùy Dương vào thời điểm đó thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người còn học theo để tự sáng tạo những chiếc bánh của riêng mình. Một năm sau, bên cạnh những ý tưởng cũ, Dương đã tích cực thay đổi, “cải tiến” để chất lượng bánh được hoàn thiện hơn: “Về chất liệu, ban đầu mình vẽ trực tiếp trên mặt bánh nhưng cảm thấy màu sắc thể hiện không được nổi bật như mình mong muốn nên mình đã lựa chọn một chất liệu khác là nền đậu để đưa được những đường nét đẹp hơn, giúp màu sắc hài hòa. Bên cạnh đó, chủ đề mình lựa chọn để vẽ lên mặt bánh cũng thay đổi khá nhiều. Nếu như trước đây, mình chỉ vẽ tranh Đông Hồ, tranh dân gian hay tranh của các họa sĩ nổi tiếng thì hiện tại, mình đã mở rộng hơn, mình thích tự sáng tạo các bức vẽ của bản thân và tái hiện lại những hình ảnh gắn liền với tuổi thơ của nhiều người”.

Cô gái 9X ‘trang điểm’ cho bánh Trung Thu ảnh 3
Ngoài bánh Trung Thu vẽ, Thùy Dương cũng sáng tạo thêm cả dòng bánh Trung Thu 3D độc đáo.

Mặc dù có “ngoại hình” mới lạ nhưng những nguyên liệu Thùy Dương sử dụng trong quá trình làm bánh lại mang đậm tính truyền thống, phù hợp với khẩu vị của người Việt: “Do rất yêu thích hương vị bánh truyền thống của Việt Nam nên mình gần như không thay đổi bất cứ nguyên liệu đặc biệt gì khi làm bánh. Mình sử dụng tất cả các hương vị, nguyên liệu mà người Việt Nam yêu thích như đậu xanh, thập cẩm, trứng muối… Chỉ thay đổi một chút ở lớp nền đậu trên mặt bánh và sử dụng màu thực phẩm để vẽ được đẹp hơn. Ngoài ra, sau khi vẽ, mình sẽ sấy bánh cho khô hoàn toàn để bảo quản được lâu hơn”.

Cô gái 9X ‘trang điểm’ cho bánh Trung Thu ảnh 4

Yêu thích hương vị truyền thống, Dương gần như không thay đổi gì về nguyên liệu.

Chia sẻ về nguồn cảm hứng lớn nhất giúp bản thân theo đuổi dòng bánh đặc biệt này, Thùy Dương khẳng định: “Mình có tình yêu đặc biệt dành cho tranh dân gian và các nét văn hóa, phong tục tập quán của Việt Nam. Vì thế, mình luôn hy vọng có thể góp một phần nhỏ bé nào đó đưa những nét bản sắc văn hóa cổ truyền đến gần hơn với cuộc sống. Và khi mình chia sẻ ý tưởng đến với mọi người, cộng đồng mạng cũng gợi ý cho mình rất nhiều chủ đề thú vị, là tiền đề giúp mình hoàn hiện những tác phẩm sau này”.

Cô gái 9X ‘trang điểm’ cho bánh Trung Thu ảnh 5
Mạng xã hội được xem như kho ý tưởng thứ hai của Thùy Dương.

Trong tương lai, dù đã xác định mặt hàng kinh doanh chính là bánh kem nhưng đối với bánh Trung Thu, Thùy Dương vẫn mong muốn dành những khoảng thời gian nhất định để đầu tư, nghiên cứu thêm. Từ đó tìm ra phương pháp hỗ trợ các bạn không có khả năng hội họa và cho ra số lượng nhiều hơn, mất ít công hơn khi vẽ tay hoàn toàn. Mang bánh Trung Thu vẽ tiếp cận thị trường rộng rãi hơn và lan tỏa thêm nhiều giá trị văn hóa truyền thống chính là mục tiêu của cô gái 9X đặc biệt này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.