Cô gái Việt - Trung chia sẻ về thói quen ăn Tết của 2 đất nước Việt Nam – Trung Hoa

SVVN - Huỳnh Lâm San San hiện đang sinh sống và làm việc tại TP HCM. Cô gái mang 2 dòng máu Việt – Trung chia sẻ về những điều thú vị trong thói quen ăn Tết của 2 đất nước láng giềng và thực hiện bộ ảnh rực rỡ đón Xuân bên hoa Mai vàng.
Cô gái Việt - Trung chia sẻ về thói quen ăn Tết của 2 đất nước Việt Nam – Trung Hoa ảnh 1

Huỳnh Lâm San San thực hiện bộ ảnh rực rỡ bên Mai vàng.

San San mang 2 dòng máu Việt - Trung nên từ bé cô được tiếp xúc thường xuyên giữa 2 nền văn hóa. “Với mình Tết luôn là đều đáng mong đợi nhất trong năm vì không khí lúc nào cũng hân hoan ở cả 2 đất nước. Là lúc chúng ta sẽ được sum vầy bên gia đình, cùng ôn lại những kỷ niệm đẹp của một năm cũ trôi qua”, San san bày tỏ.

Cô gái Việt - Trung chia sẻ về thói quen ăn Tết của 2 đất nước Việt Nam – Trung Hoa ảnh 2

“Vì cùng là người Châu Á cũng có nhiều phong tục tập quán khá tương đồng nên Tết của người Hoa không khác gì mấy so với người Việt Nam. Ngày 30 Tết bắt đầu và gần như kết thúc đến hết mùng 4. Đêm 30 mọi người sẽ tụ họp tại nhà để cúng bái và ăn cơm đoàn viên; Ăn cơm xong mọi người sẽ cùng xem bắn pháo hoa. Mùng 1 người Trung Quốc cũng sẽ đi chùa, trẻ em được nhận lì xì và chúc Tết (cho đến hết các mùng). Mùng 2 mọi người sẽ qua nhà họ hàng chúc tết, ăn uống, vui đùa và thường sẽ chơi mạt chược hoặc những trò chơi tiêu khiển cùng nhau; Mùng 3 gia đình thường sẽ nghỉ ngơi đến trưa chiều, rồi cùng nhau đi dạo phố, ngắm cảnh. Mùng 4 người lớn bắt đầu đi làm, học sinh sinh viên sẽ trở lại trường bình thường” – San San chia sẻ.

Cô gái Việt - Trung chia sẻ về thói quen ăn Tết của 2 đất nước Việt Nam – Trung Hoa ảnh 3
Cô gái Việt - Trung chia sẻ về thói quen ăn Tết của 2 đất nước Việt Nam – Trung Hoa ảnh 4

Điểm khác giữa Việt Nam và Trung Hoa những ngày Tết chính là ẩm thực.

“Tuy 2 nền văn hóa có nhiều điều tương đồng nhưng điểm khác rõ nhất chính là ẩm thực. Trong mâm cơm cúng sẽ thấy rõ sự khác biệt. Mâm cơm người Việt thường là các món: nem rán, gà luộc, món xào, canh măng, bánh chưng.. Còn với mâm cơm cúng của người Hoa thì lại có sủi cảo, khâu nhục, xá xíu, thịt lợn chua ngọt, cá… và các loại bánh như bánh trái lựu đỏ, bánh củ cải, bánh tổ... Những món bánh ấy mình đều đã được dùng qua và rất thích. Khác một điều nữa là hoàn cảnh và khí hậu thường ngày, Tết ở Việt Nam sẽ nóng hơn và nắng nhiều còn bên Trung sẽ man mát, nắng ấm nhè nhẹ. Mình đã từng qua Đài Bắc cùng bà thăm họ hàng một thời gian nên mình luôn nhớ những ngày nắng đẹp ở bên ấy” – San San nhớ lại.

Cô gái Việt - Trung chia sẻ về thói quen ăn Tết của 2 đất nước Việt Nam – Trung Hoa ảnh 5

Năm 2023, San San với mục tiêu luôn luôn học hỏi cái mới để trở thành một doanh nhân thành đạt hoặc một nữ cường nhân trong tương lai, và hướng đến một tuổi trẻ đáng sống, không lãng phí.

Cô gái Việt - Trung chia sẻ về thói quen ăn Tết của 2 đất nước Việt Nam – Trung Hoa ảnh 6

Nhân dịp Tết Nguyên đán và qua chuyên Trang Sinh Viên Việt Nam, San San muốn gửi lời chúc đến gia đình thật nhiều sức khỏe và luôn bên cạnh, đồng hành với cô mọi lúc. “Mình cũng xin gửi lời chúc tới các bạn trẻ hiện nay là hãy cứ nuôi dưỡng ước mơ và không ngừng cố gắng để thực hiện những gì chúng ta đang ấp ủ. Hãy tích cực hành động và trau dồi tri thức, tuổi trẻ chỉ có một lần nên đừng bao giờ bỏ lỡ hay bỏ cuộc mục tiêu của mình” – San San nói.

Cô gái Việt - Trung chia sẻ về thói quen ăn Tết của 2 đất nước Việt Nam – Trung Hoa ảnh 7
Cô gái Việt - Trung chia sẻ về thói quen ăn Tết của 2 đất nước Việt Nam – Trung Hoa ảnh 8