Cô gái tạo phong cách khác lạ với dòng 'thời trang Upcycling'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hiện nay, thời trang Upcycling đã không còn xa lạ đối với giới trẻ và đang rất được ưa chuộng. Đinh Thị Lệ Thu, 22 tuổi (Quy Nhơn, Bình Định) được nhiều người biết đến qua nhiều video trên TikTok về các trang phục được tái chế một cách sáng tạo.

'Upcycling' trong tiếng Anh có nghĩa là nâng cấp hoặc tái sử dụng một cách sáng tạo, các sản phẩm “cũ” được sửa đổi theo một kiểu hoàn toàn mới và những món đồ cũ này có được vòng đời thứ hai khi chúng được chuyển thành sản phẩm “mới”.

Thời trang Upcycling là lấy quần áo cũ, sờn rách hoặc hư hỏng và biến nó thành một thứ mới. Quần áo không còn vừa, bị rách, bị ố màu hoặc bị hỏng hoàn toàn có thể được sửa đổi thành một sản phẩm mới sản phẩm mới. Nhờ sự sáng tạo các vật liệu, thành phần và mặt hàng đã qua sử dụng, kết quả cuối cùng của quá trình này là tạo ra “sản phẩm mới” có giá trị cao hơn giá trị ban đầu của sản phẩm cũ.

Đinh Thị Lệ Thu chia sẻ: “Thời trang Upcycling đang trở thành xu hướng thì một phần nào đó có thể thấy là mọi người đang rất quan tâm và ý thức được những gì mà rác thải ngành thời trang đã gây ra cho môi trường sống của chúng ta. Thật sự mình khá là vui vì điều đó".

Cô gái tạo phong cách khác lạ với dòng 'thời trang Upcycling' ảnh 1
Một mẫu sản phẩm thời trang Upcycling do Lệ Thu sáng tạo.

Để tạo ra được những bộ thời trang Upcycling mới mẻ và độc đáo mang cá tính riêng Lệ Thu luôn liên tục cập nhật hình ảnh của những bộ quần áo đẹp trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Pinterest… hoặc bất kỳ ở đâu mà cô thấy được. Đặc biệt là các show fashion của các thương hiệu lớn.

Cô cho rằng, lợi ích to lớn nhất của thời trang Upcycling mang đến không chỉ là thời trang mà còn bảo vệ môi trường khỏi những rác thải từ quần áo cũ của thời trang nhanh. Những sản phẩm quần áo từ những bộ sưu tập không được tiêu thụ trở thành một nguồn cung cấp nguyên vật liệu khổng lồ giúp tạo nên những bộ trang phục, phụ kiện hoàn toàn mới.

Cô gái tạo phong cách khác lạ với dòng 'thời trang Upcycling' ảnh 2
Lệ Thu đam mê với sản phẩm thời trang Upcycling.

Để có được những ý tưởng sáng tạo và phong cách riêng trong các thiết kế của mình, Lệ Thu đã tập cho mình thói quen quan sát. Từ trang phục của những người xung quanh, hoặc vô tình bắt gặp trên đường, đến những trang phục của những thương hiệu nổi tiếng. Cô bạn sẽ đưa ra những ưu điểm và khuyết điểm từ những gì bản thân cảm nhận được. Lâu dần, điều này giúp Lệ Thu định hình gu thời trang mang nét riêng của mình.

Cô gái tạo phong cách khác lạ với dòng 'thời trang Upcycling' ảnh 3
Lệ Thu phong cách cá tính với dòng thời trang Upcycling.

Nói về những khó khăn gặp phải, Lệ Thu bộc bạch: “Việc tái chế trang phục từ quần áo cũ nên đôi lúc mình hay gặp tình trạng thiếu hụt vải trước khi hoàn thành sản phẩm. Mình bắt buộc phải chọn lựa giữa việc thay đổi mẫu thiết kế, hoặc là giữ lại mẫu thiết kế và lấy vải từ một cái áo khác để thay vào. Đương nhiên màu sắc và hoạ tiết sẽ không được đồng nhất”.

Với Lệ Thu, để tạo ra một tác phẩm thời trang Upcycling không cần chuẩn bị quá cầu kỳ, một cái kéo, một cái áo cũ, một cái máy may và quan trọng nhất là tư duy về thời trang, là có thể tạo ra được một sản phẩm theo ý thích của bản thân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.