Cơ hội tốt nhất là do chính mình tạo ra

SVVN - Chàng sinh viên Báo chí nuôi ước mơ trở thành người dẫn chương trình thế hệ mới của truyền hình Việt Nam và hiện tại đang là MC/BTV trẻ nhất tại Kênh truyền hình Kinh tế Tài chính VITV.
Cơ hội tốt nhất là do chính mình tạo ra ảnh 1 Ngay từ những năm đầu đại học, Âu Việt đã tham gia nhiều CLB nghiệp vụ để rèn luyện bản thân (Ảnh: NVCC)
Chọn nhầm trường đại học và quyết thi lại

“Những năm 20 tuổi, tôi chưa bao giờ nghỉ ngơi ngày nào. Một ngày cũng không” – đó là mình – Âu Việt, sinh viên năm cuối tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Năm đầu tiên học đại học, mình đã chọn nhầm ngành học. Ngày mình đỗ đại học, như nhiều người khác cũng cảm thấy vui mừng nhưng càng học thì mình càng cảm thấy mình đã trượt thì đúng hơn. Vượt qua tất cả sự ngăn cản của bạn bè và lời khuyên của các anh chị  đi trước là nên tiếp tục thì sang kì 2 năm nhất mình đã quyết định bảo lưu và dừng lại việc học. Mình dành nửa năm còn lại để gap year, nghiêm túc suy nghĩ và định hình lại bản thân: Mình là ai? Và mình sinh ra để làm gì? Mình đã ôn và thi lại đại học trong sự âm thầm, khi bố mẹ có hỏi thì mình chỉ nói đơn giản đây là một kì thi chuyển khoa. Thật sự may mắn là mình đã đỗ địa học lần 2 với 25 điểm.

Mình đã lựa chọn chuyên ngành Báo truyền hình là điểm dừng chân 4 năm đại học tiếp theo. Ở thời điểm này, mình chọn ngành học theo 3 tiêu chí: Thứ nhất là bản thân phải thực sự yêu thích; Thứ hai là công việc này xã hội đang cần; Thứ ba là hoàn cảnh kinh tế có thể duy trì được. Đến thời điểm này, mình không hối hận với sự lựa chọn đó.

Những ngày đầu tiên học đại học, mình đã lên một lộ trình cho từng năm học với một mục tiêu duy nhất đó là: Ra trường không thất nghiệp!

Cơ hội tốt nhất là do chính mình tạo ra

Năm nhất mình đã tham gia rất nhiều các CLB nghiệp vụ trong trường để học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, đây là những người thầy sẵn sàng dạy mình miễn phí nên mình tận dụng từng buổi sinh hoạt CLB để được đào tạo và nghe những câu chuyện nghề. Cơ hội đầu tiên lên sóng truyền hình quốc gia của mình cũng khởi nguồn từ đây. Năm 2016, mình chính thức xuất hiện trên sóng truyền hình, chương trình “Kỹ năng thoát hiểm” (VTV2), lúc đang là sinh viên năm nhất. Kể từ đó mình tâm niệm rằng: Cơ hội có thể đến từ bất kì đâu, nhưng cơ hội tốt nhất là do chính mình tự tạo ra.

Cơ hội tốt nhất là do chính mình tạo ra ảnh 2  Đối với Việt, 5 năm theo đuổi công việc dẫn chương trình của một sinh viên Báo chí tuy không dài song bản thân đã cố gắng hết sức từng ngày, từng cơ hội (Ảnh: NVCC)
Cơ hội tốt nhất là do chính mình tạo ra ảnh 3
Cơ hội tốt nhất là do chính mình tạo ra ảnh 4
Năm hai và năm ba, mình tích cực tham gia các cuộc thi MC. Mình nhận thức được rằng, bản thân không hề có một lợi thế hay tiềm năng nào để tương lai có thể trở thành MC cả. Không ngoại hình, không có mối quan hệ và cũng chẳng có đặc điểm nào nổi bật khiến người khác phải chú ý đến. Vậy nên mình đã lựa chọn việc đi thi MC là con đường đến với nghề dẫn chương trình. Trong 4 năm qua, đã có rất nhiều cuộc thi MC trên toàn quốc (Én Vàng, Micro Vàng, The Next MC, SPEAK UP, MC SPARKLING, MC Fire, Master of Ceremonies,…)  gọi tên mình vào top nhưng chưa có một cuộc thi nào mà mình thực sự thành công. Mình chăm đi thi đến mức mà giám khảo chỉ cần nhìn tên mình trong danh sách thôi cũng đã biết thí sinh này là ai rồi.

Năm cuối, mình dành nhiều thời gian cho việc đi thực tập hơn. Thật may mắn khi ở thời điểm ấy mình là sinh viên duy nhất được xét duyệt thực tập tại Ban Sản xuất các chương trình Giải trí VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam với vị trí biên tập viên. Mình tận dụng từng ngày đi thực tập để học hỏi và tìm kiếm cơ hội lên sóng đài truyền hình quốc gia một lần nữa, và năm 2019 mình đã có cơ hội làm MC cho phóng sự trong chương trình “Cà phê sáng với VTV3”.

