‘Con gái học Công nghệ thông tin thường sẽ được ưu tiên hơn’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đó là chia sẻ của Trần Như Cẩm Nguyên (2K4) khi chọn thi vào ngành Khoa học máy tính, lớp tài năng của trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM). Cẩm Nguyên cũng vừa giành được học bổng "Toàn diện, sáng tạo phụng sự" nhờ những thành tích ấn tượng trong học tập.

Học tại một trong những ngôi trường chuyên có tiếng tại Ninh Thuận là THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Trần Như Cẩm Nguyên khiến nhiều thầy cô và bạn bè bất ngờ, nhưng cũng ngưỡng mộ vì là một trong những “bóng hồng” hiếm hoi theo đuổi lĩnh vực Công nghệ Thông tin (CNTT) và đạt nhiều thành tích đáng tự hào.

Ngã rẽ bất ngờ

Dù học lớp tài năng của trường, nhưng so với các bạn đồng trang lứa, Cẩm Nguyên tiếp cận với lĩnh vực CNTT khá muộn. Theo chia sẻ của Nguyên, từ lớp 1, cô đã tiếp cận với máy tính, nhưng chỉ để chơi game và hỗ trợ mẹ làm giáo án. Sự yêu thích ban đầu của Nguyên dành cho máy tính đã được hình thành từ đó.

Tuy nhiên, Cẩm Nguyên chỉ thật sự tiếp xúc với tin học một cách bài bản từ năm lớp 10. So với những bạn bè cùng trang lứa thì khoảng thời gian này là trễ hơn khá nhiều. Ngoài ra, trước đây Cẩm Nguyên còn không xem tin học nói riêng và lĩnh vực CNTT nói chung là ưu tiên hàng đầu của mình. Theo chia sẻ của Cẩm Nguyên, cô rất yêu thích nghệ thuật và từng làm cho các dự án thiết kế logo, banner cho các shop và nhà hàng, những việc này đều đi ngược lại với sự khô khan của CNTT.

‘Con gái học Công nghệ thông tin thường sẽ được ưu tiên hơn’ ảnh 1

Cẩm Nguyên vẫn đang nỗ lực cho niềm đam mê của mình.

Đó cũng chính là những lý do khiến Cẩm Nguyên trước đây chưa bao giờ dám nghĩ đến việc mình sẽ tham gia vào tuyển học sinh giỏi tại trường về lĩnh vực này và xa hơn là học về Công nghệ thông tin. “Thật sự ban đầu những kiến thức về tin học của mình rất hạn chế. Rất may là nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, cũng như những kiến thức hữu ích mà mình tìm tòi được đã giúp bản thân đạt điểm cao nhất tại kỳ thi Học sinh Giỏi Tin học cấp trường. Đó chính là dấu mốc đầu tiên của mình, và cho đến năm lớp 12, mình đã ý thức được bản thân đam mê với lĩnh vực này và chính thức theo đuổi nó một cách nghiêm túc”, Cẩm Nguyên chia sẻ.

Không tạo áp lực cho bản thân

Nói về bí quyết học tập của mình, Cẩm Nguyên cho rằng tinh thần tự học là điều quan trọng nhất. Đa phần lượng kiến thức về tin học mà Cẩm Nguyên có được đều do bản thân tự mày mò trên Internet, sau đó cô bắt đầu thực hành theo những gì mình xem một cách nhuần nhuyễn. Cẩm Nguyên không chọn cách học thật nhiều kiến thức trong một khoảng thời gian ngắn, cô cho rằng điều đó rất áp lực. Thay vào đó, Cẩm Nguyên chọn học một cách vừa phải và dành thời gian để đi chơi với bạn bè cũng như tham gia các hoạt động xã hội khác.

‘Con gái học Công nghệ thông tin thường sẽ được ưu tiên hơn’ ảnh 2

Cẩm Nguyên cho biết bí quyết học tập là không tạo áp lực cho bản thân.

Chính bằng cách học này, dù “đến sau” nhưng Cẩm Nguyên đã giành được không ít những thành tựu đáng ngưỡng mộ, có thể kể đến: Giải Khuyến khích môn tin học kỳ thi Học sinh Giỏi cấp quốc gia THPT; giải Nhất môn Tin học kỳ thi Học sinh Giỏi cấp tỉnh 2021 - 2022; Huy chương Bạc môn Tin học khối 11 kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 năm 2021; giải Khuyến khích cuộc thi Olympic Tin học dành cho học sinh lớp 10 và 11 khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2020; giải Khuyến khích kỳ thi Trại Hè Tin học khu vực Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên năm 2020…

Chia sẻ về việc lựa chọn trường đại học của mình, Cẩm Nguyên tiết lộ đây là một hành động có phần liều lĩnh của cô. “Giai đoạn đó mình đang hoàn toàn tập trung cho kỳ thi Học sinh Giỏi Quốc gia môn tin học và kỳ vọng vào việc sẽ dùng thành tích này để xét tuyển. Do dịch COVID-19 nên kỳ thi bị dời sang tận tháng Ba, tức là chỉ cách Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có 4 tháng. Vì thế mình chỉ có vỏn vẹn 4 tháng để ôn thi tốt nghiệp nên điểm không cao, rất may là mình có giải thưởng ở kỳ thi Học sinh Giỏi Quốc gia nên mới có thể trúng tuyển vào ngôi trường đại học hiện tại”, Cẩm Nguyên chia sẻ thêm.

‘Con gái học Công nghệ thông tin thường sẽ được ưu tiên hơn’ ảnh 3

Cẩm Nguyên (giữa) được tuyên dương tại Lễ biểu dương Học sinh Giỏi tiêu biểu tỉnh Ninh Thuận.

Việc chọn một trường có nhiều nam như ĐH Công nghệ thông tin từng khiến Cẩm Nguyên đắn đo rất nhiều. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, cô cho rằng lĩnh vực Công nghệ thông tin không chỉ dành cho nam, mà đôi khi con gái theo ngành này lại còn nhận được sự ưu tiên trong môi trường nhiều nam như thế. “Mình đã quen với việc học ở môi trường nhiều nam từ khi còn ngồi trên ghế THPT, nên bây giờ lên đại học mình không gặp bất kỳ trở ngại nào. Mình cũng hơi cá tính, nên việc hòa nhập cùng các bạn nam là rất dễ dàng”, Cẩm Nguyên bày tỏ.

‘Con gái học Công nghệ thông tin thường sẽ được ưu tiên hơn’ ảnh 4

Ngoài học tập, Cẩm Nguyên cũng thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội.

Cẩm Nguyên mong muốn, sau khi ra trường, sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn, đồng thời cũng kỳ vọng bản thân sẽ làm một công việc liên quan đến trí tuệ nhân tạo mà cô đang tìm hiểu. Để phục vụ cho mục đích này, Cẩm Nguyên đã có những kế hoạch học tập cụ thể cho 4 năm đại học sắp tới, đặc biệt cô sẽ tập trung học thêm tiếng Anh và một vài ngôn ngữ khác để tiện cho việc du học sau này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.