Cô gái nhỏ không ngại khó khăn, lựa chọn làm việc tại nước ngoài trong thời Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Cô gái nhỏ không ngại khó khăn, lựa chọn làm việc tại nước ngoài trong thời Covid-19
SVVN - Nhận mình là một “cô gái quê” khi bước chân vào cánh cổng trường đại học, cô sinh viên Đại học Kinh tế - Luật TP. HCM giờ đây đã trở thành một công dân toàn cầu, có được công việc trong môi trường quốc tế.

“Đi cho đến khi chân mỏi, mắt mờ. Đi để học cách yêu thương”, mang trong mình châm ngôn ấy, động lực sống của cô gái trẻ Nguyễn Thị Khánh Trang là sống một tuổi trẻ với thật nhiều khám phá, thật nhiều trải nghiệm. Qua mỗi chuyến đi, Khánh Trang chia sẻ: “Mình không chỉ được mở mang tầm mắt, mà còn có được những mối quan hệ gắn bó trong cuộc đời.”

Cô gái nhỏ không ngại khó khăn, lựa chọn làm việc tại nước ngoài trong thời Covid-19 ảnh 1

“Tuổi trẻ là những chuyến đi”

“Mình là một người đam mê xê dịch và có niềm yêu thích lớn với những chương trình hỗ trợ trẻ em trong mảng giáo dục. Bắt đầu từ cơ hội khi được tham gia các chương trình tình nguyện, mình bắt gặp bản thân trong những con người mà mình tiếp xúc... Vì vậy, khi còn là một cô sinh viên, mình đã luôn cố gắng đi thật nhiều, để được học hỏi nhiều hơn về lối sống, nền văn hóa cũng như là cách yêu thương, cách trưởng thành. Mình đã từng tham gia Diễn đàn Thanh niên kiến tạo miền Nam tổ chức bởi CSDS diễn ra tại An Giang, dự Án Phiêu Linh diễn ra tại Sa Pa, là Đại biểu Youth Leadership Summit 2019 diễn ra tại Campuchia,... Những trải nghiệm ấy mang đến cho mình những bước ngoặt cuộc đời, những kỷ niệm không thể nào quên!”

4 năm đại học, hơn 20 tỉnh thành, 5 quốc gia là con số mà cô gái này có được trong thanh xuân tươi đẹp của mình. Không muốn sống mãi trong vùng an toàn, với những ngày “mở mắt ra là sách vở và nằm xuống giường là nghĩ suy”, Khánh Trang hiểu rằng hoạt động ngoại khóa, khám phá là một phần của tuổi trẻ.

Cô gái nhỏ không ngại khó khăn, lựa chọn làm việc tại nước ngoài trong thời Covid-19 ảnh 2
Cô gái nhỏ không ngại khó khăn, lựa chọn làm việc tại nước ngoài trong thời Covid-19 ảnh 3

“Những bài học qua quá trình làm thêm và tham gia hoạt động thật sự mang đến giá trị rất lớn và giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều. Vì vậy, ngay từ năm nhất, mình đã tìm kiếm những cơ hội tham gia hoạt động ngoại khóa và tranh thủ làm thêm. Mình cố gắng cân bằng thời gian, tận dụng khoảng thời gian rảnh của bản thân để trau dồi cho sở thích cá nhân, thay vì cảm thấy áp lực vì làm nhiều việc cùng một lúc, mình tận hưởng niềm vui ngay từ những công việc mình làm, và đó là cách mình cân bằng cuộc sống.

Thời cấp 3 của mình trôi qua một cách lặng yên, mình chưa hề biết đến CLB/đội/nhóm hay hoạt động xã hội. Khi bước chân vào đại học, mình thấy bản thân thật nhỏ bé, và cũng thấy rằng mình phải cố gắng gấp đôi, gấp 3 để hoàn thiện bản thân. Và mình cũng bắt đầu từ những điều nhỏ nhất như thế…”, Khánh Trang chia sẻ.

Cô gái nhỏ không ngại khó khăn, lựa chọn làm việc tại nước ngoài trong thời Covid-19 ảnh 4
Cô gái nhỏ không ngại khó khăn, lựa chọn làm việc tại nước ngoài trong thời Covid-19 ảnh 5

“Mình bắt đầu với những chuyến đi tại địa phương, đến những chuyến đi ngoại tỉnh, rồi đến những chuyến đi nước ngoài. Nhiều lần mình “can đảm” thử thách bản thân bằng những chuyến đi độc hành. Mình từng có chuyến đi Thái Lan một mình vào năm 19 tuổi mà đến bây giờ mình vẫn nhớ mãi...” Khánh Trang kể, “Chuyến đi này đã thay đổi rất nhiều suy nghĩ trong mình. Trước đây, mình nghĩ rằng du lịch chỉ dành cho những người có điều kiện. Mình cũng cho rằng con gái đi một mình thì vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, sau khi trò chuyện cùng những người đã chu du khắp nơi và được truyền cảm hứng từ họ, mình vững tin hơn và quyết định lên đường. Với khoảng dành dụm ít ỏi từ việc làm thêm, chưa bao giờ mình mang quá 5 triệu đồng bên người, mình luôn tìm những cách đi cực rẻ như đi xe buýt hay ở nhờ nhà người bản xứ. Đặc biệt, khi tiếp xúc với những người lạ mình luôn cởi mở học hỏi nhưng cũng không quên thận trọng. Khá mạo hiểm đúng không? Nhưng mình nghĩ, mình còn trẻ mà, nếu không đi bây giờ, thì sẽ là bao giờ? Vậy nên là “Rachael Go” thôi!”

