Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương

SVVN -   Những ngày sau Tết, bất kể là ai cũng đều mong muốn ở bên gia đình thêm chút ít, nhất là trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, lại như có thêm cơ hội để các bạn sinh viên được gần gũi bố mẹ mình. Thế nhưng, tại Hải Dương, nơi đang là tâm dịch của đất nước, lại có cô sinh viên trường Y vẫn ngày đêm mải miết làm nhiệm vụ trực chốt thông thành.
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 1
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 2
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 3

Mình là Nguyễn Thị Minh Thu, hiện đang học Cử nhân Điều Dưỡng của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hải Dương, vì điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn đã nuôi cho mình đam mê ngành Y từ khi còn rất bé. Cũng chính vì tình yêu này đã mang đến cho mình động lực to lớn hỗ trợ quê nhà chống dịch trong suốt những ngày qua.

Thời gian qua, ngày ngày, báo đài đều đưa tin rất nhiều về diễn biến phức tạp tại tâm dịch Hải Dương, vậy nên mình về quê nghỉ Tết được ít ngày thì được thông báo học trực tuyến, ngoài thời gian học mình có tham gia chốt trực cùng với huyện Thanh Hà. Trước đó, mình cũng từng có cơ hội cùng xã đi tuyên truyền cho tất cả các hộ dân về việc phòng tránh Covid-19. Được một số ngày thì có thông báo cần người trực tăng cường do tình hình nóng lên nên mình đi trực chốt tại Xã Thanh Hải. Chốt này nằm trên đường lớn, thông với hai xã Tiền Tiến và Quyết Thắng cũng như TP nên rất quan trọng.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 4
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 5
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 6

Chốt trực của mình có lực lượng công an, lưc lượng quân đội, lực lượng y tế và thanh niên tình nguyện. Công việc thì nhiều, mình đảm nhận nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ và đo thân nhiệt. Số đông mọi người đều ý thức chấp hành, nhưng một số người dân vẫn chưa hiểu cho công việc của chúng mình lắm, họ nói cộc và tỏ thái độ không tôn trọng. Nhiều lúc cứ nghĩ mình làm vì người dân nhưng họ không chịu hiểu nên cũng hơi nản.

Trong thời gian tham gia trực mình thấy phải là người có quyết tâm thì mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ như các chiến sĩ trực chốt. Không hề có giờ nghỉ, giờ cao điểm buổi sáng là 6-8h, tầm đó các công nhân đi làm, và nhiều đối tượng người dân khác cũng cần di chuyển qua chốt nên rất đông. Tất cả mọi người di chuyển qua chốt đều phải xuất trình giấy tờ gồm: căn cước, giấy xác nhận của cơ quan y tế và xác nhận của cơ quan làm việc. Nếu không đủ giấy tờ buộc phải quay lại. Đối với xe máy là vậy, xe ô tô thì sẽ đến chốt, cũng xuất trình giấy tờ, nhưng còn cần xin giấy thông hành và phun khử khuẩn trên xe. Cứ thế, công việc diễn ra 24/24, không nghỉ ngơi.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 7
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 8

Điều khó khăn nhất có lẽ là việc mặc đồ bảo hộ cả một ngày dài, thực sự không hề dễ dàng. Đồ bảo hộ kín và bí, con gái chúng mình da lên mụn nhiều lắm. Hơn nữa, những trang phục y tế kiểu vậy cũng chỉ có mức giới hạn của cơ quan y tế, mặc dù cũng được ủng hộ nhiều, nhưng thực sự là chưa đủ với tình hình hiện tại.

Ở chốt trực, chúng mình cũng được hỗ trợ trong vấn đề ăn uống. Buổi sáng thì có bánh mì, trưa tối thì tùy thời gian mà đơn vị cung cấp gửi đến. Không có thời gian nên cứ một người vào ăn thì những người còn lại làm cố thêm một phần nhiệm vụ.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 9
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 10
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 11
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 12

Tuy vất vả là vậy, nhưng mỗi ngày nghe tin mình buồn lắm, một ca bệnh là kéo theo rất nhiều người tiếp xúc. Lo lắng vì sợ có người bị nhiễm, sức khoẻ của họ và những người xung quanh. Càng nghe tin thì càng phải làm chặt và cố gắng hơn nữa. Mình hiểu là nếu những người như mình, tham gia vào chốt trực mà không có tinh thần thì tình hình sẽ còn khó khăn hơn.

“Mọi người trong chốt tình cảm lắm. Có hôm mình bị tụt huyết áp, suýt ngã, may có anh trực cùng để ý, đưa cho viên kẹo ngọt và bảo vào nghỉ ngơi.” – Đó là những lời chia sẻ xúc động của Minh Thu về kỷ niệm ý nghĩa trong những ngày làm nhiệm vụ tại ổ dịch Hải Dương.

Hồi đầu, bố mẹ cũng lo lắng về tính chất công việc và không muốn cho mình đi. Sau khi giải thích và nói cho bố mẹ nghe về trách nhiệm cũng như lương tâm của một sinh viên y và đặc biệt là một người mê tình nguyện như mình thì bố mẹ, đã ủng hộ và giúp đỡ rất nhiều. Tuy nhiên, cũng khó tránh khỏi việc buồn phiền. Gia đình người ta thì quây quần, đây con gái cứ hay đi nên bố mẹ mình buồn lắm. Vì vậy khi có người trực đổi ca, mình tranh thủ về với bố mẹ, được chăm lắm, bắt ăn hết cái này cái kia mới cho đi tiếp.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 13
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 14
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 15

Mình mong muốn mọi người dân hãy tin tưởng vào chính quyền, không chỉ riêng người dân Hải Dương mà ở đâu cũng vậy, hãy nghiêm túc chấp hành những điều mà cơ quan có liên quan yêu cầu. Mình cũng rất mong các đơn vị thiện nguyện sẽ ủng hộ chúng mình, về đồ bảo hộ: gang tay, tấm chắn giọt bắn, quần áo bảo hộ, bình sát khuẩn,... 

Mình luôn tin tưởng rằng Hải Dương sẽ nhanh chóng hết dịch, để mọi người dân có thể quay lại với nhịp sống bình yên thường ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.