Cô gái Đồng Tháp du học Nga, giành giải thưởng “Ngôi sao Gubkin” danh giá

0:00 / 0:00
0:00
Cô gái Đồng Tháp du học Nga, giành giải thưởng “Ngôi sao Gubkin” danh giá
SVVN - Quyết định rời Việt Nam để học tập và làm việc tại một đất nước khác, Lê Thị Nhựt Sương (sinh năm 1996, quê ở Đồng Tháp, hiện sống tại Nga) mang theo hoài bão được khám phá thế giới và trở thành người thành công khi trở về.

Nắm bắt cơ hội phát triển

Nhựt Sương vừa tốt nghiệp hệ Chuyên gia, chuyên ngành Địa chất ứng dụng ở ĐH Dầu khí Gubkin (Nga), với tấm bằng loại xuất sắc. Sương được tiếp xúc với dữ liệu làm đồ án từ năm thứ hai đại học nhưng mãi đến năm thứ tư, cô mới quyết định làm đồ án tốt nghiệp về dầu đá phiến Nga, vì trước đó muốn làm về Việt Nam. Sương muốn thử thách bản thân khi lựa chọn đề tài này, bởi đây là nguồn dầu phi truyền thống và rất ít người làm về nó. Mục tiêu cao hơn của cô là học hỏi cái mới; để sau này có dịp sẽ giúp quê hương Việt Nam tìm hiểu, khai thác dầu đá phiến. Cô chuẩn bị mọi thứ từ sớm cùng khối lượng công việc nhiều vì muốn vận dụng hết kiến thức được học vào sản phẩm. Vốn là người cầu toàn, Sương chăm chút “đứa con tinh thần” của mình bằng tất cả sự tỉ mỉ từ ngày bắt đầu năm học gần cuối.

Sau tất cả, sự cố gắng của Sương đã được đền đáp xứng đáng khi đồ án về dầu đá phiến Nga đạt kết quả xuất sắc. Tốt nghiệp xong, Sương đang chờ nhập học Tiến sĩ ở trường vào tháng Mười một tới với chuyên ngành Khai thác dầu khí.

Cô gái Đồng Tháp du học Nga, giành giải thưởng “Ngôi sao Gubkin” danh giá ảnh 1
Nhựt Sương tốt nghiệp hệ Chuyên gia, chuyên ngành Địa chất ứng dụng.

Nhớ lại khoảng thời gian ở Việt Nam, cô biết đến học bổng diện Hiệp định qua một người bạn ở ĐH Dầu khí Việt Nam. Sương cho biết, cơ duyên dẫn tới việc học tập ở nước ngoài khá đặc biệt khi cô xem thông tin trên trang “Cục hợp tác quốc tế” vào ngày 30 Tết Nguyên đán 2014, rồi tức tốc làm hồ sơ để nộp cho kịp thời hạn. Trước khi sang Nga, Sương nhắn tin hỏi nhiều anh chị đang học tập tại ĐH Dầu khí Gubkin để chuẩn bị vật dụng cần thiết. Dẫu biết việc đi đến vùng đất mới sẽ có nhiều khó khăn nhưng cô tự tin với khả năng thích ứng nhanh của mình.

“Ba mẹ luôn ủng hộ mình đi học, nhưng mình không cho ba mẹ biết chuyện học bổng vì sợ đi không được lại làm ba mẹ ‘mừng hụt’. Mình đợi đến ngày sắp sang Nga mới thông báo. Lúc đó, ai cũng vui mừng. Mình đi du học và được nhiều người biết đến, rồi mọi người ở quê giờ đây đều cố gắng cho con cái đi học là điều khiến mình vui nhất”, Sương bày tỏ.

Cô gái Đồng Tháp du học Nga, giành giải thưởng “Ngôi sao Gubkin” danh giá ảnh 2
Nhựt Sương không chỉ học tập tốt mà còn năng nổ tham gia các hoạt động.

Năng nổ trong các hoạt động

Chương trình học ở Nga khá nặng và tiếng Nga là một ngoại ngữ khó nên Sương gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu học tập tại đây. Nhờ có sự giúp đỡ của mọi người, cô đã vượt qua hết những trở ngại này để đạt được thành tích tốt trong học tập. Phương pháp học của Sương là sắp xếp các môn học theo thứ tự ưu tiên vì chúng được chia thành ba loại: Thi, sát hạch và sát hạch có điểm. Ngoài những kiến thức đại cương bổ ích, cô còn được tiếp cận với công nghệ hiện đại, vì Nga mạnh về dầu khí. Tuy vậy, môi trường có tính cạnh tranh cao đã làm Sương thất bại vô số lần, để từ đó, Sương không còn sợ những thất bại nữa.

Từng là nữ cán bộ Đoàn năng nổ khi còn ở Việt Nam, Sương tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa do trường và Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức. Sương cũng chủ động tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học để có tư liệu phục vụ cho học tập, công việc. Từ năm thứ tư, cô trở thành nhân viên của phòng thí nghiệm tại Skoltech Center Hydrocarbon for Recovery (Skolkovo), nơi được mệnh danh là “thung lũng Silicon của Nga”.

Vừa học, vừa làm, lại tham gia nhiều hoạt động, Sương có những ngày chạy khắp thành phố, khi về đến ký túc xá cũng đã nửa đêm. Sương khẳng định, đó là những ngày tuyệt vời nhất đối với mình. Bằng thành tích học tập xuất sắc và nhiều đóng góp đáng trân trọng cho nhà trường, Nhựt Sương vinh dự là sinh viên Việt Nam đầu tiên được trường đại học ở Nga trao tặng “Ngôi sao Gubkin” danh giá (dành cho 1% sinh viên có thành tích xuất sắc, đóng góp cho trường).

Cô gái Đồng Tháp du học Nga, giành giải thưởng “Ngôi sao Gubkin” danh giá ảnh 3

Sương là cô gái dễ thích nghi với môi trường mới.

Về cuộc sống sinh hoạt, đồ ăn và phong cách sống ở Thủ đô Moscow đã trở nên quen thuộc với cô gái dễ thích nghi như Sương. Tuy nhiên, Sương không tránh khỏi những lúc nản lòng ở độ tuổi dễ chênh vênh. “Những lúc như thế, mình lại tự động viên bản thân bước lên phía trước vì không có đường lùi”, Sương bày tỏ.

Tình hình dịch bệnh tại Nga đã "cướp đi" nhiều cơ hội trải nghiệm của Sương. Một trong số đó là kế hoạch đi thực tập tại Saudi Arabia sau tốt nghiệp. Trong tương lai, cô gái trẻ Nhựt Sương hy vọng có thể đi học thêm ở những nước khác ngoài “xứ sở Bạch Dương” để tìm hiểu văn hóa và khám phá thế giới. Điều Sương mong muốn bây giờ là dịch bệnh sớm qua đi để mọi kế hoạch của cô có thể thực hiện được.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.