Cô gái nhỏ không ngại khó khăn, lựa chọn làm việc tại nước ngoài trong thời Covid-19 ảnh 6

“Can đảm sống, Vững tin yêu và Dấn thân trải nghiệm”

Trong thời điểm dịch Coivd-19 hoành hành, Khánh Trang đã lựa chọn “dấn thân”, lựa chọn một công việc tại Malaysia. Khi nghe quyết định này của cô bạn, chắc hẳn ai cũng đều thắc mắc và cảm thấy rằng đây là một lựa chọn không an toàn. Tuy nhiên, Trang chia sẻ: “Làm việc trong môi trường quốc tế luôn là ước mơ của mình. Và mình sẽ cố gắng để nắm bắt lấy cơ hội này! Làm việc tại nước ngoài trong thời điểm dịch bệnh đồng nghĩa phải trải qua hành trình cách ly, nhưng đó không phải là sự gian khổ hay khó khăn mà đối với mình đó là một điều may mắn. Trong 10 ngày cách ly, mình có nhiều thời gian đi sâu vào tìm hiểu bản thân, kết nối với những người anh chị và bạn bè mình yêu quý, đặc biệt là biết trân trọng khoảng thời gian quý báu báu này hơn để thực hiện những sở thích cá nhân. Vì ở mãi trong phòng không được ra ngoài, không được nói chuyện trực tiếp với ai, mình nhận ra mình “thèm” người như thế nào! Mỗi lần nghe tiếng chuông báo hiệu người mang cơm đến, mình chạy ào ra mở cửa, ríu rít cảm ơn để nhận lại được lời “You’re welcome” vọng lại từ phía hành lang. Cảm giác ấy rất đáng nhớ!”

“Thực ra, mình đã sống chung với Covid-19 từ trước đây rồi, đó là khi mình tham gia dự án Phiêu Linh trong tình hình dịch bệnh vẫn chưa hề thuyên giảm. Chúng mình vẫn chạy dự án và làm việc xuyên suốt gần 1 năm. Mình nhận ra, chỉ cần chúng mình “Can đảm sống, Vững tin yêu và Dấn thân trải nghiệm”, không gì là không thể! Chúng mình mạnh mẽ hơn chúng mình tưởng rất nhiều!”, Khánh Trang tâm sự.

“Trong thời gian tới, mình mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa đa dạng của Malaysia - đất nước mà mình đang sống và làm việc, cũng như thử thách bản thân trong nhiều môi trường học tập đa dạng, gặp gỡ và trao đổi với nhiều bạn bè năm châu hơn nữa. Nhưng hơn hết, mình mong bản thân sẽ lớn lên, sẽ tốt hơn và trưởng thành thêm từng ngày.” Chúng ta cùng chúc cho cô gái nhỏ nhiều năng lượng luôn lạc quan, tích cực và thật thành công trong tương lai nhé!

Công việc hiện tại: Chuyên viên chăm sóc khách hàng tại Penang (Malaysia)

Kinh nghiệm làm việc:

- Quản lý giáo viên Việt Nam và nước ngoài tại Talks English – Shark Tank mùa 2 (Hồ Chí Minh, Việt Nam)

- Thực tập sinh HRBP tại KMS – Technology (Hồ Chí Minh)

- Hướng dẫn viên du lịch tại Street Food Man (Hồ Chí Minh)

Hoạt động ngoại khóa:

- Đại sứ Truyền thông tại GIVE IT BACK – Mùa 3 & Mùa 4 (Hồ Chí Minh)

- Thành viên Ban Chương trình Dự án Phiêu Linh (Sa Pa)

- Quản lý tình nguyện viên tại Friends For Street Children (Hồ Chí Minh)

- Trưởng Ban Sự kiện tại Hộ Chiếu Xanh Đi Quanh Thế Giới cho chuỗi Workshop 2018 (Hồ Chí Minh)

- Tình nguyện viên/ Trưởng nhóm chương trình World Without Border Project (Hồ Chí Minh)

- Diễn giả Barcamp Saigon 2019 (Hồ Chí Minh)

- Ban Thường trực KMS English Club (Hồ Chí Minh)

- Thành viên hỗ trợ và vận hành chương trình trao đổi giữa Abroader và Đại học Newcastle (Hồ Chí Minh)

- Thành viên Diễn đàn Thanh niên kiến tạo miền Nam bởi CSDS (An Giang)

Giải thưởng:

- Top 3 đại biểu tốt nhất tại cuộc thi “iMUN Model United Nation Conference” tổ chức bởi trường Đại học Kinh tế - Luật

- Giải nhì cuộc thi hùng biện "December Dream" - bởi trường Đại học Ngân Hàng TPHCM

- Đại biểu AFMAM 2020 do ASEAN Foundation tổ chức

- Đại biểu Youth Leadership Summit 2019 (Campuchia)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền xem Truyền thông là điểm tựa trên cung đường sự nghiệp tương lai

Nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền xem Truyền thông là điểm tựa trên cung đường sự nghiệp tương lai

SVVN - Dám nghĩ, dám làm là tinh thần Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 2004) luôn sở hữu. Học tập trong môi trường năng động và sáng tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cô nắm bắt các cơ hội để phát triển ngành Truyền thông mình đang theo đuổi. Hiện tại, nhờ quá trình phấn đấu và làm việc trách nhiệm, cô đã có ‘bảng’ kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này.
Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.