Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương

SVVN -   Những ngày sau Tết, bất kể là ai cũng đều mong muốn ở bên gia đình thêm chút ít, nhất là trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, lại như có thêm cơ hội để các bạn sinh viên được gần gũi bố mẹ mình. Thế nhưng, tại Hải Dương, nơi đang là tâm dịch của đất nước, lại có cô sinh viên trường Y vẫn ngày đêm mải miết làm nhiệm vụ trực chốt thông thành.
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 1
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 2
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 3

Mình là Nguyễn Thị Minh Thu, hiện đang học Cử nhân Điều Dưỡng của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hải Dương, vì điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn đã nuôi cho mình đam mê ngành Y từ khi còn rất bé. Cũng chính vì tình yêu này đã mang đến cho mình động lực to lớn hỗ trợ quê nhà chống dịch trong suốt những ngày qua.

Thời gian qua, ngày ngày, báo đài đều đưa tin rất nhiều về diễn biến phức tạp tại tâm dịch Hải Dương, vậy nên mình về quê nghỉ Tết được ít ngày thì được thông báo học trực tuyến, ngoài thời gian học mình có tham gia chốt trực cùng với huyện Thanh Hà. Trước đó, mình cũng từng có cơ hội cùng xã đi tuyên truyền cho tất cả các hộ dân về việc phòng tránh Covid-19. Được một số ngày thì có thông báo cần người trực tăng cường do tình hình nóng lên nên mình đi trực chốt tại Xã Thanh Hải. Chốt này nằm trên đường lớn, thông với hai xã Tiền Tiến và Quyết Thắng cũng như TP nên rất quan trọng.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 4
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 5
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 6

Chốt trực của mình có lực lượng công an, lưc lượng quân đội, lực lượng y tế và thanh niên tình nguyện. Công việc thì nhiều, mình đảm nhận nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ và đo thân nhiệt. Số đông mọi người đều ý thức chấp hành, nhưng một số người dân vẫn chưa hiểu cho công việc của chúng mình lắm, họ nói cộc và tỏ thái độ không tôn trọng. Nhiều lúc cứ nghĩ mình làm vì người dân nhưng họ không chịu hiểu nên cũng hơi nản.

Trong thời gian tham gia trực mình thấy phải là người có quyết tâm thì mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ như các chiến sĩ trực chốt. Không hề có giờ nghỉ, giờ cao điểm buổi sáng là 6-8h, tầm đó các công nhân đi làm, và nhiều đối tượng người dân khác cũng cần di chuyển qua chốt nên rất đông. Tất cả mọi người di chuyển qua chốt đều phải xuất trình giấy tờ gồm: căn cước, giấy xác nhận của cơ quan y tế và xác nhận của cơ quan làm việc. Nếu không đủ giấy tờ buộc phải quay lại. Đối với xe máy là vậy, xe ô tô thì sẽ đến chốt, cũng xuất trình giấy tờ, nhưng còn cần xin giấy thông hành và phun khử khuẩn trên xe. Cứ thế, công việc diễn ra 24/24, không nghỉ ngơi.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 7
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 8

Điều khó khăn nhất có lẽ là việc mặc đồ bảo hộ cả một ngày dài, thực sự không hề dễ dàng. Đồ bảo hộ kín và bí, con gái chúng mình da lên mụn nhiều lắm. Hơn nữa, những trang phục y tế kiểu vậy cũng chỉ có mức giới hạn của cơ quan y tế, mặc dù cũng được ủng hộ nhiều, nhưng thực sự là chưa đủ với tình hình hiện tại.

Ở chốt trực, chúng mình cũng được hỗ trợ trong vấn đề ăn uống. Buổi sáng thì có bánh mì, trưa tối thì tùy thời gian mà đơn vị cung cấp gửi đến. Không có thời gian nên cứ một người vào ăn thì những người còn lại làm cố thêm một phần nhiệm vụ.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 9
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 10
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 11
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 12

Tuy vất vả là vậy, nhưng mỗi ngày nghe tin mình buồn lắm, một ca bệnh là kéo theo rất nhiều người tiếp xúc. Lo lắng vì sợ có người bị nhiễm, sức khoẻ của họ và những người xung quanh. Càng nghe tin thì càng phải làm chặt và cố gắng hơn nữa. Mình hiểu là nếu những người như mình, tham gia vào chốt trực mà không có tinh thần thì tình hình sẽ còn khó khăn hơn.

