Cô giáo trẻ tài năng ‘sở hữu’ 2 học sinh điểm 10 môn Ngữ văn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Cô Võ Phạm Trúc Linh (26 tuổi) là một trong những giáo viên Ngữ văn được nhiều học sinh theo học. Sở hữu Fanpage chia sẻ kiến thức văn học mang tên “Thưởng thức sách” với hơn 230.000 người theo dõi và đặc biệt hơn khi 2/5 điểm 10 môn Ngữ văn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là học sinh của cô.

Cảm hứng đến với hành trình ‘cho chữ’

Cô Trúc Linh tốt nghiệp ngành Cử nhân Ngữ văn tại trường ĐH Cần Thơ. Cơ duyên đưa cô đến với ngành giáo dục là do khả năng biết đọc chữ trên sách, báo khi mới lên 3 tuổi. Nuôi dưỡng niềm đam mê với ngôn từ, câu chữ từ nhỏ và cố gắng để học văn tốt hơn bằng cách đọc nhiều những tác phẩm văn chương. Ngoài ra, Linh còn được truyền cảm hơn từ người bố làm giáo viên. Trong suốt thời gian còn nhỏ, Linh theo bố đến trường và chứng kiến cách truyền tải kiến thức đến mọi người, cùng những câu chuyện tập đọc hay và ý nghĩa đã tiếp thêm động lực để Linh tiến đến con đường giảng dạy.

Chọn làm giáo viên hoạt động tự do, cô Trúc Linh muốn dùng hành trình tuổi trẻ có nhiều trải nghiệm của mình để thử sức với nhiều lĩnh vực, tạo nên màu sắc rực rỡ của tuổi trẻ và truyền cảm hứng cho học sinh. Đối với cô Linh, giáo viên tự do hay ở trường THPT đều có tài năng, niềm đam mê dành cho lĩnh vực mà mình đã chọn, tất cả đều có sự nhẫn nại và bao dung rất đặc biệt, đó tấm lòng nuôi dưỡng và tiếp nối tri thức cho các thế hệ.

Cô giáo trẻ tài năng ‘sở hữu’ 2 học sinh điểm 10 môn Ngữ văn ảnh 1

Cô giáo Trúc Linh có gương mặt đẹp, gây thiện cảm cho mọi người ngay từ lần đầu gặp gỡ.

Xây dựng Fanpage “Thưởng thức sách”, cô Trúc Linh mong muốn mang niềm cảm hứng mới về môn Văn, giúp các em học sinh có thêm nguồn tư liệu tham khảo; là nơi để khơi gợi cảm xúc trong quá trình tiếp xúc với văn chương. Ngoài việc khám phá góc nhìn mới mẻ về những tác phẩm, những nhân vật và những sáng tạo mà nhà văn thể hiện trong sáng tác của mình, các bạn học sinh còn phát triển bản thân nhiều hơn. Đồng thời, cô Trúc Linh muốn “Thưởng thức sách” là nơi lưu dấu hành trình của tuổi trẻ, gắn liền với văn chương.

Cô giáo trẻ tài năng ‘sở hữu’ 2 học sinh điểm 10 môn Ngữ văn ảnh 2

Cô Trúc Linh luôn nỗ lực với nghề.

“Có những học sinh tâm sự với mình về việc bị phụ thuộc vào văn mẫu, mất cảm hứng trong môn văn dẫn đến không thể cảm nhận và học tốt được. Nên điều làm mình trăn trở là phải làm sao để xây dựng Fanpage phát triển, trở thành nơi vừa truyền cảm hứng vừa là nơi tham khảo tài liệu học tốt môn văn trong giảng đường lẫn cuộc sống. Mình phải dành nhiều thời gian để định hình hướng đi của Fanpage và lộ trình khóa học phù hợp cho các em”, cô Linh bộc bạch.

Hạnh phúc khi thấy học trò đạt được mục tiêu

Khi nhận được thông báo về điểm 10 của hai học trò là Nguyễn Quỳnh Giang (tỉnh Quảng Nam) và Nguyễn Mai Anh (tỉnh Nam Định), cô Trúc Linh chia sẻ: “Mình vô cùng hạnh phúc và bất ngờ. Nhớ lại quãng thời gian bắt đầu đồng hành cùng Quỳnh Giang từ ngày 14/7/2021, mình thấy Giang là người rất cầu tiến, nghiêm túc và chăm chỉ. Sau khi tra cứu điểm thi môn Ngữ văn và biết bản thân được 10 điểm, Giang nhắn tin cho mình và nhớ rất rõ những kiến thức cũng như kỹ năng làm bài đã thể hiện trong bài thi. Điều đó khiến mình càng thêm trân trọng sự nỗ lực của Giang trong quá trình học với mình”.

Cô giáo trẻ tài năng ‘sở hữu’ 2 học sinh điểm 10 môn Ngữ văn ảnh 3

“Còn Mai Anh, tuy chỉ đến với mình trong tháng cuối cận lúc thi, nhưng mình cảm nhận được tình yêu văn chương mãnh liệt trong cô bé, bởi Mai Anh không chỉ xem môn Văn để học rồi thi, mà còn hiểu rõ những giá trị, ý nghĩa mà nó mang lại. Dù thi khối ngành Kinh tế, nhưng Mai Anh vẫn luôn nghiêm túc với môn Văn vì em hiểu được khi giỏi câu chữ, tinh tế trong cảm nhận, sâu sắc trong cách lập luận, thể hiện cảm xúc cũng chính là một ‘đòn bẩy’ để hoàn thiện bản thân, có ích cho công việc sau này. Mai Anh khiến mình ấn tượng bởi những góc nhìn đặc biệt, không đơn thuần học chỉ lấy điểm, mà còn để vận dụng vào đời sống thực tiễn, phát triển bản thân”, cô Trúc Linh chia sẻ.

Cô giáo trẻ tài năng ‘sở hữu’ 2 học sinh điểm 10 môn Ngữ văn ảnh 4

Ngoài ra, hàng trăm tin nhắn báo điểm 8+, 9+ gửi đến cho cô Trúc Linh khi học trò biết điểm trong đêm 24/7. Cô giáo trẻ chia sẻ rằng một bài văn đạt được điểm cao cần có đủ 4 yếu tố ‘Đúng-đủ-sâu-hay’. ‘Đúng’ là phải thể hiện kiến thức chuẩn chỉnh, rõ ràng, chính xác và mạch lạc. ‘Đủ’ là khi luận điểm có đủ ý tứ, nội dung mà đề thi yêu cầu. Còn ‘sâu’ trong những lập luận của mình, trong các khía cạnh và trình bày những luận điểm, luận cứ diễn đạt phải thể hiện góc nhìn sâu sắc của bản thân trong từng tác phẩm. Cuối cùng là ‘hay’ thể hiện qua những kiến thức mở rộng, những yếu tố nổi bật để làm cho bài văn có sự thu hút và có nét riêng biệt so với những bài văn còn lại.

Cô giáo trẻ tài năng ‘sở hữu’ 2 học sinh điểm 10 môn Ngữ văn ảnh 5

Cô Trúc Linh tiết lộ một trong những dự án sắp tới của bản thân đó là mong muốn có thể về các trường THPT, tổ chức những buổi giao lưu hay ngoại khóa để có thể chia sẻ kiến thức văn học, tạo cảm hứng và ủng hộ tinh thần, tiếp thêm động lực để các em học sinh theo đuổi khối ngành thi và hành trình chinh phục văn chương của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.