Cô sinh viên dành 3 năm chinh phục học bổng Chính phủ Nhật

SVVN - Dành 3 năm đeo đuổi mục tiêu, Trần Châu Giang (năm thứ nhất, ngành Nhật Bản học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) mới đây đã giành được học bổng 100% do Chính phủ Nhật Bản cấp.  

Châu Giang là một trong sáu bạn sinh viên Việt Nam nhận được học bổng này. Châu Giang cho biết, do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) cấp thường niên dành cho các du học sinh ngưi nưc ngoài. Đối với du học sinh hệ đại học, học bổng sẽ tài trợ học phí một năm học tiếng và 4 năm đại học kèm theo đó là một khoản phí sinh hoạt từ 117.000 - 120.000  Yên/tháng. Có hai cách để ứng cử học bổng là thông qua Đại sứ quán hoặc trường đại học (với điều kiện đã có trường đại học tại Nhật nhận vào). Trường hợp của Giang thì thi qua Đại sứ quán. “Lần đầu tiên mình được biết đến học bổng này là do một đàn chị cùng câu lạc bộ giới thiệu và trong quá trình apply học bổng, chị đã giúp đỡ mình rất nhiều”, Châu Giang chia sẻ.

Cô sinh viên dành 3 năm chinh phục học bổng Chính phủ Nhật ảnh 1 Trần Châu Giang (năm thứ nhất, ngành Nhật Bản học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM).

Trong suốt thời gian apply học bổng, Giang cũng nhiều ngày lo lắng đến mất ngủ. Đầu tiên là khoản viết bài luận, Giang gặp khó khăn vì cô vốn không giỏi viết và có khiếu về văn chương. Tiếp đến vòng thi viết tại Đại sứ quán thì có môn Toán, với dạng đề của MEXT rất đa dạng, phạm vi ra đề cũng rộng nên Giang cũng gặp không ít khó khăn. Và thi xong, Giang phải hồi hộp chờ đợi kết quả trong một thời gian dài:  “Vì MEXT có tổng cộng 4 vòng và năm nay còn bịớng dịch COVID-19 nên tính tổng thời gian từ lúc mình bắt đầu apply đến khi có kết quả cuối cùng là khoảng 9 tháng. Mình nghĩ, việc có một kế hoạch học tập và hướng đi rõ ràng trong tương lai, cũng như thể hiện quyết tâm học tập của bản thân là điều rất quan trọng. Mình cũng không phải là quá ợt trội gì về tiếng Anh hay tiếng Nhật nhưng mình học ổn cả hai và mình nghĩ đó cũng phần nào là một lợi thế”, Giang bộc bạch.

Cô sinh viên dành 3 năm chinh phục học bổng Chính phủ Nhật ảnh 2 Giang tham gia Cuộc thi Học viện J-Debate, do CLB Tranh luận bằng tiếng Nhật tổ chức- với vai trò là staff. 

Giang đã có niềm đam mê với văn hoá Nhật Bản từ nhỏ khi cơ duyên Giang biết đến một nhân vật ảo có tên là Hatsune Miku. Đây là một công nghệ phần mềm giọng nói cho phép ngưi dùng sáng tác các bài hát và sau đó sử dụng giọng nói của phần mềm để hát mà không cần có ca sĩ thật. Sau khi biết đến Miku, Giang muốn tìm hiểu thêm về đất nước Nhật Bản, nơi khai sinh ra phần mềm này, dần dần Giang trở nên thích thú với văn hóa Nhật.