“Mọi người trong chốt tình cảm lắm. Có hôm mình bị tụt huyết áp, suýt ngã, may có anh trực cùng để ý, đưa cho viên kẹo ngọt và bảo vào nghỉ ngơi.” – Đó là những lời chia sẻ xúc động của Minh Thu về kỷ niệm ý nghĩa trong những ngày làm nhiệm vụ tại ổ dịch Hải Dương.

Hồi đầu, bố mẹ cũng lo lắng về tính chất công việc và không muốn cho mình đi. Sau khi giải thích và nói cho bố mẹ nghe về trách nhiệm cũng như lương tâm của một sinh viên y và đặc biệt là một người mê tình nguyện như mình thì bố mẹ, đã ủng hộ và giúp đỡ rất nhiều. Tuy nhiên, cũng khó tránh khỏi việc buồn phiền. Gia đình người ta thì quây quần, đây con gái cứ hay đi nên bố mẹ mình buồn lắm. Vì vậy khi có người trực đổi ca, mình tranh thủ về với bố mẹ, được chăm lắm, bắt ăn hết cái này cái kia mới cho đi tiếp.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 13
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 14
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 15

Mình mong muốn mọi người dân hãy tin tưởng vào chính quyền, không chỉ riêng người dân Hải Dương mà ở đâu cũng vậy, hãy nghiêm túc chấp hành những điều mà cơ quan có liên quan yêu cầu. Mình cũng rất mong các đơn vị thiện nguyện sẽ ủng hộ chúng mình, về đồ bảo hộ: gang tay, tấm chắn giọt bắn, quần áo bảo hộ, bình sát khuẩn,... 

Mình luôn tin tưởng rằng Hải Dương sẽ nhanh chóng hết dịch, để mọi người dân có thể quay lại với nhịp sống bình yên thường ngày.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc áo dài, giới trẻ nô nức ‘check-in’ Lăng Bác, hướng về Đại lễ 30/04
Rực rỡ sắc áo dài, giới trẻ nô nức ‘check-in’ Lăng Bác, hướng về Đại lễ 30/04
SVVN - Trước thềm kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, khu vực Quảng trường Ba Đình và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bạn trẻ nô nức diện lên mình những tà áo dài duyên dáng, ghi lại những khoảnh khắc ý nghĩa, thể hiện lòng tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc.
CLB âm nhạc K’NN ra mắt với đêm nhạc ‘Tình ca KTX’ nóng hổi tại Ký túc xá Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội)
CLB âm nhạc K’NN ra mắt với đêm nhạc ‘Tình ca KTX’ nóng hổi tại Ký túc xá Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội)
Tại Ký túc xá Ngoại ngữ, đêm nhạc ‘Tình ca KTX’ đã thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên, giảng viên và khách mời, đồng thời đánh dấu sự ra mắt của CLB Âm nhạc K’NN. Sự kiện không chỉ là một buổi biểu diễn âm nhạc, mà còn là cơ hội để sinh viên nội trú thể hiện đam mê và kết nối với nhau qua âm nhạc.

Có thể bạn quan tâm

Phan Thùy Linh – Từ Top 20 Hoa hậu Sinh viên đến Hành trình giáo dục giới tính vùng cao

Phan Thùy Linh – Từ Top 20 Hoa hậu Sinh viên đến Hành trình giáo dục giới tính vùng cao

SVVN - Từng thiếu nhận thức về giáo dục giới tính khi lớn lên, Phan Thùy Linh – thí sinh mang SBD 07 Cuộc thi Press Beauty 2025 (Cuộc thi Tài sắc nữ sinh Báo chí) – đang biến những thiếu hụt tuổi thơ thành động lực hành động. Với dự án “Không ngại máu đỏ”, cô gái trẻ không chỉ đại diện cho bản lĩnh và khát vọng của sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền, mà còn là tiếng nói cho hàng ngàn học sinh vùng cao còn thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản.
Nàng thơ Ngoại thương và hành trình 'ngôn tình' hóa những thăng trầm cuộc sống để lan tỏa tinh thần 'Love Yourself'

Nàng thơ Ngoại thương và hành trình 'ngôn tình' hóa những thăng trầm cuộc sống để lan tỏa tinh thần 'Love Yourself'

