Cô gái trẻ và hành trình trở về Việt Nam phát triển dự án hướng nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ bỏ môi trường làm việc tốt trong ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh để khởi nghiệp, du học sinh nước Mỹ Uyên Lưu khiến nhiều người bất ngờ.

Du học sinh Uyên Lưu (Sabrina Uyên Lưu) đã trở về Việt Nam khởi nghiệp sau thời gian dài học tập và làm việc tại Mỹ. Hiện tại, Uyên đang là blogger về hướng nghiệp, Co-founder và Coach tại Tổ chức Giáo dục & Hướng nghiệp LeapEd Vietnam.

Du học Mỹ vì mất định hướng

Là một học sinh chuyên Anh, trường Phổ thông Năng khiếu, song Uyên Lưu lại mất định hướng ngay từ những năm học THPT. Lúc đó, cô không biết mình thích ngành gì, giỏi lĩnh vực nào… Uyên cũng nhận thấy những dịch vụ hướng nghiệp lúc bấy giờ vô cùng qua loa. Những bài trắc nghiệm tính cách chỉ gợi ý những ngành nghề chung chung, không hiệu quả. “Lỗi lớn nhất của mình là tìm hiểu ngành học sai cách’, Uyên Lưu nhớ lại.

Vì chưa định hướng tương lai, Uyên quyết định du học Mỹ. “Khoảng thời gian đó, mình chưa biết bản thân muốn học ngành gì, mục tiêu ra sao… nên mới quyết định du học. Mình chỉ nghĩ du học để trải nghiệm những điều mới tại một đất nước mới”, cô chia sẻ.

Cô gái trẻ và hành trình trở về Việt Nam phát triển dự án hướng nghiệp ảnh 1

Uyên cũng có một thời gian chọn sai nghề nghiệp.

Thời gian học tập tại Mỹ đem lại cho Uyên nhiều điều thú vị. Cô được học và tìm hiểu về nhiều nền văn hóa khác nhau, trau dồi và phát triển nhiều kỹ năng sống.

Uyên chọn học ngành Kinh doanh và ngành Toán tại Mỹ theo định hướng của gia đình: “Mọi người khuyên mình học ngành Khoa học - Kỹ thuật để định hướng lâu dài tại Mỹ. Mình cũng bị áp lực bởi hai chữ ‘thành công’ nên cố ép bản thân học ngành học không phù hợp. Mình đã không sống cho ước mơ của bản thân mà sống theo ước mơ của người khác”.

Sau tốt nghiệp, cô gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Uyên chia sẻ, bản thân từng rơi vào trầm cảm nhẹ và có những suy nghĩ tiêu cực khi phải chật vật trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực và tính cách.

‘Không muốn GenZ giống mình’

Sau khoảng thời gian dài chật vật, Uyên Lưu quyết định từ bỏ công việc Phân tích dữ liệu kinh doanh và theo đuổi vị trí Marketing cho một công ty startup về làm đẹp. Những kinh nghiệm như tham gia câu lạc bộ, thực tập, các dự án… từ đại học là hành trang vững chãi giúp Uyên có nhiều thăng tiến trong công việc.

Cô gái trẻ và hành trình trở về Việt Nam phát triển dự án hướng nghiệp ảnh 2

Uyên tìm thấy đam mê trong công việc sau khi ra trường.

Nối tiếp thành công trên, Uyên đã lập kênh blog hướng nghiệp trên nền tảng Instagram. Tại đây, cô chia sẻ câu chuyện mất định hướng của mình, truyền động lực đến nhiều bạn GenZ đang mông lung trong việc định hướng. “Chiếc blog bé xinh này cho mình có cơ hội được làm Coach hướng nghiệp, cùng mình giúp đỡ cho hơn 100 bạn học viên trở nên tự tin với quyết định của mình hơn”, Uyên kể.

Trở thành nhà đồng sáng lập dự án LeapEd Vietnam

Cảm thấy không phù hợp với cuộc sống tại Mỹ, Uyên quyết định trở về Việt Nam. Cô cho biết, thời gian làm blogger và Coach hướng nghiệp đã cho Uyên nhiều điều. “Mình nhận thấy có nhiều bạn trẻ đang cần giúp đỡ về định hướng. Đồng thời, công việc của mình đang ổn định. Nếu suy xét kỹ, Việt Nam sẽ là môi trường tốt để mình phát triển công việc với đúng đam mê của mình hơn”, Uyên nói về lý do trở về Việt Nam.

Cô gái trẻ và hành trình trở về Việt Nam phát triển dự án hướng nghiệp ảnh 3

Quyết định trở về Việt Nam của Uyên được bạn bè ủng hộ.

Thời gian đầu khi trở về Việt Nam, Uyên nhận được những lời phán xét từ mọi người. Họ cho rằng quyết định của Uyên là khờ dại và nông nổi. Vượt lên tất cả, cô vẫn tiếp tục sống với mục tiêu của mình. Uyên không ngại thử thách để đồng hành cùng các bạn trẻ trong việc định hướng nghề nghiệp.

“Một năm làm Coach hướng nghiệp và blogger giúp mình có cơ hội tiếp xúc với các bạn GenZ. Tư duy giới trẻ ngày càng đổi mới, đòi hỏi công tác định hướng nghề nghiệp phải phù hợp với xu hướng của giới trẻ. Đó là lý do mình đã cùng anh Nguyễn Triệu Quân (10 năm sinh sống tại Mỹ và Singapore) sáng lập dự án LeapEd Việt Nam. Dự án cung cấp những thông tin, công cụ và phương pháp hướng nghiệp mới lạ, hiệu quả giúp các bạn GenZ mạnh dạn sống đúng với đam mê của mình”, Uyên Lưu kể về dự án.

Cô gái trẻ và hành trình trở về Việt Nam phát triển dự án hướng nghiệp ảnh 4

Uyên có nhiều cộng sự đang ủng hộ nhiệt tình cho những dự án của mình.

Nói về dự định sắp tới, Uyên cho biết, bản thân sẽ xây dựng Group Facebook cộng đồng để chia sẻ nhiều thông tin ngành nghề cho GenZ, tổ chức nhiều workshops online và ở các trường THPT, đại học về các chủ đề thấu hiểu bản thân, xây dựng mục tiêu sự nghiệp. Bên cạnh đó, cô cũng sẽ phát triển hướng nghiệp mỗi ngày ở trang blog @sabrina.uyenluu và dự án LeapEd Vietnam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.