Cô sinh viên dành 3 năm chinh phục học bổng Chính phủ Nhật ảnh 3 Giang (thứ hai, bên phải) trong chuyến đi trao đổi Hokkaido cùng các bạn trong CLB Văn hóa Nhật Bản, trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Đến năm lớp 8 thì Giang tham gia CLB Văn hóa Nhật Bản của trường Chuyên Trần Đại Nghĩa (TP. HCM). Ở câu lạc bộ này, Giang và các bạn mình cùng sinh họat và tổ chức các sự kiện về văn hoá Nhật Bản. Giang đã gắn bó với câu lạc bộ suốt từ năm lớp 8 đến lớp 12 với ba năm là thành viên, một năm là Chủ nhiệm câu lạc bộ và một năm làm cố vấn. Ngoài ra, để tăng cường khả năng rèn luyện tiếng Nhật cho mình, Giang còn tham gia thêm CLB Tranh luận bằng tiếng Nhật trong suốt nhiều năm liền.

Cô sinh viên dành 3 năm chinh phục học bổng Chính phủ Nhật ảnh 4 Giang chụp với với gia đình host trong chuyến đi trao đổi tại Hokkaido, Nhật Bản.

May mắn là vào mùa Hè trước khi lên lớp 10, Giang được chọn tham gia chuyến đi trao đổi văn hóa tại Hokkaido, Nhật Bản. Cũng từ sau chuyến đi này, Giang càng quyết tâm với mục tiêu được đến đất nước Nhật Bản học tập trong tương lai. “Chuyến trao đổi đó mình đã có nhiều kỉ niệm và đến bây giờ đó vẫn nhớ mãi. Mình được ở homestay tại nhà một host Nhật Bản. Vì mình thích ăn món Nhật lắm nên cứ luôn miệng khen đồ mẹ host nấu ngon. Mẹ host cứ cho mình ăn suốt, đến nỗi, lúc vềớc, mình phát hiện đã tăng thêm 5 kg. Đến tận bây giờ, mình vẫn giữ liên lạc với nhà host. Ngoài ra, chuyến đi này cũng giúp mình gắn kết thêm với thành viên câu lạc bộ qua các họat động trải nghiệm tại địa phương. Sau chuyến đi thì tụi mình càng thấy chơi hợp với nhau và rồi thân luôn đến tận bây giờ”, Châu Giang nhớ lại.

Cô sinh viên dành 3 năm chinh phục học bổng Chính phủ Nhật ảnh 5 Giang (hàng thứ nhất) chụp cùng bạn học sinh Nhật sang Việt Nam học tập trao đổi.
Sang Nhật du học, Giang đã định hướng cho mình theo ngành Xã hội học. Giang cho biết, một phần là vì bản thân rất thích văn hóa và nền giáo dục của Nhật Bản. Phần còn lại là do trong ngành Xã hội học, một trong những chủ đề mà Giang hứng thú và muốn tìm hiểu, học sâu thêm là về các dạng phúc lợi xã hội và chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là cho người cao tuổi và cả vấn đề về già hóa dân số. “Mình nghĩ rằng, việc học tại một đất nước đã đối mặt với vấn đề này từ lâu sẽ càng hữu ích hơn rất nhiều với nghề nghiệp của bản thân mình sau này”, Giang bày tỏ.

Cẩm Giang được bạn bè nể phục khi giảm 23 kg trong vòng một năm. Giang bắt đầu giảm cân từ lúc mình đạt mức 78 kg. Giang thay đổi hoàn toàn chế độ ăn thành tuyệt đối không đường (chỉ ăn trái cây) và ăn ít tinh bột (chỉ ăn cơm gạo lứt) và ăn đồ luộc hoặc hấp. Giang cũng áp dụng chế độ ăn nhạt và duy trì thói quen tập nhảy cardio 30 phút mỗi ngày. Quá trình giảm cân mà Giang áp dụng theo 2 đợt và mỗi đợt là 6 tháng.  Đến lúc giảm còn 60 kg thì Giang nghỉ một thời gian giữ cân, sau đó tiếp tục ăn kiêng chế độ cũ nhưng điều chỉnh lại chỉ ăn 2 bữa/ngày (bỏ bữa tối). Từ 78 kg ban đầu Giang đã giảm còn 55 kg sau một năm kiên trì và sức khỏe hiện nay ổn định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.