UKRAINE:

Có thể phóng thích kẻ mưu sát Putin

Adam Osmaev
Adam Osmaev
TP - Vợ của Adam Osmaev, kẻ mưu sát Putin, viết đơn đề nghị ban lãnh đạo mới của Ukraine công nhận Osmaev là tù chính trị và do đó phải được trả tự do và phục hồi danh dự.

Vừa qua, Amina Akueva, vợ của Adam Osmaev, kẻ mưu sát Putin, đã viết đơn lên Tổng thống tạm quyền kiêm Chủ tịch quốc hội Ukraine Turchinov và Thư ký Ủy ban An ninh quốc gia Ukraine Nalivaychenko, đề nghị ban lãnh đạo mới của Ukraine công nhận Osmaev là tù chính trị và do đó phải được trả tự do và phục hồi danh dự.

Vào tháng 2/2012, các lực lượng an ninh Nga và Ukraine phát hiện một vụ mưu sát nhằm vào Vladimir Putin ( lúc đó còn là Thủ tướng và đồng thời là ứng viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga). 

Thủ phạm là 2 tên khủng bố Ilia Pyanzin (người Kazakhstan) và Adam Osmaev (người Chechnia). Nhưng Pyanzin đã bị chết trong một vụ khủng bố do chính y tổ chức sau đó, chỉ còn Osmaev bị bắt giữ. 

Tháng 8 năm 2012, Toà án thành phố Odessa của Ukraine ra phán quyết chuyển giao Osmaev cho phía Nga. Tuy nhiên quá trình chuyển giao gặp trục trặc nên cho tới nay, Osmaev vẫn bị giam giữ tại Ukraine.

Bản thân Osmaev cũng gửi đơn lên Tổng thống tạm quyền Turchinov đề nghị công nhận y là dân tị nạn chính trị.

Toà án Odessa đã đồng ý xem xét lại vụ án mà trước hết là thực hiện thêm những giám định bổ sung. Rất có thể Osmaev cũng sẽ được ra tù trong thời gian tới.

Theo Moskovski komsomoles
MỚI - NÓNG
Đại biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam
Đại biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam
TPO - Sáng 18/3, đoàn đại biểu cán bộ Đoàn xuất sắc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng đã có chuyến tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2025.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng tăng như vũ bão, cảnh báo 'nóng' điều có thể xảy ra

Giá vàng tăng như vũ bão, cảnh báo 'nóng' điều có thể xảy ra

TPO - Trong ngày hôm nay (18/3), giá vàng nhẫn qua 8 lần điều chỉnh tăng giá, vàng SJC điều chỉnh tăng 6 lần. Trong bối cảnh giá vàng tăng quá nhanh, giới chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư lưu ý không nên vay tiền mua vàng và nhất là không vay mượn vàng để đem bán tiêu dùng, vì có thể thua lỗ lớn. 
Kiến nghị áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia từ năm 2028

Kiến nghị áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia từ năm 2028

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với mặt hàng bia đang tạo ra nhiều tranh luận trong cộng đồng doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế. Trong khi Bộ Tài chính đưa ra phương án tăng mạnh thuế suất lên 100% vào năm 2030, các doanh nghiệp bia, rượu lo ngại sẽ phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, từ sụt giảm sản lượng đến nguy cơ mất việc làm của hàng trăm nghìn lao động.
Động thái mới của con trai Chủ tịch Novaland

Động thái mới của con trai Chủ tịch Novaland

TPO - Ông Bùi Cao Nhật Quân, con trai ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland - đăng ký bán hơn 2,9 triệu cổ phiếu NVL với lý do cá nhân. Cùng lúc đó, Novaland phải trả nợ 2 lô trái phiếu với tổng giá trị gốc, lãi hơn 1.200 tỷ đồng.
Lý do khiến chứng khoán nhuốm đỏ

Lý do khiến chứng khoán nhuốm đỏ

TPO - Thị trường hôm nay (18/3) mở cửa khá tích cực, VN-Index mượn đà để chinh phục mốc 1.340 điểm. Tuy nhiên, thêm một lần nữa, VN-Index lại bị đẩy ngược trở lại khi dòng tiền chưa đủ lớn.
Rủi ro thuế quan với Việt Nam dưới thời Tổng thống Trump

Rủi ro thuế quan với Việt Nam dưới thời Tổng thống Trump

TPO - Ông Ted Osius - cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN - cho rằng, rủi ro về thuế quan với Việt Nam là có, Việt Nam cần có những giải pháp để giảm nguy cơ này như tăng nhập khẩu hàng Mỹ và tránh để hàng hóa nước khác xuất qua Việt Nam nhằm rửa nguồn gốc xuất xứ. Tin tốt là Chính phủ Việt Nam đã chủ động và bày tỏ ý định sẽ chủ động hơn nữa trong việc này.