Cô nàng Gen Z cùng dự án “giải mã” thế hệ mình

0:00 / 0:00
0:00
Cô nàng Gen Z cùng dự án “giải mã” thế hệ mình
SVVN - Vừa qua, buổi công bố dự án “VietZ Research Lab” của Vũ Nguyên Huệ Quân (2K3, cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP. HCM) dưới sự dẫn dắt của Viện SocialLife đã diễn ra thành công khi nhận được sự ủng hộ từ thầy cô lẫn các bạn học sinh, sinh viên.

Hành trình hiểu về thế hệ mình

Đây là dự án nghiên cứu về thế hệ Z tại Việt Nam, bắt đầu với chủ đề “VietZ Nói - cách VietZ tri nhận, lưu trữ và truyền đạt thông tin”. Huệ Quân hình thành ý tưởng dự án khi dạo quanh mạng xã hội và bắt gặp những hiện tượng ngôn ngữ thú vị, như cách sử dụng từ “bủh bủh lmao”, “khum”, “chằm Zn”… Từ đó, cô ấp ủ việc nghiên cứu và tìm hiểu về thế hệ Z - một thế hệ mới và “độc lạ”.

Nói là làm, Huệ Quân gửi bản đề xuất tới các giảng viên chuyên môn và mong nhận được sự đồng hành của quý thầy cô trong quá trình nghiên cứu. Cô may mắn được đội ngũ tài năng ở tổ chức “Omis” của mình hỗ trợ nhiệt tình để đem đến những sản phẩm chất lượng. Dự án đạt thành công bước đầu như hôm nay là điều Huệ Quân không suy nghĩ tới vì đối với cô, hành trình mới là điều quan trọng, thay vì kết quả. Sau buổi công bố, “Omis” sẽ tổ chức các lớp thuộc chương trình đào tạo của “VietZ Research Lab”, về các lĩnh vực: truyền thông số, văn hóa ứng xử, tâm lý học… để đáp ứng nhu cầu người trẻ trong bối cảnh hiện đại. Qua đây, các bạn trẻ có cơ hội tiếp cận kiến thức thuộc ngành khoa học xã hội, đồng thời học cách thấu cảm chính mình và mọi người.

Cô nàng Gen Z cùng dự án “giải mã” thế hệ mình ảnh 1

Huệ Quân - người sáng lập dự án “VietZ Research Lab”. (Ảnh: NVCC)

Về việc thành lập “Omis”, cô bạn dành một năm lớp 10 để trau dồi và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào làm. Ngày 1/6/2019, “Omis” chính thức ra đời với sứ mệnh “Giúp bạn nhìn thế giới này như cách bạn muốn nó trở thành”. “Văn học, nghệ thuật hay nghiên cứu khoa học xã hội thường bị xem là xa xỉ và hàn lâm. Vì vậy, “Omis” muốn đem những kiến thức này đến gần người trẻ, để mọi người thấy chúng có quan hệ mật thiết với đời sống. Hơn hết, chúng có thể tác động lên nhận thức, mà chính nhận thức ấy sẽ tạo ra sự thay đổi”, cô bạn 2K3 nhấn mạnh.

Cô nàng Gen Z cùng dự án “giải mã” thế hệ mình ảnh 2

Các thành viên của tổ chức “Omis”.

Cố gắng làm tốt ở nhiều vai trò

Một số hoạt động nổi bật của “Omis” trong thời gian qua phải kể đến: Cuộc thi nghệ thuật Speak Your Art 2019 & 2020; workshop Giới tính - Các thực thể đầy mâu thuẫn; Omis Production - nơi các thành viên sản xuất âm nhạc,… và gần đây là buổi công bố dự án “VietZ Research Lab”. Không chỉ quan tâm đến bạn trẻ ngoài tổ chức, Huệ Quân cố gắng tạo điều kiện cho thành viên của “Omis” phát triển kỹ năng cần thiết bằng những buổi đào tạo nội bộ. “Mình muốn những bạn dành thời gian tham gia tổ chức phải nhận được trải nghiệm xứng đáng. Đây là tổ chức phi lợi nhuận nên sự phát triển hữu cơ của các bạn là “sức sống” của tổ chức”, cô khẳng định.

Cô nàng Gen Z cùng dự án “giải mã” thế hệ mình ảnh 3

Huệ Quân và các thành viên của tổ chức “Omis” luôn nỗ lực hết mình.

Thông qua nhiều hoạt động vì Gen Z, cô bạn hy vọng thế hệ này sẽ theo đuổi những giá trị thật trong cuộc sống, rèn luyện tư duy phản biện và có cái nhìn tích cực về thế giới xung quanh.

Đảm đương vai trò lãnh đạo tổ chức là thế nhưng khi ở nhà, Huệ Quân trở về làm người con trong gia đình. Cô nàng Gen Z dành thời gian quý giá cho người thân và quan tâm đến các hoạt động thường nhật để xây dựng đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh như đi bộ thường xuyên, nấu nướng, đọc sách hay xem phim… Ngoài ra, Huệ Quân có sở thích hát, vẽ và tự học hỏi những thứ mới mẻ trong cuộc sống. Cô luôn muốn làm tốt mọi việc, dù đó là công việc thường ngày. Cô cũng cho hay, mình cảm thấy may mắn khi ba mẹ ở bên, tin tưởng và sẵn sàng để con gái trải nghiệm.

Gen Z tài năng này còn giành được một loạt học bổng của các trường danh giá như: Học viện Nghệ thuật Chicago (Mỹ), Học viện Pratt (Mỹ)… và sắp tới, cô bạn sẽ theo học tại Học viện Nghệ thuật Chicago để phát triển bản thân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.
“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.