Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương

SVVN -   Những ngày sau Tết, bất kể là ai cũng đều mong muốn ở bên gia đình thêm chút ít, nhất là trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, lại như có thêm cơ hội để các bạn sinh viên được gần gũi bố mẹ mình. Thế nhưng, tại Hải Dương, nơi đang là tâm dịch của đất nước, lại có cô sinh viên trường Y vẫn ngày đêm mải miết làm nhiệm vụ trực chốt thông thành.
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 1
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 2
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 3

Mình là Nguyễn Thị Minh Thu, hiện đang học Cử nhân Điều Dưỡng của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hải Dương, vì điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn đã nuôi cho mình đam mê ngành Y từ khi còn rất bé. Cũng chính vì tình yêu này đã mang đến cho mình động lực to lớn hỗ trợ quê nhà chống dịch trong suốt những ngày qua.

Thời gian qua, ngày ngày, báo đài đều đưa tin rất nhiều về diễn biến phức tạp tại tâm dịch Hải Dương, vậy nên mình về quê nghỉ Tết được ít ngày thì được thông báo học trực tuyến, ngoài thời gian học mình có tham gia chốt trực cùng với huyện Thanh Hà. Trước đó, mình cũng từng có cơ hội cùng xã đi tuyên truyền cho tất cả các hộ dân về việc phòng tránh Covid-19. Được một số ngày thì có thông báo cần người trực tăng cường do tình hình nóng lên nên mình đi trực chốt tại Xã Thanh Hải. Chốt này nằm trên đường lớn, thông với hai xã Tiền Tiến và Quyết Thắng cũng như TP nên rất quan trọng.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 4
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 5
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 6

Chốt trực của mình có lực lượng công an, lưc lượng quân đội, lực lượng y tế và thanh niên tình nguyện. Công việc thì nhiều, mình đảm nhận nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ và đo thân nhiệt. Số đông mọi người đều ý thức chấp hành, nhưng một số người dân vẫn chưa hiểu cho công việc của chúng mình lắm, họ nói cộc và tỏ thái độ không tôn trọng. Nhiều lúc cứ nghĩ mình làm vì người dân nhưng họ không chịu hiểu nên cũng hơi nản.

Trong thời gian tham gia trực mình thấy phải là người có quyết tâm thì mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ như các chiến sĩ trực chốt. Không hề có giờ nghỉ, giờ cao điểm buổi sáng là 6-8h, tầm đó các công nhân đi làm, và nhiều đối tượng người dân khác cũng cần di chuyển qua chốt nên rất đông. Tất cả mọi người di chuyển qua chốt đều phải xuất trình giấy tờ gồm: căn cước, giấy xác nhận của cơ quan y tế và xác nhận của cơ quan làm việc. Nếu không đủ giấy tờ buộc phải quay lại. Đối với xe máy là vậy, xe ô tô thì sẽ đến chốt, cũng xuất trình giấy tờ, nhưng còn cần xin giấy thông hành và phun khử khuẩn trên xe. Cứ thế, công việc diễn ra 24/24, không nghỉ ngơi.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 7
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 8

Điều khó khăn nhất có lẽ là việc mặc đồ bảo hộ cả một ngày dài, thực sự không hề dễ dàng. Đồ bảo hộ kín và bí, con gái chúng mình da lên mụn nhiều lắm. Hơn nữa, những trang phục y tế kiểu vậy cũng chỉ có mức giới hạn của cơ quan y tế, mặc dù cũng được ủng hộ nhiều, nhưng thực sự là chưa đủ với tình hình hiện tại.

Ở chốt trực, chúng mình cũng được hỗ trợ trong vấn đề ăn uống. Buổi sáng thì có bánh mì, trưa tối thì tùy thời gian mà đơn vị cung cấp gửi đến. Không có thời gian nên cứ một người vào ăn thì những người còn lại làm cố thêm một phần nhiệm vụ.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 9
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 10
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 11
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 12

Tuy vất vả là vậy, nhưng mỗi ngày nghe tin mình buồn lắm, một ca bệnh là kéo theo rất nhiều người tiếp xúc. Lo lắng vì sợ có người bị nhiễm, sức khoẻ của họ và những người xung quanh. Càng nghe tin thì càng phải làm chặt và cố gắng hơn nữa. Mình hiểu là nếu những người như mình, tham gia vào chốt trực mà không có tinh thần thì tình hình sẽ còn khó khăn hơn.

“Mọi người trong chốt tình cảm lắm. Có hôm mình bị tụt huyết áp, suýt ngã, may có anh trực cùng để ý, đưa cho viên kẹo ngọt và bảo vào nghỉ ngơi.” – Đó là những lời chia sẻ xúc động của Minh Thu về kỷ niệm ý nghĩa trong những ngày làm nhiệm vụ tại ổ dịch Hải Dương.

Hồi đầu, bố mẹ cũng lo lắng về tính chất công việc và không muốn cho mình đi. Sau khi giải thích và nói cho bố mẹ nghe về trách nhiệm cũng như lương tâm của một sinh viên y và đặc biệt là một người mê tình nguyện như mình thì bố mẹ, đã ủng hộ và giúp đỡ rất nhiều. Tuy nhiên, cũng khó tránh khỏi việc buồn phiền. Gia đình người ta thì quây quần, đây con gái cứ hay đi nên bố mẹ mình buồn lắm. Vì vậy khi có người trực đổi ca, mình tranh thủ về với bố mẹ, được chăm lắm, bắt ăn hết cái này cái kia mới cho đi tiếp.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 13
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 14
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 15

Mình mong muốn mọi người dân hãy tin tưởng vào chính quyền, không chỉ riêng người dân Hải Dương mà ở đâu cũng vậy, hãy nghiêm túc chấp hành những điều mà cơ quan có liên quan yêu cầu. Mình cũng rất mong các đơn vị thiện nguyện sẽ ủng hộ chúng mình, về đồ bảo hộ: gang tay, tấm chắn giọt bắn, quần áo bảo hộ, bình sát khuẩn,... 

Mình luôn tin tưởng rằng Hải Dương sẽ nhanh chóng hết dịch, để mọi người dân có thể quay lại với nhịp sống bình yên thường ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

SVVN - Bùi Viết Đạt đến từ Hà Nam, hiện là sinh viên năm thứ tư của Học viện Tài chính, một chàng trai năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết đang trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân. Từ chương trình Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, chàng trai sinh năm 2001 đã có nhiều trải nghiệm quý giá với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, giúp Viết Đạt trưởng thành hơn mỗi ngày.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

SVVN - Hoàng Duy Hải (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại quê hương Nam Đàn (Nghệ An), ước mơ trở thành một Dược sĩ và một người chơi motor. Hải luôn cố gắng học tập và tham gia các hoạt động xã hội nên đã được kết nạp vào Đảng cộng sản từ năm lớp 12. Lý do mà chàng trai này đam mê với ngành Dược đó là một ngành mang tính chất nhân đạo, được cảm nhận sự hạnh phúc trong ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy lòng biết ơn của bệnh nhân.
Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.
Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

SVVN - Ba năm trước, Dương Đăng Hưng từ chối học bổng hai trường của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam để được trải nghiệm nhiều hơn và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Hiện tại, nam sinh sinh năm 2001 giành được Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ Du học của Tập đoàn Vingroup theo học ngành Mật mã và Bảo mật thông tin tại trường Đại học Limoges.