Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương

SVVN -   Những ngày sau Tết, bất kể là ai cũng đều mong muốn ở bên gia đình thêm chút ít, nhất là trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, lại như có thêm cơ hội để các bạn sinh viên được gần gũi bố mẹ mình. Thế nhưng, tại Hải Dương, nơi đang là tâm dịch của đất nước, lại có cô sinh viên trường Y vẫn ngày đêm mải miết làm nhiệm vụ trực chốt thông thành.
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 1
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 2
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 3

Mình là Nguyễn Thị Minh Thu, hiện đang học Cử nhân Điều Dưỡng của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hải Dương, vì điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn đã nuôi cho mình đam mê ngành Y từ khi còn rất bé. Cũng chính vì tình yêu này đã mang đến cho mình động lực to lớn hỗ trợ quê nhà chống dịch trong suốt những ngày qua.

Thời gian qua, ngày ngày, báo đài đều đưa tin rất nhiều về diễn biến phức tạp tại tâm dịch Hải Dương, vậy nên mình về quê nghỉ Tết được ít ngày thì được thông báo học trực tuyến, ngoài thời gian học mình có tham gia chốt trực cùng với huyện Thanh Hà. Trước đó, mình cũng từng có cơ hội cùng xã đi tuyên truyền cho tất cả các hộ dân về việc phòng tránh Covid-19. Được một số ngày thì có thông báo cần người trực tăng cường do tình hình nóng lên nên mình đi trực chốt tại Xã Thanh Hải. Chốt này nằm trên đường lớn, thông với hai xã Tiền Tiến và Quyết Thắng cũng như TP nên rất quan trọng.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 4
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 5
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 6

Chốt trực của mình có lực lượng công an, lưc lượng quân đội, lực lượng y tế và thanh niên tình nguyện. Công việc thì nhiều, mình đảm nhận nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ và đo thân nhiệt. Số đông mọi người đều ý thức chấp hành, nhưng một số người dân vẫn chưa hiểu cho công việc của chúng mình lắm, họ nói cộc và tỏ thái độ không tôn trọng. Nhiều lúc cứ nghĩ mình làm vì người dân nhưng họ không chịu hiểu nên cũng hơi nản.

Trong thời gian tham gia trực mình thấy phải là người có quyết tâm thì mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ như các chiến sĩ trực chốt. Không hề có giờ nghỉ, giờ cao điểm buổi sáng là 6-8h, tầm đó các công nhân đi làm, và nhiều đối tượng người dân khác cũng cần di chuyển qua chốt nên rất đông. Tất cả mọi người di chuyển qua chốt đều phải xuất trình giấy tờ gồm: căn cước, giấy xác nhận của cơ quan y tế và xác nhận của cơ quan làm việc. Nếu không đủ giấy tờ buộc phải quay lại. Đối với xe máy là vậy, xe ô tô thì sẽ đến chốt, cũng xuất trình giấy tờ, nhưng còn cần xin giấy thông hành và phun khử khuẩn trên xe. Cứ thế, công việc diễn ra 24/24, không nghỉ ngơi.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 7
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 8

Điều khó khăn nhất có lẽ là việc mặc đồ bảo hộ cả một ngày dài, thực sự không hề dễ dàng. Đồ bảo hộ kín và bí, con gái chúng mình da lên mụn nhiều lắm. Hơn nữa, những trang phục y tế kiểu vậy cũng chỉ có mức giới hạn của cơ quan y tế, mặc dù cũng được ủng hộ nhiều, nhưng thực sự là chưa đủ với tình hình hiện tại.

Ở chốt trực, chúng mình cũng được hỗ trợ trong vấn đề ăn uống. Buổi sáng thì có bánh mì, trưa tối thì tùy thời gian mà đơn vị cung cấp gửi đến. Không có thời gian nên cứ một người vào ăn thì những người còn lại làm cố thêm một phần nhiệm vụ.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 9
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 10
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 11
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 12

Tuy vất vả là vậy, nhưng mỗi ngày nghe tin mình buồn lắm, một ca bệnh là kéo theo rất nhiều người tiếp xúc. Lo lắng vì sợ có người bị nhiễm, sức khoẻ của họ và những người xung quanh. Càng nghe tin thì càng phải làm chặt và cố gắng hơn nữa. Mình hiểu là nếu những người như mình, tham gia vào chốt trực mà không có tinh thần thì tình hình sẽ còn khó khăn hơn.

“Mọi người trong chốt tình cảm lắm. Có hôm mình bị tụt huyết áp, suýt ngã, may có anh trực cùng để ý, đưa cho viên kẹo ngọt và bảo vào nghỉ ngơi.” – Đó là những lời chia sẻ xúc động của Minh Thu về kỷ niệm ý nghĩa trong những ngày làm nhiệm vụ tại ổ dịch Hải Dương.

Hồi đầu, bố mẹ cũng lo lắng về tính chất công việc và không muốn cho mình đi. Sau khi giải thích và nói cho bố mẹ nghe về trách nhiệm cũng như lương tâm của một sinh viên y và đặc biệt là một người mê tình nguyện như mình thì bố mẹ, đã ủng hộ và giúp đỡ rất nhiều. Tuy nhiên, cũng khó tránh khỏi việc buồn phiền. Gia đình người ta thì quây quần, đây con gái cứ hay đi nên bố mẹ mình buồn lắm. Vì vậy khi có người trực đổi ca, mình tranh thủ về với bố mẹ, được chăm lắm, bắt ăn hết cái này cái kia mới cho đi tiếp.

Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 13
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 14
Cô sinh viên trường Y và 24h chiến đấu trong tâm dịch Hải Dương ảnh 15

Mình mong muốn mọi người dân hãy tin tưởng vào chính quyền, không chỉ riêng người dân Hải Dương mà ở đâu cũng vậy, hãy nghiêm túc chấp hành những điều mà cơ quan có liên quan yêu cầu. Mình cũng rất mong các đơn vị thiện nguyện sẽ ủng hộ chúng mình, về đồ bảo hộ: gang tay, tấm chắn giọt bắn, quần áo bảo hộ, bình sát khuẩn,... 

Mình luôn tin tưởng rằng Hải Dương sẽ nhanh chóng hết dịch, để mọi người dân có thể quay lại với nhịp sống bình yên thường ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.