Từ tình yêu dành cho thơ ca
Có sở thích đọc thơ từ lúc bé, Hoàng Yến “tập tành” làm thử vài bài khi còn học THCS. Tuy nhiên, cô chính thức bắt tay vào làm thơ đều đặn là giai đoạn tháng 8/2020. Yến chia sẻ: “Lúc đó, mình còn đang được nghỉ Hè do dịch COVID-19 kéo dài. Trong lúc “lang thang” trên Facebook thì thấy một group thơ ca dễ thương nên quyết định tham gia nhóm. Thấy mọi người trong đây làm thơ hay quá, mình cũng đăng thử vài bài và thật hạnh phúc khi được mọi người ủng hộ. Từ đó trở đi, mình xem việc làm thơ như là một hình thức giải trí sau những lúc học tập căng thẳng”.
Tham gia từ tháng 7/2020, dần dần, những bài thơ dưới bút danh “@yenlamtho” xuất hiện ngày một nhiều trong nhóm “Thìa Đầy Thơ” và đã chiếm được tình cảm của đông đảo thành viên. Đa số các bài thơ Yến đăng tải đều mang màu sắc vui tươi và nhí nhảnh nên đã truyền tải được nguồn năng lượng tích cực đến với người trẻ.
![]() |
Hoàng Yến nhận giải thưởng trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh. |
Niềm vui to lớn hơn cả là gần đây, cô bạn trở thành một trong 78 tác giả trẻ của nhóm “Thìa Đầy Thơ” được góp mặt trong cuốn sách mang tên Thương. Đây là cuốn sách đầu tiên mà nhóm hợp tác với Skybooks phát hành. Cuốn sách là tuyển tập những bài thơ tình cảm, nhẹ nhàng và đầy ngẫu hứng đến từ thế hệ trẻ yêu thơ và làm thơ.
Hoàng Yến "bật mí" về cơ duyên đến với cuốn sách đầu tay: “Một ngày nọ, anh Admin của “Thìa Đầy Thơ” nhắn tin cho mình rằng mình được anh chị bên Skybooks chọn 11 bài thơ để xuất bản thành sách và nếu đồng ý thì kí vào bản thỏa thuận. Người thân và bạn bè sau khi biết tin thì bất ngờ và vui mừng lắm, ngay cả mình cũng không ngờ rằng thơ của mình sẽ được xuất bản thành sách”.
![]() |
Hoàng Yến cùng các thành viên của CLB Tiếng Anh dịp Noel. |
Say mê tiếng Anh và những thành tích đáng nể
Đạt chứng chỉ IELTS 6.5, giải Nhì kì thi Học sinh Giỏi tiếng Anh tỉnh Đồng Nai và giải Ba cuộc thi hùng biện Tiếng Anh ở Bình Dương “English Speaking Contest 2020: PROUD OF VIETNAM” là những thành tích nổi bật của cô bạn vừa tròn 18 tuổi này. Để chuẩn bị thật tốt cho cuộc thi hùng biện, Yến chia sẻ rằng, trước tiên, cô cần chuẩn bị một tinh thần thép, sau đó là bồi đắp về mặt kiến thức. Mặc dù chủ đề cuộc thi là về quê hương nhưng có những điều Yến chưa biết hết mà cần tìm hiểu thêm nhiều. Khi ấy, Yến tự chọn đề tài là “Ngôn ngữ tiếng Việt”. “Mình đã phải tìm hiểu về quá trình phát triển từ chữ Hán qua chữ Nôm. Càng đi sâu tìm hiểu thì mình càng thấy tiếng Việt giàu đẹp, và có lẽ điều đó đã làm mình thêm yêu tiếng Việt rồi lại sử dụng chính tiếng mẹ đẻ để sáng tác thơ ca”, Yến bộc bạch.
![]() |
Yến coi mẹ như người bạn thân của mình. |
Giỏi tiếng Anh là thế, Hoàng Yến không lựa chọn theo học ngành ngôn ngữ cho con đường đại học phía trước của mình. Hoàng Yến muốn chứng minh mình là con người đa sắc màu, chứ không hề đơn điệu. Cô mong muốn theo học ngành Kinh doanh Quốc tế hoặc Quản trị Kinh doanh trong tương lai.
Hiện nay, Yến còn là đồng Chủ nhiệm CLB Tiếng Anh của trường, với tên gọi “Ngo Quyen English Speaking Club”. Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các sự kiện vào các dịp lễ như Halloween, Noel… vừa để gắn kết các thành viên, vừa để trau dồi vốn tiếng Anh. Việc làm Chủ nhiệm đã cung cấp cho Yến hai kĩ năng quan trọng để chuẩn bị hành trang bước chân vào đại học, đó là khả năng lãnh đạo và kĩ năng làm việc nhóm.
Hoàng Yến còn sử dụng lợi thế tiếng Anh của mình để đóng góp các giá trị cho xã hội. Cô đã đồng hành với dự án “The Wonder Project” được một năm. Được thành lập bởi các bạn trẻ là học sinh trên địa bàn thành phố Biên Hòa, dự án ra đời với mục đích dạy tiếng Anh cho các bé ở trung tâm cô nhi. “Ban đầu, tiếp xúc với mấy bé cũng không khó lắm, tại mấy bé thích mấy anh chị tới thăm và chơi cùng. Lúc dạy học, mình phải kiên nhẫn và dạy thật chậm để mấy bé tiếp thu bài kịp. Đợt đó, mình phụ trách dạy một bé lớp 6 và kết quả là bé thi trên lớp được điểm cao nên mình rất vui”, Yến kể.
Bí quyết để luôn vui vẻ mỗi ngày
Yến là mẫu người luôn mang lại nguồn năng lượng tích cực cho người khác. Cô bạn không ngần ngại bày tỏ: “Chắc do mình may mắn vì được sống trong một gia đình có ba mẹ và chị hai yêu thương. Mẹ mình còn đặc biệt tâm lý nữa. Mỗi lần bị điểm thấp hay gặp vấn đề gì, mình đều kể lể cho mẹ và được mẹ động viên rất nhiều. Mẹ thường rủ mình đi “xả” stress ở mấy quán trà sữa, quán chè hay quán ốc lề đường. Mỗi lần mẹ mình hỏi “Alo, xả stress không đồng chí?” là mình tự động hiểu mình sắp được lấp đầy cái bụng lẫn giải tỏa tâm trạng”.
![]() |
Hoàng Yến đồng hành cùng "The Wonder Project". |
Với Hoàng Yến, mẹ là người bạn thân tuyệt vời. Chặng đường nào của Yến cũng có sự đồng hành của mẹ.
Dù lịch học dày đặc ở năm cuối cấp để chuẩn bị cho kì thi quan trọng nhất đời học sinh, Hoàng Yến luôn biết cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý để tránh gây áp lực lớn cho bản thân. Cô biết kết hợp hài hòa giữa học tập, vui chơi và tập thể dục để tinh thần luôn thoải mái nhất có thể.