Cô sinh viên khiếm thị và giấc mơ CNTT

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lúc hoàn toàn mất đi thị lực vào năm 9 tuổi, cô gái trẻ Lương Thị Trà My không bao giờ hình dung được rằng ngày nào đó mình sẽ là sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ở một trường đại học quốc tế.
Cô sinh viên khiếm thị và giấc mơ CNTT ảnh 1

Sinh viên nhận Học bổng Chắp cánh ước mơ Đại học RMIT Việt Nam, Lương Thị Trà My (bên phải) nhận học bổng tại buổi lễ diễn ra tại cơ sở Hà Nội của trường.

Học bổng Chắp cánh ước mơ của Đại học RMIT Việt Nam năm 2022 đã đem đến cho Trà My, cùng năm sinh viên khuyết tật hoặc gặp khó khăn về tài chính khác, cơ hội thay đổi cuộc đời nhờ được theo học đại học tại RMIT.

Xuất thân từ một gia đình nghèo ở TP. Bắc Ninh với ba thành viên, trong đó có bố, em trai và bản thân My đều mắc bệnh đục thủy tinh thể. Cuộc sống của My còn khó khăn hơn khi căn bệnh cườm nước khiến cô bị mù vĩnh viễn vào năm học lớp 3.

“Tôi đã phải tạm dừng toàn bộ việc học trong hai năm”, My nhớ lại.

Nhờ sự kiên trì và quyết tâm mà My đã học hết toàn bộ bộ chữ nổi Braille trong vòng chỉ một tháng và có thể quay trở lại học chương trình hòa nhập.

“Với tôi, đó là khoảnh khắc buồn vui lẫn lộn vì tôi có thể tiếp tục được đi học nhưng lại phải cố gắng hết sức mình để xóa bỏ mọi nghi ngờ của thầy cô về khả năng học tập của tôi”, My chia sẻ.

Dẫu gặp phải nhiều trở ngại từ việc thiếu tài liệu học cũng như công cụ hỗ trợ phù hợp, My vẫn đạt được thành tích học tập tốt 12 năm liền, và đặc biệt năm 2019, cô gái trẻ tốt nghiệp trung học cơ sở loại Giỏi và đứng nhất khối.

Chỉ đến khi nhận ra các kỹ năng CNTT có thể tạo ảnh hưởng tích cực đến nhiều mặt trong cuộc sống một người như thế nào, giấc mơ theo học ngành CNTT mới bắt đầu nhen nhóm trong cô.

“Tôi được học một số kỹ năng CNTT cơ bản tại Hội Người mù TP. Bắc Ninh, và không ngờ điều này lại đánh dấu cột mốc hết sức quan trọng trong cuộc đời tôi”, cô gái trẻ chia sẻ. “CNTT đem đến cho tôi một nền giáo dục bình đẳng và vô số tài liệu tham khảo trong học tập, giúp tôi đạt thành tích tốt trong học tập. Chẳng những thế, CNTT còn giúp tôi tham gia các hoạt động ngoại khóa, chẳng hạn như cuộc thi bình luận về sách”.

Cô gái đầy hoài bão còn nhận ra rằng CNTT không chỉ hỗ trợ người khiếm thị trong việc học và cuộc sống, mà còn thu hẹp khoảng cách giữa họ và những người khác.

“Nhiều người có thể ngạc nhiên với quyết định chọn học CNTT của tôi”, My nói. “Nhưng tôi tin vào quyết định và khả năng của mình”.

Tuy nhiên, theo bà Phạm Thị Huyền, Chủ tịch Hội người mù TP. Bắc Ninh, người đã chứng kiến My trưởng thành trong suốt chín năm, cho biết hiện chưa có trường đại học nào ở Việt Nam chấp nhận sinh viên khiếm thị vào học ngành CNTT.

“Học bổng Chắp cánh ước mơ của Đại học RMIT là một cơ hội tuyệt vời để My hiện thực hóa ước mơ của em”, cô Huyền chia sẻ.

“Với năng khiếu, đức tính chuyên cần, ham học hỏi và một mục tiêu rõ ràng cho tương lai, tôi thật sự tin tưởng rằng My chắc chắn đủ năng lực thành công ở môi trường đại học”.

Hào hứng bắt đầu hành trình của mình tại RMIT Việt Nam, My tin rằng “học bổng và những kỹ năng khác mà môi trường giáo dục quốc tế đem lại sẽ giúp tôi đạt được ước mơ trở thành một lập trình viên có thể tạo ra được những công cụ hỗ trợ khả năng tiếp cận cho sinh viên khiếm thị và những người khác nữa”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.
PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

SVVN - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024. Trước đó, ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định Công nhận PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhiệm kỳ 2019-2024.