Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương

SVVN -   Những ngày sau Tết, bất kể là ai cũng đều mong muốn ở bên gia đình thêm chút ít, nhất là trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, lại như có thêm cơ hội để các bạn sinh viên được gần gũi bố mẹ mình. Thế nhưng, tại Hải Dương, nơi đang là tâm dịch của đất nước, lại có cô sinh viên trường Y vẫn ngày đêm mải miết làm nhiệm vụ trực chốt thông thành.
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 1
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 2
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 3

Mình là Nguyễn Thị Minh Thu, hiện đang học Cử nhân Điều Dưỡng của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hải Dương, vì điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn đã nuôi cho mình đam mê ngành Y từ khi còn rất bé. Cũng chính vì tình yêu này đã mang đến cho mình động lực to lớn hỗ trợ quê nhà chống dịch trong suốt những ngày qua.

Thời gian qua, ngày ngày, báo đài đều đưa tin rất nhiều về diễn biến phức tạp tại tâm dịch Hải Dương, vậy nên mình về quê nghỉ Tết được ít ngày thì được thông báo học trực tuyến, ngoài thời gian học mình có tham gia chốt trực cùng với huyện Thanh Hà. Trước đó, mình cũng từng có cơ hội cùng xã đi tuyên truyền cho tất cả các hộ dân về việc phòng tránh Covid-19. Được một số ngày thì có thông báo cần người trực tăng cường do tình hình nóng lên nên mình đi trực chốt tại Xã Thanh Hải. Chốt này nằm trên đường lớn, thông với hai xã Tiền Tiến và Quyết Thắng cũng như TP nên rất quan trọng.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 4
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 5
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 6

Chốt trực của mình có lực lượng công an, lưc lượng quân đội, lực lượng y tế và thanh niên tình nguyện. Công việc thì nhiều, mình đảm nhận nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ và đo thân nhiệt. Số đông mọi người đều ý thức chấp hành, nhưng một số người dân vẫn chưa hiểu cho công việc của chúng mình lắm, họ nói cộc và tỏ thái độ không tôn trọng. Nhiều lúc cứ nghĩ mình làm vì người dân nhưng họ không chịu hiểu nên cũng hơi nản.

Trong thời gian tham gia trực mình thấy phải là người có quyết tâm thì mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ như các chiến sĩ trực chốt. Không hề có giờ nghỉ, giờ cao điểm buổi sáng là 6-8h, tầm đó các công nhân đi làm, và nhiều đối tượng người dân khác cũng cần di chuyển qua chốt nên rất đông. Tất cả mọi người di chuyển qua chốt đều phải xuất trình giấy tờ gồm: căn cước, giấy xác nhận của cơ quan y tế và xác nhận của cơ quan làm việc. Nếu không đủ giấy tờ buộc phải quay lại. Đối với xe máy là vậy, xe ô tô thì sẽ đến chốt, cũng xuất trình giấy tờ, nhưng còn cần xin giấy thông hành và phun khử khuẩn trên xe. Cứ thế, công việc diễn ra 24/24, không nghỉ ngơi.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 7
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 8

Điều khó khăn nhất có lẽ là việc mặc đồ bảo hộ cả một ngày dài, thực sự không hề dễ dàng. Đồ bảo hộ kín và bí, con gái chúng mình da lên mụn nhiều lắm. Hơn nữa, những trang phục y tế kiểu vậy cũng chỉ có mức giới hạn của cơ quan y tế, mặc dù cũng được ủng hộ nhiều, nhưng thực sự là chưa đủ với tình hình hiện tại.

Ở chốt trực, chúng mình cũng được hỗ trợ trong vấn đề ăn uống. Buổi sáng thì có bánh mì, trưa tối thì tùy thời gian mà đơn vị cung cấp gửi đến. Không có thời gian nên cứ một người vào ăn thì những người còn lại làm cố thêm một phần nhiệm vụ.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 9
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 10
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 11
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 12

Tuy vất vả là vậy, nhưng mỗi ngày nghe tin mình buồn lắm, một ca bệnh là kéo theo rất nhiều người tiếp xúc. Lo lắng vì sợ có người bị nhiễm, sức khoẻ của họ và những người xung quanh. Càng nghe tin thì càng phải làm chặt và cố gắng hơn nữa. Mình hiểu là nếu những người như mình, tham gia vào chốt trực mà không có tinh thần thì tình hình sẽ còn khó khăn hơn.

“Mọi người trong chốt tình cảm lắm. Có hôm mình bị tụt huyết áp, suýt ngã, may có anh trực cùng để ý, đưa cho viên kẹo ngọt và bảo vào nghỉ ngơi.” – Đó là những lời chia sẻ xúc động của Minh Thu về kỷ niệm ý nghĩa trong những ngày làm nhiệm vụ tại ổ dịch Hải Dương.

Hồi đầu, bố mẹ cũng lo lắng về tính chất công việc và không muốn cho mình đi. Sau khi giải thích và nói cho bố mẹ nghe về trách nhiệm cũng như lương tâm của một sinh viên y và đặc biệt là một người mê tình nguyện như mình thì bố mẹ, đã ủng hộ và giúp đỡ rất nhiều. Tuy nhiên, cũng khó tránh khỏi việc buồn phiền. Gia đình người ta thì quây quần, đây con gái cứ hay đi nên bố mẹ mình buồn lắm. Vì vậy khi có người trực đổi ca, mình tranh thủ về với bố mẹ, được chăm lắm, bắt ăn hết cái này cái kia mới cho đi tiếp.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 13
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 14
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 15

Mình mong muốn mọi người dân hãy tin tưởng vào chính quyền, không chỉ riêng người dân Hải Dương mà ở đâu cũng vậy, hãy nghiêm túc chấp hành những điều mà cơ quan có liên quan yêu cầu. Mình cũng rất mong các đơn vị thiện nguyện sẽ ủng hộ chúng mình, về đồ bảo hộ: gang tay, tấm chắn giọt bắn, quần áo bảo hộ, bình sát khuẩn,... 

Mình luôn tin tưởng rằng Hải Dương sẽ nhanh chóng hết dịch, để mọi người dân có thể quay lại với nhịp sống bình yên thường ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.