SVVN - Đỗ Ngọc Diệp, nữ sinh sinh năm 2004 của Đại học Ngoại thương Hà Nội là một bức tranh nhiều tầng sắc. Ngọc Diệp vừa là MC, cosplayer, mẫu ảnh, content creator – vừa là một thủ lĩnh trẻ bản lĩnh. Nhưng phía sau những “vầng sáng” ấy là một cô gái đang ngày ngày "tự makeup" cho cuộc đời mình bằng nỗ lực không ngừng nghỉ.
Hành trình từ giấc mơ sân cỏ đến ánh đèn sân khấu của nam sinh Quảng Bình

Hành trình từ giấc mơ sân cỏ đến ánh đèn sân khấu của nam sinh Quảng Bình

SVVN - Suốt 7 năm, Đức Mạnh theo đuổi giấc mơ trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và giành nhiều giải thưởng ấn tượng. Tuy nhiên, sau nhiều lần chấn thương, sự nghiệp bóng đá của anh đã phải khép lại. Khi tưởng chừng như mọi thứ sụp đổ trước mắt, thì một cánh cửa mới đã mở ra trước Đức Mạnh, mang đến cho anh một nghệ danh N.D.Kallmin như hiện tại.
Nữ sinh Học viện Ngoại giao ‘chinh chiến’ khắp các cuộc thi Luật trong và ngoài nước

Nữ sinh Học viện Ngoại giao ‘chinh chiến’ khắp các cuộc thi Luật trong và ngoài nước

SVVN - Lê Châu Anh (sinh năm 2003) là sinh viên ngành Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao. Với những kiến thức và kỹ năng tích lũy được trong quá trình học tập cùng những kinh nghiệm thực tế khi thực tập tại các đơn vị, nữ sinh không ngại thử thách bản thân ở các cuộc thi về Luật ở trong nước và quốc tế, từ đó gặt hái được những thành quả đáng ngưỡng mộ.
Trần Hà Trang – Nữ sinh năm cuối NEU trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Lund, Thụy Điển

Trần Hà Trang – Nữ sinh năm cuối NEU trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Lund, Thụy Điển

SVVN - Là sinh viên năm cuối ngành Quản trị Nhân lực, Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), Trần Hà Trang (sinh năm 2003) không chỉ đạt GPA ấn tượng 3.61/4.0 mà còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Mới đây, cô chính thức trúng tuyển chương trình thạc sĩ Managing People, Knowledge and Change tại Đại học Lund, Thụy Điển – ngôi trường danh giá thuộc top 100 thế giới.
Hoa khôi 10X gây chú ý với năng khiếu nghệ thuật

Hoa khôi 10X gây chú ý với năng khiếu nghệ thuật

SVVN - Dương Ngọc Ánh, sinh viên năm 4 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam không chỉ sở hữu vẻ đẹp ngọt ngào mà còn gây ấn tượng với tài năng ca hát nổi bật. Mới đây nhất, cô nàng đã xuất sắc ghi danh ngôi vị Hoa khôi tại cuộc thi “Tài sắc Sinh viên Văn hóa Nghệ thuật”.
Nữ sinh Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam xuất sắc giành giải Á khôi cuộc thi Hoa khôi Nhan sắc Việt Nam 2025

Nữ sinh Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam xuất sắc giành giải Á khôi cuộc thi Hoa khôi Nhan sắc Việt Nam 2025

SVVN - Trần Thu An - cô gái đến từ mảnh đất Hà Nam, hiện đang là sinh viên của Khoa Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Bằng sự khéo léo, duyên dáng và thông minh của mình, Thu An đã chinh phục trái tim ban giám khảo và đăng quang ngôi vị Á khôi 2 cuộc thi Hoa khôi Nhan sắc Việt Nam 2025.
Hành trình chinh phục tri thức và cống hiến cho cộng đồng của nam sinh Đại học Kinh tế Quốc dân

Hành trình chinh phục tri thức và cống hiến cho cộng đồng của nam sinh Đại học Kinh tế Quốc dân

SVVN - Nguyễn Đức Nhật Anh, sinh năm 2004, hiện là sinh viên năm 3 tại Đại học Kinh tế Quốc dân, theo học đồng thời hai văn bằng là Quản trị Kinh doanh Quốc tế Tiên tiến và Luật Kinh tế. Với niềm đam mê nghiên cứu và khát khao mở rộng kiến thức, cậu đã đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp đại học và gặt hái nhiều thành tích học tập ấn tượng.