Cơ hội liên kết đào tạo nghề, tạo việc làm cho HS, SV, người lao động

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 14/5, Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023, với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.
Cơ hội liên kết đào tạo nghề, tạo việc làm cho HS, SV, người lao động ảnh 1

Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương phát biểu khai mạc Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động 2023.

Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 có quy mô khoảng 7.000 học sinh các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN – GDTX, học viên các cơ sở GDNN và người lao động; 51 cơ sở GDNN; hơn 50 DN tham gia.

Ngày hội có 3 nhóm hoạt động chính: Lễ ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở GDNN với DN; Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT; Hoạt động của phiên giao dịch việc làm. Ngoài ra, Ngày hội còn có những hoạt động bên lề như trưng bày, giới thiệu sản phẩm, mô hình thiết bị đào tạo tự làm; trình diễn kỹ năng nghề tiêu biểu.

Cơ hội liên kết đào tạo nghề, tạo việc làm cho HS, SV, người lao động ảnh 2

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Sở LĐTB&XH Hà Nội bấm nút khai mạc Ngày hội; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ký kết hợp tác với doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết: Trong những năm qua, chất lượng GDNN, chất lượng lao động Thủ đô ngày càng được khẳng định và nâng cao, đáp ứng được yêu cầu của DN và thị trường lao động. Nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp lao động cho các DN (FDI, ngành nghề công nghiệp chủ lực, công nghệ cao) của TP và trên cả nước.

Cơ hội liên kết đào tạo nghề, tạo việc làm cho HS, SV, người lao động ảnh 3

Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Hà Nội, quận Long Biên và Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tham quan 1 số các đơn vị đào tạo.

Việc tổ chức Ngày hội gắn kết hôm nay là một trong nhiều biện pháp cụ thể mà Sở LĐTB&XH Hà Nội thực hiện nhằm thu hút sự quan tâm của các DN, người học và xã hội về GDNN; Tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm giúp học sinh, sinh viên, người lao động chọn nghề và tìm kiếm việc làm phù hợp; Thúc đẩy và khuyến khích học sinh, sinh viên tham gia phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô. Ngày hội cũng đẩy mạnh gắn kết giữa các cơ sở GDNN với các DN; hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại; kết nối cung cầu lao động; hỗ trợ giải quyết sự thiếu hụt lao động, việc làm giữa các khu vực kinh tế và lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ…

Cơ hội liên kết đào tạo nghề, tạo việc làm cho HS, SV, người lao động ảnh 4

Ngày hội thu hút khoảng 7.000 học sinh, sinh viên đến tìm hiểu ngành nghề đào tạo của các trường nghề, tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp.

Đại diện cho 51 cơ sở GDNN tham gia Ngày hội, Ông Nguyễn Trọng Tiến - Hiệu trưởng trường Trung Cấp Quốc Tế Hà Nội cho biết: Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 tạo mối quan hệ hữu cơ gắn bó giữa cung - cầu nhân lực, giữa nhà tuyển dụng và thị trường lao động, sự hợp tác giữa cơ sở GDNN và DN. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển hợp tác nâng cao chất lượng đào tạo và cung cấp những cơ hội việc làm tốt cho học sinh, sinh viên trong tương lai.

Cơ hội liên kết đào tạo nghề, tạo việc làm cho HS, SV, người lao động ảnh 5

Các đơn vị, gian hàng của các nhà trường đào tạo với những ngành đào tạo rất thực tế, sát với sự phát triển của xã hội.

Cơ hội liên kết đào tạo nghề, tạo việc làm cho HS, SV, người lao động ảnh 6

Giám Đốc Công ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu TH Group đánh giá rất cao hoạt động ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở GDNN với DN. “Việc Công ty ký kết hợp tác với trường Trung Cấp Quốc Tế Hà Nội tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội được tham gia trải nghiệm thực tế trong giai đoạn học tập, được rèn luyện thêm những kỹ năng thực hành, có thêm thu nhập để theo đuổi việc học tập. Về phía công ty, chúng tôi tuyển được những nhân sự chất lượng, phù hợp với yêu cầu của công việc, tiết kiệm chi phí và thời gian đào tạo lại".

Cơ hội liên kết đào tạo nghề, tạo việc làm cho HS, SV, người lao động ảnh 7

Rất đông học sinh, sinh viên và người lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm tại Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động 2023.

Các em học sinh rất phấn khởi khi tham gia Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023, bởi được tìm hiểu thông tin tuyển sinh đào tạo của các trường trung cấp nghề và cao đẳng nghề. Đây sẽ là kênh để các em tham khảo sau khi tốt nghiệp THPT.

Em Nông Phương Thanh là học sinh lớp 12 trường THPT Thạch Bàn, quận Long Biên cho biết: Sáng nay, em và các bạn trong lớp đã đến Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 và tham quan các gian hàng để tìm hiểu về ngành nghề tuyển sinh và đào tạo. Đến Ngày hội này, em có thêm những sự lựa chọn về ngành học sau khi tốt nghiệp THPT.

Theo Sở LĐTB&XH Hà Nội, qua 4 lần tổ chức Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động đã tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở GDNN với hơn 1.000 các DN trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu DN. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đồng thời nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của TP Hà Nội.

Gần 100 doanh nghiệp tuyển dụng 6.000 người lao động

Tham gia Ngày hội, có gần 100 DN tham gia tuyển dụng với gần 6.000 chỉ tiêu lao động. Nhiều DN, nhãn hàng có uy tín tham gia tuyển dụng như: Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu TH Group, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Mặt đất Sân bay Việt Nam, Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Việt, Tổng công ty May 10, Công ty TNHH TH Clean,… cùng các chỉ tiêu tuyển dụng đa dạng các ngành nghề: Tiếp viên hàng không, kế toán – thu ngân, bán hàng, Chăm sóc sắc đẹp, Nhân viên pha chế đồ uống, nhân viên kỹ thuật, nhân viên phát triển thị trường, nhân viên hành chính, kỹ sư xây dựng, công nhân, bếp – phụ bếp, may mặc…

Các DN, nhãn hàng cùng quyền lợi và mức thu nhập thỏa đáng từ 5 đến trên 15 triệu đồng/tháng tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động chưa có việc làm tìm kiếm việc làm phù hợp, học viên, sinh viên chuẩn bị ra trường, bộ đội xuất ngũ, quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.