Cô sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội hết mình theo đuổi đam mê ngôn ngữ Trung

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thúy An (sinh năm 2000) vừa tốt nghiệp chuyên ngành Tiếng Trung Thương mại của Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Như một cái duyên, Thúy An tình cờ được tiếp cận với ngôn ngữ Trung từ khi còn bé đã hình thành nên trong cô nàng niềm hứng thú và dần chuyển thành đam mê với ngôn ngữ này.
Cô sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội hết mình theo đuổi đam mê ngôn ngữ Trung ảnh 1

Nguyễn Thúy An (sinh năm 2000) vừa tốt nghiệp chuyên ngành Tiếng Trung Thương mại của Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Mình có cơ hội được tiếp cận với ngôn ngữ Trung ngay từ khi còn nhỏ và như một cơ duyên. Khi đó, gia đình mình có bác làm việc tại Đài Loan, có lần bác gọi điện về hỏi thăm và mình tình cờ nghe được ngôn ngữ ấy từ đầu dây bên kia. Từ đó, niềm hứng thú với ngôn ngữ Trung trong mình đã được khơi dậy. Bác là người đầu tiên dạy cho mình về ngôn ngữ ấy. Thế nhưng, những gì bác có thể dạy cho mình lại không phải quá nhiều, mình chỉ có thể nghe, nói cơ bản được thôi.

Khi mình lớn hơn một chút, do đã có một chút căn bản với ngôn ngữ Trung nên mình rất thích xem phim Trung Quốc cũng như nghe nhạc C-Pop. Tuy nhiên, còn quá nhiều từ mình nghe không hiểu và cũng không biết đọc chữ. Cho nên khi lên lớp 7, mình đã quyết định ra trung tâm đăng ký học bài bản đầy đủ 4 kỹ năng bao gồm: nghe, nói, đọc, viết để thỏa mãn sở thích cá nhân. Cũng từ đây, những hứng thú ban đầu với ngôn ngữ Trung đã lớn dần và dần trở thành niềm đam mê của mình.

Cô sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội hết mình theo đuổi đam mê ngôn ngữ Trung ảnh 2
Cô sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội hết mình theo đuổi đam mê ngôn ngữ Trung ảnh 3

Hồi mình học cấp 3, ở trường chỉ dạy tiếng Anh và tiếng Nhật thôi, nhưng mình lại quyết tâm thi đại học bằng Tiếng Trung và sẽ đỗ ngành Tiếng Trung Thương mại của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Cho nên mình đã đi học thêm một khóa HSK và tự học rất nhiều bằng cách tự luyện đề để ôn thi đại học. Và kết quả là năm đó mình đã đạt được nguyện vọng như mong muốn.

Suốt quãng thời gian sinh viên, môi trường ở Ngoại thương với những thầy cô thân thiện nhiệt tình, có chuyên môn tốt, hết lòng vì sinh viên đã giúp mình học được rất nhiều điều. Môi trường này không chỉ cho mình kiến thức về ngôn ngữ, còn có kiến thức về kinh tế và bên cạnh đó là rất nhiều kinh nghiệm cả trong học tập cũng như trong cuộc sống. Có thể nói đây là cơ sở để giúp mình phát triển bản thân để đạt được những thành tựu sau này.

Cô sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội hết mình theo đuổi đam mê ngôn ngữ Trung ảnh 4
Cô sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội hết mình theo đuổi đam mê ngôn ngữ Trung ảnh 5

Dạy thêm tiếng Trung từ những ngày đầu của năm nhất đại học, giúp Thúy An vừa đủ để trang trải học phí và những chi tiêu lặt vặt hàng ngày mà không cần xin thêm bố mẹ.

Những năm tháng đại học đã giúp mình phát triển thật nhiều để tiến gần hơn, tìm hiểu rõ hơn về đam mê ngôn ngữ Trung của bản thân. Trong đó phải kể đến hồi năm 2 đại học, được thầy cô và bạn bè trong lớp ủng hộ, mình đã mạnh dạn tham gia một cuộc thi Hùng biện Tiếng Trung và lọt vào Top 3. Những gì mình đạt được sau cuộc thi là thật nhiều kinh nghiệm để cải thiện trình độ Tiếng Trung của bản thân. Bên cạnh đó, phần thưởng cho cuộc thi là chuyến du lịch Đài Loan gần 10 ngày đã tạo cho mình cơ hội để tiếp xúc một cách gần gũi và chân thực nhất với ngôn ngữ cũng như văn hóa Trung Hoa.

Song song với các hoạt động học tập, mình cũng rất yêu thích các hoạt động ngoại khoá. Lợi thế của mình là từ nhỏ đã khá hoạt ngôn và năng động, nên trong 4 năm đại học mình cũng có tham gia một vài chương trình và may mắn được chọn làm MC song ngữ Trung – Việt trong các chương trình đó, mình rất cảm ơn khoa Trung Đại học Ngoại Thương Hà Nội đã cho mình những cơ hội được cọ xát này.

Cô sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội hết mình theo đuổi đam mê ngôn ngữ Trung ảnh 6

Thúy An may mắn được chọn làm MC song ngữ Trung – Việt trong một số chương trình tại trường học.

Hiện tại mình đã đạt được chứng chỉ HSK 6 và HSKK cao cấp. Sau khi đã hoàn thành chương trình đại học, mình đã lựa chọn con đường trở thành một người giáo viên dạy Tiếng Trung để đưa ngôn ngữ thú vị này đến với nhiều người hơn. Mình đã mở lớp Tiếng Trung Anlaoshi để thực hiện mong muốn của mình và sẽ tiếp tục cố gắng hơn để thật thành công trên con đường mình đã chọn.

Trong cuộc sống hàng ngày, mình luôn nỗ lực mỗi ngày để có thể trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân và không khiến bố mẹ lo nghĩ gì nhiều vì bố mẹ mình đã làm lụng vất vả để nuôi 2 chị em mình ăn học. Đó chính là mục tiêu và động lực giúp mình cố gắng mỗi ngày. Do vậy, mình đã đi dạy thêm tiếng Trung từ những ngày đầu của năm nhất đại học, vừa đủ để mình trang trải học phí và những chi tiêu lặt vặt hàng ngày mà không cần xin thêm bố mẹ.

Cô sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội hết mình theo đuổi đam mê ngôn ngữ Trung ảnh 7

Với Thúy An, để sống có ích cho xã hội, trước tiên bạn hãy là một người sống có trách nhiệm với chính bản thân mình và gia đình.

Cô sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội hết mình theo đuổi đam mê ngôn ngữ Trung ảnh 8

Mình cho rằng, là một người trẻ, để sống có ích cho xã hội, trước tiên bạn hãy là một người sống có trách nhiệm với chính bản thân mình và gia đình, không khiến bố mẹ buồn lòng, cố gắng học tập chăm chỉ và làm nhiều việc thiện hơn, giúp đỡ người thân trong gia đình bớt vất vả. Ngoài ra cũng nên tham gia một vài những hoạt động tình nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, ủng hộ các em nhỏ ở vùng cao được đi học tiếp cận với cái chữ,…

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.