Cô gái vốn học chuyên Sinh nhưng lại tốt nghiệp Công nghệ thông tin loại Xuất sắc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng là học sinh chuyên môn Sinh học của trường THPT chuyên Hùng Vương (Bình Dương), nhưng vì đam mê nên Nguyễn Thị Hồng Nhung (22 tuổi) đã chuyển hướng theo học ngành Công nghệ thông tin và vừa tốt nghiệp loại Xuất sắc tại trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM).

Dù rời cánh cửa đại học với tấm bằng Xuất sắc, nhưng ít ai biết được, trước đây, Hồng Nhung từng là học sinh chuyên môn Sinh học. Cô cũng tham gia nhiều cuộc thi của trường, tỉnh, liên tỉnh và đạt nhiều thành tích ấn tượng, có thể kể đến: Huy chương Đồng HSG sinh học Duyên hải ven Trung Bộ; Huy chương Bạc cuộc thi HSG Sinh học 30/4…

Những tưởng, với thành tích đó, Hồng Nhung sẽ tiếp tục theo học những ngành liên quan đến môn Sinh học. Nhưng trong quá trình tìm kiếm trường đại học phù hợp, cô lại bất ngờ rẽ sang một hướng mới là Công nghệ thông tin. Lý do mà Hồng Nhung đưa ra chỉ đơn giản là muốn thử thách bản thân ở một lĩnh vực mới. “Mình cảm thấy công nghệ thông tin là một lĩnh vực thú vị, đầy thử thách. Đó chính là điều thôi thúc mình dấn thân để trải nghiệm, khi học ngành này, mình luôn luôn được đổi mới và phát triển bản thân từng ngày”, Hồng Nhung bày tỏ.

Cô gái vốn học chuyên Sinh nhưng lại tốt nghiệp Công nghệ thông tin loại Xuất sắc ảnh 1

Điểm mấu chốt tạo nên thành công của Nhung đó là dám thử thách bản thân. (Ảnh: NVCC)

Cũng theo chia sẻ của Nhung, trước đó, cô đã bắt đầu tìm tòi học lập trình từ năm lớp 11. Nhưng cột mốc khiến cô mạnh dạn theo đuổi ngành này chính là vì một thần tượng trong phim, cô cảm thấy những người làm trong lĩnh vực này rất giỏi. Từ đó, Hồng Nhung luôn rèn luyện để đạt được hình mẫu như mình kỳ vọng.

Nhờ sự cố gắng từng ngày, Hồng Nhung đã bắt đầu gặt hái được quả ngọt. Trong chặng đường đại học, đã nhiều lần Hồng Nhung nhận giấy khen của Ban Giám hiệu dành cho sinh viên có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện học kỳ. Cô cũng nhận giấy khen với thành tích tốt trong nghiên cứu khoa học, năm 2021.

Cô gái vốn học chuyên Sinh nhưng lại tốt nghiệp Công nghệ thông tin loại Xuất sắc ảnh 2

Hồng Nhung vừa tốt nghiệp với tấm bằng Xuất sắc.

Đặc biệt, Hồng Nhung vừa có 2 bài báo khoa học tại hội nghị quốc tế lần thứ 20 Intelligent Software Methodologies, Tools, and Techniques - SOMET 2021 và Hội nghị Quốc tế lần thứ 15 International Conference on Knowledge Science, Engineering and Management - KSEM 2022. Hồng Nhung cho biết, 2 bài báo mà cô viết có nội dung phát triển những mô hình tự động phát hiện bình luận phàn nàn trên các trang thương mại điện tử và bài báo thứ 2 có nội dung ứng dụng những mô hình trí tuệ nhân tạo vào bài toán hỏi đáp tự động về sức khỏe.

Quá trình nghiên cứu để hoàn thành 2 bài báo đã cho thấy được niềm đam mê của Hồng Nhung với lĩnh vực công nghệ thông tin, cô cho biết: “Giai đoạn đầu, khi mình mới bắt đầu tham gia viết, mình bị ngộp vì trong rất nhiều đề tài và công trình nghiên cứu của người đi trước, không có phương hướng và không tìm ra được đề tài mang tính thực tiễn. Dẫn đến nhiều lần mình muốn bỏ cuộc. Nhưng may mắn là mình đã được thầy khuyên và khuyến khích, mình đã tham gia nhiều buổi chia sẻ về công trình nghiên cứu để tìm ra đề tài. Sau khi tìm ra đề tài muốn theo đuổi nhất, mình bắt đầu lên kế hoạch cụ thể và thực hiện”.

Cô gái vốn học chuyên Sinh nhưng lại tốt nghiệp Công nghệ thông tin loại Xuất sắc ảnh 3

Ngoài việc học, Nhung cũng thường tham gia các hoạt động Đoàn – Hội.

Với kinh nghiệm trên giảng đường của mình, Hồng Nhung cho biết để theo đuổi được lĩnh vực công nghệ thông tin này, người học cần phải cập nhật liên tục và trau dồi kiến thức mới mỗi ngày. Cô cũng bật mí, ngoài việc cần phải học tập nghiêm túc, mấu chốt để chinh phục được công nghệ thông tin là dám vượt qua vùng an toàn để thử sức và đương đầu với những điều mới mẻ, khi đó mới thật sự tiến bộ.

Hiện tại, Hồng Nhung đã tốt nghiệp, cô dự định sắp tới sẽ sang Nhật làm kỹ sư cầu nối. Hồng Nhung cũng bày tỏ hy vọng sau này có thể quay lại trường làm giảng viên, chia sẻ và truyền đạt những kiến thức cũng như kinh nghiệm cho các thế hệ sau.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…