Cô gái chinh phục 'vua của các loại hạt'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Mọi thứ đều bắt đầu từ con số 0, thậm chí chưa biết hình dáng cây mắc ca, nhưng bằng sự máu lửa trong kinh doanh, cô gái gốc Hà Nội đã chinh phục “vua của các loại hạt” tại miền đất đỏ bazan Đắk Nông.

Khoảng 5 năm trước, Chu Thị Thái (29 tuổi) gác lại công việc kinh doanh thời trang, theo chồng vào Đắk Nông sinh sống. Tình cờ được tặng một gói hạt mắc ca, Thái ăn và cứ ấn tượng mãi. “Lần đầu tiên mình cảm nhận được vị ngọt, thơm, béo tự nhiên và đặc biệt không hôi mùi dầu. Điều mình bất ngờ hơn là mắc ca được trồng ngay tại Đắk Nông. Máu kinh doanh lại nổi lên, mình hỏi thăm địa chỉ vườn trồng rồi vác bụng bầu vào tận nơi xem cây được trồng ra sao”, Thái nhớ lại cơ duyên đến với “vua của các loại hạt”.

Cô gái chinh phục 'vua của các loại hạt' ảnh 1

Chu Thị Thái, Giám đốc Cty TNHH Vương Anh chăm chút từng mẻ hạt mắc ca trước khi đưa ra thị trường

Những ngày đầu, chưa biết tới máy dập vỏ, chị dùng búa đập thủ công rồi mang đi rang khô. “Lúc đấy mình đang mang bầu, ngồi nhiều quá đến mỏi tê cả tay, chân mà thành quả không được bao nhiêu. Rất may, có chồng bên cạnh động viên, tiếp thêm sức mạnh để mình theo đuổi giấc mơ mang tên mắc ca”, Thái chia sẻ.

Sau khi lên mạng tìm hiểu quy trình chế biến mắc ca, Thái bàn với chồng dùng tiền tiết kiệm đầu tư dây chuyền sản xuất từ năm 2019 với số vốn gần 300 triệu đồng. Thời gian đầu, Thái phải “trả học phí” tới vài chục triệu đồng vì nhiều mẻ mắc ca bị cháy hoặc sấy quá vàng.

“Hy vọng câu chuyện khởi nghiệp của mình tạo được niềm cảm hứng cho các bạn trẻ có cùng đam mê khởi sự kinh doanh. Dù ở bất kì nơi đâu, khó khăn gì, chỉ cần cố gắng, kiên trì, chắc chắn tương lai sẽ được đền đáp. Điều quan trọng là cần giữ được khát vọng chinh phục đam mê”.

Chị Chu Thị Thái, Giám đốc Cty TNHH Vương Anh

Cũng vì thiếu kinh nghiệm, 70% sản lượng hạt mua về đều bị sâu đục, nấm. Chưa kể, nhiều nhà vườn không biết cách thu hoạch nên hái quả khi còn non. Những lúc như thế, chị lại đau đầu, “không mua thì tội, nhưng vớ vào lại lỗ”.

Để giải bài toán khó trên, Thái tham gia các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm trồng mắc ca, sau đó hướng dẫn lại nhà vườn cách chăm sóc để đạt chất lượng tốt. Cứ thế, sau nhiều lần thất bại, chị đã tìm ra bí quyết làm nên hạt mắc ca thơm ngon, bổ dưỡng. Sau một năm đầu tư dây chuyền, Thái hòa vốn và bắt đầu có lãi. Mỗi năm, Thái cho ra thị trường hàng chục tấn hạt mắc ca thành phẩm.

Trải qua nhiều thất bại, Thái chưa bao giờ hối hận vì đã xa Hà Nội để vào Tây Nguyên lập nghiệp. Chính mảnh đất này đã cho chị cơ hội trải nghiệm và khám phá năng lực bản thân.

MỚI - NÓNG