Mình đã theo đuổi công việc này đã được 5 năm. Từ một bộ vest đen mình thuê đi thuê lại rất nhiều lần để đi dẫn thì giờ đây mình đã có đủ kinh tế để sở hữu nó. Mình không thể quên được cát-xê chương trình đầu tiên mình dẫn là 150.000 đồng, đó là chương trình tình nguyện “Vui xuân Bính Thân” của Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Số tiền đó BTC gửi cho mỗi tình nguyện viên  để hỗ trợ trong việc đi lại nhưng vì là chương trình Tết nên mình đã dùng 100.000 đồng để thuê áo dài và số tiền cát-xê chính thức là 50.000 đồng (chưa kể tiền đi lại bằng xe bus).

Những ngày đầu thấy mình để mặt mộc đi dẫn, bạn thân mình đã ngay lập tức lấy tuýp kem nền BB ra và bảo mình dùng. Đến bây giờ, nhiều người vẫn không thể tin được là mình vẫn đang dùng tuýp kem đó trong 4 năm nay. Mặc dù hiện tại đi làm Việt cũng đã có người make up riêng và tuýp kem trang điểm đó đã hết hạn sử dụng nhưng mình vẫn để trong cặp sách và dùng trong những lúc cấp bách. Mình thực sự trân quý những người đã giúp đỡ mình ở thời điểm mình chẳng là ai và mình không có gì.

Cơ hội tốt nhất là do chính mình tạo ra ảnh 5

Để có thể vẫn làm nghề đến tận ngày hôm nay, mình đã phải đánh đổi và trả giá rất nhiều, đặc biệt là sức khỏe và tiền bạc. Và thứ mình nhận được đó không phải là một danh hiệu hay tiền thưởng, càng không phải là sự ngưỡng mộ từ người khác, mà đó chính là tìm được người bạn thân thực sự. Chỉ có bạn thân mình mới dám cho mình vay tiền đi thi MC (trung bình để tham gia một cuộc thi thì mình cũng sẽ phải tốn vài triệu đến chục triệu đồng để phục vụ bài thi, trang phục, make up từ vòng sơ loại đến vòng chung kết). Chỉ có bạn thân mình mới bỏ thời gian ra chở mình khắp Hà Nội để đi mua từng đôi giầy, cái áo để ăn vận thật đẹp trong đêm chung kết, thậm chí chúng mình còn suýt bị tai nạn giao thông. Và cũng chỉ có bạn thân mình mới đủ sự dũng cảm để chứng kiến mình thất bại từ cuộc thi này sang cuộc thi khác và cuối cùng vẫn dành những lời khen “Mày làm tốt nhất! Mày giỏi nhất rồi! Chỉ thiếu may mắn chút thôi”.

Ước mơ: Người dẫn chương trình thế hệ mới

Hành trình 5 năm theo đuổi công việc dẫn chương trình của một sinh viên Báo chí như mình tuy không dài nhưng mình đã cố gắng hết sức từng ngày, từng cơ hội. Để rồi, khi nhìn lại hành trình ấy thì thấy dấu ấn mình lưu lại cũng khá nhiều trên các kênh, sóng truyền hình. Âu Việt của tuổi 24 đã là gương mặt MC cho các chương trình Trái tim cho em (Livestream) VTV1, Kỹ năng thoát hiểm VTV2, Cà phê sáng với VTV3, Người phụ nữ hạnh phúc VTV3, Khám phá Việt Nam VTC10, Tìm kiếm gương mặt tài năng nhí VTC11, Câu chuyện thương hiệu (Đài truyền hình Hà Nội), Câu chuyện giao thông (ANTV), Bản tin Văn hóa – Du lịch (Kênh truyền hình VietNam Journey – Đài tiếng nói Việt Nam VOV),… Và hiện tại mình đang là MC/BTV trẻ nhất tại Kênh truyền hình Kinh tế Tài chính VITV.

Cơ hội tốt nhất là do chính mình tạo ra ảnh 6

Mình vừa tốt nghiệp khóa Diễn xuất tại Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh TPD và sắp tốt nghiệp hệ Cử nhân báo chí tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Trong tương lai, mình muốn trở thành một người dẫn chương trình thế hệ mới của truyền hình Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở việc nói tốt, nói hay mà mình muốn bản thân phải cá tính hơn nữa, giỏi ngoại ngữ và có chiều sâu về mặt kiến thức. Chắc chắn, con đường ở phía trước sẽ còn rất nhiều khó khăn đang đợi mình chinh phục, không sao cả! Cứ tận hưởng thôi! Vì một cái đầu chứa đầy nỗi sợ sẽ không có chỗ cho những ước mơ.

Ngày hôm nay, có thể bạn đã chọn sai ngành học, chọn sai công việc hay chọn sai người yêu, không sao cả! Việc của bạn là dừng lại và chọn lại. Không ngày nào thích hợp hơn bằng ngày hôm nay. Hãy luôn tin vào chính mình vả tỏa sáng theo cách của bạn! Don’t be Shy! Let’s Shine!

Tin liên quan